Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nếu Tổng Chưởng Lý Merrick Garland không hành động thì sao?

Một thành viên hàng đầu của ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 cho biết hôm thứ Sáu rằng ông “thực sự sẽ rất ngạc nhiên” nếu Tổng chưởng lý Merrick Garland không hành động theo các đề nghị hình sự của ủy ban và không sẵn lòng truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về những hành vi của ông ta liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dân biểu Jamie Raskin, người đã đưa ra khuyến nghị truy tố hình sự chống lại Trump và những người khác vì đã vi phạm bốn đạo luật liên bang, cho biết rằng: “Tôi thực sự nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta phải chứng minh rằng không chỉ những con chốt thí bị giựt dây làm loạn trên đồi Capitol mà cả những người thiết kế những âm mưu ma quỷ, dàn dựng, lên kế hoạch cho cuộc đảo chính hụt đều phải bị truy tố. Và thật sai lầm nếu luật pháp chỉ tống cổ hàng trăm con chí mén vào tù mà không truy tố những tên đầu nậu nặng hàng trăm ký.”

Phát biểu với Yahoo News, Jamie Raskin nói thêm rằng: “Trump đã âm mưu lừa gạt chính phủ và người dân Mỹ. Ông ta đã đánh đổi một cuộc bầu cử trung thực để lấy một cuộc bầu cử gian lận và tham nhũng nghiêm trọng với những cử tri đoàn giả mạo. Ông ta cũng đã hỗ trợ, an ủi những người nổi dậy bằng nhiều cách khác nhau. Tôi rất nghiêm túc về việc muốn thấy ông ta phải đối mặt với hậu quả và phải trả giá cho hành động của mình. Ông ta chỉ có thể phải đối mặt với những ngày còn lại của cuộc đời tội lỗi của ông ta sau những song sắt, phải như vậy thôi, không thể khác được”.

Merrick Garland gần đây đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt, Jack Smith, để giám sát các cuộc điều tra về vai trò của Trump trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1, cũng như việc giải quyết các tài liệu mật mà ông ta ăn cắp từ Tòa bạch Ốc đem về nơi ở riêng, mặc dù tổng chưởng lý vẫn là người ra quyết định cuối cùng về việc sẽ truy tố hay không kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ này.

Mặc dù có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Bộ Tư pháp đang đẩy mạnh các cuộc điều tra trong những tuần gần đây, bao gồm trát hầu tòa ngoại trưởng Georgia, Brad Raffensperger, để làm chứng về cuộc điện đàm ngày 2 tháng 1 năm 2021 của ông với Trump, nhưng hầu hết các chuyên gia pháp lý đều cho rằng vẫn còn rất xa và không rõ liệu Bộ Tư Pháp có kết thúc việc buộc tội Trump về các sự kiện ngày 6 tháng 1 bằng một truy tố chính thức hay không – chi tiết thực sự đặc biệt quan trọng là khi ban hội thẩm chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng trực tiếp rằng Trump đã đích thân lên kế hoạch hoặc chỉ đạo các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các sĩ quan cảnh sát tại Điện Capitol vào ngày hôm đó.

Và ít nhất một trong những khuyến nghị truy tố của ủy ban ngày 6 tháng 1 — về tội xúi giục và hỗ trợ cho một cuộc nổi dậy, một cáo buộc hiếm khi được sử dụng — vẫn còn gây tranh cãi giữa các nhà hoạt động vì quyền tự do dân sự.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy khó chịu khi đề xuất những khuyến nghị như vậy mà trong tương lai có thể được sử dụng để chống lại những người biểu tình cánh tả hay không, Jamie Raskin, một cựu giáo sư luật hiến pháp, đã trả lời ngay không một chút do dự: “Không một giây nào. Không ai được phép đứng trên luật pháp, dù là người của đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, dù là một người bình thường hay một cựu Tổng thống

Jamie Raskin nhấn mạnh thêm rằng: “Ý tôi là, nếu Antifa có tham gia vào cuộc bạo động thì họ cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và họ cũng phải bị truy tố như những người khác, không có gì khác nhau cả.”

Việt Linh 28.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT