Thursday, February 2, 2023
spot_img

Người Mỹ sẽ hối hận vì xem thường TikTok của Trung Quốc?

Bất kể ai kiểm soát Quốc hội, Dân Chú hay Cộng Hòa thì tương lai của nền tảng mạng xã hội TikTok xem ra sẽ không có đất sống tại Hoa Kỳ.

Đó là những gì Thượng nghị sĩ Mark Warner cay đắng cho rằng: “Đúng ra, Hoa Kỳ phải nên cấm hẳn TikTok du nhập vào thị trường Hoa Kỳ ngay từ những tháng đầu tiên, chúng ta cần hành động sớm trước chứ không phải đến bây giờ.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mark Warner là chủ tịch của Ủy ban Tình báo Thượng viện và các vấn đề của ông với TikTok nhận được sự đồng cảm nhiều hơn bởi người đồng cấp Đảng Cộng hòa của ông, phó chủ tịch ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-FL).

Rubio đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về TikTok từ năm 2019 và vẫn còn liên tục cảnh báo đến ngày nay, kêu gọi cấm ứng dụng này.

Vào tháng 12, Rubio đã giới thiệu một dự luật lưỡng đảng “Ngăn chặn Mối đe dọa Quốc gia về Giám sát Internet, Kiểm duyệt và Ảnh hưởng Áp bức, và Học thuật toán của Đạo luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói trong một tuyên bố mạnh mẽ cho rằng: “Chúng ta không còn thời gian để lãng phí vào những cuộc đàm phán vô nghĩa với một công ty bù nhìn của ĐCSTQ. Đã đến lúc phải cấm vĩnh viễn TikTok do Bắc Kinh kiểm soát.”

Cơ hội để Đạo luật lưỡng đảng được thông qua và trở thành luật trong vài tuần còn lại của phiên họp quốc hội này là rất nhỏ. Nhưng Rubio có khả năng sẽ giới thiệu lại một lần nữa trong phiên họp đầu năm, TikTok sẽ vẫn là mục tiêu Công nghệ lớn tiếp theo của Quốc hội.

Các dự luật chống độc quyền của Big Tech từng có vẻ như chắc chắn sẽ được thông qua trong năm 2022 dường như đã chết. Nhưng mối đe dọa từ TikTok là điều mà cả lưỡng đảng đều dễ dàng có được sự đồng ý.

Trong khi đó, Ủy viên Truyền thông Liên bang của Đảng Cộng hòa Brendan Carr đã luôn nói về những mối nguy hiểm mà ông tin rằng TikTok gây ra, kêu gọi Google và Apple cấm ứng dụng này khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ và nói rằng ông nghĩ chính phủ nên cấm TikTok hoàn toàn khỏi thị trường Mỹ.

Nhưng mối quan tâm cấp bách nhất của TikTok lúc này có lẽ là cuộc điều tra của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một nhóm liên ngành chuyên xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ vì các vấn đề an ninh quốc gia. TikTok được cho là đang cố gắng đạt được thỏa thuận với CFIUS để cho phép nó tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận đó. TikTok vẫn đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi Mỹ.

TikTok đã làm gì để phải hứng chịu cơn thịnh nộ của người Mỹ?

Đây là một ứng dụng đã thu thập thông tin theo đúng nghĩa đen của gần 150 triệu người Mỹ gây nên lo ngại về tất cả dữ liệu này của những công dân Mỹ cuối cùng rơi vào tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới, TikTok có hơn 1 tỷ người dùng tính đến tháng 9 năm 2021. Ứng dụng từng được sử dụng chủ yếu để tạo video ca nhạc, một số người dùng xem nó như một nguồn tin tức, một cộng đồng hình ảnh và âm thanh và thậm chí còn là một công cụ tìm kiếm. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của nó đang phát triển đều đặn. TikTok đang cố gắng chuyển sang phát trực tuyến nhạc, thực tế ảo và mua sắm online. TikTok thực sự là một mối đe dọa cạnh tranh với nhiều nền tảng khác ở Mỹ.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc. TikTok dù không phải là một cánh tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng luật pháp Trung Quốc nói rằng nó có thể bị buộc phải hỗ trợ chính phủ Trung Quốc khi được yêu cầu. Điều đó có nghĩa là chuyển giao tất cả dữ liệu mà ứng dụng của họ đã thu thập về công dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù TikTok đã nhiều lần nói rằng điều đó sẽ không xảy ra nhưng theo các báo cáo gần đây cho biết công ty mẹ ByteDance có nhiều quyền kiểm soát đối với TikTok và hướng đi của nó, cho biết rằng Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng ở Hoa Kỳ và ByteDance đã cố gắng lấy dữ liệu vị trí từ một số người Mỹ thông qua tài khoản TikTok của họ.

Nhưng đó không phải là mối đe dọa duy nhất mà các đối thủ của TikTok đưa ra. Họ cũng lo sợ rằng TikTok, do chính phủ Trung Quốc chỉ đạo, sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền hoặc đưa thông tin sai lệch, thuyết âm mưu.

Cuối cùng, có lo ngại cho rằng Trung Quốc sẽ có thể sử dụng dữ liệu của TikTok để thúc đẩy các đổi mới thuật toán Artificial Intelligence gọi tắt là AI của họ. Đó là một lợi thế mà Hoa Kỳ sẽ không có được vì các ứng dụng truyền thông xã hội của Mỹ bị cấm ở Trung Quốc và vì không có luật nào buộc các công ty truyền thông xã hội phải cung cấp dữ liệu chỉ vì chính phủ muốn.

Trung Quốc đang tổng hợp hàng tỷ tỷ hình ảnh không chỉ của người Mỹ mà còn của tất cả những người trên khắp thế giới đang sử dụng TikTok. Điều đó mang lại cho họ rất nhiều dữ liệu để giúp họ tạo ra các công cụ có thể sử dụng trong thế giới AI.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Biden vì không cứng rắn như Trump trên TikTok và dường như ủng hộ nền tảng này bằng cách tiếp cận với một số người có ảnh hưởng lớn nhất. Nhưng sự thật là chính quyền Biden cũng không dễ dãi với TikTok. Tổng thống Biden gần đây đã ban hành một sắc lệnh hành pháp mở rộng định nghĩa về an ninh quốc gia nhằm mục đích giúp Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) có thêm quyền hạn để đánh giá sự tác hại của TikTok nhằm “bảo vệ kỹ thuật của Hoa Kỳ”.

Lời kết:

Trong khi chính phủ Mỹ còn mãi loay hoay cố gắng tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề TikTok hay các nhà lập pháp Mỹ thậm chí xem thường ứng dụng xã hội này của Trung Quốc và Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua luật bảo mật kỹ thuật số của người tiêu dùng để có thể bảo vệ dữ liệu của người Mỹ tốt hơn, trong khi các quốc gia khác — bao gồm cả Trung Quốc — đã làm như vậy để bảo vệ dữ liệu công dân của họ.

TikTok vẫn tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế hơn nữa ở Mỹ, hiện nay với con số hàng trăm triệu người dùng ở quốc gia này luôn yêu thích và sử dụng nó hàng giờ, và phản ứng của người Mỹ đối với chính phủ sẽ như thế nào khi không ai muốn rời bỏ ứng dụng yêu thích của Trung Quốc vào thời điểm này.

Việt Linh 16.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments