Monday, February 6, 2023
spot_img

Nên cấm Mike Pence tìm chức vụ công trong tương lai? Nước Mỹ trong năm 2023 sẽ như thế nào?

Cựu Phó Tổng thống đã chống lại việc làm chứng trước các nhà điều tra Hạ viện. Không khó để dự đoán trước điều này, vì Mike Pence biết tuổi đời của Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ Viện đang trong cơn hấp hối chỉ còn sống ngoi ngóp với thời gian chỉ vỏn vẹn 4 tuần nữa thôi, không đủ để Ủy ban gởi giấy giới thiệu truy tố sang Bộ Tư pháp.

Các công tố viên điều tra những nỗ lực của Donald Trump và các đồng minh nhằm phá vỡ quá trình chuyển giao quyền lực cho Joe Biden sau cuộc bầu cử năm 2020 đang tìm kiếm lời khai của cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Không rõ liệu Mike Pence có ý định sẵn sàng hợp tác hay Trump sẽ cố gắng khẳng định đặc quyền hành pháp đối với bất kỳ lời khai tiềm năng nào. Tuy nhiên, Mike Pence gần đây đã phát biểu công khai và dài dòng về những tương tác của ông với Trump trong những tuần lễ hỗn loạn cuối cùng trước khi xác nhận cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, mô tả sự phản kháng chính đáng của ông với tinh thần trách nhiệm trước những áp lực của Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mike Pence cũng đưa những đoạn đối thoại về cuộc trao đổi của mình với Trump vào một cuốn sách mới xuất bản, điều này có thể làm phức tạp thêm các tuyên bố đặc quyền đối với các khía cạnh khác nhau trong cuộc trò chuyện của họ.

Tin tức rò rỉ về việc DOJ tiếp cận với Mike Pence lần đầu tiên được đưa tin bởi The New York Times.

Không rõ liệu việc bổ nhiệm Cố vấn đặc biệt Jack Smith gần đây để giám sát cuộc điều tra về Trump có ảnh hưởng đến các lời khai của Mike Pence hay không.

Hai trong số các trợ lý hàng đầu của Mike Pence – chánh văn phòng Marc Short và cố vấn trưởng Greg Jacob – đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra vụ việc và là đối tượng của một phán quyết bí mật của tòa án bác bỏ các tuyên bố về đặc quyền của Trump.

Marc Short và Greg Jacob cũng là hai trong số những nhân chứng quan trọng nhất cho ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện, chỉ riêng Mike Pence đã từ chối xuất hiện.

Cựu công tố viênGlenn Kirschner đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt về việc cựu phó tổng thống từ chối điều trần trước ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện với lập luận rằng, việc từ chối xuất hiện trước ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ nên cấm cựu phó tổng thống không được tìm bất kỳ chức vụ công nào trong tương lai nữa.

Trong lời khai do ủy ban tiết lộ, Greg Jacob đã kể lại việc giúp Mike Pence chống lại áp lực của Donald Trump và luật sư John Eastman nhưng cả hai người, Marc Short và Greg Jacob đã từ chối thảo luận về những tương tác trực tiếp của họ với Trump bằng cách trích dẫn các vấn đề đặc quyền.

Có ít nhất một tình tiết vào ngày hôm đó mà chỉ Mike Pence mới có thể biết trực tiếp, đó là Trump đã gọi điện cho Mike Pence lúc 11:20 sáng ngày 6 tháng 1 và các nhân chứng trong Phòng Bầu dục mô tả Trump đã mắng mỏ gay gắt người phó của mình trong nỗ lực thuyết phục ông ta cố gắng lật đổ cuộc bầu cử vào ngày hôm đó.

Phản ứng và những câu trả lời của Mike Pence với sự đe dọa khi đó của Trump vẫn còn là một bí ẩn. Cả hai cố vấn thân cận Marc Short và Greg Jacob đã không được Mike Pence thông báo cho họ về nội dung cuộc trao đổi.

Sau cuộc điện đàm với Trump, Mike Pence đi đến Điện Capitol, nơi ông chính thức tuyên bố sẽ từ chối ủng hộ nỗ lực của Trump, điều đó càng kích động đám đông tụ tập bên ngoài theo sự thúc giục của Trump đã bắt đầu cuộc tấn công trong hỗn loạn và khiến các nhà lập pháp của cả hai đảng phải chạy trốn để được an toàn.

Việt Linh 30.11.2022

…………………………………………………

NƯỚC MỸ TRONG NĂM 2023 SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Để đánh giá một cách tóm tắt nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Biden thì tôi có thể ghi nhận như sau: Vất vả chống đỡ những kẻ muốn tấn công nền dân chủ, chật vật trước đại dịch Covid-19 vì những đảng viên Cộng Hòa bất hợp tác và một đoàn âm binh MAGA cùng cổ súy cho thuyết âm mưu chống vaccine, gặp phải những khó khăn không thông qua được các dự luật quan trọng trong chương trình nghị sự bởi những kẻ ngoại đạo trong đảng Dân Chủ.

Thành tựu lập pháp lớn cuối cùng là dự luật NDAA 2022 cho phép chi 768 tỷ đô la cho chi tiêu quân sự cho năm tài chính tiếp theo.

Nhìn chung, chi tiêu quân sự chiếm khoảng một nửa tổng chi tiêu của chính phủ liên bang – trong khi các chương trình giúp đỡ và tái thiết, xây dựng thì bị cắt ngắn bớt tại nhiều cơ quan chính phủ, địa phương, tiểu bang và quốc gia. 

Người Mỹ dù muốn dù không cũng phải chấp nhận, vì đó là xu hướng bắt buộc để củng cố tình trạng sẵn sàng cho bất cứ cuộc chiến tranh nào.

Trong khi những khoản lợi nhuận quá lớn tiếp tục mang lại lợi ích cho tầng lớp thượng lưu và làm giàu cho những người vốn đã giàu một cách khó hiểu, thì những tác động của bất bình đẳng thu nhập quá cao đang nhấn chìm hy vọng của nhiều người thuộc giới trung lưu và người nghèo khi lạm phát cao, giá thuê nhà tăng nhưng lương không tăng theo kịp đà lạm phát.

Chiến tranh giai cấp ở Hoa Kỳ đã thiết lập một chế độ chính trị tương đối cực đoan. Các lực lượng thống trị của chiến tranh giai cấp – gây hại một cách bất bình đẳng cho người da màu, tiếp tục phá hoại các quyền cơ bản của con người, bao gồm công bằng bình đẳng và an ninh kinh tế. Vì trong thế giới thực tại Hoa Kỳ, quyền lực tài chính đi song song với quyền lực chính trị.

Một cuộc chiến tranh toàn diện về tính sống còn của một nền dân chủ hiện đang diễn ra gay gắt ở Hoa Kỳ. Hơn bao giờ hết, Đảng Cộng hòa là cánh tay nối dài của quyền tối cao của người da trắng, luôn đẩy mạnh tính bài ngoại, tư tưởng chủ nghĩa, cố chấp chống cộng đồng LGBT, hà khắc, cực đoan và ủng hộ chủ nghĩa phát xít, sùng bái lãnh tụ.

Theo luật liên bang, chủ nghĩa cực đoan trong nước không phải là tội phạm, ví dụ, một người cánh hữu với chủ trương cực đoan, ủng hộ phát xít khi đưa ra một bài phát biểu chính trị — bất kể ngôn ngữ được sử dụng dù có thù địch, kêu gọi bạo lực công khai như thế nào — vẫn được bảo vệ theo nhiều Tu chính án liên quan và bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng các công cụ điều tra của liên bang vào cuộc sống của người Mỹ đều có thể gặp phải phản ứng chính trị từ cánh hữu và cả cánh tả.

Những kẻ cực đoan trong nước được thúc đẩy bởi hận thù chủng tộc hoặc sắc tộc và có nhiều khả năng tiến hành các cuộc tấn công gây thương vong hàng loạt nhằm vào dân thường, trong khi các lực lượng dân quân chống chính phủ như Oath Keepers, Proud Boys lại có nhiều khả năng nhắm vào các chính trị gia và tài sản công của chính phủ hơn.

Nhưng ngay cả một số người trong hàng ngũ thực thi pháp luật liên bang cũng lập luận rằng DOJ và FBI đã không thể mạnh tay và hợp pháp sử dụng các công cụ đã có sẵn của họ, để trấn áp những hành động bạo lực của phe cực hữu da trắng kéo dài hàng thập niên chỉ vì bị những thứ Tu chính án rắc rối cũ xưa của nước Mỹ đã bó tay họ.

Nếu người Mỹ cứ mãi dựa vào những Tu chính án để biện minh cho những hành động đi quá xa trong quyền tự do được công nhận của họ thì những kẻ cánh hữu cực đoan cũng là người Mỹ, chúng đang sống trong lòng nước Mỹ và chúng cũng sẳn sàng dựa vào những Tu chính án có sẵn để tạo nên những tấm khiên bảo vệ chúng khi chúng có những hành động gây hại đến những người Mỹ bình thường khác.

Đến khi nào thì người Mỹ mới thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của những thứ Tu chính án lỗi thời đã vô tình bó tay cột chân các lực lượng thực thi pháp luật, khiến họ dường như thúc thủ trước những kẻ muốn lấy đi sự bình yên trong xã hội và đạp đổ nền dân chủ mà vẫn được những Tu chính án bảo vệ.

Một tầm nhìn tươi sáng về tương lai của nước Mỹ chỉ có thể thực hiện được khi bỏ qua một giai đoạn lịch sử trong thời gian thực, nếu chúng ta có thể cắt bỏ khoảng thời gian 4 năm của Donald Trump, vì nếu 4 năm này vẫn hiện diện trong dòng lịch sử của nước Mỹ, thì một đảng Cộng hòa, hiện đang theo chủ nghĩa phát xít, họ đang ở một vị trí vững chắc với quyền kiểm soát Hạ Viện trong tay và một cơ hội khá cao có thể giành quyền kiểm soát chính phủ Hoa Kỳ vào giữa thập niên này. Đây được xem là thảm họa khủng khiếp nhất, nếu nó xảy ra, nó sẽ cuốn trôi tất cả những gì nước Mỹ đã gây dựng được trong hơn 232 năm qua.

Điều nguy hiểm nhất cho nước Mỹ, cho nền dân chủ Mỹ, không chỉ là sự tồn tại chủ nghĩa phát xít, độc tài của Donald Trump mà còn toàn bộ các đảng viên Cộng Hòa đang đồng lõa với các cuộc tấn công vào nền dân chủ này: từ những nhà tài trợ giàu có cho đến các nhà lập pháp trong một Hạ Viện Cộng Hòa và xuống đến tận các địa phương tại các tiểu bang đỏ.

Lời kết: 

Elizabeth Mika là một nhà trị liệu tâm lý và là người góp phần vào cuốn sách bán chạy nhất năm 2017 “The Dangerous Case of Donald Trump” cho rằng: “Nếu Trump vẫn giữ được tư cách tranh cử và giành chiến thắng vào năm 2024, chúng ta sẽ thấy sự sụp đổ nền dân chủ nhanh hơn dự đoán. Mọi xu hướng tiêu cực mà chúng ta đang trải qua hiện nay sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là sự phân cực chính trị, bất bình đẳng xã hội và bạo lực đường phố sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Nước Mỹ và thế giới sẽ phải đối mặt với những điều tồi tệ nhất mà nhân loại chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng chúng ta vẫn hy vọng rằng, những điều đó sẽ không bao giờ trở thành sự thật nếu chúng ta cùng lên tiếng, cùng phản kháng, ít ra là ngay từ bây giờ, không có gì là quá muộn để làm điều đúng đắn cả.

Việt Linh 30.11.2022

1 COMMENT

 1. NỀN DÂN CHỦ HOA KỲ THỰC SỰ LÂM NGUY

  Nhiều biện luận đến với vấn đề hệ trọng này. Nó hệ trọng do Hoa Kỳ là quốc gia dân chủ hàng đầu so với thế giới.
  Nhiều rối ren chính trị liên tục do ý thức hệ đảng phái cộng thêm sức ép từ các biến cố xã hội Hoa Kỳ tạo ra từ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc -da trắng thượng tôn, kỳ thị phái giới tính. nạn thảm sát hàng loạt cùng nhu cầu sở hữu súng đạn và phong trào bài xích súng đạn đang đưa nội tình nước Mỹ đến những phân rã đối đầu chính trị liên tục tưởng không bao giờ ngưng
  Nổi bật nhất từ lúc ông Donald Trump lên chấp chính làm TT thứ 45, nước Mỹ càng rối ren nội bộ liên tụ. Qua bốn năm tham chính của TT Trump, tòa Bạch ốc đã cách chức, bãi chức, từ nhiệm nhiều nhất. 4 năm tham chính của ông Donald Trump còn kéo theo rắc rối ngoại giao và chính trị bang giao quốc tế bị lủng củng, đưa hình ảnh ngoại giao Hoa Kỳ xuống thấp nhất. Chỉ có ông Donald Trump là vị TT đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ BỊ HẠ VIỆN CHÍNH THỨC LUẬN TỘI 2 lần.
  Sau khi ông Trump rời Bạch ốc hơn một năm trời nhưng cuộc ĐIỀU TRA ĐIỀU TRẦN VỤ BẠO LOẠN 6/1 TƯỞNG CHƯA ĐẾN HỒI KẾT
  Còn rắc rối về tương lai chính trị của Mỹ.
  Di hại của 4 năm cầm quyền của ông Trump chưa hẳn diệt trừ con quái vật chính trị đến từ chủ nghĩa Trumpism mà Donald Trump thủ vai chính
  ĐẢNG CỘNG HÒA ĐÂU PHẢI CHỈ CÓ DONALD TRUMP
  Ông Trump cho đến lúc này vẫn chiếm ưu thế có thể nói là tuyệt đối trong đảng CH. Tuy nhiên hiện vẫn có nhiều đối thủ đối với Donald Trump ngay trong đảng CH. Công việc của Ủy Ban Điều tra 6/1 Bạo Loạn Tòa Nhà QH Capitol đang có nhiều bằng chứng chống lại ông Trump Liệu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ có đủ sức mạnh và khả năng KẾT TỘI ông Trump qua chứng cứ của Ủy Ban Điều tra Bạo Loạn 6/1 của Hạ Viện nhằm cuối hết là ngăn cản được Donald Trump tham gia tranh cử cho kỳ bầu cử TT 2024 tới. Liệu trong bề sâu đảng CH có muốn “mượn dao giết người” để loại ông Trump nhằm đưa các ngôi sao chính trị của đảng mình lên thay hay chăng?
  Dù sao chúng ta phải nhắc tới tên các đối thủ sáng giá của ông Trump và hi vọng họ còn giữ được bề sâu cương lĩnh của đảng CH tức là linh hồn của cố TT Abraham Lincoln.
  -Thống Đốc Florida: Ron DeSantis
  -Cựu PTT Mike Pence
  -Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley
  -Thượng Nghị sĩ Liên Bang Ted Cruz (Texas)
  -Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo
  -TNS Tiểu Bang South Carolina: Tim Scott
  -Thống đốc Tiểu Bang South Dakota: Kristi Noem
  NỘI BỘ ĐẢNG CH CẦN LÀM GÌ KHI

  DONALD TRUMP VẪN CHIẾM ĐƯỢC ĐA SỐ CỦA CỬ TRI CỰC HỮU MỘT THỰC TẾ MÀ ĐẢNG CỘNG HÒA KHÔNG THỂ ĐẨY LÙI ĐƯỢC.

  Mức độ cuồng nhiệt đó có một ví dụ rất rõ ràng kết hợp với điều kiện lạm phát tăng cao như hiện nay cũng như xăng dầu cao giá vùn vụt người ta thăm dò rằng giá như có bầu cử ngay bây giờ thì ông Trump có thể thắng đương kim TT Joe Biden. Vấn đề sau thảm sát gần nhất tại trường tiểu học tại Ulvalde, Texas làm 19 trẻ em và 2 cô giáo bị giết, ông Trump vẫn lạnh lùng xuất hiện trong ngày Đại Hội Súng tại Houston Texas vào ngày 27/5/2022?
  điều đó nói lên Chủ Nghĩa Trump vẫn là bóng ma đầy quyền năng bao trùm và chi phối quyết định định đoạt của Cộng Hòa. Nhưng dù thất cử vào năm 2020 sự thật cựu TT Trump vẫn là NGÔI SAO SÁNG CHÓI của cử tri bảo thủ CH. Theo thăm dò của Harvard CAPS-Harris Poll công bố riêng cho tờ The Hill vào ngày hôm 20/9/2021 thì gần 60% cử tri Đảng CH họ vẫn bỏ phiếu đề cử TT Trump ra ứng cử lần nữa. Các đối thủ của ông Trump như Mike Pence chỉ 13% , thống đốc của Floria Ron Desantis người được cho là “kế vị” hay ‘người theo đuôi” Trump nhất chỉ được 9%?

  TRUMPISM LÀ GÌ

  Chủ nghĩa Trump (Trumpism) vẫn ‘mọc rễ” sâu sắc trong giới cực hữu. Bốn năm trong nhiệm kỳ 1 của TT Donald Trump càng làm cơ hội cho chủ nghĩa này Trumpism ăn sâu thêm. Muốn hay không muốn đảng CH cũng không chối bỏ được sự thật này. Điều này khẳng định trong đại hội CH kỳ tới để chọn ứng viên TT cho kỳ bầu cử Mỹ 2024, nếu ông Trump không bị cái rào cản pháp lý đến từ kết quả ĐIỀU TRA CỦA ỦY BAN ĐIỀU TRA BẠO LOẠN ĐIỆN CAPITOL của Hạ Viện và Bộ Tư Pháp Mỹ bắt tay vào việc có kết quả pháp lý thì ông Trump vẫn thắng thế gạt được các đối thủ khác trong đảng CH như kỳ 2016 trước.
  Chủ Nghĩa Trump là gì mà ảnh hưởng của nó ghê hồn đến nỗi đảng CH phải đứng trước sự LỰA CHỌN CHẲNG ĐẶNG ĐỪNG như thế?
  Khái quát CHỦ NGHĨA TRUMP (Trumpism) LÀ GÌ?

  THEO THE HILLS TRUMPISM CÓ 4 ĐẶC TÍNH CHÍNH YẾU GỘP LẠI ĐỂ CHO DONALD TRUMP CÓ SỨC MẠNH LÔI CUỐN THA NHÂN ĐẾN ‘CUỒNG TÍN’ VÀ ‘CUỒNG PHÒ’ NHƯ SAU:

  1- NỔI TIẾNG (Celebrity) : QUA VAI TRÒ CEO CỦA GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH Ô TRUMP TỪNG NỔI TIẾNG VỚI NHỮNG TÍNH QUYẾT ĐỊNH CỨNG RẮN ĐƯA NGƯỜI MỸ TIN TƯỞNG VÀO VỊ THẾ CỦA ÔNG TA TRONG CHÍNH TRƯỜNG
  2- BẤT CẦN RÈN LUYỆN (NATIVISM): ÔNG TRUMP TỰ CHO LÀ THIÊN TÀI BẨM SINH ĐỂ LÔI CUỐN ĐỐI TƯỢNG. Tài năng này ông ta từng khoe rằng là sẵn có, không giống như các chính khách khác phải qua hàng chục năm lăn lộn trong chính trường mới có.
  3- NGƯỜI NGOÀI CUỘC (OUTSIDER) ÔNG TRUMP CHỨNG TỎ VỚI NGƯỜI THEO RẰNG ÔNG LÀ NHÂN VẬT MỚI HOÀN TOÀN KHÔNG LỆ THUỘC không là con pupet cho ai cả, HAY DÍNH DÁNG TÔN THỜ LỆ THUỘC VÀO CHÍNH TRỊ GIA KHÁC. ÔNG TA CHỦ TRƯƠNG LUÔN LUÔN ĐỨNG NGOÀI BẤT CẦN GIÚP ĐỠ HAY CÓ TRÁCH NHIỆM AI

  4- CHỦ NGHĨA DÂN TÚY (POPULISM) BAO GỒM CÁC TẦNG LỚP ƯA BẠO LOẠN, PHẢN LẠI TRÍ THỨC VÀ CHỐNG ĐỐI NỀN CHÍNH TRỊ TRUYỀN THỐNG. TẦNG LỚP NÀY RẤT ĐÔNG BAO GỒM NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC CỰC ĐOAN VÀ CHỐNG ĐỐI LẠI CÁC CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO HIỆN HỮU. Sự dính dáng đến vấn đề quốc tế bao lâu nay từng tạo nên tầng lớp dân túy cực hữu bất mãn với chính quyền. Và chủ trương bất cần ngoại cuộc, đứng ra xa vấn đề thế giới của Ô Trump đang làm cho giới dân túy biệt lập tách biệt này ưa chuộng.
  BỐN ĐẶC ĐIỂM NÀY KẾT HỢP LẠI CỦA TRUMPISM TẠO THÀNH MỘT HIỆN TƯỢNG CHÍNH TRỊ VÀ DÙ ÔNG TRUMP CÓ THẤT BẠI TRONG TRANH CỬ NHIỆM KỲ 2 NĂM 2020 THÌ CÁI BÓNG VÀ DƯ ÂM CỦA TRUMPISM VẪN CÒN LÃNG VÃNG LÂU DÀI TRÊN BẦU TRỜI CHÍNH TRỊ MỸ QUỐC NHẤT LÀ TRONG GIỚI BẢO THỦ CỰC HỮUNÓI TÓM LẠI TRUMPISM LÀ SỰ KẾT HỢP GIỮA CHÍNH TRỊ CƯỜNG QUYỀN (nhà Độc Tài của tương lai) CHỦ NGHĨA DÂN TÚY VÀ MỘT NỀN CHÍNH TRỊ ĐỘC TÔN (bán phong kiến) (tôn sùng) ĐANG LÀ SỰ HẤP DẪN VÀ LÔI CUỐN CUỒNG NHIỆT CHO NGƯỜI MỸ CỰC HỮU (extreme right wing).
  trong lúc QH lưỡng viện Hoa Kỳ thúc giục TT Joe Biden viện trợ gấp cho Ukraine, cựu TT Trump lại khen “Putin là thiên tài” về quân sự

  TẠI SAO NÓI NỀN DÂN CHỦ HOA KỲ LÂM NGUY

  Giới cực hữu là một hiện tượng cực đoan khuynh hữu về chính trị nó nói lên số đông dân Mỹ đang bị lạm dụng niềm tin và nói khác đi là số đông này từng bị ‘nhồi sọ’ bởi THUYẾT ÂM MƯU và họ quen dần và ghiền với thuyết âm mưu trong đó các ‘con buôn chính trị’ thủ vai chính. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại lan tỏa đều khắp cùng tần số ken dày, Thuyết Âm Mưu càng lúc càng bám rễ ăn sâu vào tri thức con người biến các niềm tin này thành định kiến khó tẩy rửa. Cho đến giờ này Donald Trump vẫn cho rằng ‘cái ghế tổng thống của ông ta bị đánh cắp’, trước sau như một dù không có bằng chứng thuyết phục người phò Trump vẫn ‘TIN’ như thế. Trong Đại Dịch-19 có số đông người Mỹ vẫn tin vào thuyết âm mưu chống Vaccine Covid dù chẳng có một bằng chứng nào khả tín thế mà có những lớp người Mỹ Khuynh hữu dù tri thức cao vẫn ‘TIN’. Tà thuyết hay thủ thuật tuyên truyền của những tay thao túng chính trường kiểu Donald Trump làm chúng ta nhớ lại kỹ thuật tuyên truyền của chế độ độc tài cộng sản- điều phi lý, sai sự thật nhưng đảng và nhà nước CS cứ nói hoài, nói mãi như thế lâu dài thì “người dân sẽ tin”. Mỉa mai thay, sự tuyên truyền dối trá lồng trong thuyết âm mưu lại liên tục xảy ra tại một đất nước có nền dân trí cao là Hoa Kỳ?
  Cho đến một lúc người ta nhìn vào đất nước và người dân Hoa Kỳ trong những thập niên đầu của thế kỷ 21, nhất là những nhà nghiên cứu họ sẽ rút ra một kết luận TỐI QUAN TRỌNG:
  CÀNG NGÀY CÀNG CÓ SỐ ĐÔNG NGƯỜI DÂN HOA KỲ HIỆN NAY CÓ HIỆN TƯỢNG SỐNG VÀ TIN VÀO THUYẾT ÂM MƯU NHỮNG ĐIỀU VÔ CĂN CỨ HƠN LÀ CHÂN LÝ HIỆN THỰC
  Đây mới chính là điều đáng cảnh báo cho thể chế Dân Chủ của Hoa Kỳ. Niềm tin của người dân chính đây mới là điều quyết định cho Thể Chế Dân Chủ hay Độc Tài, Phát xít. Chính số đông dân chúng mới là sức mạnh tạo dựng nên các KHUÔN MẶT LÃNH ĐẠỌ DÂN CHỦ HAY ĐỘC TÀI.

  Cái vòng lẩn quẩn của nước Mỹ trong vấn đề súng đạn giữa ưa thích và chống đối đang làm hậu thuẫn cho các chính khách kéo dài nghị trình (filibuster) trong lúc người dân Hoa Kỳ vẫn triền miên trong đau khổ do tự do súng đạn. Máu người dân vô tội Hoa Kỳ vẫn đổ oan khiên một lúc một nhiều hơn, thì các chính trị gia vẫn cho do ‘CON NGƯỜI ĐIÊN LOẠN CHỨ KHÔNG PHẢI DO SÚNG ĐẠN’. Chúng ta thử hỏi dù “điên loạn” bao nhiêu nếu không có quá nhiều và tự do súng đạn thì làm sao có quá nhiều thảm sát hàng loạt tại đất nước này?

  Trong lúc này công ty súng đạn Mỹ vẫn tự do sản xuất càng ngày càng nhiều vũ khí tấn công giết người nhanh nhiều hơn lúc trước. THẢM NẠN DÙNG SÚNG ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC MÂU THUẪN HAY UẨN KHÚC CỦA CÁ NHÂN TRONG ĐẤT NƯỚC HOA KỲ MỖI LÚC MỘT NHIỀU VÀ MỨC ĐỘ CÀNG VỀ SAU CÀNG TRẦM TRỌNG

  Representative and Committee Chairman, Bennie Thompson, swears in witnesses during the third public hearing of the U.S. House Select Committee to Investigate the January 6 Attack on the U.S. Capitol, on Capitol Hill on June 16, 2022
  Đảng CH đang đợi kết quả ‘có tội’ của cựu TT Trump để cản đường tái ra tranh cử trong nội bộ đảng kỳ này hay bảo vệ cho ô Trump tới cùng. Câu hỏi này còn để ngõ. Dù sao chúng ta tin rằng trong đảng CH đang còn nhiều ngôi sao sáng giá, có lý tưởng đúng với đảng CH hơn ô Trump. Oái ăm thay, các ngôi sao của đảng CH vẫn không lấn át được ‘hào quang’ của Ô Trump được xây dựng từ hàng chục triệu cử tri CH cực hữu phò và cuồng Trump (dù biết ô Trump có sai trái)
  Làm sao nhổ được cái gai nhức nhối cho đảng CH để đảng này đi khỏi trật đường lý tưởng của cố TT Abraham Lincoln. Chúng ta chắc hẳn để ý tới sự lục đục giữa chủ tịch thiểu số Thượng Viện Hoa Kỳ, Mitch Connell bao lâu nay. Ông Mitch đã từng cứu Ô Trump 2 lần luận tội và nay tính sao để ‘bứng’ cho được ô Trump ra khỏi dự tranh trong đảng trong kỳ bầu cử TT Mỹ năm 2024 tới.

  Vấn đề này nằm trong bàn tay của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ) dưới quyền của TT Joe Biden. Hiện nay họ đang cần các hồ sơ từ Ủy Ban Điều Tra 6/1 của Hạ Viện Mỹ.
  Trong lúc này chính giới Hoa Kỳ vẫn lục đục nhau trong vòng lý thuyết bàn cãi chống đối về nhiều vấn đề. Các khuôn mặt chính khách nổi bật như Donald Trump Ted Cruz cùng giới CH khác vẫn lạnh lùng tham dự ĐẠI HỘI SÚNG TOÀN QUỐC với các biện thuyết lý do rất VÔ LÝ BẤT NHÂN CÙNG KHIÊN CƯỠNG DO HỌ MUỐN BẢO VỆ CHO ĐƯỢC QUYỀN TỰ DO MUA SÚNG VÀ MANG SÚNG THẬT NHIỀU ĐỂ TỰ VỆ
  Người dân Hoa Kỳ vẫn bị thảm sát bằng những tức giận cá nhân vô lý qua QUYỀN CÓ SÚNG thử hỏi Dân Chủ nằm đâu khi QUYỀN SỐNG KHÔNG CÒN?
  Trong lúc này những số đông cử tri cuồng nhiệt say mê với thuyết âm mưu cùng các chính trị gia cực đoan phát xít đang phủ bóng lên đảng phái cầm quyền.
  SỐ CỬ TRI CỰC HỮU NÀY ĐANG MƠ VỀ MỘT NHÂN VẬT CẦM QUYỀN TÂN PHÁT XÍT ĐỂ CAI TRỊ VÀ LẤY LẠI NHỮNG QUYỀN NĂNG MÀ HỌ ĐÃ MẤT HAY DO LO SỢ SỰ LÉP VỀ CỦA CHỦNG TỘC CÙNG VỊ THẾ CỦA HỌ

  MỈA MAI THAY, TRONG LÚC NÀY HỌ ĐANG DÙNG LÁ PHIẾU CÙNG THỂ CHẾ BẦU CỬ CỦA HIẾN PHÁP CỦA MỘT CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ

  NẾU TOÀN DÂN HOA KỲ KHÔNG ĐỨNG LÊN TỰ BẢO VỆ CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ VÀ HIẾN PHÁP CỦA HIỆP CHÚNG QUỐC THÌ XEM NHƯ BAO ĐIỀU HẮC ÁM ĐẾN TỪ CÁC CHÍNH TRỊ GIA ĐẠP TRÊN PHÁP QUYỀN MỸ CÙNG SỐ CỬ TRI CỰC ĐOAN CUỒNG PHÒ ĐANG LÀM LUNG LAY NỀN DÂN CHỦ HÀNG ĐẦU CỦA ĐẤT NƯỚC HOA KỲ

  HOA KỲ PHẢI HÀNH ĐỘNG, THÀ MUỘN HƠN KHÔNG

  ĐINH HOA LƯ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments