NGƯỜI KHÔNG CÓ QUỐC TỊCH ĐƯỢC ĐI BẦU: VI HIẾN VÀ NGUY HIỂM

 VIỆT NHÂN

Cali Today News – Qua  thư ngỏ của ông Matt Mahan, nghị viện của district 10 và hiện là ứng cử viên thị trưởng San Jose cho biết: vào 6 giờ chiều ngày thứ ba 23-8-2022, Hội Đồng Thành Phố San Jose có phiên họp bàn về việc: Người không có quốc tịch có quyền đi bầu (non-citizen voting) trong các cuộc bầu cử địa phương. Dự luật nầy được đề nghị bởi hai nghị viên gốc Latino là bà Magdalena Carrasco của district 5 và bà Slyvia Arenas của district 8.

 Với sự phản đối mạnh mẽ của ông Matt Mahan và của dư luận, Hội Đồng Thành Phố cho dời quyết định nầy sau cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp đến, vì sợ ảnh hưởng không tốt đến một số ứng cử viên.

Chúng tôi xin được phân tích vấn đề nầy trên phương diện pháp lý và những hậu quả nguy hiểm nếu việc nầy được thông qua.

 Về phương diện pháp lý, đây là quyết định vi hiến:

 Theo tu chính án 26: Các công dân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên được quyền đi bầu và sẽ không bị tước đoạt hoặc hạn chế bởi Liên bang hay bất cứ tiểu bang nào vì lý do tuổi tác.

Tu chính án 15: Quyền bầu cử của các công dân Hoa Kỳ sẽ không bị phủ nhận hoặc hạn chế dựa vào chủng tộc, màu da hay tình trạng nô lệ trước đây.

Tu chính án 19: Quyền bầu cử của các công dân Hoa Kỳ sẽ không bị phủ nhận hoặc hạn chế bởi Liên Bang hoặc bất cứ tiểu bang nào với lý do giới tính.

Tu chính án 24: Quyền bầu cử của công dân Hoa Kỳ không bị phủ nhận hay hạn chế bởi Liên bang hay tiểu bang nào vì lý do không có khả năng đóng thuế.

Tu chính án 14: Những người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc được nhập quốc tịch Hoa Kỳ và thuộc thẩm quyền tài phán ở đó đều là công dân Hoa Kỳ và của tiểu bang mà họ sinh sống. Không một tiểu bang nào được ban hành hoặc thực thi bất cứ đạo luật nào nhằm hạn chế đặc quyền  hoặc quyền bất khả xâm phạm của công dân Hoa Kỳ.

Hiến Pháp Hoa Kỳ ngày 17-9-1787 đã ghi rằng chỉ có những công dân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên mới có quyền đi bầu. Vì thế, những đạo luật cho phép người không có quốc tịch được quyền đi bầu là vi hiến, trái với  sự qui định của Hiến Pháp.

Ngoài ra Hiến Pháp của tiểu bang California cũng qui định chỉ có những người có quốc tịch mới được quyền đi bầu.

 Những hậu quả nguy hiểm:

 Như chúng ta đã biết là công dân của một quốc gia, người đó phải được hưởng những quyền lợi nhưng cũng phải đóng góp những trách nhiệm cho quốc gia đó. Người công dân được quyền ứng cử, đi bầu, được hưởng những quyền lợi an sinh cùng các quyền tự do căn bản v.v.. nhưng cũng phải có trách nhiệm đóng thuế, đi lính, tôn trọng pháp luật v.v.. do quốc gia đó qui định. Chẳng hạn khi có chiến tranh, chính phủ kêu gọi tổng động viên thì các các công dân trong tiêu chuẩn do luật pháp đòi hỏi đều phải đi nhập ngũ. Trái lại, những người không có quốc tịch không phải bắt buộc thi hành nghĩa vụ quân sự nầy trừ khi họ tình nguyện.

Ngoài ra, nó tạo  ra sự vô trật tự trong các cuộc sinh hoạt:  Chúng ta hãy tượng tượng, trong một mái gia đình, khi các thành viên trong gia đình hay các khách mời đến dùng cơm thì bầu không khí sẽ được diễn ra một cách tốt đẹp. Nhưng nếu ta chọ bừa bãi ai vào dùng cơm cũng được thì buổi ăn sẽ trở thành rối loạn.

Chúng ta hãy nghĩ  trong sinh hoạt của  một hội đoàn hay trong Hội Đồng Thành Phố  nếu không qui đình rằng chỉ có các hội viên hay các nghị viên mới được quyền tham dự các cuộc  bầu chọn mọi vấn đề  thì hội đoàn đó và hội đồng thành phố sẽ không thể nào làm việc được..

Nước Hoa Kỳ là một quốc gia Hợp Chủng gồm nhiều sắc dân, nên việc dành đặc quyền hay  ngược đãi một sắc dân nào đều không được chấp nhận.

Việc hạn chế những người không có quốc tịch được đi bầu  không phải là vấn đề kỳ thị mà chính là để bảo vệ nền dân chủ của Hoa Kỳ. Có rất nhiều cư dân chưa có quốc tịch rất chăm chỉ, đóng thuế lâu năm nhưng cũng cần phải qua những thủ tục pháp lý cần thiết để trở thành công dân Hoa Kỳ.  

Hiện nay Hội Đồng Thành Phố San Jose có 10 nghị viên thì có đến 5 nghị viên người Latino  và thị trưởng Sam Ricardo, người Ý, nên chỉ cần thêm 1 phiếu của bất cứ nghị viên nào ủng hộ thì mọi quyết định của Hội Đồng Thành Phố với tỷ lệ 6/5 sẽ được thông qua. Hội Đồng Thành Phố San Jose sẽ hoàn toàn do người Latino định đoạt. Ngoài ra, khi cho người không có quốc tịch được quyền đi bầu thì chúng ta biết đa số họ là người Latino đến từ Nam Mỹ, thì đượng nhiên các ứng cử viên Latino chắc chắn sẽ chiếm đa số phiếu và các ứng cử viên khác khó có cơ hội thắng cử. Đây chính là cơ hội tạo ra một lực lượng cử tri to lớn để dễ khuynh đảo cử tri của các sắc dân khác, tạo ra một chính quyền lãnh đạo lâu dài bởi một sắc dân.

Việc nầy xảy ra thì cơ hội dành cho người Việt vào Hội Đồng Thành Phố San Jose ngày càng xa vời./.

VIỆT NHÂN

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus