Sunday, January 29, 2023
spot_img

Người Việt gốc MAGA hiểu gì về hai chữ Cộng Hòa?

Làm thế nào tại Hoa Kỳ, 1% dân số có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trên 99% dân số còn lại?

Câu trả lời rất đơn giản. 1% nói láo, tạo ra thuyết âm mưu và những dự luật đàn áp và họ có thể thắng 99% dân số còn lại, vì phe cánh hữu chỉ ủng hộ 1% người giàu tại Mỹ, bỏ qua 99% tầng lớp lao động và trung lưu.

Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là, những lời nói dối của Trump và các đảng viên Cộng Hòa thực sự có tác dụng. Họ tạo ra một nhận thức sai lầm trong tâm trí của công chúng, kể cả người ủng hộ cũng như người chống đối.

Một trong những lời nói dối nghiêm trọng đã bám rễ khắp xã hội, và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, là quan niệm sai lầm cho rằng các chế độ độc tài và chủ nghĩa phát xít gắn liền với cánh tả, là cộng sản, là xã hội chủ nghĩa.

Nhưng một lần nữa, điều này hoàn toàn ngược lại với sự thật. Vì theo lịch sử và thời hiện đại, các chế độ độc tài và chủ nghĩa phát xít đều xuất phát từ cánh hữu, không phải cánh tả.

Lời nói dối lớn” này phát triển từ hậu quả của Thế chiến thứ hai và sự xuất hiện của Chiến tranh Lạnh trong phản ứng dữ dội chống lại chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô. Đây là kỷ nguyên của những lời cảnh báo đem đến sự sợ hải về “Sự đe dọa màu đỏ” và kẻ nói dối về sự đe dọa màu đỏ này không ai khác, chính là Joseph McCarthy, một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Wisconsin, người đã bôi nhọ những người tự do vô tội là những người cộng sản nguy hiểm, hủy hoại sự nghiệp và cuộc sống của họ. Giai đoạn này được xếp vào hàng đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh và sau đó, cánh hữu đã tiến hành một chiến dịch không ngừng diễn ra rầm rộ cho đến ngày nay nhằm bôi nhọ các sai lầm của các đảng viên Dân chủ và cánh tả, gán cho họ là nguyên nhân của chủ nghĩa độc tài, như các chế độ độc tài khủng khiếp của Joseph Stalin ở Liên Xô, Adolf Hitler ở Đức, Fidel Castro ở Cuba và Hugo Chávez ở Venezuela.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc các ứng cử viên đảng Dân Chủ là những con người của “chủ nghĩa xã hội” độc ác và cho rằng các chính sách của Đảng Dân Chủ như Medicare cho tất cả mọi người, chăm sóc trẻ em, hoặc đánh thuế người giàu là “chủ nghĩa xã hội” xấu xa. Ai tin vào những lời này từ những đảng viên Cộng Hòa thì chắc đầu óc của họ có vấn đề, những phúc lợi, chăm sóc đến cuộc sống và sức khỏe cho người dân của đảng Dân Chủ cánh tả chẳng lẽ được xem là những chính sách độc ác hay sao?

Nhưng sự thật rất đáng kinh ngạc, vì điều vu khống vô nghĩa này lại thực sự hoạt động và có nhiều người tin theo. Nhiều người Mỹ, nhận thức một cách hời hợt, không kiểm chứng, kể cả người bình thường đến các chính trị gia cánh hữu trên toàn quốc, cứ nghe nói đến những từ “chủ nghĩa xã hội“, họ thường nghĩ đến Joseph Stalin, nhà độc tài của Nga và Adolf Hitler, nhà độc tài của Đức Quốc Xã. Họ đã hiểu sai lầm khi liên kết Stalin và Hitler với cánh tả, và từ đó, họ đi đến kết luận sai rằng các chính sách cánh tả dẫn đến chủ nghĩa toàn trị hay chủ nghĩa độc tài.

Sự thật là các chính sách cánh tả, nói rộng ra, là phổ biến và mang lại lợi ích cho xã hội, trong khi các chế độ độc tài là cánh hữu, với các chính sách không được lòng dân, có hại cho xã hội và chủ yếu mang lại lợi ích cho một thiểu số rất nhỏ những người giàu có.

Làm thế nào mà các chính sách có lợi cho người dân, người nghèo và trung lưu từ phía cánh tả lại bị trộn lẫn với các nhà độc tài từ cánh hữu?

Để hiểu tất cả những điều này, chúng ta cần ghi nhớ đến hai hình thức chính phủ cơ bản đối lập nhau. Một hình thức chính phủ là quân chủ, được cai trị bởi một vị vua hoặc một nhà độc tài. Loại khác là dân chủ, với các quan chức được chính người dân thông qua phổ thông đầu phiếu bầu nên. Chế độ quân chủ và độc tài là cánh hữu, trong khi nền dân chủ là cánh tả.

Vậy mọi người hãy cùng tôi cùng đánh giá ở điểm này đi, Liên Xô có phải là cánh tả hay không? Joseph Stalin có phải là cánh tả hay không? Các chế độ độc tài có phải là cánh tả hay không? Có phải chủ nghĩa toàn trị là cánh tả hay không?

Không, những câu hỏi tôi vừa nêu ra đều xuất phát từ cánh hữu, tức ngược lại 180 độ.

Chắc chắn, một số nhà độc tài như chế độ Fidel Castro ở Cuba hay Hugo Chávez ở Venezuela đã tự tuyên bố mình là người theo chủ nghĩa Karl Marx, chủ nghĩa xã hội và cánh tả – cũng như Joseph Stalin. Điều này thực sự tạo ra ấn tượng sai lầm trong tâm trí công chúng rằng những chế độ độc tài này là cánh tả trong khi thực tế không phải như vậy. Cũng giống như với Stalin, những chế độ độc tài này hoàn toàn là những người cánh hữu, không phải cánh tả.

Khi nổi dậy, tìm kiếm quyền lực, ví dụ ở đây là một Donald Trump quỷ quyệt, nham hiểm, lúc tranh cử thì hô hào là vì quyền lợi cho người dân, cho đất nước nhưng sau khi nắm quyền, những kẻ độc tài, bạo chúa đã không thực sự thực hiện các chính sách như cánh tả, tức đứng về phía người dân, người lao động, người nghèo và tạo sự công bằng xã hội, mà thay vào đó lại cầm quyền và điều hành đất nước dựa vào các chính sách cánh hữu toàn trị, chẳng hạn như củng cố quyền lực của chính họ, hạn chế những yêu cầu, đòi hỏi dân chủ, liên kết với những người giàu có để có thêm trợ lựcc, vây cánh, tấn công và trù dập những người bất đồng chính kiến và ngoài miệng, thì vẫn tiếp tục đang là người đại diện cho cánh tả.

Adolf Hitler là một ví dụ hoàn hảo về một nhà độc tài cánh hữu và Đức Quốc Xã là một phong trào phát xít cánh hữu. Nhưng cả Adolf Hitler và Đức Quốc Xã luôn tự nhận mình là những người thuộc cánh tả, đứng về phía nguời dân, kẻ yếu thế dù đang hành động như những người cánh hữu, tức độc tài, chuyên quyền. Đó là một lời nói dối lớn của Adolf Hitler và Đức Quốc Xã ngày xưa.

Còn ngày nay? Donald Trump và đảng Cộng Hòa lập lại y chang.

Đây chính xác là một vở kịch của các nhà độc tài cánh hữu, nội dung của vở kịch không thay đổi cách diễn xuất mà chỉ thay đổi diễn viên qua từng thời đại, họ giả vờ đại diện cho một phong trào cánh tả ủng hộ người dân lao động, bởi vì sử dụng các chính sách cánh tả là cách tốt nhất để giành được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng. Và khi đã nắm được quyền hành, các nhà độc tài từ bỏ các chính sách cánh tả và thay vào đó thực hiện các chính sách độc tài cánh hữu.

Nước Mỹ đã không may mắn, khi có một tên rối loạn nhân cách chiếm được Tòa Bạch Ốc trong 4 năm, tiếp tục sử dụng những lời nói dối lớn, đó là đặc điểm của một Donald Trump và một đảng Cộng Hòa ngày nay.

Ở Mỹ ngày nay, mối đe dọa của chủ nghĩa chuyên quyền độc tài muốn lật đổ nền dân chủ là rõ ràng và hiện hữu. Và như chúng ta đã thấy, mối đe dọa này không đến từ bên trái cánh tả, tức đảng Dân Chủ mà đến từ bên phải, cánh hữu tức đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ tiếp tục với chiến thuật tuyên bố nhiều điều hoàn toàn ngược lại với sự thật từ đây đến cuộc bầu cử Tổng Thống 2024. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật, rằng cánh tả của đảng Dân Chủ đứng về phía những người lao động, người nghèo và trung lưu, luôn muốn đem lại những lợi ích thiết thực cho đời sống người dân.

Còn cánh hữu, tức đảng Cộng Hòa, là nền tảng của một nhóm người có chủ trương chuyên quyền độc tài, đi ngược lại quyền lợi của số đông và chỉ phục vụ cho 1% thiểu số những người giàu có. Đảng Dân Chủ cánh tả tại Mỹ không độc đoán, và không tìm cách tạo ra một chế độ độc tài như ở Trung Quốc hay Cuba. Trên thực tế, Đảng Dân chủ ủng hộ nền dân chủ mạnh mẽ đối lập trực tiếp với chủ nghĩa độc tài.

Đúng vậy, mối đe dọa của nước Mỹ không đến từ Đảng Dân Chủ cánh tả, mà đến từ Đảng Cộng Hòa cánh hữu, đảng chính trị cực đoan và ươn hèn, thối nát này đang đặt ra một mối đe dọa thực sự về tham vọng lật đổ nền dân chủ và áp đặt chế độ độc tài ở Mỹ thời hiện đại trong thế kỷ 21.

Lời kết:

Xin hãy cùng góp một bàn tay, một tiếng nói để vạch mặt những kẻ hủ bại trong đảng Cộng Hòa và những lời nói dối lớn của một tên rối loạn nhân cách. đó là những gì người dân Mỹ có nhận thức đứng đắn và hiểu biết có thể làm để cứu lấy nền dân chủ của đất nước này.

Việt Linh 28.11.2022

3 COMMENTS

 1. Người việt maga đã lú lẫn hết rồi, vì họ U 75-80 nên não bộ bị úng cộng thêm mê sảng chĩ thích khoát lên người bộ đồ quân đội, chứ họ không còn minh mẫn theo thế hệ mới để hoà nhập

 2. CHỚ ĐI THEO PHƯỜNG ĐẠI LÁO

  CHỚ ĐI THEO PHƯỜNG DỐI TRÁ

  Chào bạn đọc,

  Vị thủ tướng nổi tiếng của nước Anh là Winston Churchill có để lại hậu thế rất nhiều câu nói để đời sáng giá cho chúng ta học hỏi.
  Trong những lời khuyên giá trị đó có câu nói về SỰ THẬT.
  Ông nói như sau:

  SỰ THẬT LÀ NHỮNG GÌ KHÔNG ĐẢO NGƯỢC ĐƯỢC; PHƯỜNG GIAN ÁC CÓ THỂ HÃM HẠI NÓ, KẺ NGU CÓ THỂ MỈA MAI NÓ NHƯNG CUỐI CÙNG SỰ THẬT VẪN LÀ SỰ THẬT
  Cuối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump vẫn vu khống trắng trợn rằng “chiếc ghế TT 2020” của ông ta đã bị người đắc cử là ông Joe Biden ‘đánh cắp’ mặc dù CHẲNG CÓ CHỨNG CỚ nào là ông Biden gian lận cái ghế Tt đó.

  Nhưng ông ta cứ một mực như thế để tuyên truyền vào hàng triệu MAGA cuồng tín nhằm thu tóm và bòn rút không biết bao nhiêu tiền bỏ túi cho riêng ông. Rồi không biết bao nhiêu lần kiện tụng, kể cả đếm phiếu lại lung tung nhưng cũng chẳng có thêm phiếu nào, có nơi nhờ đếm phiếu lại ông Biden lại có thêm một mớ phiếu nữa
  Ngay chính phó tổng thống của ô Trump là Mike Pence cũng phải tôn trọng sự thật phải công bố chiếc ghế tổng thống cho ông Biden thế là nổ ra cuộc BẠO ĐỘNG NGÀY 6 THÁNG 1 NĂM 2021 đầy tội ác và tội lỗi do Trump kích động tạo thành
  Hơn 2 năm chấp chính của ông Biden, ông Trump vẫn một mực kiên định lập trường là ‘Bầu cử Gian Lận’?
  Đã thế, ông ta càng nhúng tay vào nhiều điều sai trái khác kể cả đem HỒ SƠ QUỐC GIA về tư dinh Mar-a-lago của mình. Một điều phạm tội! nhưng số Chánh Án MAGA do ô Trump ‘phong tước’ sẵn sàng gở tội cho Trump…

  Cứ mỗi dịp bị pháp luật sờ gáy là mỗi dịp ô Trump kêu gào đóng góp thêm tiền …TIỀN VÀ TIỀN

  THIÊN BẤT DUNG GIAN
  Bàn tay Trump không che nổi mặt trời

  Ô Trump miệng vẫn mãi lu loa bài ca ‘Bầu cử Gian lận’ tay thì hốt thêm tiền từ sự ủng hộ mù quáng của đám MAGA trung thành để ô Trump ký cho cái ơn mưa móc là “endorse” nhằm hi vọng thắng cử trong kỳ bầu cử 8/11/2022

  Sự thật chua chát, đám trung thành mê muội với sự dối trá ‘bầu cử gian lận’ hay trung thành với thuyết ‘phủ nhận bầu cử’ (election deniers) đều bị cử tri Hoa Kỳ vứt vào sọt rác. Không phải toàn bộ cử tri Mỹ đều là đám MAGA cuồng tín mà phần đông người Mỹ im lặng họ bỏ phiếu chọn người tài năng thực sự hơn là đám bất tài của Trump.

  Trở lại câu nói của Thủ Tướng Anh Churchill, “SỰ THẬT CUỐI CÙNG VẪN LÀ SỰ THẬT”

  Đúng thế, kết quả bầu cử giữa kỳ ngày 8/11/2022 là cái TÁT TAI vào kẻ đại láo là Donald Trump: rõ ràng làn sóng đỏ như trời long đất lở của CH không xảy ra mà thay vào đó LÁ PHIẾU XANH của CỬ TRI PHÍA DÂN CHỦ VẪN TRÀN ĐẦY

  Ngay tại tiểu bang Georgia nơi phía DC thắng 2 ghế Thượng Viện vào năm 2020 đưa DC lên nắm đa số 2 năm vừa qua hiện tại ỨNG VIÊN DC WARNOCK vẫn hơn Warlker phía CH tới hơn 35,000 phiếu

  Qua thắng lợi tại 2 bang Nevada và Arizona, phe DC lại một lần nữa sẽ nắm đa số tại TV và tại Hạ Viện phe DC vẫn theo sát CH với tỷ số 204/212 phiếu

  Nếu phía dân chủ gian lận bầu cử 2020 Tại sao không có Làn SÓng Đỏ Cộng Hòa kỳ này?

  1- BẦU CỬ GIỮA KỲ VÀ KẾT QUẢ HẠ VIỆN TẠI HOA KỲ PHẢN ÁNH RẤT RÕ THÁI ĐỘ CỦA CỬ TRI MỸ

  THEO LỊCH TRÌNH BẦU CỬ CỦA HOA KỲ sau kỳ bầu cử tổng thống 2 năm là bầu cử giữa kỳ -MIDTERM ELECTION

  Cuộc bầu cử giữa kỳ thường con số cách biệt giữa kết quả 2 đảng CH và DC rất lớn để QUYẾT ĐỊNH AI XỨNG ĐÁNG LÀ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN qua con số cách biết rõ ràng không ai chối cãi và cùng chấp nhận. Thông thường kết quả bầu cử giữa kỳ thường đối lập với đảng của Hành Pháp đang nắm giữ và càng giúp tạo thêm sức mạnh của thể chế TAM QUYỀN PHÂN LẬP (checks and balance) của nền dân chủ Hoa Kỳ thêm tác dụng.

  Lấy thí dụ gần nhất:

  Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 …DC 235 ghế / CH 199 ghế (DC hơn 36 ghế)
  ———————–năm 2014…. DC 188 / CH 247
  (CH hơn DC 59 ghế)
  ———————–năm 2010…. DC 193 / CH 242 (CH hơn DC 49 ghế)

  Thế nhưng vào bầu cử giữa kỳ năm nay 2022 kết quả sít sao hiện tại vào hôm nay 14/11/2022
  đảng DC có được 204 ghế và CH hiện chỉ có 212 ghế trong lúc phiếu đếm gần xong. Nếu CH thắng kỳ này thì chỉ hơn DC chỉ vài ghế mà thôi, Tại Sao?
  Con số chênh lệch chắc chắn rằng nếu đảng CH thắng năm nay sẽ không hơn DC quá ít? Đây là điều báo trước cho nhiều thất bại nghị trình nay mai cho đảng CH nếu thắng tại Hạ viện và cuối cùng là một điều rất khác lạ xưa nay.
  Sự cách biết ít ỏi chưa từng có, nó chứng tỏ đảng DC vẫn còn đa số cử tri chọn lựa dù lạm phát tăng cao chưa từng thấy cùng giá cả lên vùn vụt chưa dấu hiệu hạ nhiệt.

  2- BẠN ĐỌC SẼ HỎI TẠI SAO?

  CÂU TRẢ LỜI THÂM SÂU NHẤT LÀ DO NGƯỜI DÂN HOA KỲ ĐÃ BIẾT CÂN NHẮC SO SÁNH CHỌN LỰA GIỮA 2 VẤN ĐỀ LÀ SỰ TỒN VONG CỦA NỀN DÂN CHỦ VÀ SỰ LÊN XUỐNG CỦA KINH TẾ

  Người dân Hoa kỳ đa số đang ý thức rằng khi nền dân chủ của Mỹ mất rồi và thay vào đó một chế độ độc tài phát xít còn nguy hại gấp ngàn lần sự mất mát về kinh tế.
  Bàn tay khối óc của toàn xã hội Mỹ có thể bù đắp xây dựng lại sức mạnh kinh tế trong ngắn hạn
  Mỗi khi nền DÂN CHỦ MẤT RỒI THÌ NGƯỜI MỸ PHẢI MẤT VÀI THẾ HỆ MỚI XÂY DỰNG LẠI ĐƯỢC đó là chưa kể phải mất MÁU VÀ NƯỚC MẮT mới vực lại nền Dân Chủ trong tay kẻ độc tài hay chế độ độc tài

  Kết quả rất khác so với tất cả kết quả bầu cử giữa kỳ khác trong lịch sử bầu cử Mỹ đang NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

  3- UY TÍN CHÍNH TRỊ CỦA CỘNG HÒA ĐANG SÚT GIẢM TRẦM TRỌNG
  TỪ NGÀY CÓ DONALD TRUMP

  Biểu hiện rõ nhất kết quả bầu cử lần này lại cho phép phía Dân Chủ chắc chắn sẽ nắm giữ Thượng Viện thêm 2 năm nữa từ kết quả 50/49 hiện nay

  TRUMP ĐANG LẢNG TRÁNH SỰ THẬT XOAY THẤT BẠI CH QUA CHO PHÍA TNS MITCH CONNELL HAY CÁC NHÂN VẬT CH KHÁC
  Hiện tại nội bộ lãnh đạo CH đang lủng củng do có ‘lệnh’ của ô Trump phải lật cho được TNS Mitch Connell trong lúc không ai dám nói lên một sự thật là nên lật cho được Trump để CỨU ĐẢNG CH
  Đã thế Trump sẽ công khai tuyên bố tái ứng cử vào ngày mai 15/11/2022 là một thảm họa tiềm năng cho sự thất bại liên tục nữa

  Tại sao?

  Cái bóng ma MAGA nó đông và trấn áp nhiều quá. Và lúc Trump chưa bị bứng gốc thì CH khó bề xoay xở được. Sự thất bại của CH kỳ này và với áp lực của Trump không chừng TNS Mitch Connell phải ra đi, hết giữ chức trưởng khối CH tại TV?!

  Đi sâu vào nguyên nhân đầu tiên chính do CH không ra tay trước, ngăn chận cho được Donald Trump gia nhập vào đảng. Chính đây là thảm họa trước tiên và bài học cho ngay TNS Mitch Connell

  CHỚ NUÔI ONG TAY ÁO
  DƯỠNG HỔ DI HỌA
  NHÂN BẤT NGHĨA BẤT GIAO

  và còn nhiều câu hay từ văn hóa Việt Nam chúng ta nữa nhưng dù sao chăng nữa đối với LÝ TƯỞNG CỐ LÃNH TỤ ABRAHAM LINCOLN khi CH ngoảnh mặt làm ngơ hay đi ngược lại chủ trương chính trị VÌ DÂN DO DÂN VÀ CỦA DÂN của người chính là đòn trừng phạt sâu xa nhất đó thôi ./.

  Đinh hoa Lư

 3. LỜI NGƯỜI RA ĐI CỦA CỐ TNS JOHN McCAIN VÌ DÂN VÌ NƯỚC VÀ VÌ LÝ TƯỞNG DÂN CHỦ TỰ DO HOA KỲ
  NGƯỜI CHỐNG ĐỐI DONALD TRUMP ĐẾN LÚC NHẮM MẮT VẪN TRỐI KHÔNG CHO ÔNG TA ĐẾN LỄ TANG

  Trong Lời Tạ Từ của CỐ TNS JOHN McCAIN tới toàn dân Mỹ có đoạn:

  “Chúng ta là ba trăm hai mươi lăm triệu cá nhân góp ý góp lời. Chúng ta tranh luận và thi đua mà đôi khi còn phỉ báng nhau trong các cuộc tranh luận công khai. Nhưng rồi chúng ta cùng đi đến nhiều điểm chung với nhau hơn là bất đồng. Nếu chúng ta cùng nhớ lại rằng tất cả chúng ta đều thương yêu đất nước, chúng ta chúng ta sẽ vượt qua những thời điềm khó khăn và thách thức. Chúng ta sẽ vượt qua và mạnh hơn trước. Chúng ta luôn luôn làm thế.”(trích)

  Rõ ràng Ông McCain luôn lấy quyền lợi toàn dân làm gốc chứ không là quyền lợi đảng CH

  Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà JOJN MCCAIN kẻ Chống Lại TT Donald Trump nhiều nhất ông qua đời ngày 25/8/2018 do mắc chứng ung thư não thọ 82 tuổi
  Là một ân nhân của con cái H.O do ông là người từng tranh đấu với QH Mỹ thành công cho Đạo Luật John McCain giúp con cái HO bị từ chối được tiếp tục qua Mỹ theo cha mẹ.

  TNS McCain là người sáng giá nhất trong nhóm lãnh đạo đảng CH. Họ cho ông là cố vấn chính, thậm chí là anh hùng trong đảng.

  Ông là người có uy tín đối với nước Mỹ cũng như thế giới. Riêng người VN, đa số đều có cái nhìn nể phục và thiện cảm đối với ông.

  Trước và sau khi TT Trump đắc cử, TNS John McCain là người chỉ trích kịch liệt TT Trump nhất. Ông cho rằng TT Trump là người bảo thủ cực hữu thiên về phát xít không xứng cho ông ủng hộ. Sự chống đối lại báo chí truyền thông của ông Trump, TNS McCain cho rằng đây là bước đầu ông Trump xây dựng chế độ phát xít tại Hoa kỳ.Có hại cho dân Mỹ hay không khi con số hơn 22 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm (trước năm 2026 theo New York Times)? sự biểu tình rầm rộ của dân Mỹ là một vấn đề hiện thực,, trái lại kéo dài thời gian không thay đổi sự thật “lợi bất cập hại” hay một sự thật là đa phần dân Hoa Kỳ không đồng ý.

  Sự manh tâm xoá bỏ Obamacare đã bày thêm một sự thật chua chát cho nền chính trị Mỹ là phục vụ đảng phái quan trọng hơn phục vụ dân.

  Lưỡng đảng hay đa đảng, HỮU HAY TẢ nhưng “dân không vi quý” chỉ phục vụ lợi ích đảng thì có khác gì chế độ toàn trị độc đảng hiện nay ” đảng trên hết” hay chăng?

  Đó là chưa kể đến nền chính trị của siêu cường Mỹ dười triều đại Donald Trump là “Gia đình Trị” trong đó con trai , con gái, rễ …đều nằm trong bộ phận chủ chốt của nội các của cha tức là Donald Trump?

  Những đều nổi bật phân tích trên, nguời viết hi vọng rằng đây là những gì đang làm cho các chính khách vì dân vì nước Mỹ đang cau mày suy nghĩ.

  TT Donald Trump đã qua 4 năm làm TT, QH Hoa Kỳ cố gắng nhiều lần trong vấn đề ‘cướp cơm nhà nghèo” có nghĩa là không vì ‘quyền lợi dân” trong họ ghét và kỵ nhất là vấn đề y tế miễn phí. Trong lúc các nước dân chủ Âu Châu như Bỉ, Hòa Lan, EU và ngay cả Canada đều có nền Y TẾ CÔNG ÍCH MIỄN PHÍ TỪ LÂU?

  DẤU HỎI CHO QH và Hành Pháp dưới thời TT Trump VÀ DẤU HỎI CHO THÀNH PHẦN CUỒNG TRUMP VÀ TÔN SÙNG TRUMP họ đã quá phí thì giờ trong hai vấn đề nói trên trong lúc còn nhiều chuyện phải lo cho nền Dân Chủ thực sự của Hoa Kỳ
  1 câu hỏi cho quý vị cuồng Trump VN
  quý vị ra đi Tỵ Nạn CS độc tài đảng trị thế thì khi Cuồng Trump sự ra đi dưới danh nghĩa
  tỵ nạn CS còn có ý nghĩa chăng?
  Đinh hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments