Mỹ thấy nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc ngày càng giống Nga

0
1359

Hoa Kỳ từ lâu đã coi Trung Quốc là nguồn tuyên truyền chống Mỹ phong phú nhưng không nhiều như các hoạt động gây ảnh hưởng trực tiếp đến từ Nga, quốc gia đã sử dụng các cuộc tấn công mạng và hoạt động bí mật để phá vỡ các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và bôi nhọ các đối thủ.

Nhưng hiện nay Trung Quốc đang ngày càng áp dụng các chiến thuật liên quan đến Nga, làm giống Nga hơn — và Hoa Kỳ dường như đã không hành động đủ mạnh, cứng rắn để đáp trả.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Các quan chức Hoa Kỳ và các chuyên gia quân sự trích dẫn các ví dụ gần đây về việc các công ty công nghệ có liên hệ với Trung Quốc tạo ra các báo cáo tin tức sai sự thật bằng trí tuệ nhân tạo và đăng một lượng lớn các bài đăng phỉ báng trên mạng xã hội.

Rõ ràng Bắc Kinh sẵn sàng thử nhiều chiến dịch mới nhằm gây ảnh hưởng lớn hơn đến chính trường và xã hội của người Mỹ.

Tâm trạng ngày càng bi quan về chính trị và kinh tế ở Washington và chính trị bành trướng của Bắc Kinh cũng như khả năng xảy ra chiến tranh đối với Đài Loan đang thúc đẩy những lời kêu gọi Mỹ nỗ lực mạnh mẽ hơn để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đặc biệt lo ngại về các quốc gia ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, nơi cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có lợi ích kinh tế và chính trị to lớn.

Nhiều quốc gia trong số đó có dân số ủng hộ cả hai bên – điều mà một quan chức gọi là “các quốc gia dao động” trong trận chiến tìm lấy sự ảnh hưởng.

ĐCSTQ đang đi khắp thế giới để nói xấu Hoa Kỳ, nói xấu các thể chế chính trị đầy bạo lực và xấu xí của người Mỹ, nói xấu một hệ thống hoạt động không ổn định của chính phủ Mỹ, và những điều này thực sự đã gây tác động mạnh đến nhận thức và niềm tin của nhiều quốc gia, họ không còn sốt sắng cộng tác, tham gia các dự án chung với Hoa Kỳ vì thấy chính trường Mỹ không còn ổn định như khoảng hai thập niên trước đây, chính sách thay đổi nhanh như thay áo mỗi đời Tổng thống, người Mỹ giờ như bị mắc kẹt cả trong lẫn ngoài, khó mà tạo được lòng tin với phần còn lại của thế giới và cũng không tìm ra cách để ổn định được xã hội, người dân Mỹ đang bị quá nhiều chia rẽ với một hệ thống luật pháp được cho là quá cứng ngắc, rườm rà, bất cập và dễ bị những thành phần tội phạm lợi dụng.

Quan chức tình báo Mỹ cho biết thủ đoạn của Trung Quốc trên mạng xã hội là “không đồng đều” và kém tinh vi hơn so với những gì mà Nga thực hiện để tấn công Hoa Kỳ.

Đặc biệt với những lo ngại từ lâu ở Washington về TikTok, ứng dụng chia sẻ video lan truyền có hoạt động tại Hoa Kỳ hiện đang được xem xét như một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Thực ra, không có bằng chứng công khai nào cho thấy Bắc Kinh đã sử dụng quyền hạn của chính phủ đối với TikTok để điều hướng nội dung trên ứng dụng, nhưng họ có thể đưa ra yêu cầu đó với TikTok bất cứ lúc nào họ muốn.

Theo dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố, Trung Quốc ngày càng bị nghi ngờ ở Mỹ, phần lớn châu Âu, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng ở các quốc gia khác ở châu Á cũng như ở phần lớn châu Phi và châu Mỹ Latinh, có nhiều nhận xét tích cực hơn đối với chính phủ Trung Quốc, thường được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư kinh tế và cung cấp cơ sở hạ tầng và hỗ trợ an ninh của Bắc Kinh.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh vì Đài Loan do Mỹ hậu thuẫn, các chuyên gia quân sự tin rằng việc định hình thái độ và câu chuyện toàn cầu sẽ là chìa khóa để bảo đảm cho việc hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho cả hai bên.

Hạ nghị sĩ Mike Gallagher, đảng viên Cộng hòa Wisconsin, chủ tịch ủy ban quốc hội mới về Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố sau chuyến thăm Đài Loan gần đây rằng các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc là một phần của chiến lược rộng lớn hơn về “chiến tranh nhận thức”. Ông nói thêm rằng ủy ban sẽ “làm việc để phơi bày sự thật về mô hình xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại Mỹ và Đài Loan.”

Việt Linh 16.03.2023