Friday, December 9, 2022
spot_img

Ngày này năm xưa

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Vua Charles Đệ Tam, vị vua thứ 62 trong triều đại đã trải qua 1200 năm, đã lên ngôi ngày 8 tháng 9 năm 2022, sau khi Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị băng hà. Vua Charles được chính thức thông báo 2 ngày sau tại một nghi lễ ở St. James’s Palace gần Buckingham Palace, trở thành ông vua lớn tuổi nhất được đăng quang. Hoàng Tử Charles sinh ngày 14 tháng 11 năm 1948 tại Buckingham Palace, là con thứ nhất của Nữ Hoàng Elizabeth và Hoàng Tế Phillip, cũng là Cháu Nội của Vua George Đệ Lục. Vào ngày 6 tháng 2 năm 1952, vào lúc 3 tuổi, Hoàng Tử Charles được chọn là người kế vị ngai vàng một khi Nữ Hoàng Elizabeth băng hà. Năm 4 tuổi, Thái Tử luôn ngồi giữa Nữ Hoàng và Công Chúa Margaret trong các cuộc lễ nghi và tiếp tục trình diện công chúng cho đến ngày hôm nay với ngôi vị Thái Tử. Một thay đổi lớn với vị Thái Tử này là Nữ Hoàng quyết định cho đi học bên ngoài, thay vì học tại hoàng cung với người Thầy dậy vua chúa. Ông đã học nhiều trường, kể cả trường tư tại Scotland và trường tại Melbourne. Ông là người hoàng cung đầu tiên có bằng BA tại Trinity College, Cambridge University. Ông học nhiều môn như địa chất, nhân loại học và Sử học. Năm 1969, ông được nhận tước hiệu Hoàng Tử của xứ Wales. Theo truyền thống của gia đình, ông nhập ngũ và trở thành phi công trực thăng phục vụ Royal Navy, Royal Air Force, cà trở thành Tư Lệnh của tầu rà mìn HMS Bronington.
Ông bắt đầu hẹn hò với Diana Spencer từ 1980, khi cô mới 19 và ông 31 tuổi. Thực ra, ông đã cặp kè với chị của Diana là Sarah trước đó 3 năm. Hai người đính hôn vào tháng Hai, 1981 rồi chính thức cử hành lễ cưới vào ngày 29 tháng 7, 1981 tại St Paul Cathedral. Ngày đó có kỷ lục là 750 triệu người theo dõi trên hệ thống TV toàn cầu, và cũng là ngày National Holiday tại Anh. Diana là người đầu tiên cưới một ông Hoàng Thái Tử, những người khác thì cưới nhau khi chưa được phong hiệu Hoàng Thái Tử là người sẽ được truyền ngôi. Căp hôn nhân hạnh phúc này cho ra đời hai hoàng tử William và Harry. Nhưng rồi mọi sự thay đổi, khi có người đẹp Camilla Parker Bowles, môt góa phụ lớn tuổi bước vào đời Charles. Rồi hai người ly thân năm 1992. Thực ra, ông Hoàng này đã cặp kè với Parker từ ngay trong khi hôn phối tốt đẹp. Chia tay nhau năm 1996. Diana có nhiều người tình mới, nhưng rồi tai nạn xẩy ra, cô công nương đẹp nhất trái đất này đã tử nạn và 31 tháng 8 năm 1997 cùng với người bạn tình là Dodi Al-Fayed. Năm 2004, Charles và Parker chính thức thông báo là đính hôn, và năm sau, chính thức kết hôn. Bà Camilla Parker trở thành Duchess of Cornwall.  
Camilla sinh năm 1947, có chồng nhưng vẫn ngoại tình với Charles từ 25 năm trước. Vì không lấy được Camilla nên Charles miễn cưỡng cưới Diana theo lời chỉ bảo của Camilla. Camilla chỉ mới ly dị chồng từ 1995, nghĩa là sau đám cưới của Charles và Diana nhiều năm.
TIN TỨC
LÍNH NGA PHẢI DÙNG TAMPON ĐỂ BĂNG VẾT THƯƠNG
Theo tin từ Moscow Telegraph, lính Nga thiếu dụng cụ y tế, thuốc men rất nhiều, nhất là thiếu bông băng vết thương. Do đó, lính Nga, khi nhập ngũ được hướng dẫn là phải vơ vét Tampon của Mẹ, Chị, và Em gái cũng như của người yêu, và mang ra mặt trận, để bảo đảm là bọc được vết đạn bắn. Tuy nhiên, vì tampon không phải là dụng cụ để băng bó, quá ngắn, không đủ vòng qua người nên lính Nga phải bó bằng vải thô hoặc bằng bất cứ miếng vải nào kể cả áo sơ mi. Về súng đạn cá nhân, theo tin Newsweek, Lính Nga mới nhập ngũ phải dùng súng cũ han rỉ, phải lau chùi nhiều lần, mới sử dụng được. Có nhiều súng không sử dụng được nhưng các sỉ quan chỉ huy nói rằng, cứ mang theo để đánh giáp lá cà và để làm quen với sức nặng của súng, khi vớ được súng của đồng đội chết, bỏ lại.
PHÁT MINH MỚI ĐANG NGHIÊN CỨU: MÁY BAY CHẠY BẰNG ĐIỆN
Eviation, môt công ty của Israel vừa cho bay thử môt chiếc máy bay chở vài chục hành khách, bay bằng điện, đặt tên là Alice, để tránh sự thiếu hụt xăng dầu cũng như để bảo toàn khí hậu. Chiếc Alice đầu tiên cất cánh rất đẹp và lên tới cao độ 3500 feet rồi đáp xuống bình an. Thời lượng bay chỉ có vài phút. Đây là thử nghiệm tương lai, có lẽ còn vài năm nữa, mới hoàn tất được một chiếc máy bay bằng điện bay đường dài. Những người phát minh ra chiếc máy bay điện này vui mừng khi cuộc thử nghiệm hoàn tất, không trục trặc gì. Hiện nay, theo chỉ thị từ Bộ Giao Thông, Vận Tải, đến năm 2035, tất cả các xe hơi xuất xưởng đều là xe chạy điện hoặc bằng Hydrogen, không bằng xăng. Lúc đó, các xe hơi cũ chạy bằng xăng sẽ rất đắt giá, vì không còn được sản xuất nữa.
BIÊN GIỚI NGA BỊ KẸT CỨNG VÌ DI TẢN
Theo các hình chụp từ Vệ tinh, cho thấy các đường xe hơi đi ra biên giới Nga bị kẹt cứng hàng 5,6 tiếng đồng hồ vì số lượng xe hơi chạy khỏi nước Nga, tránh bị động viên. Biên giới sang Georgia và Mongolia hầu như không nhúc nhích được. Các hãng hàng không bán vé đi Turkey, Armenia, Georgia đều hết vé. Ngay cả đường đi sang Siberia cũng kẹt. Một người giận dữ rút súng bắn chết một nhân viên an ninh, xét Passport chậm chạp. Nhiều phát súng đã vang lên trong hàng người di tản. Người Nga đang hốt hoảng bỏ chạy khỏi nước sau khi Putin ra lệnh động viên 300,000 lính để mang sang Ukraine. Vì không tin là Nga sẽ thắng, và có tin là các tiếp liệu, hậu cần về y tế, về lương thực, thuốc men, cũng như súng đạn đều thiếu thốn nên người Nga bỏ chạy bạt mạng. Một số  người đeo balô đi bộ, một số khác đi xe đạp và xe gắn máy.Tổng Thống Ukraine và các nước Âu Châu đều lên án Nga về việc động viên đi xâm lăng này trong tình hình gần như thất bại.
https://www.aol.com/news/scenes-russia-putin-orders-300-165633536.html
NỮ DÂN BIỂU MARJORIE TAYLOR GREEN VỪA BỊ CHỒNG NỘP ĐƠN LY DỊ
Perry Green, chồng của nữ Dân Biểu Cộng Hòa, người cuồng nhiệt ủng hộ Trump, vừa nộp đơn xin ly dị vợ. Trong thư gửi tòa án, Perry Green xin được giữ kín hồ sơ này cùng các chi tiết tài chánh. Cả hai cùng tuyên bố với báo chí là họ vẫn là “bạn tốt”, và gia đình là môt thực thể cần được tôn trọng, tuy nhiên vì có nhiều vấn đề không thích hợp giữa hai người, nên đành ly hôn, nhưng vẫn giữ tình bạn. Theo giới truyền thông, thì việc Perry làm đơn ly dị vợ là vì vị nữ Dân Biểu này quá xung động gây ra nhiều sự kiện tai tiếng, phát biểu không đúng chỗ, cũng như phát biểu sai lạc khiến đảng Cộng Hòa phải né tránh. Bà đã bị xóa tên khỏi tất cả các ủy ban quốc hội, trong khi theo lệ thường, một dân biểu thường kiêm nhiệm 2 hoặc 3 ủy ban. Marjorie mới vào quốc hội có một khóa và không hy vọng tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa.
CÁC TỔ CHỨC TRANH ĐẤU CHO MÔI TRƯỜNG VÀ NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI TIẾP TỤC ĐẤU TRANH ĐÒI HỎI CÔNG TY FORMOSA PHẢI TÔN TRỌNG MÔI TRƯỜNG VÀ NHÂN QUYỀN
Các tổ chức tranh đấu cho môi trường và nhân quyền quốc tế trong đó có hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa JFFV của cộng đồng người Việt Hải Ngoại, sẽ tổ chức cuộc Hội Thảo nói trên vào lúc 6pm, giờ Houston ngày Thứ Năm 29 tháng 9, 2022 tức là 6 giờ sáng thứ sáu 30/9/2022 giờ Việt Nam. ·      Dự án 12 tỷ Mỹ Kim để xây nhà máy  có cái tên thật đẹp “Sunshine”, dự kiến sẽ là nhà máy nhựa lớn nhất thế giới tại Giáo xứ St. James, trong đầu tháng 9/2022 đã bị tòa án Louisiana hủy bỏ giấy phép cho phép Formosa khi hoàn thành và bắt đầu việc sản xuất, Formosa sẽ được xả 800 tấn khói vào khung trời của Giáo xứ St. James, nơi được mệnh danh là “hành lang ung thư” vì nơi này đã phải hứng chịu quá nhiều ô nhiễm từ các nhà máy trong vùng, trong đó có nhà máy hóa chất của công ty Formosa. Với lệnh tòa này, công ty Formosa khó có thể hoàn thành nhà máy Sunshine. Đây là một thắng lợi lớn của cư dân trong Giáo xứ St. James khiến bà Sharon Lavish, người đứng đầu trong cuộc tranh đấu của giáo xứ, đã phát biểu trong vui mừng:” Phán quyết của tòa đã giúp David  thắng Goliath”. ( Bà muốn nói đến câu chuyện trong thánh kinh của dân Do Thái. Dù bé nhỏ trước Goliath dũng mãnh và kiêu hãnh, nhưng David nhỏ bé, không kinh nghiệm với niềm tin và lòng can đảm đã dám đối mặt với quân thù mạnh hơn mình nhiều lần, và Daivid đã thắng Goliath trong vinh quang). Hầu hết báo chí thể giới đã đăng tải tin này. Xin tham khảo qua link: https://www.theguardian.com/us-news/2022/sep/16/plastics-plant-louisianas-cancer-alley
Riêng vụ kiện Formosa Hà Tĩnh Việt Nam của 7875 nạn nhân, tháng 10, 2020, Tối Cao Pháp Viện Đài Loan cũng đã cho phép họ kiện Formosa tại Đài Loan để đòi bồi thường thiệt hại và làm sạch vùng biển. Vụ kiện còn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, một số đông các nạn nhân tại Việt Nam đang gặp khó khăn vì theo yêu cầu của luật sư đại diện Formosa đòi hỏi giấy Ủy quyền cho luật sư của các nạn nhân phải được công chứng của chính phủ Việt Nam trước khi được xác nhận bởi văn phòng Kinh tế và Văn Hóa Đài Loan tại Hà Nội, điều mà các nạn nhân không thể thực hiện được, chưa kể các nạn nhân sẽ bị bắt, bị đánh đập và bỏ tù như nhiều người đã từng bị khi họ cố gắng kiện Formosa tại tòa án Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments