Monday, February 6, 2023
spot_img

NHÌN LẠI CÁCH TT TRUMP ĐỐI PHÓ COVID-19

MAI LOAN

Cali Today News – Vào dịp cuối năm, giới truyền thông Hoa Kỳ thường có thông lệ làm một cuộc duyệt xét lại những biến cố nổi bật đã xảy ra trong năm qua để giúp cho mọi người có dịp được nhìn lại những diễn biến thời sự sôi động và đáng chú ý nhất.

Các nhà báo có thể làm một bài viết tổng kết về nhiều lãnh vực khác nhau từ kinh tế đến xã hội, chính trị, giải trí và thể thao v.v. đã xảy ra liên tiếp và có thể khiến người xem chợt thấy ngạc nhiên khi ngoái nhìn lại để thấy quá nhiều điều thay đổi chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử.

Chẳng hạn như về mặt kinh tế, có thể kể đến những biến cố thay đổi chấn động từ việc nền kinh tế thực sự rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng bắt đầu từ cơn đại dịch COVID-19 và kéo dài đến ngày nay, nên mới khiến cho nhiều chính phủ, tại Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nước trên toàn thế giới, đã phải tung ra nhiều đợt cứu trợ khẩn cấp cho đại đa số cư dân trong nước, dẫn đến tình trạng thâm thủng ngân sách khổng lồ và sẽ để lại những hậu quả to lớn trong đường dài.

Về chính trị, có thể tổng kết lại những diễn biến bầu cử sôi nổi và bất ngờ chưa từng thấy, từ việc một ứng cử viên thảm bại ở hai kỳ bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire như ông Joe Biden đã gặp phải nhưng rồi lại bất ngờ thành công lớn ở South Carolina để lật ngược thế cờ một cách quá mau chóng và đánh bại đối thủ đáng ngại nhất là Bernie Sanders. Và dĩ nhiên chúng ta cũng không thể nào quên chuyện bầu cử TT năm nay với những diễn biến cũng bất ngờ chưa bao giờ thấy khi một ứng cử viên thất bại nặng là đương kim TT Trump lại từ chối không nhận lời thua cuộc mà lại còn đi cáo buộc sai trái về chuyện gọi là “gian lận bầu cử” trong khi chính cá nhân ông ta là người đi thúc dục lộ liễu các vị dân cử ở quốc hội tiểu bang hoặc các thống đốc phe Cộng Hoà hãy tìm cách phủ nhận hoặc loại bỏ lá phiếu của khối lớn cử tri trên toàn tiểu bang. 

Về mặt xã hội, chúng ta cũng có thể tổng kết lại những diễn biến làm xáo trộn không ít bắt đầu từ biến cố một thanh niên da đen George Floyd bị một cảnh sát viên da trắng đè cổ đến chết gây chấn động khắp nơi và dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối rộng rãi và sự lớn mạnh của phong trào Black Lives Matter với sự đồng tình ủng hộ của đa số dân chúng trên toàn quốc, kể cả từ cộng đồng người da trắng. (Nhưng riêng với cộng đồng người Việt chúng ta, phải công nhận đây là một điểm hết sức tế nhị, nhưng cũng không che dấu nổi một thực tế đáng buồn là vẫn có khá nhiều người Việt mình vẫn vô tình hay cố ý mang nhiều định kiến sai lầm rất tai hại đối với khối dân da đen, tuy rằng những người Việt đó cũng từng mang thân phận thiểu số, gốc di dân và tị nạn, cũng như đã phải chịu đựng nhiều chính sách kỳ thị khắc nghiệt từ bấy lâu nay.)

Về mặt thể thao và giải trí, chúng ta cũng có thể làm một bài tổng kết về những diễn biến chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử: đó là khi mọi sinh hoạt thể thao và giải trí đều đã phải đình trệ trong nhiều tháng trời, một Thế vận Hội đã phải bị đình hoãn dù không có chiến tranh, tất cả các liên đoàn football, baseball, bóng rổ và túc cầu chuyên nghiệp khắp nơi cũng bị tạm ngưng, và gần đây có trở lại những cũng diễn ra trên những sân vận động mà không có bóng khán giả ngồi trên các hàng ghế để thưởng lãm. Tương tự như vậy, chúng ta cũng có thể nhìn lại về những diễn biến chưa bao giờ xảy ra tại học đường khi mà lần đầu tiên trong lịch sử tất cả các trường học từ mẫu giáo đến đại học đều phải bất ngờ đóng cửa trong nhiều tháng trời, và sau này khi khai giảng trở lại cũng phải được thực hiện dưới hình thức các lớp học qua mạng trực tuyến.

Thậm chí nhiều ngòi bút cũng có thể làm một bảng tổng kết về những nhân vật nổi tiếng đã lìa đời và để lại nhiều cảm tình và ảnh hưởng sâu đậm trong lòng quần chúng. Chẳng hạn như bà Ruth Bader Ginsburg, vị nữ thẩm phán ở Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ với thành tích tranh đấu cho quyền bình đẳng nam nữ và các vấn đề khác theo khuynh hướng cấp tiến. Hoặc là của dân biểu John Lewis tại Georgia với thành tích tranh đấu cho nhân quyền của người da đen tại các tiểu bang ở miền Nam Hoa Kỳ cách nay hơn nửa thế kỷ. Nhưng cũng có những cái chết gây nhức nhối và không mấy hãnh diện như trường hợp của nhà tỷ phú Hermain Cain vì ủng hộ cuồng nhiệt cho TT Trump nên đã bắt chước theo thói quen tai hại là không thèm đeo mặt nạ nơi công cộng và còn hăng hái đi tham dự cuộc tập họp của TT Trump ngay giữa mùa đại dịch hồi tháng 6 tại Oklahoma và sau đó bị nhiễm dịch bệnh COVID-19, phải vào nằm phòng ICU ở bệnh viện trong 4 tuần trước khi qua đời v.v.

Một sự kiện mà có lẽ mọi người đều nhìn thấy là hầu như tất cả những diễn biến bất ngờ này đều có nguồn gốc liên quan ít nhiều đến một biến cố trọng đại khác, và có thể cũng là biến cố chưa bao giờ xảy ra: đó là cơn đại dịch COVID-19, xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở bên Tầu, nhưng sau đó đã bùng phát khắp nơi trên thế giới.

Vì thế nên kẻ viết bài này xin giới hạn kỳ này phần tổng kết về cơn đại dịch này khi nói đến những biến cố thời sự nổi bật đáng chú ý nhất trong năm 2020, bắt nguồn từ sau vụ đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, đầu tiên là tại Trung Cộng với quyết định đóng cửa nguyên cả một thành phố Wuhan (Vũ Hán) to lớn với hơn 11 triệu người, nhưng rồi sau đó không lâu lại lan truyền nhanh chóng kinh khủng, nhất là sau tháng 3 với những quyết định lockdowns, đóng cửa không những chỉ một thành phố mà là cả một quốc gia như Ý Đại Lợi, rồi sau đó lan rộng sang các nước khác ở Âu Châu cũng như đến Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Một điều đáng chú ý nhất là những lời nói và quyết định bất nhất của vị nguyên thủ quốc gia là TT Trump đã dẫn đến những chính sách bất cập, thiếu chuẩn bị và không có sự đồng thuận phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chính quyền từ tiểu bang đến liên bang. Nhưng quan trọng và tai hại hơn hết có lẽ là thái độ thiếu thành thật, nếu không muốn nói là dối trá và thiếu trách nhiệm, cộng với sự bất tài của chính quyền liên bang và sự không hợp tác của TT Trump, thậm chí nhiều khi còn đi ngược lại những lời khuyến cáo hoặc các chính sách đề ra của các viên chức cao cấp về y tế công cộng như lần này.

Trong vòng 12 tháng qua, người ta đã thấy một tổng thống Trump đi từ một vị lãnh tụ chối bỏ sự thật, tìm cách phủ nhận tính chất nghiêm trọng chết người của cơn đại dịch để rồi giờ đây lại lên tiếng đòi hỏi Quốc Hội phải thông qua một đạo luật để cấp phát cho người dân Mỹ mỗi người thêm $2,000 để giúp họ đối phó với những khó khăn to lớn về tài chính gây ra từ cơn đại dịch.

Chúng ta nhớ lại vào hồi đầu tháng Giêng năm nay, TT Trump lúc nào cũng nói là cơn dịch bệnh này “hoàn toàn được kiểm soát” (totally under control) mặc dù những tin tức vào lúc đó cho thấy sự lây nhiễm của coronavirus đã bắt đầu tràn lan nhanh chóng khắp nơi. Những lời lẽ lạc quan không đúng sự thật đó khiến nhiều người dân Mỹ kinh ngạc, để rồi sau đó không lâu một số khá lớn bắt đầu bị lây nhiễm và trở bệnh nặng cũng như tử vong. Tính đến ngày cuối năm 2020, trên toàn quốc đã có hơn 20 triệu người bị lây nhiễm và hơn 350,000 người tử vong, và điều đáng ngại nhất là những con số này tiếp tục gia tăng từng ngày, hay nói đúng hơn là từng giờ.

Tính trung bình, hiện nay cứ mỗi 30 giây qua đi là có thêm 1 người ở Mỹ thiệt mạng vì COVID-19. Trong thời gian bạn đọc chịu khó lướt qua hết bài viết này khoảng chừng 10-15 phút là đã có thêm 20-30 người bị tử vong vì dịch bệnh tại Hoa Kỳ. Đây là một con số thống kê hết sức đau buồn và đáng ngại, và đó là lý do vì sao mà các viên chức y tế công cộng cũng như giới truyền thông cứ phải nhắc đi nhắc lại về hồ sơ này.

Ngay từ lúc khởi đầu, tình hình ở Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng khi mà tại hầu hết các nhà thương lớn nhỏ, đa số các bác sĩ và y tá đều phải làm việc trong tình trạng thiếu thốn trầm trọng những dụng cụ và phụ tùng sơ đẳng như các áo khoác và mặt nạ y tế để bảo vệ thân mình khỏi bị lây nhiễm từ người bệnh.

Trong nhiều tháng trời sau khi biết bao cơ quan y tế công cộng đều đưa ra lời khuyến cáo mọi người dân Mỹ nên đeo mặt nạ, TT Trump luôn từ chối điều này và mãi đến tháng 7 mới bắt đầu chịu đeo trước công chúng. Nhưng rồi chỉ vài ngày sau đó, ông cũng bỏ luôn điều này, tạo nên một thí dụ rất xấu cho khối đông hàng triệu người dân khác vốn đã bị lầm tin vào những lời tuyên bố và hứa hẹn hão huyền và sai trái chết người của ông.

Trong suốt thời gian đó, các nhà báo và phóng viên đã phải chật vật thu gom những tin tức và bằng chứng về những điều nói sai, nói bóp méo sự thật của TT Trump, nhất là việc ông cố tình lảng tránh và xem nhẹ hậu quả tai hại của cơn đại dịch. Mãi đến tháng 9 người ta mới biết được chuyện ông Trump, ngay từ hồi tháng 2 đã thú nhận với nhà báo Bob Woodward rằng ông đã cố tình đánh lạc hướng để phớt lờ về tầm mức nghiêm trọng của cơn đại dịch.

Để rồi giờ đây sau khi sắp sửa rời khỏi Toà Bạch Ốc, TT Trump lại đi thúc hối các nhà lập pháp ở Quốc Hội, trong đó có đa số nắm quyền tại Thượng Viện bên phe Cộng Hòa, là hãy thông qua đạo luật kích cầu và gửi những số tiền cứu giúp đến người dân để làm giảm bớt đi những hậu quả tai hại về tài chính gây ra bởi cơn đại dịch.

Vậy thì chúng ta hãy lần lượt đi trở ngược lại thời gian để duyệt lại những gì mà TT Trump đã nói và làm trong thời gian kể từ khi cơn đại dịch bùng nổ.

Tháng Giêng & Hai.

Vào ngày 20/1 Hoa Kỳ và Nam Hàn đều cùng báo cáo có trường hợp người bị nhiễm COVID-19 đầu tiên tại quốc gia mình. Nhưng TT Trump đã xem nhẹ mối lo này khi bắn ra mẩu tweet ngày 22/1 khi nói rằng “Chúng ta hoàn toàn làm chủ tình hình vụ này. Chỉ có một người bị thôi, và đó là 1 người đến từ Trung Hoa. Tình hình rồi đây sẽ bình thường thôi.” (We have it totally under control).

Trong nhiều ngày sau đó, ông Trump cũng bắn ra những mẩu tweets có nội dung tương tự để trấn an rằng cơn dịch bệnh này sẽ dễ dàng bị khống chế. Thậm chí ông còn khen ngợi việc làm của Trung Cộng trong cách đối phó khi bắn ra mẩu tweet ngày 24/1: “Trung Cộng đã dốc lòng làm việc để ngăn chận coronavirus. Hoa Kỳ chân thành cảm ơn những nỗ lực và tính cách minh bạch của họ. Rồi đây mọi sự sẽ thành công. Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi đặc biệt muốn cảm ơn Chủ Tịch Tập Cận Bình!” (It will all work out well).

Tuy nhiên những phụ tá cao cấp đều đưa ra những lời cảnh báo nghiêm trọng nhất như lời của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien vào ngày 28/1: “Đây sẽ là điều khó khăn nhức nhối mà ông sẽ phải đối phó.” Ấy vậy mà ông Trump cũng vẫn tiếp tục dùng những lời lẽ để ca ngợi và thậm chí còn biện minh cho lãnh tụ Tập Cận Bình khi TT Mỹ trả lời với phóng viên của đài Fox News vào ngày 30/1: “Trung Cộng không may hiện đang ởtrong tình trạng không tốt. Nhưng họ đang tận tâm cố gắng. Chúng tôi sẽ đợi xem điều gì xảy ra. Nhưng chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với Trung Cộng và các quốc gia khác.

Đến ngày 6 tháng Hai, có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên bị tử vong tại Mỹ. Nhưng trước mặt công chúng, TT Trump vẫn tìm cách tảng lờ và xem nhẹ cơn dịch bệnh này trong suốt cả tháng trời. Ông còn dám tiên đoán rằng cơn dịch bệnh này “sẽ tự nhiên biến mất hoàn toàn” vào tháng Tư sắp tới.

Vào ngày 25/2, TT Trump lại tuyên bố một cách khoác lác rằng Hoa Kỳ sắp sửa có được vaccine (thuốc chủng ngừa). Báo hại cho những phụ tá ở Toà Bạch Ốc phải vội vàng tìm cách đính chính rằng ông Trump muốn nói tới loại “ebola vaccine”, chứ không phải là cho coronavirus. Nhưng mọi người đều biết là “ebola vaccine” thật ra đã được chấp thuận từ vài tháng trước đó.

Qua ngày hôm sau, TT Trump còn so sánh coronavirus giống như là bệnh cúm và lập lời nói sai trái rằng “coronavirus sẽ tự động biến mất”. Đã vậy, ông lại có thói quen tự ca ngợi thành tích chính quyền của mình trong việc đối phó với dịch bệnh khi tuyên bố trong một buổi lễ vinh danh lịch sử người da đen tại Bạch Cung: “Chúng tôi đã làm việc rất tuyệt vời. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc như vậy. Dịch bệnh này sẽ biến mất. Giống như là phép lạ vậy, một ngày nào đó nó sẽ biến mất. Dẫu rằng nó có thể sẽ trở nên nặng hơn trước khi chuyển hướng khả quan, hoặc là biến mất. Chúng ta hãy chờ đợi xem. Không ai biết rõ điều gì.

Tháng Ba.

Khi bước qua tháng Ba, tình hình dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh, đầu tiên là từ bên nước Ý rồi lan sang khắp các nước tại Âu Châu, và sau đó cũng lan sang Hoa Kỳ.

Nhưng từ đầu tháng, TT Trump vẫn tiếp tục chối bỏ tầm mức nghiêm trọng của cơn đại dịch dù rằng trong suốt hai tháng đầu tiên, mức độ lây nhiễm đã gia tăng và lan tràn rất nhanh. Tỉ lệ người bị tử vong vì dịch bệnh lên đến 3.4%, một con số mà ông Trump còn tìm cách chối bỏ và nghi ngờ khi trả lời với tay bình luận cực hữu Sean Hannity của đài Fox News: “Tôi cho rằng tỉ lệ 3.4% là con số xạo. Đây chỉ là suy đoán của tôi, nhưng dựa trên nhiều cuộc nói chuyện với nhiều người khác, bởi vì có rất nhiều người bị lây nhiễm nhưng có những triệu chứng rất nhẹ. Họ đều hồi phục rất nhanh, thậm chí có nhiều người còn không cần đi khám bác sĩ nữa.

Và TT Trump cũng tiếp tục đề cao thành tích của chính quyền do ông lãnh đạo và đưa ra lời nói không đúng sự thật rằng con coronavirus sẽ sớm biến mất mà thôi, dù rằng những diễn biến lúc đó đều trái ngược hẳn với những lời nhận định hoặc tuyên bố láo lếu của ông, đôi khi lại trái ngược với những quyết định sau đó.

Chẳng hạn như vào ngày 13/3, ông Trump lại bỗng dưng tuyên bố rằng cơn đại dịch coronavirus là một tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Nhưng liền sau đó ông lại nói rằng ông “không hề có trách nhiệm gì” về tình trạng nhiều nơi trên nước Mỹ đang thiếu thốn trầm trọng những bộ thử nghiệm để biết xem ai đang bị lây nhiễm. Vào lúc đó tình trạng người dân được đi xét nghiệm COVID-19 tại nhiều nước khác trên thế giới khá hơn rất nhiều so với Hoa Kỳ, một yếu tố góp phần vào việc lây nhiễm tràn lan của dịch bệnh tại nhiều tiểu bang trong những tháng sau đó.

Cũng trong tháng Ba là thời điểm mà TT Trump bắt đầu thay đổi luận điệu, nói rằng ông ta đã xem tình hình này là nghiêm trọng từ nhiều tháng qua: “Tôi có cảm tưởng nó như là một cơn đại dịch từ lâu trước khi nó được chính thức xác nhận là đại dịch toàn cầu.” Dĩ nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược lại với tất cả những gì mà TT Trump đã nói trước đó để xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh kể từ khi nó mới xuất hiện trên nước Mỹ.

Vào ngày 27/3, TT Trump đã ký Đạo luật CARES Act để kích thích nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái vì đại đa số dịch vụ đều phải bị đình hoãn, trong đó có ngân khoản hơn 2,000 tỷ Mỹ-kim để trợ giúp nhiều ngành nghề, với số tiền $1,200 được gửi thẳng đến đại số dân chúng trong nước.

Tháng Tư & Năm.

Tuy tất cả các cơ quan y tế công cộng như CDC (Tổng Nha Phòng Chống Dịch Bệnh) đều đưa ra lời khuyến cáo mọi người nên đeo mặt nạ ở nơi công cộng hoặc đông người, nhưng chỉ riêng có TT Trump là ngoại lệ duy nhất không thi hành theo, dù rằng lý do đưa ra rất ấu trĩ và có phần vì tự ái hão huyền vì ông cho rằng “một tổng thống mà đeo mặt nạ khi gặp gỡ với các vị tổng thống, thủ tướng, vua, nữ hoàng khác v.v. đều không lấy gì làm hay ho lắm”.

Vào thời gian này, có nhiều người tại Hoa Kỳ bắt đầu tung ra những mẩu tin thuộc loại đầy hứa hẹn để ca ngợi việc TT Trump đồng ý để cho cơ quan FDA cho phép thử nghiệm dùng một vài loại thuốc như Plaquenil, Remdesevir để đối phó với coronavirus.

Chuyện này bắt đầu từ việc một bác sĩ giáo sư Y khoa tại Pháp là Didier Raoult cho thử nghiệm thuốc Hydroxy-chloroquine cho một số bệnh nhân nhiễm bệnh, và sau đó nhiều tay bình luận cực hữu cũng chụp lấy và đề cao chuyện này, trước khi bản tin đến tay TT Trump khiến ông cũng tìm cách đề cao loại thuốc này trong những cuộc họp báo hàng ngày tại Toà Bạch Ốc.  

Trong bối cảnh TT Trump bị chỉ trích là đã lơ là và xem thường nguy cơ của dịch bệnh này trong nhiều tuần qua vì nhiều lý do (quá chủ quan, thiếu hiểu biết, không chịu nghe lời khuyến cáo của các viên chức y tế cao cấp, kể cả việc lo ngại báo động có thể tác hại về kinh tế v.v.) nên giờ đây các tay nhà báo bảo thủ bèn xoay qua ca tụng việc làm và cố gắng của TT Trump bằng cách đề cao những dự định về việc cho thuốc Hydroxy-chloroquine, trong khi tất cả các bác sĩ và giới chức y tế của Hoa Kỳ cũng như của cả thế giới đều biết rõ về nó từ lâu.

Chính vì thế mà Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu cơ quan y tế NIH của Hoa Kỳ và chuyên về bệnh truyền nhiễm, đã từng nhiều lần không ngần ngại “sửa lưng” TT Trump trong những cuộc họp báo lớn khi ông Trump thường tự ý nói đại, bởi vì ông Fauci được xem như là chuyên gia số một của Hoa Kỳ về bệnh dịch. Bác sĩ Fauci giải thích rằng những kết quả được kể là “khả quan” đó (của Giáo sư Raoult tại Marseille) theo như câu hỏi của một phóng viên cũng chỉ là “anecdotal evidence”, tức là những bằng chứng lẻ tẻ được nghe kể lại, chứ chưa phải là những bằng chứng theo kiểu chính qui, tức là theo kiểu nghiên cứu lâm sàng với số lượng lớn để có thể rút ra kết luận vững chắc, vốn là tiêu chuẩn lâu đời rất đáng tin cậy của ngành y học Âu Mỹ.

Vào lúc này, những hậu quả tệ hại của cơn đại dịch bắt đầu leo thang nhiều hơn. Vào tháng Tư, thống kê cho thấy đã có hơn 26 triệu người bị thất nghiệp ở Mỹ, và con số người bị tử vong vì COVID-19 tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 50,000 người.

Tuy nhiên, TT Trump vẫn tiếp tục khoe khoang về thành tích của mình một cách quá đáng mà không biết ngượng khi nói rằng “ông làm như vậy là quá hay rồi, không còn gì có thể hay hơn được nữa”. Dù rằng những điều ông làm hoặc nói ra đều sai lầm và có thể dẫn đến những hậu quả rất tai hại, thậm chí như việc có lúc ông còn đề nghị là nên dùng thuốc tẩy trùng như Lysol để chích vào bệnh nhân bị nhiễm dịch, giống như là kiểu tẩy trùng cho đồ đạc trong nhà bếp. Điều này đã khiến cho các công ty chế tạo các sản phẩm này phải nhanh chóng đưa ra những lời cảnh báo cho mọi người là chớ nên nghe theo những lời chỉ dẫn kiểu xúi dại này, cho dù nó được phát ra từ cửa miệng của vị nguyên thủ quốc gia.

Có lẽ bắt đầu từ tháng Năm, TT Trump đã phải nhìn nhận rằng những thống kê về đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ không hề sáng sủa chút nào. Có lúc ông nhìn nhận rằng con số người chết vì dịch bệnh tại Hoa Kỳ có thể tăng lên đến 75,000, hoặc là 80,000 hay có thể lên đến 100,000 người, dù rằng các phụ tá trong lực lượng đặc nhiệm ở Toà Bạch Ốc đã đưa ra những con số dự phóng cao hơn nhiều. Vào cuối tháng Năm, thống kê từ Viện Đại học Hopkins cho thấy số người chết tại Hoa Kỳ đã vượt qua con số 100,000 người, đứng đầu và vượt xa mọi nước khác trên thế giới.

TT Trump cũng không muốn nghe những lời tường thuật của nhiều người nếu như điều đó không làm ông vừa lòng dù rằng đó là những sự thật đang diễn ra tại nhiều nơi khi mà nhiều chuyên gia và nhân viên chăm sóc y tế đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách to lớn trong việc điều trị dịch bệnh. Khi đang tìm cách khoe khoang sai trái rằng chính quyền của ông đã rất hữu hiệu trong việc phân phối các dụng cụ và phụ tùng đầy đủ như máy trợ thở, các loại PPE (quần áo, mặt nạ, gang tay để phòng chống lây nhiễm cho các bác sĩ và y tá), một nữ y tá đã thành thật trả lời rằng việc cung ứng các loại phụ tùng rất thưa thớt và lèo tèo (sporadic), ông Trump đã bực tức và đáp trả cộc lốc rằng “Nó chỉ thưa thớt, lèo tèo với riêng cô thôi chứ không đối với nhiều người khác.”

Ngoài ra, TT Trump cũng còn tìm cách trốn tránh trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho việc gia tăng mức độ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 là vì sự sai sót và thiếu trách nhiệm của cơ quan WHO, và do đó đã quyết định cắt đứa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Tổ Chức Y Tế Thế Giới, dù rằng nó xảy ra vào một thời điểm không thuận lợi chút nào cho cả đôi bên.

Tháng Sáu & Bảy.

Cùng lúc đó, TT Trump vẫn thỉnh thoảng đưa ra những lời tuyên bố hoàn toàn sai trái khi cho rằng cơn dịch bệnh đang “giảm dần” (fade away), hoặc là “chết dần mòn” (dying out). Trong thực tế, con số những người bị lây nhiễm và bị tử vong cứ tiếp tục tăng cao, và ông Trump đã phản biện một cách sai lầm và lố bịch rằng sở dĩ số người bị nhiễm dịch tại Hoa Kỳ tăng cao là vì có quá nhiều người đi xét nghiệm khắp nơi.

Trong vụ đối phó với cơn đại dịch COVID-19, một điều đáng chú ý là TT Trump lúc nào cũng muốn đối chọi với Bác sĩ Anthony Fauci, được xem như là chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh tại Hoa Kỳ.

Nhiều người giải thích rằng TT Trump là người không muốn ai nổi tiếng hơn mình, được nhiều người khác kính trọng, nể phục hơn mình vì ông đã có thói quen hành xử như là một vị lãnh tụ tối cao, một thứ giáo chủ mà mọi người chỉ biết tuân phục theo. Vì có bản tính ái kỷ rất mạnh, một thứ tự ái cá nhân rất cao nên TT Trump rất ghét những phụ tá nào tỏ ra thông minh hoặc tài giỏi hơn mình.

Hồi tháng Ba, TT Trump đã không ưa thích lắm khi bị Bác sĩ Fauci “sửa lưng” mình ngay trong buổi họp báo tại Bạch Cung liên quan đến chuyện ông Trump khoe khoang sai lầm về sự hữu hiệu của thuốc Hydroxy-chloroquine. Nhưng ông không thể cách chức Bác sĩ Fauci được vì vị bác sĩ này có thành tích quá nổi bật, đã từng đảm nhận vị trí này từ 6 đời tổng thống từ Reagan đến Bush Bố, Clinton, Bush Con, rồi Obama và đến Trump, và đa số dân chúng Mỹ tin tưởng Bác sĩ Fauci hơn là TT Trump.

Khi Bác sĩ Fauci tuyên bố vào tháng 7 sau đợt gia tăng dịch bệnh sau những dịp lễ lớn vào mùa hè rằng Hoa Kỳ đang ngập sâu trong cơn đại dịch, TT Trump đã phản pháo rằng ông không đồng tình với nhận định bi quan này của Bác sĩ Fauci. Ông Trump bèn đưa ra lời biện luận rằng trước đây Bác sĩ Fauci đã có những lời nói giờ đây xét ra không đúng sự thật như là trước đây nói rằng không cần đeo mặt nạ, nhưng giờ đây lại đổi ý và nói rằng nên đeo mặt nạ v.v.

Thật ra đây là một cách trả lời ngụy biện của TT Trump. Bác sĩ Fauci cũng như nhiều chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới vào lúc cơn dịch bệnh mới nổ ra có thể đưa ra những nhận định không hoàn toàn chính xác do bởi những thông tin thu thập được vào lúc ấy chưa đầy đủ. Và sau đó họ đã sẵn sàng thay đổi những nhận định này rất nhanh chóng để thích ứng với tình thế mới. Vào lúc mới bắt đầu cơn đại dịch, có thể nhiều chuyên gia chưa hoàn toàn đồng tình về sự hiệu quả của việc đeo mặt nạ, nhưng sau khi kiểm chứng và thấy rằng sự lây nhiễm của COVID-19 phần lớn là từ những giọt nước li ti trong miệng của người nhiễm bệnh bắn ra khi nói chuyện, ho hoặc hắt-xì, do đó họ có thể kết luận rằng việc đeo mặt nạ sẽ rất hữu hiệu trong việc giảm bớt rất nhiều tỉ lệ lây nhiễm tràn lan trong dân chúng.

Tương tự như trong một vụ tai nạn hay án mạng nào đó, ở thời kỳ đầu các điều tra viên của cảnh sát có thể nói rằng một người nào đó không bị coi là kẻ tình nghi (do bởi họ chưa có nhiều chứng cứ đầy đủ). Nhưng sau đó các cảnh sát viên có thể thay đổi nhận định hay kết luận người đó là kẻ tình nghi đáng ngại nhất sau khi có thêm nhiều dữ kiện chứng minh khác. Do vậy, chúng ta không thể dựa vào những lời nói của các điều tra viên ở thời gian lúc đầu để chê trách hoặc chỉ trích họ như trường hợp TT Trump đã làm với Bác sĩ Fauci và các chuyên gia y tế khác của các cơ quan CDC hay FDA.

Cũng trong tháng Bảy, TT Trump bắt đầu chuyển hướng và chịu đeo mặt nạ khi xuất hiện trước công chúng, và còn đưa ra lời khuyên rằng “đeo mặt nạ là yêu nước”. Nhưng rồi sau đó không lâu ông đã bỏ việc này, tiếp tục lại thói quen cũ, vô tình khiến cho một số lượng lớn những người ủng hộ ông cuồng nhiệt cũng bắt chước theo vì tin rằng dịch bệnh COVID-19 chỉ là một điều giả tạo (hoax) do Trung Cộng hoặc những người phe Dân Chủ, và truyền thông thiên tả thổi phồng để chỉ trích và đánh phá ông v.v.

Tháng Tám & Chín.

 Một trong những lời nói và hành động của TT Trump gây nhiều tranh cãi nhất là việc ông luôn muốn thúc đẩy mọi sinh hoạt hãy mau chóng trở lại như bình thường cho dù cơn đại dịch vẫn còn lan tràn tại nhiều nơi. Thí dụ điển hình là vụ đòi mở lại các trường học vào giữa tháng Tám dù rằng tình hình lúc đó vẫn còn căng thẳng.

Vào ngày 3 tháng 8, TT bắn ra một mẩu tweet với hàng chữ viết hoa là “HÃY MỞ LẠI CÁC TRƯỜNG HỌC”. Trong khi đó, hầu hết các giới chức điều hành các khu học chính trên toàn quốc đều quyết định lựa chọn giải pháp học tại nhà qua mạng trực tuyến và đình chỉ các lớp học trực tiếp giữa thầy cô và học trò tại nhà trường để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm có thể bùng phát. Ngay cả bà bác sĩ Deborah Birx là cố vấn cao cấp trong lực lượng đặc nhiệm tại Bạch Cung cũng đồng ý rằng trước khi cho phép các trường học được mở cửa trở lại, các vụ bùng phát dịch bệnh phải được ngăn chặn trước.

Sau đó vài ngày, TT Trump lại phát biểu trong một cuộc nói chuyện trên đài Fox News rằng các em học sinh đều bị miễn nhiễm với coronavirus, và dĩ nhiên là nhận định này cũng hoàn toàn sai trái và rất nguy hiểm, không dựa trên một nền tảng khoa học và y khoa nào. Ngay cả công ty Facebook cũng đã quyết định rút lại và không cho trình chiếu đoạn phim video về cuộc nói chuyện này với lý do là nó chứa những thông tin bóp méo sự thật về coronavirus.

Trong suốt tháng 9, TT Trump tiếp tục tổ chức những cuộc tập họp để vận động bầu cử với hàng ngàn cử tri cuồng nhiệt sẵn sàng đến dự để cổ động cho vị lãnh tụ mà họ tôn sùng như giáo chủ, và đa số những người này cũng bắt chước theo và không chịu đeo mặt nạ. Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu ông có lo ngại trước viễn tượng dịch bệnh lây nhiễm tràn lan vì những cuộc tụ họp đông người và lại không chịu đeo mặt nạ, TT Trump đã trả lời rất đơn giản và ma lanh: “Tôi đứng ở trên bục cao mà. Nó ở rất xa đám đông, vì thế nên tôi không có gì phải lo ngại.

Đến ngày 22/9, con số người bị tử vong vì COVID-19 đã vượt qua mức 200,000, một con số cao kỷ lục ghi nhận một dấu mốc đầy đen tối cho nước Mỹ về cơn đại dịch. Các chuyên gia y tế tại địa phương và tiểu bang đều báo cáo rằng sau các vụ tập họp vận động chính trị này, nhiều vụ lây nhiễm bùng phát đã xảy ra tại những nơi đó.

Tháng 10 & 11.

Một trong những biến cố sôi nổi về cơn đại dịch COVID-19 có lẽ là chuyện chính cá nhân TT Trump cùng với bà vợ Melania cuối cùng cũng bị lây nhiễm, cho dù có thể nói ông là người được bảo vệ chặt chẽ nhất.

Thật ra, trước khi xảy ra vụ đại dịch cá nhân TT Trump cũng là một người nổi tiếng là rất sợ bị lây nhiễm bởi những đồ vật hoặc người nào đó bị tình nghi là dính líu đến vi trùng (germaphobia). Thậm chí ngay cả ngay trong cuộc bàn luận với các phụ tá tại Toà Bạch Ốc, mỗi lần có một ai đó ho hoặc hách xì nhiều lần là liền bị ông quát mắng và đuổi ra khỏi phòng họp vì sợ bị lây bệnh. Và dĩ nhiên là TT Mỹ là người được bảo vệ kỹ lưỡng nhất, từ nhiều tháng qua bất cứ người nào đến Toà Bạch Ốc để gặp gỡ với ông Trump đều phải được xét nghiệm là an toàn, không có nhiễm dịch thì mới được vào, kể cả những vị nguyên thủ quốc gia của các nước khác.

Nhưng điều trớ trêu là cuối cùng chính ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania cũng bị lây nhiễm, và nhiều người đã ví von chuyện này với câu thành ngữ quen thuộc “Đi đêm cũng có ngày gặp ma”. Điều đáng chú ý nhất là cùng lúc đó còn có nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền, và một số các nghị sĩ phe Cộng Hoà cũng bị lây nhiễm, được coi như là bắt nguồn từ một buổi tiệc tùng ở Toà Bạch Ốc để ăn mừng việc bổ nhiệm một tân thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện là bà Amy Barrett để tăng thêm số thẩm phán bảo thủ lên đến đa số áp đảo là 6 người. Để rồi sau đó Toà Bạch Ốc bị nhiều người cười chê và chế riễu là một ổ dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm nhất.

Một điều đáng nói khác là TT Trump đã rất may mắn nên vượt qua khỏi cơn đại dịch này rất nhanh chóng, dĩ nhiên cũng nhờ vào sự tận tình điều trị của các bác sĩ hàng đầu tại Bệnh viện Quân y Walter Reed ở thủ đô Washington DC, cùng với những phương thuốc được xem là tối tân nhất hiện nay. Chính vì thế mà khi được xuất viện, TT Trump vẫn “chứng nào tật nấy” bật lên những lời nói khoe khoang rằng “con Cô-vít không gây hề hấn gì cho ông, mọi người đừng có nên quá hoảng sợ.” Trong một chừng mực nào đó, những lời như vậy có thể càng khiến cho khối đông những người ủng hộ ông cuồng nhiệt càng thần tượng ông hơn như là một vị thánh sống được Trời ban xuống (A Chosen One) và họ càng tiếp tục tôn sùng ông xuyên qua số phiếu tăng cao kỷ lục trong kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 sau đó. Dù rằng trong thực tế, điều này cũng vô tình góp phần vào việc gia tăng mức độ lây nhiễm COVID-19 càng ngày càng nặng hơn như tình hình hiện nay đã chứng minh.

Tháng 12.

Sau ngày bầu cử 3 tháng 11 vừa qua, số người bị lây nhiễm và số người bị tử vong gia tăng kinh khủng trong khi TT Trump không hề ngó ngàng gì đến chuyện này mà chỉ giành hết thì giờ để tung ra những mẩu tweets thổi phồng những lời cáo buộc sai trái và không có chứng cớ về cái gọi là “gian lận bầu cử”, nhưng thực chất là để kiếm thêm tiền từ khối đông cử tri cuồng tín và nhẹ dạ đã gửi tiền về cho cái gọi là quỹ pháp lý. Điều này đã khiến cho nhiều chuyên gia y tế hàng đầu tại Hoa Kỳ đều đồng loạt đưa ra lời khuyến cáo là mọi người nên tạm thời tránh những dịp tụ tập, hội ngộ kể cả những buổi tiệc đoàn tụ trong gia đình vào những ngày lễ lớn như Lễ Tạ Ơn, Lễ Giáng Sinh và Năm Mới.

Trước tháng 11 số người bị lây nhiễm mỗi ngày trên toàn nước Mỹ trung bình vào khoảng 100,000 người. Nhưng sau đó, nó đã tăng vọt lên đến 200,000 người. Số người tử vong cũng gia tăng tương tự, từ mức trung bình khoảng 800-1,000 người mỗi ngày nhưng sau đó tăng lên đến hơn 3,000 người chết mỗi ngày. Để có cái nhìn đầy đủ, chúng ta chỉ cần nhớ lại là biến cố 9/11 năm 2001 gây chấn động trên toàn quốc nhưng số người chết tổng cộng chỉ gần 3,000 người. Nhưng kể từ sau ngày bầu cử vừa qua, số người chết có nhiều ngày vượt lên hơn 3,000 người.  

Cũng may là cuối cùng hai công ty Pfizer và Moderna đã được cơ quan FDA chấp thuận cho sử dụng thuốc chủng ngừa theo lịch trình ưu tiên đã được định trước, báo hiệu một viễn ảnh hứa hẹn để thoát ra khỏi bóng đen đáng ngại của cơn đại dịch. Tuy nhiên, việc sản xuất thuốc chủng ngừa này với số lượng thật lớn để cung ứng cho mấy tỷ người trên thế giới vẫn còn là một công tác to lớn và đòi hỏi khá nhiều thời gian, và  phải mất thêm thời gian ít nhất là 5, 6 tháng nữa mới đạt được con số đáng kể đa số dân chúng trong nước được chích ngừa, nhất là đa số mọi người phải cần chích ngừa đến 2 lần. Trong khi đó, mỗi ngày số người bị lây nhiễm tiếp tục gia tăng và số người tử vong cũng tăng cao theo. Và trong bối cảnh hiện nay, không ai biết rằng mình có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào, và nếu như chẳng may lỡ bị lây nhiễm, cũng không ai dám chắc rằng mình sẽ qua khỏi một cách an toàn.

MAI LOAN

Houston, Texas, ngày 3 tháng 1/2021

anhtuantaberd5674@gmail.com

Nguồn tham khảo:

From downplaying the coronavirus to pushing Congress for $2,000 stimulus checks, here’s how Trump responded to the pandemic month by month in 2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments