Tuesday, January 31, 2023
spot_img

MỨC ĐỘ XÁC THỰC CUỘC THĂM DÒ DÂN Ý (Và Liệu Joe Biden Có Thể Thua Bất Ngờ?)

MAI LOAN

Cali Today News – Vào tuần trước, không phải chỉ đại đa số mà tất cả những cuộc thăm dò dân ý trên toàn quốc đều đưa ra những kết quả rất xấu cho triển vọng tái đắc cử của TT Trump, với sự cách biệt thay đổi từ 6% đến 12% và tỉ lệ sai sót từ 2% đến 4%. Kể cả hai cuộc thăm dò dân ý của Rasmussen và Fox, từ trước tới nay vẫn được xem là thiên vị nhiều về phía ông Trump, cũng đều ra kết quả thua xa như vậy, khiến cho ngay cả ông Trump cũng nổi nóng, không dằn được bực tức để buông ra lời chê bai và nói với khối dân ủng hộ ông rằng chớ có nên tin vào đài Fox, dù rằng đây là đài truyền hình tầm cỡ lớn duy nhất đã ra sức bênh vực và ủng hộ ông và phe Cộng Hoà mạnh mẽ và đắc lực nhất trong hai thập niên qua.

Democratic presidential candidate, former Vice President Joe Biden, speaks during a campaign event, Tuesday, July 14, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Patrick Semansky)

Cuộc thăm dò mới nhất của CNN mới nhất đưa ra kết quả ngày 16/8 cho thấy Biden chỉ hơn Trump có 4 điểm (50% trên 46% và tỉ lệ sai sót 4%). Kết quả này dĩ nhiên đã dẫn đến nhiều phản ứng khác biệt tuỳ theo quan điểm và góc nhìn của mỗi người. Nhà báo Aaron Blake đã phân tích khá chi tiết về những điểm mới lạ trong cuộc thăm dò dân ý này với câu hỏi rằng liệu phe Dân Chủ có nên bắt đầu lo ngại hay không, do bởi hình ảnh của những gì đã xảy ra vào năm 2016 có thể tái hiện lần nữa. Riêng những người ủng hộ cuồng nhiệt cho ông Trump thì có vẻ vui mừng, lấy đó là chứng cớ để cho rằng những cuộc thăm dò dân ý đều không chính xác, không đáng tin cậy v.v., và chỉ cần nhìn lại kết quả bầu cử năm 2016 thì rõ. 

Cách đây hai tháng, khi CNN đưa ra kết quả một cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn trước đến 14 điểm, TT Trump đã gần như tức lồng lộn và ra lệnh cho các phụ tá trong ủy ban tranh cử của ông tống đạt một bức thư khiếu nại đến Tổng giám đốc Jeff Zucker của CNN rằng phải tự ngưng hoạt động (cease-and-desist letter) dù rằng nó không hề có hiệu lực. Nhưng vào ngày thứ Hai vừa qua, cũng chính ông Trump lại khoe ra kết quả cuộc thăm dò này của CNN để nói rằng đó là bằng chứng cho thấy cuộc tranh cử này có phần ngang ngửa khít khao hơn nhiều người lầm tưởng. 

Thật ra, các cuộc thăm dò dân ý là để đo lường nhận định và cảm quan của người dân vào mỗi thời điểm nhất định; do đó, nó sẽ thay đổi nhiều lần từ đây cho đến ngày bầu cử 3 tháng 11 là chuyện bình thường do bởi tâm lý con người có thể thay đổi bất chợt mà không thể giải thích một cách hợp lý (rational) được. Hơn nữa, nó cũng tuỳ theo cách đặt câu hỏi của người thực hiện thăm dò theo chiều hướng nào đó thì đương nhiên sẽ có kết quả nghiêng về hướng đó.

Tuy nhiên, cùng ngày với kết quả cuộc thăm dò mới nhất của CNN kể trên, lại cũng có 3 cái polls khác cho thấy Biden vẫn dẫn trước khá xa như mấy tuần vừa qua. Đó là poll của Washington Post/ABC News (Biden dẫn trước 12 điểm), của CBS News/YouGov (Biden dẫn trước 10 điểm) và Wall Street Journal/NBC News (Biden dẫn trước 9 điểm). Tất cả những cuộc thăm dò toàn quốc khác được xem là có uy tín lâu năm, từ Monmouth University đến Fox News, The Economist, NPR-PBS-Marist College v.v. đều cho thấy ông Trump thua từ 7 đến 11 điểm. Một cơ quan đáng tin cậy khác là Real Clear Politics lại đưa ra một con số đặc thù là mức trung bình (average) của tất cả các cuộc thăm dò trên toàn quốc, và nó cũng cho thấy ông Biden trên ông Trump trung bình khoảng 8 điểm. [Thật ra, cùng ngày CNN đưa ra một cuộc thăm dò với kết quả Biden chỉ còn dẫn trước 4 điểm kể trên, họ cũng cho biết một cuộc tổng hợp (Poll of polls) của 6 cuộc thăm dò toàn quốc khác với kết quả là Biden vẫn dẫn trước trung bình đến 9 điểm trên Trump.

Điều lý thú đáng nói là CNN thường bị mang tiếng là rất cấp tiến, khuynh tả v.v. nên có thể thiên vị bất lợi cho Trump, còn Wall Street Journal thì dĩ nhiên là thuộc phe tài phiệt, bảo thủ kỳ cựu, khó lòng bất lợi cho Trump. Ấy vậy mà kết quả các polls mới nhất này đều ngược lại với suy nghĩ bình thường của mọi người; điều này cho thấy là phải chăng chúng ta chớ nên vội vã chụp mũ các cơ quan truyền thông là thiên tả, âm mưu cùng với phe Dân Chủ, luôn chống chính quyền Trump, hoặc tệ hại hơn nữa là “kẻ thù của nhân dân” (như lời cáo giác quen thuộc của ông Trump), bị mua chuộc bởi Tầu Cộng v.v. (như cách chụp mũ hàm hồ của một số người Việt cực đoan).

Nhưng đáng nói hơn hết, có lẽ đa số người dân vẫn chưa hiểu rõ cách thức thực hiện một cuộc thăm dò dân ý (rất khoa học chứ không phải theo cảm tính), và cách thức đọc kết quả của nó. Thật ra, việc tổ chức một cuộc thăm dò rất tốn kém tiền bạc (với chi phí trung bình khoảng từ $30,000 đến $40,000 Mỹ-kim cho một kỳ) và thời gian (phải mướn người kiên nhẫn gọi điện thoại đến từng người để có thể thu thập một số lượng lớn từ 800 đến 1,200 người chịu khó bỏ ra khoảng 20 phút để trả lời tất cả các câu hỏi). Cách thức lựa chọn những người được hỏi cũng phải có tính khoa học để nó có thể đại diện một cách tương đối đúng với đa số người dân trên toàn quốc, bao gồm đầy đủ yếu tố nam nữ, già trẻ, sắc tộc, giáo dục, khuynh hướng chính trị v.v..

Nói chung, đây là những điều cần nên biết thêm về các cuộc thăm dò dân ý cũng như cách thức đọc kết quả của nó:

1. Khiếm khuyết thứ nhất là nhiều người không chú ý, cũng như không hiểu rõ về ý nghĩa của tỉ lệ sai sót (margin of error) mà bao giờ cũng được ghi trong kết quả các poll. Mức sai sót này có thể dẫn đến những kết quả sau cùng rất khác biệt (đối với nhận định của người dân) nhưng không thể kết luận rằng cuộc thăm dò này đã sai lạc.

Chẳng hạn như trong vụ poll đầu tiên của CNN kể trên, kết quả poll là 50/46 cho Biden và tỉ lệ sai sót là 4%. Điều này có nghĩa là kết quả bầu cử (nếu diễn ra hôm nay) có thể là 1 trong nhiều trường hợp sau đây: 50/50 (Biden ngang bằng Trump), hoặc 54/42 cho Biden (Biden thắng lớn theo người dân), hoặc 46/50 cho Biden (Biden thua kiểu ngựa về ngược, một ngạc nhiên đối với người dân). Nhưng cả 3 trường hợp này đều không thể kết luận rằng cái poll này sai lầm, tuy rằng dưới mắt của đại đa số người dân không hiểu rõ về các khái niệm trong toán học để dùng trong việc thăm dò, người ta có thể nhanh chóng kết luận rằng cái poll đó không chính xác, và do đó không đáng tin cậy.

2. Kế đến là phải phân biệt nhiều loại poll khác nhau để hiểu rõ giá trị và kết luận của từng cái riêng biệt. Nhưng có lẽ chúng ta nên đặc biệt chú ý đến cái gọi là “tracking poll”, có mức độ và kết quả tương đối đáng tin cậy và lý thú hơn. Cái poll này có giá trị vững vàng hơn vì nó thăm hỏi ý kiến của cùng một nhóm người, thay đổi theo từng ngày trên cùng một chủ đề, và từ đó có thể thấy được phần nào sự thay đổi trong ý nghĩ của người dân. Còn những cái poll khác lệ thuộc vào số người được thăm hỏi khác nhau vào một thời điểm duy nhất nên khó đo lường mức độ thay đổi của họ ra sao.

Lý do là vì có những biến cố thời sự có thể thay đổi cái nhìn của người dân đối với các chính trị gia cũng như trên các hồ sơ hay vấn đề thời sự. Chẳng hạn như sau vụ TT Bush Con ngồi trên máy bay nhìn xuống cảnh hoang tàn ở Louisiana sau cơn bão Katrina, nhiều người dân thuộc phe bảo thủ bắt đầu hết cảm tình với ông tổng thống này vì thấy rằng ông ta thiếu sự cảm thông với người dân khốn khó. Điều này được phản ảnh qua kết quả thảm bại thê thảm của phe Cộng Hoà trong hai kỳ bầu cử 2006 và 2008.

Trong vụ đại dịch Covid-19 hiện nay, những biến cố như các lời nói của Trump về thuốc Hydroxychloroquine (bị BS Fauci sửa lưng ngay tại chỗ), rồi đến việc ngoan cố không đeo mặt nạ trong nhiều tháng trời (khiến cho ông tỷ phú da đen Herman Cain chết oan uổng), rồi đến việc ép buộc, hăm doạ các trường học mở cửa lại giữa lúc cơn đại dịch vẫn còn hoành hành, tất cả đều cho thấy là có một tỉ lệ khá lớn những người trước đây trung thành, hoặc vẫn có thiện cảm với Trump, nhưng bắt đầu hết còn tin tưởng, hoặc tiếp tục ủng hộ mù quáng nữa. Đó là thành phần giới cao niên (vốn rất sợ chết, nhưng lại siêng đi bầu nhất), và giới phụ nữ da trắng có học thức và khá giả, có nhà cửa tại vùng ngoại ô. Giới phụ nữ có học và khá giả này, vào năm 2016, cũng không ưa gì Hillary Clinton (vì nhiều lý do đa dạng như đố kỵ tài năng, lại thích bắt bẻ phụ nữ theo kiểu “double standard”) nên sẵn sàng bỏ phiếu cho Trump vì chưa thấy rõ Trump, cũng như có thể vì cảm tính không ưa thích Hillary. Nhưng kết quả đại bại của phe Cộng Hoà năm 2018 cho thấy là số lớn những phụ nữ này đã tẩy chay các ứng viên phe Cộng Hoà, và chắc chắn là sẽ tiếp tục tẩy chay lần này vì Trump càng để lộ ra nhiều điều tệ hại hơn nữa trong gần 2 năm qua.

Cho dù là một cá nhân như các mục sư, dân biểu, thống đốc phe bảo thủ lúc đầu nói cứng miệng theo Trump rằng Covid-19 chỉ là “hoax” (trò lừa gạt), nhưng sau đó một số trong bọn họ đã bị lây nhiễm rồi tử vong (như Herman Cain) thì nó cũng tác động mạnh đến một số những người trung thành này phải chột dạ trong bụng cho dù có làm ra vẻ cương quyết trung thành với Trump bên ngoài. Hình ảnh đám tang của Cain cho thấy rõ, mọi người trong gia đình ông ta đều đeo mặt nạ, và gia đình còn đưa ra thông cáo yêu cầu mọi người dự tang lễ đều nên mang mask theo. Trong khi đó, hình ảnh vào tháng trước đó còn cho thấy Cain cười tươi với bạn bè tại cuộc tụ tập ở Tulsa và không đeo mặt nạ như là một hình thức thách đố với con siêu-vi-khuẩn.

KHÁC BIỆT GIỮA THĂM DÒ TOÀN QUỐC VÀ CÁC TIỂU BANG NGANG NGỬA

Những vụ thăm dò dân ý thăm dò trên toàn quốc có thể chính xác để nhận định về cái nhìn của người dân Mỹ (khiến nhiều chuyên gia và người dân trên thế giới cũng nghĩ theo như vậy), nhưng trong thực tế lại không dẫn đến những kết luận chính xác về triển vọng thắng thua trong kỳ bầu cử. Điều này khiến nhiều người, kể cả những người có đọc thời sự và kể cả một số người trong giới truyền thông ở nước ngoài, dễ có những cảm nhận và kết luận sai lạc vì không để ý đến một số chi tiết quan trọng rất đặc thù của bầu cử tại Hoa Kỳ.  

Lý do là thể lệ bầu tổng thống tại Mỹ thuộc về cử-tri-đoàn theo từng tiểu bang với mô thức “được ăn cả, ngã về không” (winner takes all) khiến cho mọi tính toán chiến lược và chiến thuật đều dựa vào từng tiểu bang một. Từ đó, ta có thể kết luận rằng chỉ có kết quả tại khoảng 10 tiểu bang ngang ngửa (swing states) là thực sự quyết định hơn thua, do bởi kết quả tại 40 tiểu bang kia đều đã biết trước từ lâu, khó lòng thay đổi vì đa số cư dân tại đó nghiêng hẳn về một bên. Và trong số khoảng 10 tiểu bang ngang ngửa này, nhiều khi nó rút xuống chỉ còn 3 hay 4 tiểu bang là thực sự ngang ngửa đến giờ chót.

Điều đáng lo nhất cho Trump và bộ tham mưu của ông (họ thấy rõ là con đường tái đắc cử càng ngày càng xa vời) không phải là thăm dò trên toàn quốc mà là thăm dò tại các tiểu bang ngang ngửa này, bởi vì tất cả các tiểu bang này đều cho thấy là Trump càng ngày càng thua xa đáng kể. Sự kiện những tiểu bang bảo thủ như Georgia, Arizona, North Carolina bị Covid-19 hành hạ nặng nề trở lại trong 2 tháng qua đã biến nó thành ngang ngửa là dấu hiệu tốt cho phe Dân Chủ. Tiểu bang ngang ngửa đông dân nhất là Florida cũng bị thê thảm bởi cơn đại dịch bởi ông thống đốc DeSantis cũng thuộc loại “cuồng Trump” cũng giúp cho triển vọng của phe Dân Chủ. Chỉ cần một trong những tiểu bang kể trên ngả theo mầu Xanh kỳ này là cũng đủ khiến cho Trump thất cử.

Tưởng cũng nên nhớ lại là kết quả bầu cử năm 2016 tuy bị coi là “ngựa về ngược” bất ngờ to lớn nhưng thật ra không sai lạc dưới cái nhìn khoa học của các cuộc thăm dò. Ông Nguyễn Lý Tưởng, cựu dân biểu thời VNCH và là 1 trong những tay “cuồng Trump” rất ngu dốt, mới đây đã viết rằng “truyền thông thiên tả vào năm 2016 thăm dò Hillary được trên 90% cử tri Mỹ ủng hộ . . . Kết quả Hillary đậu phải cành mềm.” Thật ra chẳng có cái poll nào cho thấy có đến 90% cử tri Mỹ suy nghĩ như vậy. Có thể đến 90% các cuộc poll vào lúc đó đều cho thấy là Hillary luôn dẫn điểm trước Trump với vài điểm, từ 2 đến 6 điểm, nhưng vẫn ở mức sai sót nào đó.  

Và kết quả sau cùng cho thấy là các cuộc thăm dò này cũng không sai lạc khi Hillary đã thắng với số phiếu cử tri trên toàn quốc hơn Trump đến gần 3 triệu phiếu. Nhưng luật chơi lại quá nghiệt ngã, khiến Hillary chỉ thua tại 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania tổng cộng chỉ non 80,000 phiếu. Và tại riêng tại 3 tiểu bang ngang ngửa khít khao này, chỉ riêng 2 ứng viên khác là Gary Johnson và Jill Stein cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể (tuy chỉ là 3% và 1%) nhưng cũng đủ thay đổi cục diện vì nói chung, đa số cử tri bỏ phiếu cho hai ứng cử viên đó nghiêng về phe Dân Chủ nhiều hơn.

Kết quả hiện nay cho thấy cả 2 tiểu bang Michigan và Pennsylvania giờ đây đã nghiêng nhiều về phe Dân Chủ (leaning Democrat) chứ không còn là nghiêng ngửa nữa. Chỉ có Wisconsin còn ngang ngửa mà thôi. Nhưng kết quả bầu cử sơ bộ tại Wisconsin hồi tháng 4 vừa qua cho thấy một sự chuyển biến đáng kể. Vào năm 2018, phe DC đã giành lại ghế thống đốc tại Wisconsin tuy rằng phe Cộng Hoà vẫn còn chiếm quốc hội, và họ đã tìm đủ cách để khoá tay ông thống đốc Tony Evers.

Giữa lúc cơn đại dịch đang ở cao điểm vào giữa tháng 4, mọi người đều được khuyên phải ở nhà, ông thống đốc Evers quyết định hoãn ngày bầu cử cho chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện nhưng quốc hội Wisconsin lại phủ quyết ngay sau khi nhóm họp chỉ vài chục phút. TCPV Wisconsin lúc bấy giờ có đa số 5/2 theo phe bảo thủ, và họ mong muốn có ít cử tri đi bầu vì sợ lây bệnh, từ đó sẽ giúp cho đương kim thẩm phán Daniel Kelly có thể tái đắc cử dễ dàng hơn. Phe bảo thủ ở quốc hội cũng như TCPV Wisconsin cũng giở thủ đoạn y hệt như Trump hiện nay là không cho phép cử tri được bỏ phiếu qua đường bưu điện cho dù là với lý do của cơn đại dịch. Nhưng không ai ngờ là nhiều cử tri tại Wisconsin đã cương quyết đi đến thùng phiếu để bỏ phiếu hất cẳng ông Kelly ra khỏi TCPV. Trường hợp này có lẽ sẽ được nhắc nhở lại trong những ngày tháng tới nếu như Trump thành công trong việc ma mảnh với Tổng Nha Bưu Điện để ngăn cản lá phiếu của cử tri trên toàn quốc.

Theo nhận định khách quan và chính xác hiện nay, chỉ cần ông Biden thắng lại 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là coi như sẽ thắng cử vì hiện nay không hề có bất cứ tiểu bang nào bỏ phiếu cho bà Hillary năm 2016 nghiêng ngược lại về phe bảo thủ. (Thật ra, cả 3 tiểu bang này vẫn được xem là thuận lợi nghiêng về phe Dân Chủ trước đó, nhưng chẳng may cho bà Clinton nên mới bị thua khít khao như vậy vào năm 2016).

Như đã nói ở trên, cả hai Michigan và Pennsylvania đều đã nghiêng về phe Dân Chủ, chỉ còn có Wisconsin là ngang ngửa. Trong khi đó, tại nhiều tiểu bang khác như Arizona, Georgia, North Carolina, Iowa, Florida bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 nhưng giờ đây lại trở thành ngang ngửa và nghiêng về phe Dân Chủ thì quả đúng là dấu hiệu rất tốt cho ông Biden. Ngay cả tiểu bang Texas thuộc bảo thủ hạng nặng cách nay vài năm giờ cũng được xem là nghiêng ngửa thì đủ thấy là cử tri đã thay đổi rất nhiều tại các nơi này.

VIỄN ẢNH RẤT THUẬN LỢI CHO JOE BIDEN HIỆN NAY

Trong một bài phân tích mới đây trên tạp chí The New Yorker, nhà báo John Cassidy nhận định rằng tình hình của Biden hiện nay rất khác với Hillary vào năm 2016, và khác biệt theo chiều hướng rất thuận lợi cho ông, ít nhất là trên 3 mặt như sau:

a. Phe Dân Chủ hiện nay rất đoàn kết (chỉ vì họ có mẫu số chung là đều thù ghét Trump, và muốn tống cổ ông ta ra khỏi Bạch Cung bằng bất cứ giá nào). Vào năm 2016, phe Dân Chủ bị chia rẽ nặng giữa hai bên. Trước ngày Đại hội Đảng, hàng ngàn người ủng hộ ông Bernie Sanders còn biểu tình ở Philadelphia là nơi diễn ra Đại Hội để hô hào nhất quyết không bỏ phiếu cho Hillary, và còn oán trách Ban Chấp hành Trung ương Đảng (DNC) là đã thiên vị với Hillary. Vì thế nên một số cử tri (nhất là giới trẻ) không còn hăng hái đi bầu, và chỉ cần một số nhỏ này thôi là cũng đủ thay đổi kết quả như đã xảy ra tại 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania kể trên.

Kỳ này, ông Sanders đã rút lui từ hồi tháng Tư và cam kết vận động cho ông Biden. Hơn thế nữa, đây cũng là lần đầu tiên có một Đại Hội Đảng Dân Chủ mà có sự tham dự của nhiều viên chức kỳ cựu Đảng Cộng Hoà đến đọc diễn văn để chỉ trích TT Trump và kêu gọi mọi người hãy bỏ phiếu cho ông Biden. Khi được hỏi cảm tưởng ra sao trước việc một cựu thống đốc phe Cộng Hoà là John Kasich lại đến đọc diễn văn vận động cho ứng viên của phe Dân Chủ, ông Sanders đã trả lời rằng mỗi người làm một nhiệm vụ riêng. Ông John Kasich của phe Cộng Hòa làm công việc kêu gọi bỏ phiếu cho Biden theo cách riêng của ông, còn ông Sanders cũng vui mừng làm công việc đó theo cách riêng của mình, với mục đích chung là chống lại Trump.

b. Trump biến mình trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, theo chiều hướng rất bất lợi, phần lớn là do chính ông ta tự tạo ra. Nếu như vụ đại dịch chưa đủ để thấy sự bất tài và vô trách nhiệm của mình, vụ chính quyền Trump giải quyết cơn khủng hoảng về George Floyd và Black Lives Matter theo chiều hướng chia rẽ sắc tộc càng khiến cho nhiều người chán ngán thêm. Vụ tai tiếng về chuyện cáo giác vô cớ về gian lận khi bỏ phiếu bằng thư, rồi sau đó là thú nhận không tài trợ cho Tổng Nha Bưu Điện vì không muốn nhiều người đi bầu theo kiểu đó lại càng khiến lộ ra bộ mặt gian hùng của Trump, muốn tìm đủ cách gian lận để thắng cử.

c. Trump càng “quậy” chừng nào lại càng vô tình đánh bóng cho cá tính trầm lặng và điềm tĩnh của một chính trị gia tầm thường như ông Biden. Nếu như xảy ra một cuộc đại hội đảng như bình thường, lá bài Biden nhiều phần sẽ bị coi là khiếm khuyết vì ông ta không có tài hùng biện, cũng như không đưa ra một đường hướng mới đầy hứa hẹn để có thể khích động nhiều cử tri nhiệt tình ủng hộ. Điều này giải thích tại sao Biden không sáng chói và thu hút nhiều người bên đảng Dân Chủ ủng hộ trong mùa bầu cử sơ bộ vừa qua như các ứng viên khác như Sanders, Warren, Buttigieg v.v. Nhưng lúc nào Biden cũng đứng đầu trong các bảng thăm dò vì đa số cử tri phe Dân Chủ nghĩ rằng ông là người có nhiều cơ hội nhất để kêu gọi mọi người cùng tham gia để chống lại Trump, trong khi các ứng viên khác có thể gây sự hứng khởi cho một số cử tri phe Dân Chủ nhưng lại khiến cho nhiều cử tri phe Độc Lập hoặc theo Cộng Hoà (nhưng hết còn ủng hộ Trump) có thể ngần ngại bỏ phiếu ủng hộ. Đó là trường hợp của những người như Sanders, Warren khó lòng lấy phiếu được của những cử tri phe Cộng Hoà dù họ không còn ủng hộ Trump nữa.

Cái cá tính trung dung của ông Biden có thể được xem là nhược điểm trong đa số các trường hợp, vì nó tầm thường quá, nhưng có thể trở thành ưu điểm khi đứng trước cái bộp chộp, nông nổi và nổi hứng bất tử cũng như lươn lẹo, xảo trá của Trump. Điều này giải thích vì sao ông Biden coi như trú ẩn an toàn tại nhà trong suốt 5 tháng qua vì sợ cơn đại dịch, thậm chí không dám đến Milwaukee lần này để nhận vinh dự được đề cử chính thức, lại tiếp tục gia tăng sự ủng hộ của người dân so với ông Trump đang có lợi thế là đương kim tổng thống được mọi người chú ý đến hàng ngày. Lý do chính chỉ vì Trump càng ngày càng nói thì lộ ra nhiều điều tầm bậy và tự hại mình hơn ai hết, cho dù là những đàn em dưới trướng đang tìm cách che giấu hoặc xun xoe tâng bốc lộ liễu như Sean Hannity và Tucker Carlson của Fox New cũng không thay đổi tình thế, chỉ khiến cho những đám “cuồng Trump” gốc Việt thiếu hiểu biết vẫn còn hoang tưởng.

Trong chiều hướng đó, chúng ta có thể lạc quan và vững tin một cách khoa học rằng những dấu hiệu hiện nay và sắp diễn ra rất thuận lợi cho xác suất thắng cử của Joe Biden. Chỉ trừ khi ông trời xui khiến cho vận mệnh của nước Mỹ đi vào một chiều hướng tụt dốc tai hại không thể đảo ngược thì nước Mỹ mới bầu tiếp tục cho Trump vào tháng 11 này.

MAI LOAN

Houston, Texas, ngày 19 tháng 8/2020

anhtuantaberd74@gmail.com

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnn.com/2020/08/16/politics/cnn-poll-biden-trump-august/index.html

https://www.cnn.com/2020/08/17/politics/biden-trump-poll-of-polls-august-election/index.html

https://www.newyorker.com/news/our-columnists/joe-bidens-moment-at-the-democratic-national-convention?utm_source=nl&utm_brand=tny&utm_mailing=TNY_Cassidy_08172020&utm_campaign=aud-dev&utm_medium=email&bxid=5bdcd27124c17c3610e85f61&user_id=40971483&hasha=11f3e8e6c958642abed668877ce45b4b&hashb=e3c5c64500b7158dc331d034655af584a7d6d602&hashc=04da0567577c268548a2738d48550daa366d848f649d07fde3f4144f33c4df80&esrc=NL_page&utm_term=TNY_Cassidy

Analysis | A CNN poll shows Trump slicing into Biden’s lead. Should Democrats panic?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments