Friday, January 27, 2023
spot_img

Một thẩm phán Trump đang nắm quyền kiểm soát ICE?

Vào tháng 7 năm 2022, một thẩm phán, người được Trump bổ nhiệm vào tòa án liên bang ở tiểu bang Texas đã nắm quyền kiểm soát một cách hiệu quả các bộ phận của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) là cơ quan liên bang thực thi luật nhập cư trong biên giới Hoa Kỳ. Mặc dù ý kiến ​​của Thẩm phán Drew Tipton trong vụ Hoa Kỳ kiện Texas có nhiều sai sót pháp lý rất dễ nhận thấy nhưng Tòa án Tối cao cho đến nay vẫn bỏ qua cho hành vi vi phạm quá mức của thẩm phán Tipton và cho phép lệnh của ông ta có hiệu lực.

Và gần năm tháng sau, Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phiên điều trần đầy đủ về vụ kiện ở Texas vào thứ Ba, ngày mai. Và có thể với một Tòa án này, nơi những người do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm kiểm soát 2/3 số ghế, sẽ đảo ngược quyết định của thẩm phán Tipton, đơn giản là họ dù muốn cũng không thể tiếp tục ủng hộ một phán quyết sai lầm của thẩm phán cấp dưới, nếu không, họ sẽ bị giới luật gia lên án và công khai những quan điểm bảo thủ sai trái của những thành viên Cộng Hòa trong Tòa án Tối cao.

Vụ việc liên quan đến một bản ghi nhớ mà Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas ban hành vào tháng 9 năm 2021, hướng dẫn các nhân viên ICE ưu tiên những người nhập cư không có giấy tờ, những người có thể “gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an toàn công cộng và an ninh biên giới và do đó đe dọa đến sự thịnh vượng của nước Mỹ” khi thực hiện các vụ bắt giữ hoặc thi hành luật nhập cư.

Một đạo luật liên bang tuyên bố rõ ràng rằng bộ trưởng an ninh nội địa “chịu trách nhiệm” về “ thiết lập các ưu tiên và chính sách thực thi nhập cư quốc gia ,” và bộ đã ban hành các bản ghi nhớ tương tự thiết lập các ưu tiên thực thi vào năm 2005, 2010, 2011, 2014 và 2017.

Tuy nhiên, hai tổng chưởng lý Cộng Hòa của tiểu bang Texas và Louisiana đã yêu cầu thẩm phán Drew Tipton vô hiệu hóa bản ghi nhớ của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

Và thẩm phán Drew Tipton, cũng là một đảng viên Cộng Hòa Tipton đã ra phán quyết cho rằng tuyên bố các ưu tiên thực thi của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas là không hợp lệ. Đây không phải là lần đầu tiên Tipton dựa vào lý do pháp lý rất đáng ngờ để phá hoại chính sách nhập cư của chính quyền Biden.

Vào tháng 7, ngay sau khi thẩm phán Cộng Hòa Tipton đưa ra quyết định của mình, Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tòa án Tối cao tạm dừng lệnh của Tipton trong khi vụ việc này vẫn đang chờ giải quyết, nhưng Tòa án Tối cao đã bỏ phiếu 5-4 để từ chối yêu cầu đó — với sự ủng hộ của Thẩm phán bảo thủ Amy Coney Barrett, người có lá phiếu đồng ý với ba thẩm phán tự do của Tòa án.

Và trong suốt thời gian đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas sẽ bị ngăn cản việc thực thi thẩm quyền theo luật định của mình đối với ICE.

Đây là vấn đề nhập nhằng quyền hạn của luật lệ ở Mỹ, khi giới Tòa án ở bất cứ đâu, một thẩm phán Quận như bà Aileen Cannon ở tiểu bang Florida vẫn có quyền ngăn chặn một lệnh của Bộ tư Pháp, hay một thẩm phán liên bang cũng dễ dàng ngăn chặn một lệnh của Bộ trưởng An ninh Nội địa hay thậm chí của Tổng thống, mỗi lần như vậy, phía chính phủ phải kháng cáo lên Tòa án Tối cao, thưa kiện qua lại, chờ vài ba tháng đến năm bảy tháng để có trả lời sau khi Tòa án Tối cao cần thời gian để nghiên cứu kỹ vấn đề.

Nhưng người làm trong lãnh vực Tòa án không phải là những người có kinh nghiệm trong việc trị quốc an dân, không hiểu được cách thực hiện và điều hành việc nước nhưng vẫn có quyền ngăn chặn, làm khó các chính sách của một chính phủ của đảng đối lập bằng những lý lẽ mơ hồ, thiển cận, cốt yếu để có lý do mà ngăn cản, làm khó không để cho các chính sách đúng đắn của chính phủ được hoat động trôi chảy, vậy thử hỏi làm sao việc điều hành quốc gia có thể trơn tru, thuận lợi?

Một điều quan trọng là phải hiểu tại sao Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas phải có quyền thiết lập các ưu tiên thực thi cho ICE. Như Bộ Tư pháp đã giải thích trong một bản ghi nhớ năm 2014, “có khoảng 11,3 triệu người nước ngoài không có giấy tờ trong nước,” nhưng Quốc Hội chỉ dành đủ nguồn lực để “loại bỏ ít hơn 400.000 người nước ngoài như vậy mỗi năm.”

Vì vậy, ICE thực sự không thể bắt giữ hoặc thực hiện các hành động cưỡng chế đối với tất cả những người nhập cư không có giấy tờ trong nước. Các ưu tiên phải được thiết lập theo trình tự trước sau.

Thẩm phán Tipton có thể hiểu mơ hồ về quyền tự quyết của cơ quan công tố có thể vượt qua hầu hết quyền hạn của một vị Tổng thống, người đã bổ nhiệm họ ngồi vào những chiếc ghế quyền lực và nhiều bỗng lộc này.

Nói cách khác, cả Quốc Hội và Tòa án Tối cao đều yêu cầu thẩm phán Tipton không can thiệp vào các quyết định của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas liên quan đến các ưu tiên thực thi pháp luật. Nhưng thẩm phán Tipton không quan tâm đến những lời cảnh báo này.

Đây không phải là cách Tòa án Tối cao hành xử khi Trump còn đương nhiệm. Dưới thời chính quyền Trump, phe đa số do Đảng Cộng hòa chỉ định của Tòa án Tối cao đã luôn nhanh chóng can thiệp khi một thẩm phán tòa án cấp dưới chặn một trong những chính sách của Trump, họ làm việc năng nổ, lẹ làng chỉ trong vài tuần là đưa ra ngay phán quyết đảo ngược lệnh của tòa án cấp dưới, nhanh đến nỗi Thẩm phán Sonia Sotomayor phàn nàn rằng các đồng nghiệp của bà đã “đặt ngón tay cái lên bàn cân có lợi cho” chính quyền Trump. Còn bây giờ khi các thẩm phán Cộng Hòa ra tay ngăn chặn các chính sách của chính quyền Biden, thì các thẩm phán Taliban lại cần đến 5 tháng để nghiên cứu, suy nghĩ và cân nhắc.

Nói một cách khác, khi những dự luật, chính sách của chính phủ không tương đồng với các chính sách ưu tiên của Đảng Cộng hòa, thì Tòa án Tối cao luôn nhắm mắt làm ngơ, ngâm tôm các vụ kiện giữa chính quyền Biden và các Tòa án cấp dưới lâu nhất có thể, bỏ lơ để cho các thẩm phán cấp Quận, cấp liên bang tung hoành ngang dọc chặn đường đòi tiền mãi lộ chính phủ liên bang.

Lời kết:

Một lời cảnh báo nghiêm túc từ những giới luật gia, rằng cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ của chúng ta đang hiện diện trên nhiều mặt trận khác nhau – từ hệ thống Tòa án cấp thấp lên đến Tòa án Tối cao, từ quốc hội các tiểu bang lên đến Quốc Hội liên bang, đâu đâu cũng có những kẻ sẵn sàng tiếp tay với một kẻ nói dối để ngáng đường, cản trở một chính quyền hợp pháp và cố gắng đạp đổ nền dân chủ của đất nước này. Trách nhiệm của những người còn lại là hãy cùng đồng lòng với nhau để hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ lấy nền dân chủ. Chúng ta không được phép thua trong cuộc chiến cam go với những tên thảo khấu mặc áo choàng đen này.

Việt Linh 28.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments