Sunday, January 29, 2023
spot_img

Merrick Garland xóa tội hay buộc tội cả hai?

Các tài liệu có đánh dấu mật từ thời Phó Tổng thống của Tổng thống Joe Biden đã được tìm thấy tại nhà riêng của ông ở Wilmington, Delaware, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm, chỉ cách nhau vài ngày sau khi có thông tin tiết lộ rằng các tài liệu nhạy cảm tương tự cũng được tìm thấy tại văn phòng cũ ở Washington của ông Biden.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của tổng thống, cho biết sau khi các luật sư riêng của Tổng thống Biden tìm thấy các tài liệu ban đầu, họ đã kiểm tra các địa điểm khác mà hồ sơ có thể đã được chuyển đi sau khi ông Biden rời chức vụ phó tổng thống vào năm 2017.

Ông Sauber cho biết một “số lượng nhỏ” tài liệu có đánh dấu phân loại đã được tìm thấy trong một kho lưu trữ trong nhà để xe của ông Biden ở Wilmington, với một tài liệu được đặt trong một căn phòng liền kề. Tòa Bạch Ốc không cho biết khi nào cuộc tìm kiếm tiếp theo bắt đầu hoặc khi các tài liệu bổ sung được tìm thấy, chỉ nói rằng cuộc tìm kiếm đã hoàn thành vào tối thứ Tư. Và Bộ Tư pháp đã “được thông báo ngay lập tức” sau khi các tập tin được tìm thấy và các luật sư của bộ đã tiếp nhận hồ sơ.

Nhưng bất kể sự xem xét của Bộ Tư pháp sẽ như thế nào, thì qua việc tiết lộ rằng ông Biden có khả năng giải quyết sai hồ sơ mật hoặc hồ sơ tổng thống đang chứng tỏ là một vấn đề chính trị đau đầu đối với Tổng thống Biden, người đã từng chỉ trích mạnh mẽ người tiền nhiệm khi nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump là người “vô trách nhiệm” vì đã lưu giữ hàng trăm hồ sơ như vậy tại nơi ở riêng của Trump tại Mar-a-Lago, điều này gây khó xử đối với Tổng thống Biden trước công chúng Mỹ và truyền thông báo chí, nhưng đặc biệt hơn cả là gây khó xử cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và các cuộc điều tra của họ về nhũng sai phạm của Trump đang bị đảng Cộng Hòa khai thác để vu cáo ngược lại tính chất của các cuộc điều tra là săn phù thủy và bất công, thiên vị.

Khi tôi đưa ra nguồn tin này, chắc chắn có một số thính giả ủng hộ nhiệt tình Tổng thống Biden sẽ không thích, nhưng với tôi, làm tin tức, thì phải dựa vào tin tức chính thống, đúng sai phải phân định rạch ròi, không có chuyện lấp lững, che giấu, tốt khoe xấu che, ai làm sai đều phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, kể cả người đương nhiệm hay đã mãn nhiệm, chỉ sợ là ngành Tư pháp không đủ nghị lực, can đảm để phân định sự việc rõ ràng và quy trách nhiệm từng vụ việc một cách liêm chính, chí công vô tư mà thôi.

Các phóng viên Tòa Bạch Ốc đã phàn nàn khi Thư ký Báo chí Tòa bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã né tránh các câu hỏi về cách giải quyết thông tin mật của Tổng thống Biden mà bà này chỉ trả lời chung chung rằng Tòa Bạch Ốc cam kết giải quyết vấn đề theo “cách đúng đắn”, chỉ ra rằng các luật sư riêng của Tổng thống Biden đã thông báo ngay lập tức về Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Bà Karine Jean-Pierre đã từ chối không cho biết bản thân Tổng thống Biden đã được thông báo về vụ tài liệu mật được tìm thấy khi nào và liệu có thêm tài liệu mật nào có khả năng nằm ở những địa điểm trái phép khác hay không và tại sao Tòa Bạch Ốc lại đợi hơn hai tháng mới chịu tiết lộ việc phát hiện ra số tài liệu ban đầu được tìm thấy ở Washington vào ngày 02.11.2022, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bà Karine Jean-Pierre chỉ tóm tắt rằng: “Cong,”

Bộ Tư pháp đang xem xét các hồ sơ được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã yêu cầu John Lausch, luật sư Hoa Kỳ tại Chicago, xem xét vấn đề, ông Lausch là một trong số ít các luật sư Hoa Kỳ được giữ lại từ chính quyền của Trump.

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã yêu cầu các cơ quan tình báo tiến hành “đánh giá thiệt hại” đối với các tài liệu có khả năng được phân loại.

Tiết lộ này cũng có thể làm phức tạp thêm sự cân nhắc của Bộ Tư pháp về việc có nên đưa ra các cáo buộc chống lại Trump hay không.

Dĩ nhiên, hai sự việc với cách giải quyết tài liệu mật là sai giống nhau nhưng ảnh hưởng là khác nhau với mức độ nghiêm trọng của cuộc điều tra đang diễn ra của đại bồi thẩm đoàn về vấn đề tài liệu mật ở Mar-a-Lago.

Lời kết:

Tôi xin mượn một giả thuyết của một thính giả đưa ra nhận định về cách giải quyết của Bộ Tư Pháp sẽ như thế nào.

Đó là những kẻ có quyền lực ngầm của lưỡng đảng muốn cho lịch sử chính trường Hoa Kỳ trong sạch và thể thức bất thành văn nên được nhìn nhận là các vị tổng thống không bao giờ nên bị vào tù vì sĩ diện của quốc gia, của một cường quốc hàng đầu thế giới. Nên cách hay nhất là Tổng thống Biden phải đồng ý với cách giải quyết tối ưu của Bộ tư Pháp là vì lịch sử, vì quốc gia Hoa Kỳ mà hy sinh bản thân cá nhân, cứu tha nhân cũng chính là cứu chính mình. Bộ Tư Pháp sẽ dùng những ngôn ngữ luật pháp có thể chấp nhận được để xoá tội cho hai phạm nhân tổng thống được vô tội. Có thể lắm!

Riêng đối với Donald Trump, không chỉ là một tội liên quan đến tài liệu mật có thể được xóa tội mà hầu như các tội khác đều sẽ được châm chước, nhắc nhở và cảnh cáo để đừng tái phạm.

Việt Linh 13.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments