Sunday, January 29, 2023
spot_img

Một nhà nước chuyên quyền và một nhà độc tài vừa xuất hiện?

Tại Trung Đông, một nhà nước chuyên quyền và một nhà độc tài, chủ trương phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa dân tộc cực đoan vừa xuất hiện, đó là đất nước Israel và Donald Trump của nước Mỹ rất háo hức được tái lập một phiên bản nhà nước như vậy tại Mỹ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chính phủ liên minh được đề xuất của Benjamin Netanyahu gồm đa số những người Do Thái cực đoan, những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái cuồng tín và những người lãnh đạo tôn giáo cố chấp đại diện cho một sự thay đổi gây chấn động ở Israel, đây là một sự thay đổi sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bị bỏ rơi của Israel, làm xói mòn sự ủng hộ từ bên ngoài dành cho Israel, châm ngòi cho một cuộc nổi dậy thứ ba của người Palestine, và tạo ra sự chia rẽ chính trị không thể hòa giải trong nội bộ nhà nước Do Thái.

Một chính phủ liên minh, dự kiến ​​lên nắm quyền trong tuần tới, được đánh giá là “một chế độ kakistocracy” (xin tạm dịch đây là một thuật ngữ có từ thế kỷ 17 diễn tả một chính phủ được điều hành bởi những công dân tồi tệ nhất, phẩm chất con người tệ hại hoặc vô đạo đức nhất trong một đất nước), và trong thế kỷ 21 này, có thể nói đây là một chính phủ quy tụ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những người theo chủ nghĩa Do Thái thượng tôn, những người chống dân chủ tồi tệ nhất, những người này có cùng những quan điểm khác như phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính, xem thường phụ nữ, yêu thích tham nhũng và đam mê quyền lực.

Một liên minh cầm quyền gồm 64 nhà lập pháp, trong đó 32 người theo Chính thống giáo cực đoan hoặc theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái.

Itamar Ben-Gvir, là người của đảng cực đoan dân tộc chủ nghĩa Otzma Yehudit hay còn gọi là đảng “Sức mạnh Do Thái“, sẽ là bộ trưởng mới về an ninh nội địa. Đảng này đã bị cấm tranh cử vào Quốc Hội năm 1988 vì tán thành một “hệ tư tưởng cực đoan giống như Đức Quốc xã” bao gồm sự ủng hộ việc thanh lọc sắc tộc đối với tất cả công dân Palestine sống dưới sự chiếm đóng của quân đội Israel. Việc bổ nhiệm Ben-Gvir, cùng với các nhà tư tưởng cực hữu khác, bao gồm cả  Bezalel Smotrich, phụ trách các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, loại bỏ những trào lưu cũ mà những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái tự do đã sử dụng để bảo vệ Israel.

Đây là nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông, họ vẫn đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình với người Palestine trong một giải pháp hai nhà nước, nhưng đồng thời Israel vẫn áp đặt các hình thức kiểm soát hà khắc đối với người Palestine để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Ben-Gvir và Benzaleh Smotrich là đại diện cho những thứ cặn bã, rác rưởi của xã hội Israel, một xã hội thúc đẩy một phiên bản Zionist là “bản sắc Do Thái” và “chủ nghĩa dân tộc Do Thái” tương tự như của chủ nghĩa phát xít. Hai nhân vật này được ví von tương tự như hai nhà lập pháp cực hữu hung hăng, chủ trương bạo lực của đảng Cộng Hòa tại Mỹ, Lauren Boebert và Marjorie Taylor Greene của Israel.

Israel từ lâu đã trở thành một quốc gia phân biệt chủng tộc rõ nét. Họ trực tiếp kiểm soát thông qua các khu định cư bất hợp pháp chỉ dành cho người Do Thái, các khu quân sự bị hạn chế chiếm hơn 60% Bờ Tây và có quyền kiểm soát trên thực tế đối với tất cả những phần còn lại. Có 65 đạo luật hà khắc trực tiếp hoặc gián tiếp phân biệt đối xử với công dân Palestine của Israel và những người sống trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Một chế độ chuyên chế do những thành viên của Otzma Yehudit điều hành sẽ đóng cửa các cuộc tranh luận dân chủ, loại bỏ các biện pháp bảo vệ của xã hội dân sự và tiếp tục hệ thống hóa những gì đã trở thành  hiện thực từ lâu – đó là quyền tối cao của người Do Thái và việc thanh trừng sắc tộc đang diễn ra đối với người Palestine khỏi vùng đất của họ kể từ khi thành lập Israel trong những năm 1940.

Điều không ai có thể tưởng tượng trước đây giờ đây đã có thể tưởng tượng được, chẳng hạn như việc Israel đã chính thức sáp nhập các phần lớn của Bờ Tây, bao gồm cả “Khu vực C”, nơi có tới 300.000 người Palestine sinh sống.

Chính phủ mới của Benjamin Netanyahu sẽ đẩy nhanh các vụ tàn sát người vô tội Palestine cùng với việc phá hủy nhà ở và trường học, trục xuất người Palestine khỏi Đông Jerusalem, tàn phá các vườn trồng ô liu của người Palestine, bỏ tù hàng loạt và thanh trừng sắc tộc đối với người Palestine.

Trung tâm Quyền Hiến pháp có trụ sở tại New York cho rằng những tội ác này tương đương với tội ác diệt chủng quốc tế.

Dãi Gaza, được đánh giá là một nhà tù ngoài trời lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục bị ném bom và pháo kích thường xuyên hơn. Những cơ sở hạ tầng của nó, bao gồm hệ thống nước, điện và nước thải, cũng như các cơ sở lưu trữ nhiên liệu, sẽ là mục tiêu bị xóa sổ. Người dân Gaza và những người Palestine đồng bào của họ ở Bờ Tây sẽ phải chịu sự phong tỏa ngày càng thắt chặt, khiến họ chỉ còn đủ sống trên mức đói kém một bậc. Các chính phủ khác trước đây thường cố gắng che đậy những vụ sát hại người Palestine bởi những người cực hữu Do Thái và quân đội Israel, nhưng chính phủ mới sẽ công khai những hành động tàn ác đó.

Thủ tướng mới đắc cử, ông Netanyahu, người bị buộc tội lừa đảo và nhận hối lộ trong ba vụ án tham nhũng, đã quyết tâm chính trị hóa ngành tư pháp. Ông và các đối tác trong liên minh của mình sẽ tiếp tục cắt giảm quyền của công dân Palestine ở Israel, những người được xem là những công dân hạng hai. Họ sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ một cuộc chiến với Iran.

Một thành viên mới khác trong chính phủ của Netanyahu là Avigdor Maoz của đảng Noam cực đoan, là người phản đối quyền của cộng đồng LGBTQ và muốn cấm phụ nữ phục vụ trong quân đội, đã được bổ nhiệm để phụ trách và giám sát chương trình giảng dạy ở trường học của Israel, vấn đề nhập cư Nga và bản sắc dân tộc Do Thái.

Chính phủ mới của Israel dường như sẽ thực hiện nhiều hành động đi ngược lại các giá trị của bản sắc Do Thái, tước bỏ các quyền công dân, các tổ chức công đoàn, các phong trào phụ nữ và các quyền tự do của cộng đồng LGBTQ.

Sự tàn bạo của người Do Thái cực hữu cực đoan được biện minh bởi một hệ tư tưởng độc hại về quyền tối cao của người Do Thái và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ đưa đất nước Israel trở thành một chế độ chuyên quyền ở vùng Trung Đông dưới sự cai trị của nhà độc tài Benjamin Netanyahu. Tương lai của người dân Palestine xem ra sẽ ngày càng khốn khổ hơn vì họ sẽ bị đám Zionist Do Thái tước đoạt bằng hết những quyền cơ bản của con người.

Việt Linh 21.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments