Saturday, January 28, 2023
spot_img

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ NGÀY Ô NHỤC 06.01 VÀ AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

 • Mỹ lập kỷ lục một triệu ca
 • NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ NGÀY Ô NHỤC 06.01 VÀ AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?
 • mắc Covid-19 trong 24 giờ
 • Các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang trải qua “triệu chứng rất lạ”
 • Gia đình ông Trump nhận tin không vui đầu năm mới, Tòa án tiểu bang New York yêu cầu Donald Trump và hai người con lớn ra hầu tòa
 • MỘT LÝ DO ÍT NGƯỜI BIẾT VÌ SAO NHỮNG KẺ GÂY LOẠN CHỈ CHỊU HÌNH PHẠT RẤT NHẸ: VÌ HỌ LÀ NGƯỜI DA TRẮNG
 • EU coi thủ tướng Hungary là ‘mối đe dọa hiện hữu’ cho nền dân chủ của Liên Hiệp Châu Âu – người hiện có sự hậu thuẫn của Trump
 • 2022 CÓ THỂ LÀ MỘT NĂM THÀNH CÔNG ĐỐI VỚI LIÊN HIỆP CHÂU ÂU
 • Tổng thống Iran ra tối hậu thư, tuyên bố trả thù ông Trump
 • Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc 3.000 tỷ USD
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhậm chức
 • NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ NGÀY Ô NHỤC 06.01 VÀ AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

 Mỹ lập kỷ lục một triệu ca mắc Covid-19 trong 24 giờ

Hơn một triệu người ở Mỹ bị nhiễm Covid-19 chỉ trong một ngày 3/1, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), giữa lúc biến thể Omicron đang hiện diện trong mọi khía cạnh đời sống tại Mỹ.

Số ca mắc mới trong ngày 3/1 cao gần gấp đôi kỷ lục được thiết lập 4 ngày trước đó tại Mỹ là 590.000 ca. Kỷ lục cũ vốn dĩ đã cao gấp đôi so với một tuần trước đó.

Nhiều người Mỹ chủ yếu sử dụng xét nghiệm Covid-19 tại nhà. Kết quả xét nghiệm thường không được báo cáo cho chính quyền. Điều này có nghĩa kỷ lục mới hơn một triệu người có thể vẫn chưa phải là con số được thống kê trong thực tế.

Số ca mắc tăng nhanh đã khiến nhiều chuyến bay bị hủy, trường học và văn phòng phải đóng cửa, bệnh viện bị quá tải và các khâu cung ứng hàng hóa bị chậm lại.

Trong hôm nay, ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Phó tổng thống Kamala Harris dự định họp bàn với đội ứng phó Covid-19 của TBO để đưa ra kế hoạch hành động mới khẩn cấp trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng tại Mỹ.

…………………………………………..

Các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang trải qua “triệu chứng rất lạ”

Số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng vào năm mới, trong khi một triệu chứng lạ được ghi nhận ở một số bệnh nhân, đó là đổ mồ hôi vào ban đêm.

Đổ mồ hôi vào ban đêm là một trong một vài triệu chứng dường như chỉ xuất hiện ở các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Không giống như biến thể Delta và chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu, biến thể Omicron có vẻ không gây mất vị giác và khứu giác. Bác sĩ John Torres nhận định, hiện tượng đổ mồ hôi vào ban đêm là “một triệu chứng rất lạ“. Bác sĩ Amir Khan thuộc cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh cũng cho rằng nên xem xét việc bị đổ mồ hôi vào ban đêm là một dấu hiệu để đi xét nghiệm Covid-19.

Trong những tuần qua, nhiều người đã chia sẻ về tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm do mắc Covid-19 trên mạng xã hội. Một số người dùng Twitter cho biết triệu chứng mới trên khiến họ thêm bối rối và lo lắng về việc liệu có mắc Covid-19 hay không.

…………………………………………..

Gia đình ông Trump nhận tin không vui đầu năm mới, Tòa án tiểu bang New York yêu cầu Donald Trump và hai người con lớn ra hầu tòa

Theo tài liệu tòa án được công bố ngày 3/1, Tổng chưởng lý tiểu bang New York, bà Letitia James đã gửi trát yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump, con trai Donald Trump Jr., và con gái Ivanka Trump phải hầu tòa trong cuộc điều tra đối với các hoạt động kinh doanh của Trump Organization.

Tổng chưởng lý Letitia James trong tháng trước đã gửi trát yêu cầu gia đình cựu Tổng thống Trump làm chứng trong cuộc điều tra dân sự tại văn phòng của bà vào ngày 7/1 tới đây. Đây là lần đầu tiên các nhà điều tra Mỹ cho biết cũng muốn lấy lời khai hai người con lớn của ông Trump.

Donald Trump đã kiện ngược lại Tổng chưởng lý Letitia James, với cáo buộc bà vi phạm quyền lợi hợp hiến của ông ta với cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Hiện luật sư của gia đình Trump cho biết sẽ phản kháng các yêu cầu hầu tòa, cho rằng hành động của cơ quan công tố tiểu bang New York đã vi phạm quyền hiến pháp cơ bản.

Từ tháng 3/2019, Tổng chưởng lý James đã tiến hành cuộc điều tra liệu tập đoàn Trump Organization có công bố sai giá trị tài sản của mình hay không, với mục đích đạt ưu đãi từ thuế và các khoản vay ngân hàng.

Cuộc điều tra của bà James có liên quan nhưng tách biệt với cuộc điều tra hình sự của công tố viên quận Manhattan về hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump. Cuộc điều tra thứ hai vừa nêu cáo buộc Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm Allen Weisselberg về phạm tội tài chính và gian lận bảo hiểm.

…………………………………………..

MỘT LÝ DO ÍT NGƯỜI BIẾT VÌ SAO NHỮNG KẺ GÂY LOẠN CHỈ CHỊU HÌNH PHẠT RẤT NHẸ: VÌ HỌ LÀ NGƯỜI DA TRẮNG

Tính đến thời điểm hiện nay, 695 người đã bị buộc tội vì các tội danh liên bang liên quan đến vụ gây bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 — các tội danh đều bắt nguồn từ những lời nói dối rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và kích động đám đông tiến về điện Capitol, sau khi đám đông ồ ạt tiến về hướng điện Capitol thì Donald Trump đi nhanh về TBO và lên ghế sofa ngồi xem truyền hình diễn biến thế nào.

Trong số 695 người đó, không một ai bị buộc tội chủ mưu hay hoạch định một âm mưu nào cả, được định nghĩa trong Bộ luật Hoa Kỳ là hai người trở lên âm mưu “lật đổ, hạ bệ hoặc tiêu diệt” chính phủ, “ngăn cản, cản trở hoặc trì hoãn việc thi hành bất kỳ luật nào , hoặc “ bằng vũ lực để chiếm đoạt hoặc chiếm hữu bất kỳ tài sản nào của Hoa Kỳ. ”

Ngày 6 tháng 1, các bị cáo được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau và các thiết bị phun và súng điện gây choáng, súng ngắn và dây buộc, nhằm lật đổ cuộc bầu cử bằng bất kỳ phương tiện nào cần thiết đám đông có trong tay. Họ kêu gọi treo cổ phó tổng thống. Họ tấn công lực lượng thực thi pháp luật. Họ xông vào tầng Thượng viện, đánh cắp các vật lưu niệm và chiếm đoạt các tài liệu của chính phủ.

Nhưng không ai bị buộc tội có âm mưu hay hoạch định kế hoạch, bởi vì dường như nước Mỹ với những thể chế hành pháp, tư pháp và lập pháp với đa số là người da trắng, họ rất ngại khi đề cập đến vấn đề này, nói một cách kín đáo một chút, chỉ ít người nghe được thôi, đó là không nên nói nhiều về những biểu hiện bạo lực của quyền tối cao của người da trắng. Ngay cả khi nó biểu hiện bạo lực xuất hiện trong một cuộc đảo chính chống lại chính nước Mỹ.

Dĩ nhiên, ý tôi không phải tất cả những người xông vào Điện Capitol đều là những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng, nhưng người chủ mưu, kẻ cầm đầu và những người trong ban tham mưu ma quỷ cho ngày đảo chính này, hầu hết họ là những người da trắng. 

Còn hệ tư tưởng nào đã thúc đẩy đám đông cuồng loạn, hung hăng tiến vào điện Capitol, xin thưa, đó là hệ tư tưởng nhân danh “lòng yêu nước” đã thấm nhuần một đám đông có sức mạnh cuồng loạn đã bao vây thành trì của nền dân chủ Hoa Kỳ và cố gắng chiếm đoạt một cuộc bầu cử, như vậy, đám đông này với hành động bạo lực mà họ cho là nhân danh “lòng yêu nước”?

Những tên tội phạm, khi đối mặt với công lý và tòa án, ai cũng đổ thừa cho sự rối loạn nhận thức, bị ảnh hưởng bởi đám đông và lời kêu gọi của một người da trắng cầm đầu cho rằng những hành động của họ là một phần của kế hoạch cứu nước Mỹ, cứu Hiến pháp, cứu hệ thống bầu cử, cứu sự liêm chính. 

Hầu hết những kẻ gây loạn tại điện Capitol đều bị gán cho những tội danh gần giống như nhau, đó là những hành vi phá hoại tài sản công, trộm cắp, gây mất trật tự, tấn công người khác, gây thương tích không cố ý . .v .v . . . Nghe qua, giống như một anh chàng say xỉn nào đó, đi vào một Tòa Thị Chính, phá phách, xô ngã bàn ghế và sau đó bị cảnh sát đến dẫn giải về đồn cảnh sát, học một bài giáo dục công dân chớp nhoáng và trả tiền phạt 10 Mỹ kim trước khi cho về?

Chỉ vì anh chàng say xỉn này là một người có nước da trắng, mắt xanh, tóc vàng, chỉ vậy thôi.

Quay trở lại lịch sử một chút, một anh chàng người da đen, tên George Ware là phụ tá của nhà lãnh đạo dân quyền Stokely Carmichael và một nhà tổ chức của Ủy ban Điều phối Bất bạo động dành cho Sinh viên. Vào tháng 8 năm 1967, George Ware bị bắt tại tiểu bang Tennessee theo lệnh tòa, bị chích thuốc an thần vì những nhận xét mà anh ta đã đưa ra tại một trường học của Người da đen ở Nashville khi nói rằng: “Người da đen phải đạt được quyền lực bằng bất cứ cách nào cần thiết, kể cả bạo lực”.

Một tuần sau khi George Ware bị bắt, dân biểu William Cramer, một đảng viên Đảng Cộng hòa từ tiểu bang Florida, đã phát biểu trước Quốc hội ủng hộ dự luật HR 421, còn được gọi là “ dự luật chống bạo loạn ” với lý do rằng: “Có những kẻ nguy hiểm ngoài đường phố gây kích động hoặc khuyến khích bạo loạn và dường như trên cơ sở có kế hoạch, tính toán trước,” và dự luật này cần phải được ra đời để trừng trị những người như George Ware và Stokely Carmichael, vì họ là biểu tượng của cuộc cách mạng và nổi loạn mà nhiều người khác đang lắng nghe và thực hành”.

Một bồi thẩm đoàn đã từ chối kết tội George Ware, nhưng việc đánh giá sự bất đồng chính kiến ​​của một Người da đen được xem như một lời kêu gọi bạo lực đã khiến anh ta phải ngồi tù trong một tuần.

Nhưng dường như dự luật HR 421 đó ra đời vào năm 1967 chỉ để làm cảnh và sau đó chưa được sử dụng lại lần nào kể cả vụ ngày 06.01, chẳng lẽ những dự luật rất rõ ràng như HR 421 được cho là “ dự luật chống bạo loạn ” với những tội danh như kích động bạo lực, âm mưu lật đổ chỉ được sử dụng khi có những kẻ gây bạo loạn người da đen thôi sao? Còn người da trắng có cùng những hành động như vậy thì lại được xem là những hành động đúng đắn đến từ lòng “yêu nước“?

Trong các cuộc biểu tình phản đối về vụ giết George Floyd của Derek Chauvin, một người cảnh sát da trắng, Phó Tổng chưởng lý dưới thời Trump, Jeffrey Rosen đã đề nghị buộc tội những người biểu tình bằng dự luật chống bạo loạn HR 421, nhưng trong vụ ngày 6.1 thì chẳng ai nói đến tên của dự luật này, kể cả Ủy ban điều tra của Hạ Viện, đường như dự luật này không thích hợp để sử dụng đối với những kẻ gây bạo loạn có nước da trắng hơn người khác.

Nói chung bất cứ điều gì dính dáng đến người da đen thì đều có sẵn những dự luật để trừng phạt.

Nếu những kẻ tấn công Điện Capitol không bị buộc tội vì được xem là họ hành động chỉ vì lòng “yêu nước“, là quyền mặc nhiên được công nhận của những người có nước da trắng tại Mỹ, thì sau đó, nếu họ nhân danh nước Mỹ của những người da trắng thuần chủng, thì họ có thể làm gì tiếp theo? Họ có thể làm tất cả những gì họ muốn và không sợ bị trừng phạt, chỉ vì họ là người Mỹ da trắng thuần chủng.

Các đảng viên Cộng hòa dung túng cho các tuyên bố về một cuộc bầu cử gian lận có thể không tán thành sự biểu hiện bằng hành động bạo lực với cuộc nổi dậy ở Capitol, nhưng họ thể hiện sự ủng hộ nữa ngầm nữa công khai với mục đích của nó. Trò chơi “ve sầu thoát xác” của đảng Cộng Hòa chính là mượn bóng vía và tên tuổi của Trump làm đầu mối quy tụ một lực lượng người ủng hộ đông đảo và những người ủng hộ ông ta sẽ trở thành nguồn sinh lực chính trị có sức mạnh không thua gì một quân đội được đào tạo bài bản, các đảng viên Cộng Hòa hiểu Trump nhưng vẫn không bằng Trump hiểu những đảng viên Cộng Hòa đang lợi dụng danh tiếng của mình và nguồn lực khổng lồ từ những người ủng hộ, cả hai đều có lợi khi lợi dụng nhau cho mục đích chung, đó là xóa bỏ nền dân chủ Mỹ, Hiến pháp và chia sẻ quyền lực cùng danh vọng.

Việt Linh

…………………………………………..

EU coi thủ tướng Hungary là ‘mối đe dọa hiện hữu’ cho nền dân chủ của Liên Hiệp Châu Âu – người hiện có sự hậu thuẫn của Trump

Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ nhà lãnh đạo cực đoan của Hungary khi Liên Hiệp Châu Âu đối phó với chủ nghĩa độc tài của đất nước.

Sau thời gian không dài lắm, các nhà lãnh đạo ở Liên Hiệp Châu Âu giờ đây đã chính thức coi một trong những người lãnh đạo của khối EU của họ, Thủ tướng Viktor Orban của Hungary, là mối đe dọa hiện hữu đối với một khối tự coi mình là hình mẫu về nhân quyền và pháp quyền. Ông Viktor Orban đã dành hàng chục năm qua để xây dựng một ‘nhà nước phi tự do’ của riêng mình.

Với bài học của một nước Mỹ, và tính cách chuyên quyền của nhà độc tài Donald Trump đã vực dậy lòng thù hận và can đảm của ông Viktor Orban đã có một tác động nguy hiểm khôn lường đến một hệ thống tự do, dân chủ ổn định của Liên Hiệp Châu Âu đang hoạt động để bảo vệ các nguyên tắc dân chủ vốn là nền tảng của khối này.

Tòa án Công lý Châu Âu sẽ sớm đưa ra phán quyết về việc liệu khối EU có quyền ngừng cấp vốn có điều kiện cho các quốc gia không tôn trọng các giá trị cốt lõi của khối EU hay không.

Vị Thủ Tướng cánh hữu cực đoan của Hungary, Viktor Orban với quan điểm chính trị phi đạo đức đã trở thành một mối đe dọa nội bộ nghiêm trọng đã khiến các lãnh đạo Châu Âu nhìn ra mối đe dọa nền dân chủ của khối này đang nằm trong lòng của khối các nước EU, một nhà độc tài đã xuất đầu lộ diện.

Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ nhà độc tài Hungary Viktor Orban qua một email gửi cho các phóng viên với nội dung ngắn gọn cho rằng: “Viktor Orbán của Hungary thực sự yêu đất nước của mình và muốn an toàn cho người dân của mình, ông ta đã làm những điều đúng đắn vì người dân và đất nước của ông ấy, giống như những gì tôi đã từng làm. Ông ấy đã làm một công việc mạnh mẽ và tuyệt vời trong việc bảo vệ Hungary và nên được phép tiếp tục làm như vậy trong cuộc Bầu cử sắp tới. Ông ấy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và được tất cả mọi người kính trọng. Anh ấy có toàn bộ sự ủng hộ của tôi, và tôi tán thành ông ấy nên được tái đắc cử chức vụ Thủ tướng của Hungary.”

Nghe qua những lời tán dương của Donald Trump dành cho Viktor Orban, tôi thấy chỉ có câu thành ngữ Việt Nam mình thường nói: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” để gán cho hai nhân vật tệ hại này là đúng nhất.

…………………………………………..

2022 CÓ THỂ LÀ MỘT NĂM THÀNH CÔNG ĐỐI VỚI LIÊN HIỆP CHÂU ÂU

Vào năm 2022, Liên Hiệp Châu Âu phải đối mặt với một số thách thức khó khăn nhất mà họ phải đối mặt nếu họ muốn trở thành cường quốc địa chính trị mà các nhà lãnh đạo của Liên Hiệp Châu Âu vô cùng mong muốn.

Đại dịch Covid-19 đã để lại những nỗ lực nhằm tạo ra một Châu Âu toàn cầu mạnh mẽ, độc lập và quyết đoán hơn – vào đúng thời điểm mà chính trị toàn cầu trong hai năm qua đã tạo ra vô số vấn đề cho khối này.

Cho dù đó là một cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới của khối EU với Belarus ; sự tăng cường quân sự của Nga ở biên giới Ukraine và sự đối kháng của các quốc gia thành viên như Litva và Estonia; hoặc các mối đe dọa thương mại của Trung Quốc, khối EU rất cần một chiến lược đối phó với thế giới bên ngoài biên giới của mình trước khi những vấn đề hỗn hợp này lấn át và làm suy yếu Liên Hiệp Châu âu.

Về sự xâm lược của Nga và các vấn đề quân sự khác, khối EU đã đề xuất các đơn vị khai triển nhanh chóng phù hợp với các nhiệm vụ cụ thể, giảm sự phụ thuộc vào NATO và Mỹ để bảo vệ lục địa này.

Về phía Trung Quốc, Brussels đang cố gắng chống lại sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu khổng lồ của Bắc Kinh bằng cách đưa ra các lựa chọn đầu tư thay thế. Trong những năm gần đây, khối EU đã cố gắng thực hiện một bước đi vừa duy trì quan hệ đối tác kinh tế với Trung Quốc trong khi không xa lánh một nước Mỹ ngày càng chống Bắc Kinh.

Những năm dưới thời Donald Trump đã làm cho Châu Âu nhận thức ra rằng, họ không thể hoàn toàn dựa vào nước Mỹ như một đồng minh uy tín ổn định và lâu dài.

Hầu hết các quan chức Châu Âu đồng ý rằng những thách thức mà khối EU phải đối mặt cần phải được giải quyết, nhưng thực tế là cố gắng đạt được một chính sách đối ngoại chung là khó khăn riêng đối với một khối gồm 27 quốc gia với các ưu tiên trong nước khác nhau.

Các quốc gia như Hungary và Ba Lan, những quốc gia đã đi theo chính sách phản dân chủ do một Donald Trump từ Hoa Kỳ khởi xướng, họ đều có quyền ngăn chặn bất kỳ chính sách có ý nghĩa nào của EU để trả đũa những lời đe dọa rút tiền tài trợ hoặc xóa bỏ quyền biểu quyết.

Điều này tạo ra một vấn đề mới cho Brussels, khi các đối thủ như Nga và Trung Quốc có thể đối phó trực tiếp với các chính phủ quốc gia, về cơ bản có thể khiến họ trở thành những con ngựa chứng thành Troy trong khối EU, có thể trực tiếp gây khó cho các chính sách của khối EU thay cho những đối thủ bên ngoài như Nga và Trung Quốc.

Nước Nga của Putin đặc biệt khai thác điều này bằng “tăng cường quan hệ với các quốc gia thành viên riêng lẻ“.

Tuy nhiên, vấn đề đối ngoại mà EU phải đối mặt còn lớn hơn cả những bất đồng giữa các nước thành viên.

Đức gần đây chỉ mới thành lập một chính phủ liên minh ba đảng giữa đảng Dân chủ xã hội trung tả, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp. Và trong thỏa thuận của họ, thực tế là cần phải tiếp nối chính sách đối ngoại của cựu Thủ Tướng Angela Merkel, thì đảng Xanh – mà nhà lãnh đạo Annalena Baerbock đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao – trước đây đã có quan điểm cứng rắn hơn với Nga và Trung Quốc so với các đối tác liên minh của họ.

Trong khi đó ở Pháp, Emmanuel Macron đang hy vọng sẽ bảo đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai tại vị, với cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Tư. Nhưng ngay cả khi ông Macron vẫn giữ được chức tổng thống thì ông ấy vẫn phải chiến đấu và cần giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp nếu ông ấy muốn điều hành đất nước một cách hiệu quả từ tháng 4 đến tháng 6.2022.

Tháng 6 sẽ rất quan trọng, bởi vì Pháp sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU trong nửa đầu năm 2022. TT Macron cho đến nay là người ủng hộ lớn nhất cho một Châu Âu độc lập địa chính trị hơn, ủng hộ những ý tưởng như thành lập quân đội Châu Âu và một chính sách đối ngoại không chỉ đơn giản là chỉ theo sự dẫn dắt, điều hướng của Mỹ.

Quay trở lại những vấn đề quan trọng cần giải quyết trước mắt, đó là cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus và căng thẳng Ukraine đều xuất phát từ một kẻ khó chịu tại Moscow. Vì vậy, con đường khả dĩ nào ở phía trước, để vượt qua những trở ngại này?

Cả khối EU cuối cùng phải hành động: “Nếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ nâng cao triển vọng thực sự về việc Trump hoặc một người nào đó của đảng Cộng Hòa có thể trở lại Tòa Bạch Ốc, và như vậy thì nước Nga sẽ trở nên cứng rắn và quyết đoán hơn vì một nước Mỹ khi đó sẽ tiếp tục nằm trong vòng kiềm tỏa của nước Nga, không thể cục cựa.”

Hầu hết đều đồng ý rằng hành động triệt để sẽ cần chi tiêu nhiều hơn và nhiều quyền lực hơn được trao cho Brussels. Vào năm 2022, Châu Âu cuối cùng cũng có cơ hội để bước tới vị trí một cường quốc toàn cầu lớn, bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ và các giá trị phương Tây.

Brussels rồi sẽ hành động như thế nào trước sự thù địch, có thể là từ Belarus, Nga, Trung Quốc hay thậm chí là Mỹ dưới thời một Tổng Thống đảng Cộng Hòa cực đoan.

Việt Linh

…………………………………………..

Tổng thống Iran ra tối hậu thư, tuyên bố trả thù ông Trump

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố nếu cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump không bị xét xử, thì nước này sẽ tiếp tục trả thù cho tướng Qassem Soleimani.

Iran và các nhóm liên minh với nước này ở Iraq ngày 3-1 tổ chức các sự kiện để tôn vinh Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, nhân tưởng niệm hai năm ngày ông này bị Mỹ ám sát.

Phát biểu trước hàng ngàn người tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói rằng: “Kẻ sát thủ chính là tổng thống Mỹ khi đó, ông ta phải đối mặt với công lý và phải bị trừng phạt. Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu phiên xét xử Donald Trump, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo diễn ra tại một tòa án công minh, nơi tội ác khủng khiếp của họ bị trừng phạt và họ phải đối mặt với công lý. Nếu không, tôi sẽ nói cho các lãnh đạo Mỹ biết rằng, chắc chắn Iran sẽ trả thù“.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng công tố Iran Mohammad Jafar Montazeri cho biết giới chức tư pháp nước này đã liên lạc với chính quyền ở 9 quốc gia sau khi xác định được 127 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại Tướng Soleimani, trong đó có 74 công dân Mỹ. Ông Montazeri nói: “Cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump đứng đầu danh sách này“.

Vài ngày sau vụ ám sát Tướng Soleimani, Washington nói với Liên Hiệp Quốc rằng vụ giết người là hành động tự vệ và tuyên bố sẽ thực hiện các hành động bổ sung nếu cần ở Trung Đông để bảo vệ nhân viên và lợi ích của Mỹ.

…………………………………………..

Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc 3.000 tỷ USD

Apple đã đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD trong giao dịch ngày 3/1, giúp đẩy giá cổ phiếu Apple chạm mốc kỷ lục trên 182,8 USD tăng gấp ba lần định giá trong vòng chưa đầy bốn năm.

Giá cổ phiếu tăng do các nhà đầu tư có niềm tin rằng nhà sản xuất iPhone sẽ tiếp tục tung ra các sản phẩm bán chạy nhất khi họ khám phá các thị trường mới như xe hơi tự lái và thực tế ảo.

Theo ước tính, công ty Apple giờ đây có giá trị cao hơn cả giá trị của Boeing, Coca Cola, Disney, Exxon-Mobil, McDonald’s, Netflix và Walmart cộng lại.

Cổ phiếu của hãng tăng 38% kể từ đầu năm 2021. Đây là một trong những mức tăng trưởng lớn nhất trên chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones.

Các nhà phân tích kỳ vọng Microsoft cũng sẽ đạt được mốc 3.000 tỷ USD vào cuối năm nay.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ chuyển màu xanh của hy vọng và cổ phiếu Châu Âu đạt mức cao kỷ lục trong ngày đầu tiên giao dịch năm 2022. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế dù số lượng trường hợp mắc Covid-19 tăng vọt do biến thể Omicron gây ra.

…………………………………………..

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhậm chức

Ông Marc Knapper vừa trở thành tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, hôm 18/12/2021, ông Knapper đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Việt Nam.

Ông Marc Knapper, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông Daniel Kritenbink, cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác an ninh giữa hai nước là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Knapper từng là Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

…………………………………………..

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VẾ NGÀY Ô NHỤC 06.01 VÀ AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

Tuần này, ngày thứ Năm 06.01.2022 đánh dấu một năm ngày ô nhục. Sẽ có một số lễ kỷ niệm trong ngày này ở Washington và các nhóm ủng hộ dân chủ sẽ tổ chức lễ kỷ niệm trong khi các nhóm ủng hộ Trump sẽ cẩn thận và kín đáo để ủng hộ những người nổi dậy. Riêng Donald Trump dự định tổ chức một cuộc họp báo vào đúng ngày hôm đó, nơi Trump đã có dự định sẽ có một cuộc thảo luận chi tiết về “cuộc bầu cử bị đánh cắp” vào năm 2020 và sẽ trích dẫn một số tiểu bang nơi Trump và đồng đảng phát hiện “những con số không phù hợp.”

Trong những ngày cuối năm, Bộ Tư pháp đã phát hành một đoạn phim gây sốc nhiều hơn về nhiều tình tiết mới được công khai từ một cuộc biểu tình cho thấy ba giờ đồng hồ đầy bạo lực đẫm máu trút xuống cảnh sát thủ đô vào ngày hôm đó, thế nhưng chúng lại được các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa cũng như Trump tán dương, ca ngợi, cho họ là những người đến điện Capitol để du lịch, tham quan, một cuộc diễn hành tự do và “hoàn toàn không có vũ khí“. Nỗ lực của Trump nhằm thay đổi nhận thức từ người Mỹ ủng hộ ông ta nghĩ về một ngày 6 tháng 1 như một cuộc biểu tình hòa bình không vũ trang có thể là hành động lật lọng, tráo trở nhất lịch sử Hoa Kỳ từ ngày lập quốc đến nay.

Một số tổ chức tin tức đã công bố cuộc thăm dò vào cuối tuần trước để xem xét thái độ của công chúng đối với cuộc bầu cử năm 2020 và ngày 6 tháng 1 đúng một năm sau đó. Cuộc  thăm dò của Washington Post và University of Maryland cho thấy 68% nói rằng không có bằng chứng về gian lận và con số đó bao gồm phần lớn đảng viên Dân chủ (88%) và Độc lập (78%). Còn đảng Cộng hòa, dĩ nhiên, vẫn tiếp tục phủ nhận sự thật với 62% đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn tin rằng cuộc bầu cử có gian lận, một con số  hầu như không thay đổi kể từ thời điểm này năm ngoái. Nhưng nếu nói đến dân số trên toàn quốc nếu tính theo phần trăm thì vẫn có khoảng 30% công chúng Mỹ vẫn tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Một cuộc thăm dò khác của ABC-Ipsos cho thấy điều tương tự. Họ đã đặt câu hỏi, liệu người Mỹ có tin rằng những người xông vào Điện Capitol ngày hôm đó là “đe dọa nền dân chủ” hay không thì 72% nói “” trong khi 25% nói rằng họ đang “bảo vệ nền dân chủ“.

Thật đáng kinh ngạc, khi đúng một năm rồi, mà vẫn có khoảng 30% người Mỹ vẫn tin là bầu cử có gian lận, dĩ nhiên, con số 30% không thể đối trọng với con số 68% tin là đất nước đã có một cuộc bầu cử hợp pháp hợp pháp và công bằng. 

Nhưng, có lẽ nhiều người trong quý vị vẫn còn nhớ đến danh tiếng của một đảng Cộng Hòa ở vào những thời kỳ xa xưa khi họ luôn tự hào là đảng của “luật pháp và trật tự.” nhưng hiện nay, thì sau 1 năm của vụ bạo loạn, thì có đến 78% đảng viên Cộng hòa vẫn bênh vực Trump, cho rằng ông ta không phải chịu trách nhiệm gì về vụ tấn công, điều này là mâu thuẫn, bởi vì họ cũng tuyên bố họ tin rằng, đám đông đang bảo vệ nền dân chủ. 

Điều mâu thuẫn của các đảng viên Cộng Hòa nằm ở chỗ họ tấn công vào nền dân chủ Mỹ hay đang bảo vệ nền dân chủ Mỹ, nếu các đảng viên Cộng Hòa cho là đám đông bảo vệ nền dân chủ Mỹ nhưng Trump lại không phải chịu trách nhiệm gì cho vụ tấn công tức là họ đã thừa nhận Trump đang chống lại điều mà đám đông đã làm? Và ngược lại thì sao?

Một cuộc thăm dò của CBS đã đi sâu vào thái độ của công chúng về bạo lực chính trị và nó không phải là điều dễ chịu. Hai phần ba người Mỹ tin rằng các sự kiện ngày 6 tháng Giêng là dấu hiệu của bạo lực chính trị ngày càng gia tăng và nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa thực sự. Hầu hết người được hỏi đều đã không thay đổi suy nghĩ của họ về bạo lực trong 12 tháng sau đó. Khi đó, sau ngày 06.01 thì có 87% không đồng ý đem bạo lực vào chính trị và sau 12 tháng, gần với con số đó vẫn còn giữ nguyên quan điểm như vậy, là 83%. Nhưng nếu quý vị biết được, các đảng viên Cộng hòa hiểu những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó thì kết quả lại càng đáng sợ hơn, khi CBS cho chúng ta biết rằng, các đảng viên Cộng hòa ngày càng nhiều hơn con số phần trăm cho rằng trong chính trị thời đương đại cần phải có bạo lực diễn đạt thay cho lời nói để mang đến kết quả nhanh hơn.

Những đảng viên Cộng Hòa dường như đang sống trong mộng du, nữa tỉnh nữa mơ, khi miệng thì hô hào cho rằng, chính người cánh tả đã ngụy trang thành những kẻ nổi loạn để vu oan cho họ để bênh vực cho những kẻ nổi loạn nhân danh lòng yêu nước và đi du lịch trong ôn hòa, nhưng khi những hình ảnh trong video dài hơn ba tiếng đồng hồ được Bộ Tư Pháp cho công khai trước người dân Mỹ, với hình ảnh những thành viên của các nhóm Oath Keepers, Proud Boys, các khuôn mặt rõ ràng của các thành viên ủng hộ Trump đội mũ đỏ đánh cảnh sát bằng cờ Mỹ, những người này đang ngồi sau song sắt chờ lãnh những bản án, thì các đảng viên Cộng Hòa cho rằng họ bị oan, cảnh bị dàn dựng, ngụy tạo?.

Điều đáng lo ngại nhất trong Cuộc thăm dò của CBS là câu hỏi liệu sẽ có bạo lực chính trị từ bên thua cuộc trong tương lai hay không thì có đến 62% người Mỹ tin rằng sẽ có. Nhưng đó không phải là tất cả, thưa quý vị: Vì CBS sau thăm dò, họ cũng cho biết có hơn 30% đảng viên Cộng Hòa sẵn sàng ủng hộ bạo lực để chống lại phe của người thắng cuộc nếu phe của họ thua cuộc.

Tất cả những điều đó đã cho người Mỹ trên khắp đất nước này nhận thức rất rõ ràng, rằng GOP rất chú trọng vào những lời nói dối và cuộc nổi dậy bạo lực sau đó. Không ai có thể nói chắc rằng, sẽ cần mất bao lâu để những đảng viên Cộng Hòa sẽ thay đổi những quan điểm đó. Ngay cả khi có được sự lãnh đạo đàng hoàng, đúng đắn trong đảng Cộng hòa và một chủ trương ôn hòa, đạo đức thì có lẽ những đảng viên Cộng Hòa sẽ phải mất hàng thế kỷ nữa mới có thể thay đổi nhận thức chính trị chú không phải là vài chục năm.

Chính vì vậy, người Mỹ hiện đang phải đối mặt với một thực tế ngày càng khó chịu, khó chấp nhận khi biết tại một đất nước tự do, nhân bản và xinh đẹp như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay lại có hàng chục triệu đồng bào Mỹ của chúng ta coi bạo lực là một phản ứng hợp lý khi thất bại trong các cuộc bầu cử. 

Vì lẽ đó, 2/3 người Mỹ hiện nay đồng ý nhìn nhận nền dân chủ nước nhà đang bị đe dọa. Và họ đã đúng. Những lời cảnh báo lâu nay về nền dân chủ đang bị xuống dốc, bị đe dọa phá hủy, bị tổn thương, đất nước có thể rơi vào nội chiến, những cảnh báo này đã đúng. Những ai đã không tin vào những cảnh báo này cần tỉnh thức lại, đừng sống bằng dĩ vãng, kỷ niệm xưa cũ, những hào quang ngày đó nữa mà hãy hòa mình vào trào lưu phản kháng để gìn giữ những điều tốt đẹp của nước Mỹ đã từng có.

Tóm lại, đảng Cộng Hòa ngày nay với chủ trương cực đoan, từ chối chấp nhận thực tế và họ sẵn sàng chiến đấu, sử dụng bạo lực hay ủng hộ dùng bạo lực để bảo vệ chiến thắng trong ảo tưởng của họ.

Và khi chúng ta bước vào năm bầu cử quan trọng này, đảng Dân chủ có trách nhiệm phải bảo đảm rằng vấn đề quyền bầu cử phải là trọng tâm trên tất cả các vấn đề nào khác mà họ đang thực sự quan tâm. Đảng Dân chủ cần phải đoàn kết và nhanh chóng thông qua các dự luật dân chủ đang chờ giải quyết tại Thượng viện, và Tổng Thống Biden cẩn dẫn đầu và ủng hộ thúc đẩy sử dụng luật pháp và sẵn sàng hành động bất cứ khi nào tình thế cấp bách đòi hỏi đến.

Điều nguy hiểm nhất cho nước Mỹ, cho nền dân chủ Mỹ, không chỉ là sự tồn tại chủ nghĩa phát xít, độc tài của Donald Trump mà còn toàn bộ các đảng viên Cộng Hòa đang đồng lõa với các cuộc tấn công vào nền dân chủ này: từ những nhà tài trợ giàu có cho đến các nhà lập pháp trong Quốc Hội và xuống đến tận các địa phương tại các tiểu bang đỏ. 

Năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống Biden chính là thời điểm tồi tệ cho sự tự mãn của các đảng viên Dân Chủ khiến họ dường như chỉ đứng dậm chân tại chỗ trong khi các đảng viên Cộng Hòa ào ạt nhảy từng bước xa. Không được, đảng Dân Chủ cần phải đẩy mạnh các dự luật quyền bầu cử với tốc độ nước rút để đáp ứng sự đòi hỏi và mong chờ từ những người yêu nền dân chủ và muốn cứu lấy nó trước khi quá muộn. 

Việt Linh

…………………………………………..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments