Sunday, January 29, 2023
spot_img

NGƯỜI MỸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN NỀN DÂN CHỦ MỸ VÀ THẾ GIỚI?

  • Phát hiện đáng sợ ở hầu hết các ca nhiễm Omicron tại Mỹ: Chuyên gia lo lắng khi hầu hết các ca Omicron ở Mỹ đều đã tiêm vaccine đầy đủ
  • Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ chạm mốc 800.000
  • NGƯỜI MỸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN NỀN DÂN CHỦ MỸ VÀ THẾ GIỚI?
  • G7 cảnh báo Nga về hậu quả nếu tấn công Ukraine
  • Lực lượng cứu nạn tìm kiếm những người sống sót sau khi những cơn lốc xoáy chết người tàn phá một số tiểu bang
  • Quốc Hội Mỹ chính thức vượt qua tình trạng vỡ nợ
  • Thông điệp từ chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
  • Thông điệp từ chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
  • NỀN DÂN CHỦ MỸ CÓ THỂ THOÁT KHỎI SỰ DIỆT VONG? KHÔNG CHẮC!

Phát hiện đáng sợ ở hầu hết các ca nhiễm Omicron tại Mỹ: Chuyên gia lo lắng khi hầu hết các ca Omicron ở Mỹ đều đã tiêm vaccine đầy đủ

Phần lớn các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở Mỹ cho tới thời điểm này đều là những người đã tiêm chủng đủ liều, thậm chí 1/3 trong số họ đã chích mũi thứ ba.

Mặc dù con số còn rất nhỏ nhưng nó cũng khiến tình hình thêm phần đáng lo ngại về khả năng bảo vệ của các vaccine Covid-19 hiện có trước biến thể mới với khả năng lây lan vượt trội biến thể Delta.

……………………………………………

Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ chạm mốc 800.000

Số người tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã chạm mức 800.000 hôm 12/12 giữa lúc nước này đang đối mặt với nguy cơ ca nhiễm tăng vọt.

Với cột mốc 800.000, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ hiện nay đã vượt qua dân số của tiểu bang North Dakota, một tiểu bang miền Trung Tây của Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ đang đối mặt với nguy cơ ca nhiễm tăng đột biến giữa lúc các hoạt động tụ tập ở không gian kín gia tăng trong thời tiết lạnh và biến chủng Omicron mới xuất hiện cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn.

Dù có lượng vaccine ngừa Covid-19 dồi dào, Mỹ vẫn mất nhiều sinh mạng vì virus trong năm nay hơn so với 2020 vì biến chủng Delta lây lan mạnh hơn và vẫn còn nhiều người từ chối tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế cho biết những người tử vong trong năm nay chủ yếu là những người không chịu chích vaccine.

Nước Mỹ cũng bị xếp hạng “tồi tệ nhất” về số ca tử vong vì Covid-19 tính theo đầu người trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 30/11.

Tỷ lệ tử vong ở Mỹ cao gấp 3 lần so với nước láng giềng Canada và gấp 11 lần so với Nhật Bản.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, hơn 60% dân số Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, khoảng một triệu người đi chích mũi booster mỗi ngày, đây là tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay kể từ khi giới chức trách Mỹ cho phép thực hiện kế hoạch chích mũi booster.

……………………………………………

NGƯỜI MỸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN NỀN DÂN CHỦ MỸ VÀ THẾ GIỚI?

Khi TT Joe Biden triệu tập Hội nghị thượng đỉnh ảo về Dân chủ trong tuần này, ông cảnh báo rằng sự xói mòn dân chủ thể hiện một sự “ thách thức lớn của thời đại chúng ta ”. Điều TT Biden nhận định hoàn toàn đúng, không sai. Nền dân chủ thế giới đang bị tấn công, đặc biệt nhất là trong 5 năm trở lại đây và năm nay, được đánh dấu bằng các cuộc bầu cử tranh giành quyền lực quyết liệt đi cùng với các cuộc đảo chính. Đây là năm thứ năm liên tiếp với một số quốc gia đi theo hướng chuyên quyền, độc tài nhiều hơn số quốc gia theo hướng dân chủ. Trong số các nền dân chủ lớn nhất thế giới, bao gồm Brazil, Ấn Độ và Philippines. Những kẻ xấu đang chiến thắng. Và với việc Donald Trump kiên trì từ chối thừa nhận sự thua cử của mình trong năm 2020, ngay cả nền dân chủ của chính Hoa Kỳ cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Với tư cách là một ứng cử viên, TT Biden cam kết sẽ thay đổi mới nền dân chủ trở thành nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình, một phần bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo và đại diện từ các nền dân chủ trên thế giới để giải quyết chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy nhân quyền. Vào cuối hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào ngày thứ Bảy vừa qua, các chính phủ tham gia dự kiến​​ sẽ đưa ra các cam kết nhằm tăng cường nền dân chủ trong và ngoài nước. Tình trạng của những cam kết đó sẽ được xem xét lại vào một cuộc họp tiếp theo vào năm sau.

Đảo ngược sự suy giảm toàn cầu của nền dân chủ là một yêu cầu thực sự khó khăn đối với nhiều quốc gia. Hội nghị thượng đỉnh phải đối mặt với một số trở ngại rõ ràng, và trở ngại quan trọng nhất lại đến từ người chủ trì hội nghị, là nước chủ nhà bởi sự tín nhiệm suy yếu của Mỹ về chủ đề hiện tại. Có lẽ thách thức cơ bản nhất là câu hỏi liệu ngoại giao có thể đạt được một cách có ý nghĩa những gì mà TT Biden đặt ra hay không.

Trong số hơn 100 quốc gia được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh, phần lớn đại diện cho các nền dân chủ mạnh. Tuy nhiên, danh sách khách mời cũng có nhiều nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm đã tạo tình trạng dân chủ bị thụt lùi bao gồm Narendra Modi của Ấn Độ, Jair Bolsonaro của Brazil và Rodrigo Duterte của Philippines. Đây là ba quốc gia đã bị suy giảm dân chủ nghiêm trọng nhất.

Khi quyết định mời những quốc gia nào đến với hội nghị thượng đỉnh, chính quyền Biden đã tìm cách bảo đảm rằng “một nhóm các nền dân chủ đa dạng” được đại diện và từ chối, không mời những quốc gia đang có nền dân chủ bị suy giảm, chẳng hạn như Ba Lan, Việt Nam.

Dân chủ hóa là một quá trình thường diễn ra trong phạm vi của các quốc gia, và một số mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền dân chủ là trong một đất nước bị phân cực chính trị, bị đàn áp cử tri và xã hội bị chia rẽ vì khác quan điểm chính kiến. Áp lực ngoại giao và kinh tế từ thế giới và các cường quốc dân chủ có thể khuyến khích và thúc đẩy các quốc gia non trẻ đạt được nhiều thành tựu hơn trong việc đưa nền dân chủ nước nhà tiến lên.

Trong hội nghị thượng đỉnh của TT Biden, ông đã cố gắng khuyến khích các quốc gia tham gia thúc đẩy các nhà hoạt động, các nhà báo và các thành viên khác của các tổ chức xã hội dân sự vào cuộc thảo luận, nhưng ông không muốn bị thế giới gán cho Hoa Kỳ và quốc gia dân chủ hàng đầu ra lệnh cho các nền dân chủ khác nên hành động như thế nào – và chính Hoa Kỳ là đất nước đang xảy ra tình trạng dân chủ đi thụt lùi, quyền bầu cử bị đàn áp, chính trị phân cực gay gắt, có thể nói ở Hoa Kỳ, tình trạng mất dân chủ trong nước thậm chí còn bị xếp hạng tương đương như một quốc gia dưới một chế độ chuyên quyền , độc tài.

Chỉ trong vòng một năm trở lại đây, 19 tiểu bang của Mỹ đã ban hành luật khiến việc bầu cử của người Mỹ trở nên khó khăn hơn. Cuộc chiến để đưa những người trung thành với đảng phái vào các vị trí bầu cử quan trọng trước các cuộc bầu cử trong tương lai đã và đang được tiến hành trên khắp đất nước. Nhưng chính quyền liên bang và Quốc Hội cho đến nay gần như vẫn không có phản ứng hay có biện pháp nào để cứu vãn tình hình ngày càng xấu đi này.

Matt Duss, cố vấn chính sách đối ngoại của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cho rằng: “Thật khó khi chúng ta lên tiếng kêu gọi những quốc gia khác hãy bảo vệ và gìn giữ nền dân chủ, thì chúng ta cũng sẽ gặp khó khi phải trả lời câu hỏi của họ, rằng chúng ta đang thực sự làm gì để bảo vệ nền dân chủ của mình?

Một thách thức khác đối với hội nghị thượng đỉnh rằng cuộc khủng hoảng dân chủ vốn có tính địa chính trị và bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh giữa các nền dân chủ trên thế giới và các quốc gia độc tài, chứ không phải là một cuộc xung đột nội bộ trong chính các nền dân chủ dưới hình thức ngày càng phân cực, bất bình đẳng và mất lòng tin vào ý tưởng rằng nền dân chủ có thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bruce Jentleson, giáo sư khoa học chính trị và chính sách công tại Đại học Duke, đồng thời là cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Barack Obama và Bill Clinton cho rằng: “Các mối đe dọa từ bên ngoài đối với nền dân chủ của Hoa Kỳ ít hơn nhiều so với những mối đe dọa đến từ chính người Mỹ và phát xuất ngay trong lòng nước Mỹ. Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ cổ vũ những nỗ lực phá hoại trong tương lai nhằm lật đổ nền dân chủ của Hoa Kỳ, nhưng họ có thể không thể gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào đến Hoa Kỳ hơn những gì mà người Mỹ đã chứng tỏ sẵn sàng gây ra cho chính đất nước mình.”

Đặt nền tảng để cứu lấy nền dân chủ là mục tiêu cao cả cho bất kỳ hội nghị thượng đỉnh dân chủ nào, nhưng liệu những mong muốn và cam kết của TT Biden về một nền dân chủ tốt đẹp và ổn định cho thế giới và cho chính nước Mỹ của ông sẽ đem lại những kết quả tích cực nào trong tương lai hay không, nếu năm tới, 2022, khi hội nghị thượng đỉnh về dân chủ họp lại sau một năm để nhìn lại những gì Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ trên thế giới đã làm trong một năm qua, liệu Hoa Kỳ có thể khiến các nhà lập pháp tại Quốc Hội xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc hơn để cải thiện tình trạng dân chủ đang ngày càng tệ hơn của chính nước Mỹ hay không, vì nước Mỹ cần phải có một nền dân chủ tốt đẹp, ổn định trước khi thúc đẩy các nhà lãnh đạo ở những quốc gia khác phải hành động.

Việt Linh

……………………………………………

G7 cảnh báo Nga về hậu quả nếu tấn công Ukraine

Dự thảo tuyên bố chung của nhóm G7 cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng xảy đến với Nga nếu Moscow tấn công Ukraine.

Nga chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả lớn và cái giá rất đắt nếu tấn công quân sự Ukraine. Chúng tôi tái khẳng định cam kết không lay chuyển với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của Ukraine với tư cách một quốc gia có chủ quyền”.

Tình báo Mỹ đánh giá Nga có thể tấn công Ukraine trên nhiều hướng ngay từ năm sau và Moscow có thể huy động 175.000 binh sĩ cho chiến dịch này.

Phía Nga liên tiếp phủ nhận cáo buộc này. Moscow tuyên bố sự mở rộng của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía đông đang là mối đe dọa với Nga. Sự mở rộng này cũng đi ngược lại với các cam kết của NATO năm 1991.

……………………………………………

Lực lượng cứu nạn tìm kiếm những người sống sót sau khi những cơn lốc xoáy chết người tnà phá một số tiểu bang

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn tuyệt vọng vẫn tiếp tục vào sáng Chủ nhật khi mức độ thiệt hại do một loạt trận lốc xoáy thảm khốc tàn phá tiểu bang Kentucky và các tiểu bang khác đã trở nên rõ ràng.

Ít nhất 29 người chết sau khi những ngọn lửa xoắn phá hủy một nhà máy sản xuất đèn cầy ở tiểu bang Kentucky, phá nát một viện dưỡng lão ở Arkansas, san bằng một trung tâm phân phối hàng của Amazon ở Illinois, và tiếp tục tàn phá ở Tennessee và Missouri, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi các nỗ lực cứu nạn được tiếp tục.

Chỉ riêng ở tiểu bang Kentucky, 15 người đã được xác nhận là đã chết vào cuối ngày thứ Bảy.

Trận lốc xoáy mang tên “Bang Bluegrass” là trận lốc xoáy chết chóc nhất từng xảy ra ở tiểu bang Kentucky và ước tính có khoảng 70 đến 100 người có thể đã thiệt mạng.

Quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Deanne Criswell và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas đang bay đến tiểu bang Kentucky để cung cấp viện trợ cho chính quyền tiểu bang. Cảnh sát tiểu bang Kentucky đã tìm thấy 12 người chết ở thành phố Bremen.

Cảnh sát tiểu bang Kentucky đang làm việc với nhiều cơ quan khác trong nỗ lực bảo toàn mạng sống nhiều nhất có thể. “Nhiệt độ lạnh đêm qua là đáng lo ngại, nhưng các nỗ lực vẫn tiếp tục. Thiệt hại lan rộng như vậy, chỉ cần có thời gian.”

……………………………………………

Quốc Hội Mỹ chính thức vượt qua tình trạng vỡ nợ

Thượng viện đã thông qua vào đêm thứ Năm để trao quyền cho các đảng viên Dân chủ tự nâng giới hạn nợ, một bước quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế vào giữa tháng 12.

Hội đồng đã xóa dự luật trong một cuộc bỏ phiếu 59/35, và sau đó gửi nó cho Tổng thống Joe Biden. Sau khi được ký thành luật, dự luật sẽ cho phép các đảng viên Dân chủ Thượng viện tự do nâng giới hạn trần nợ quốc gia của Hoa Kỳ trong một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản, thay vì phải đối mặt với rào cản 60 phiếu bầu thông thường để tiến hành luật.

Cả Hạ viện và Thượng viện đều có kế hoạch thông qua một dự luật khác trong vài ngày tới để thực sự nâng giới hạn nợ, ngăn Hoa Kỳ vỡ nợ với khoản vay hơn 29 nghìn tỷ USD ngay trong tuần tới.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer gọi hành động hôm thứ Năm là “một bước quan trọng” để “tránh viễn cảnh về một vụ vỡ nợ thảm khốc, tai họa đối với khoản nợ có chủ quyền của chúng ta”.

Schumer cho biết trên sàn giao dịch: “Đây là con đường có trách nhiệm về phía trước – không có đòn bẩy, không vỡ nợ, không có nguy cơ suy thoái kinh tế khác. Chúng tôi vẫn còn một vài bước nữa phải thực hiện trước khi giải quyết hoàn toàn vấn đề này, nhưng tôi lạc quan rằng sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, chúng tôi sẽ đi đúng hướng để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc.”

Thượng Viện đã xóa rào cản 60 phiếu bầu đối với giải pháp giới hạn nợ trong cuộc bỏ phiếu 64/36 vào chiều thứ Năm. Mười bốn thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã ủng hộ nó, đưa ra thỏa thuận mà Schumer đã ký với Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell để cho phép Đảng Dân chủ nâng trần nợ mà không cần phiếu của Đảng Cộng hòa.

Mặc dù đảng Dân chủ vẫn chưa tiết lộ một số tiền cho mức trần nợ mới mà họ dự kiến ​​đặt ra, nhưng mức giới hạn dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 nghìn tỷ đô la, để bảo đảm Quốc hội sẽ không cần phải hành động lại cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Sau nhiều tháng đảng phái bế tắc trong việc nâng giới hạn của quốc gia đối với tiền mặt đi vay, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm đã đưa Quốc hội vượt qua tình trạng vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định rằng thảm họa như vậy có thể xảy ra sớm nhất là vào thứ Tư tới, khi chính quyền Biden cần gửi 118 tỷ đô la vào quỹ đường xa lộ của quốc gia như một điều kiện của gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng mà tổng thống đã ký thành luật vào tháng trước.

Chính phủ Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ trước đây, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng thất bại sẽ gây hại cho nền kinh tế toàn cầu và làm giảm uy tín của Mỹ, không còn là một con nợ đáng tin cậy.

……………………………………………

Thông điệp từ chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay bắt đầu chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, kinh tế với khu vực, trong nỗ lực nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đây là chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Jakarta, thủ đô của Indonesia vào ngày 13/12, sau đó là Malaysia và Thái Lan.

Hiện nay, Đông Nam Á được xem là nơi cạnh tranh chiến lược giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nói với phóng viên trước chuyến thăm rằng, chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken hướng tới mục tiêu nâng cao cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden với khu vực ASEAN lên mức “chưa từng có”, tập trung tăng cường hợp tác cơ sở hạ tầng an ninh khu vực và trao đổi quan điểm về một nền kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Biden coi Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực đối phó sự bành trướng của Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2017, Washington dường như đang thiếu một cơ chế chính thức để tăng cường ảnh hưởng tại khu vực trong bối cảnh Bắc Kinh đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Giới phân tích và các nhà ngoại giao cho rằng Ngoại trưởng Blinken có thể sẽ thu hút các quốc gia Đông Nam Á bằng nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng và sự phát triển tài chính trong khu vực, một trong số đó là việc các công ty Mỹ đang dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

……………………………………………

Thông điệp từ chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken Hàng trăm ‘ông già Noel’ say xỉn đổ xuống phố ở Mỹ

Hàng trăm người mặc trang phục ông già Noel đổ xuống đường ở thành phố New York, Mỹ vào ngày 11/12 để tham gia lễ hội SantaCon. Lễ hội thường niên “ông già Noel” say xỉn được tổ chức tại nhiều tiểu bang ở Mỹ.

Sự kiện này đã bị phải hủy bỏ vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tới năm nay, sự kiện được nối lại, bất chấp biến chủng Omicron đang lây lan nhanh và đã xuất hiện ở 25 tiểu bang của nước Mỹ bao gồm cả New York.

Những người tham gia hóa trang và khoác lên mình bộ đồ ông già Noel với hai gam màu đỏ và trắng. Họ kéo nhau đi từ quán bar này sang quán bar khác để uống suốt cả ngày và thực hiện phương châm “không say không về“.

Trước đây, lễ hội SantaCon từng bị phản đối vì các ông và bà già Noel do có hơi men nên nổi loạn và gây mất trật tự công cộng, xả rác nơi công cộng và thậm chí là nằm vạ vật bên đường phố gây mất cảnh quan đô thị.

Sau đó, chính quyền các bang đã tái định hướng mục đích tổ chức sự kiện, khi xem đây là sự kiện quyên góp từ thiện nhờ số tiền bán vé thu được. Sự kiện còn là nơi để người dân có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau vào dịp cuối năm và chào đón Năm mới.

Tuy nhiên, lễ hội SantaCon năm nay tập trung đông người và hầu hết đều không đeo khẩu trang khi biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn nhiều lần so với Delta, đã xuất hiện.

Thị trưởng Blasio tuyên bố thành phố New York sẽ duy trì quy định miễn đeo khẩu trang trong các sự kiện chào đón Năm mới.

……………………………………………

NỀN DÂN CHỦ MỸ CÓ THỂ THOÁT KHỎI SỰ DIỆT VONG? KHÔNG CHẮC!

Đảng Cộng hòa hiện tin tưởng rằng họ có thể lật đổ nền dân chủ. Đảng Dân chủ dường như đã sẵn sàng đầu hàng. Điều gì đang xảy ra tại nước Mỹ vậy?

Nước Mỹ đang bị đe dọa bởi sự diệt vong của nền dân chủ. Chủ nghĩa Neofascism đang lên ngôi. Trong một thời điểm quyết định quan trọng, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ, các giới tinh hoa chính trị của đất nước, hệ thống truyền thông báo chí và thậm chí cả người dân Mỹ nói chung đều đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Phong trào Cộng hòa-tân phát xít đang bao vây nền dân chủ và xã hội Hoa Kỳ. Họ đã lên những kế hoạch cẩn thận, nhắm vào những điểm chính dễ bị tổn thương và thất bại trong nền văn hóa và thể chế dân chủ của Mỹ và khai thác chúng để làm lợi cho riêng mình.

Hơn nữa, những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa đã tự thuyết phục chính họ, dẫn đến một niềm tin chắc chắn rằng họ sẽ chiến thắng. Và để đạt được mục tiêu đó, họ đang hành động với một tinh thần quyền lực và cam kết cuồng tín với mục tiêu của họ để biến một kết quả như vậy trở thành hiện thực.

Đối với những người theo chủ nghĩa phát xít của Đảng Cộng hòa và phong trào của họ, nỗ lực đảo chính ngày 6 tháng 1 và của Donald Trump đã được xem là một chiến thắng mang tính biểu tượng mạnh mẽ, một chiến thắng đại diện cho những gì có thể xảy ra bởi vì họ đã thực sự tiến gần đến việc lật đổ nền dân chủ Mỹ như thế nào. Theo nghĩa đó, những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 là một cuộc chạy thử nghiệm: Lần tiếp theo những kẻ theo chủ nghĩa phát xít Mỹ sẽ cố gắng đảo chính, và nó có thể sẽ thành công.

Thay vì tập hợp để bảo vệ nền dân chủ, thì có quá nhiều người Mỹ – và các đảng viên Dân chủ nói chung – dường như đã đầu hàng, chịu thua trong sự bất lực có thể thấy được, trước khi trận chiến thực sự bắt đầu. Nhưng chính những đảng viên Dân Chủ đã tự làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, họ đã chia rẽ và phân tâm bởi các cuộc chiến phe phái giữa những người theo chủ nghĩa tự do, những người tiến bộ và những người theo chủ nghĩa trung tâm thay vì đoàn kết chống lại một kẻ thù chung. Số lượng người Mỹ đang cố gắng tham gia vào các hành động phản kháng hiệu quả chống lại làn sóng chủ nghĩa phát xít đang gia tăng được xem là không nhiều vì thiếu những con chim đầu đàn, thiếu những phong trào hiệu quả và tích cực phản kháng.

Dựa trên tỷ lệ cử tri đi bầu, sự huy động và sự nhiệt tình, có vẻ như chủ nghĩa bảo vệ và chủ nghĩa định mệnh đã chiếm lấy Đảng Dân chủ và các cử tri của đảng này. Trước thực tế đó, phải thành thực mà nói ra những điều đau lòng. rằng sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể thoát khỏi sự diệt vong của nền dân chủ Mỹ.

Thật không may, chủ nghĩa định mệnh đến từ tình trạng suy yếu của nền dân chủ Mỹ bởi sự phản kháng yếu ớt và những hành động mạnh mẽ, âm mưu thâm độc, nguy hiểm của đảng Cộng hòa. Gần đây có thông tin rằng ủy ban điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 của Hạ viện đã thu được bản sao của một bản trình bày PowerPoint dài 38 trang dường như được tạo ra bởi cựu chánh văn phòng TBO Mark Meadows và có tiêu đề “Gian lận bầu cử, can thiệp nước ngoài & các lựa chọn cho ngày 06.01“.

Bản trình bày PowerPoint của Meadows về cơ bản là một bản phác thảo về nhiều cách thức mà chế độ Trump và các đồng minh của họ trong Quốc hội và các chính quyền nhà nước do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể sử dụng các tuyên bố sai sự thật về sự can thiệp thù địch của nước ngoài, trong trường hợp này được cho là từ Trung Quốc và các diễn biến “bất thường” và chứng cứ “gian lận” khác để lật ngược chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong kịch bản đó, Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và vẫn nắm quyền trong khi chờ “kiểm phiếu lại“, tất cả các cuộc bỏ phiếu giấy được tiến hành mới, các phiếu điện tử bị loại bỏ. Sau đó, một nhóm đại cử tri mới sẽ chọn ra tổng thống.

Kết quả dự kiến ​​là khá rõ ràng, bằng kết luận này thì một cuộc bầu cử mới sẽ dẫn đến nhiệm kỳ thứ hai cho Trump, bằng một cuộc tự đảo chính được cho là hợp pháp. Do việc vô hiệu hóa chiến thắng của Biden, như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến các cuộc biểu tình dân sự lớn và tình trạng bất ổn khác, Vệ binh Quốc gia và các lực lượng quân sự và thực thi pháp luật khác có thể sẽ được khai triển để chống lại người dân Mỹ.

Chúng ta đều biết rằng vào ngày 06.01, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã chậm trễ trong việc phản ứng với cuộc tấn công vào Điện Capitol và đã không xuất hiện với lực lượng đầy đủ trong vài giờ sau đó. Vẫn còn nhiều câu hỏi khó hiểu về vai trò của quân đội vào ngày đó, bao gồm cả việc Trump và các đồng minh của ông ta đã hạn chế cụ thể hay hoàn toàn ngăn cản Lực lượng Vệ binh Quốc gia khai triển kịp thời.

Trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ do Politico thu được, một cựu sĩ quan Vệ binh Quốc gia DC đã cáo buộc hai sĩ quan cấp cao của Quân đội – một trong số họ là anh trai của Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia bị thất sủng của Donald Trump – đã nói dối Quốc hội về phản ứng quân sự đối với cuộc bạo động ngày 06.01.

Đại tá Earl Matthews, người từng phục vụ trong các vị trí cấp cao khác nhau của Hội đồng An ninh Quốc gia và Ngũ Giác Đài dưới thời Trump, đã gửi một bản ghi nhớ dài 36 trang cho ủy ban điều tra của Hạ viện khẳng định rằng, Tướng Charles Flynn , người từng là phó chánh văn phòng và Trung tướng Walter Piatt, giám đốc tham mưu Lục quân đều là “những kẻ nói dối” về những lời khai của họ trước Quốc hội. 

Việc Trump bổ nhiệm Chris Miller làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 9 tháng 11 năm 2020, hai ngày sau khi được xác nhận rằng Trump đã thua trong cuộc bầu cử. Chính Chris Miller trực tiếp nắm quyền kiểm soát Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC vào ngày 5 và 6 tháng 1. 

Một số cựu sĩ quan quân đội và các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia khác tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng dân chủ ngày càng trầm trọng của Mỹ và những gì họ coi là khả năng thực sự của một cuộc nổi dậy chắc chắn của cánh hữu cực đoan.

Trong những tuần gần đây, chúng ta đã thấy các nhóm bán quân sự, dường như được lấy cảm hứng từ cuộc nổi loạn ngày 6 tháng 1, từ phán quyết của Kyle Rittenhouse và các hành động ngầm hoặc công khai khuyến khích bạo lực cánh hữu, xuất hiện ở các thành phố lớn như Washington và New York. Điều này phản ảnh một mô hình đe dọa trên toàn quốc, trong đó các lực lượng phát xít chứng tỏ khả năng chiếm lĩnh không gian công cộng và hoạt động nhanh ngay khi được lệnh.

Các chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan tiếp tục cảnh báo rằng những nhóm như vậy, trước đây chỉ giới hạn ở rìa cực hữu, tiếp tục mở rộng nỗ lực tuyển dụng, đồng thời trở nên cực đoan hơn đối với bạo lực và quan tâm hơn đến việc “chuyên nghiệp hóa” chiến dịch tuyên truyền của họ để làm cho hình ảnh công chúng của họ trở nên rõ ràng hơn được nhiều người Mỹ chấp nhận hơn.

Cựu giám đốc điều hành súng Ryan Busse cảnh báo rằng các lực lượng của chủ nghĩa phát xít Cộng hòa đang tự trang bị vũ khí để tham gia vào bạo lực chính trị và khủng bố chống lại kẻ thù được nhận thức của họ, nghĩa là những người theo chủ nghĩa tự do và tiến bộ, người Hồi giáo, người da trắng và các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hội khác. Họ là những người mơ ước sử dụng kho vũ khí của họ để giết đồng bào người Mỹ của họ.

Những gì chúng ta thấy bây giờ, là sự bình thường hóa của chủ nghĩa độc tài giai đoạn đầu.

Trong lĩnh vực chính trị “bình thường“, những kẻ phát xít thuộc Đảng Cộng hòa và các tổ chức của chúng đang đẩy mạnh chiến dịch cực đoan, bài trừ cử tri và xâm nhập vào chính quyền địa phương và tiểu bang, cũng như các cách khác để ngăn chặn các cử tri da trắng và các khu vực bầu cử quan trọng khác của Đảng Dân chủ bỏ phiếu và thực hiện các quyền công dân của mình.

Điều đáng tiếc và nguy hiểm lớn nhất là, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và chính quyền Biden đã không đáp lại bất cứ điều gì gần với mức độ khẩn cấp cần thiết. Các dự luật bảo vệ quyền bầu cử dường như đã chết trong Quốc hội. Các cuộc thảo luận về việc cải tổ Tòa án Tối cao để nó không còn là công cụ để đảng Cộng hòa và “những người bảo thủ cực đoan” sử dụng để phá bỏ nền dân chủ.

Ủy ban ngày 6 tháng 1 thì đang tiến hành với tốc độ hơi chậm, các tay nha trảo của Trump thì làm bất cứ điều gì họ có thể làm để trì hoãn, câu giờ, đánh lừa và thưa kiện để kéo dài thời gian.

Các phiên điều trần công khai dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới, sau khi Hạ viện và Thượng viện trải qua các kỳ nghỉ như thường lệ, như thể mọi thứ ở Mỹ vẫn đang bình thường sau gần một năm xảy ra sự kiện ngày 06.01. Công chúng đã chán nản, mất hứng thú trong việc khám phá sự thật về những gì đã dẫn đến ngày hôm đó và những gì đã thực sự xảy ra. Đối với quá nhiều người Mỹ, chính họ còn cảm thấy chán chường với bộ luật và hiến pháp rắc rối của nước Mỹ, bất cứ vô tố tụng, kiện thưa, chạy tội nào, ai cũng tranh nhau đưa ra tu chính án thứ nhất, thứ năm, đặc quyền hành pháp rồi lại phải thưa kiện, từ thẩm phán quận đến liên bang rồi đến Tòa án Tối cao, những cuộc rượt đuổi nhau trong một vòng tròn bất tận, trong khi thể chế hành pháp và tư pháp lại giữ im lặng đến khó hiểu?

Gần như trong suốt năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden, các phương tiện truyền thông dường như đã cố tình tạo ra sự tương đồng sai giữa vị TT đương nhiệm đang làm việc và người tiền nhiệm, như thể lập luận rằng một tổng thống đang thực hiện một số sai lầm về chính sách và có các vấn đề về tiếp xúc với công chúng và báo chí không tốt đi cùng với một tên xã hội phát xít đã cố gắng đảo chính, tham gia vào các hành động dân chủ chống lại người dân Hoa Kỳ và vẫn đang tích cực hoạt động để phá hoại nền dân chủ và pháp quyền.

Ngày càng thất vọng và chán nản, người dân Mỹ cũng đang thất bại trong trách nhiệm công dân của họ. Họ không yêu cầu hành động mạnh mẽ từ chính quyền Biden và phe Dân chủ đa số trong Quốc hội. Người dân Mỹ cũng không tham gia vào chính trị cụ thể – chẳng hạn như hành động trực tiếp, tẩy chay, biểu tình hoặc tổng đình công – không ai hành động gì để giành lại một xã hội dân sự và không gian công cộng từ các lực lượng cánh hữu cánh hữu, người dân Mỹ thấy thể chế này không phản kháng khi họ đang có quyền lực trong tay, chính vì thế đã khiến tư tưởng của người dân trở nên chán nản, buông xuôi theo thời cuộc và chấp nhận định mệnh.

Trong một bài bình luận mới viết cho The Atlantic của George Packer, ông đưa ra hai kịch bản về cách cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ có thể kết thúc như thế nào.

Kịch bản đầu tiên, George Packer tưởng tượng đến một cuộc bầu cử năm 2024 gây tranh cãi sẽ dẫn đến “các thủ tục tố tụng rối ren trong các phòng xử án và cơ quan lập pháp”. Chiến dịch kéo dài của Đảng Cộng hòa nhằm làm suy giảm niềm tin vào các cuộc bầu cử khiến cử tri của cả hai bên trở nên nghi ngờ về bất kỳ kết quả nào mà họ không thích. Khi tổng thống tiếp theo cuối cùng được lựa chọn bởi Tòa án tối cao hoặc Quốc hội, một nửa đất nước sẽ bùng nổ trong cơn thịnh nộ. Các cuộc biểu tình nhanh chóng trở thành bạo lực và đám đông bị nhà nước đáp trả bằng vũ lực gây chết người, trong khi những kẻ xúi giục ném bom các tòa nhà chính phủ. Các khu phố tổ chức các nhóm tự vệ, và các nhân viên thực thi pháp luật thì tùy từng người, ở lại để ủng hộ phe mình hay buông bỏ vũ khí và đi về nhà. Các lực lượng dân quân ủng hộ phe Trump và đảng Cộng Hòa sẽ bắn giết vô tội vạ những người biểu tình trên đường phố rồi bỏ chạy, cảnh sát và quân đội hiện diện khắp nơi trên mọi ngả đường, nhưng chỉ bảo vệ chính mình. Một Tổng thống mới nắm quyền điều hành đất nước trong loạn lạc, đổ máu và cướp phá khắp nơi, lực lượng thực thi pháp luật và quân đội cũng bất bình vì khác quan điểm ủng hộ cũng không tuân theo lệnh cấp trên. Nước Mỹ rơi vào tình cảnh hỗn loạn, vô chính phủ, vô trật tự.

Kịch bản thứ hai của George Packer, Packer liên quan đến một quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức trở thành “chủ nghĩa hoài nghi phổ biến“. Sau cuộc khủng hoảng bầu cử, các cuộc biểu tình bùng cháy, hỗn loạn khắp nơi, người Mỹ mất lòng tin lẫn nhau, họ tin rằng tất cả các nhà lãnh đạo đều nói dối, tất cả các cuộc bỏ phiếu đều là gian lận, tất cả các phương tiện truyền thông đều bị mua chuộc, tham nhũng là bình thường và bất kỳ lời kêu gọi nào đối với các giá trị cao hơn như tự do và bình đẳng đều là gian dối hoặc ngây thơ. Sự mất đi nền dân chủ của đất nước không còn được xem trọng. Các công dân thích tự chăm sóc và bảo vệ bản thân bằng vũ khí riêng, và chính trị bẩn thỉu, tranh giành, đấu đá nhau sẽ đẩy người Mỹ vào những quan điểm cực đoan hơn bao giờ hết. Nước Mỹ bắt đầu chuyển đổi thành một nước Nga chuyên quyền, độc tài thời kỳ đầu tiên ở Bắc Mỹ, Canada và Mexico sẽ cảm thấy bất an hơn khi có chung biên giới với một nhà nước độc tài sát biên giới, thế giới sẽ không còn bình yên.

Như George Packer gợi ý, kịch bản thứ hai có nhiều khả năng hơn. Vòng xoay diệt vong của nền dân chủ của Hoa Kỳ đã, đang và sẽ trở thành “bình thường”, và sự kết thúc đáng thương của một nền dân chủ đa chủng tộc chỉ bằng những sự phản kháng yếu ớt.

Người Mỹ thường thích tưởng tượng mình là anh hùng trong các bộ phim hành động, phim cowboys, nhưng hầu hết rồi sẽ phải nhanh chóng thích nghi với chế độ chuyên chế phát xít mới của đất nước. Tất nhiên, vẫn có nhiều người Mỹ – mặc dù không chiếm đa số – sẽ đón nhận một đất nước “mới” như là nơi thực hiện ước mơ của họ và khôi phục một “nước Mỹ thực sự” mà họ hằng mong ước, với chủ trương phân biệt chủng tộc quay trở lại đi cùng với quyền tối cao của người da trắng, chế độ gia nô được hồi sinh, và những “người Mỹ thuần chủng” sẽ có quyền áp đặt ý chí và quyền lực của họ lên những người mà họ cho là không được tôn trọng hoặc thấp hơn những người khác.

Người Mỹ sẽ bắt buộc phải học một bài học đau đớn nếu kẻ chuyên quyền và một đảng Cộng hòa-phát xít củng cố quyền lực thành công trong năm 2022, sẽ không có ai được an toàn.

Việt Linh

……………………………………………

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments