MERRICK GARLAND TRƯỚC NGUY CƠ MẤT SẠCH VÌ TRUMP

Reuters/POOL FILE PHOTO: U.S. Attorney General Merrick Garland in Chicago

Cali Today News – Nếu tôi nói như thế này, quý vị có chấp nhận được hay, sẽ đồng ý với tôi hay sẽ phản đối quan điểm này của tôi, đó là, nếu BTTP Merrick Garland thực sự muốn bảo vệ DOJ của ông khỏi sự can thiệp chính trị, giữ vững tính trung lập và cứu vãn danh tiếng của cơ quan thực thi pháp luật cao nhất đất nước này, thì ông ta phải buộc tội Donald Trump vì những tội ác liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2020 của ông ta. Donald Trump phải bị truy tố và lãnh án tù, không có cách giải quyết nào khác tốt hơn dành cho ông Merrick Garland.

Nhận định mà tôi vừa nói chính là từ sự đúc kết hàng chục phiên điều trần của Ủy ban ngày 06.01, đó cũng chính là kết luận chính thức với đề nghị truy tố sẽ được gửi đến Bộ Tư Pháp một cách chính thức, và đó cũng là thông điệp của hơn phân nửa số người Mỹ đã bỏ phiếu cho TT Biden và muốn giữ sự ổn định của nền dân chủ nước nhà.

Reuters/POOL FILE PHOTO: U.S. Attorney General Merrick Garland in Chicago

Ông Merrick Garland đang bị chỉ trích ngày càng gay gắt vì đã thất bại trong việc buộc các đảng viên Cộng hòa cấp cao phải chịu trách nhiệm về vai trò mà họ dàn dựng các âm mưu ma quỷ trong cả nỗ lực đảo chính hụt và cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Ông Merrick Garland đã chần chừ trong một cuộc điều tra hình sự đối với Trump và đồng phạm GOP của ông ta vì muốn giữ vững được tính cách “phi chính trị hóa” một DOJ sau khi Trump và bộ trưởng tư pháp Bill Barr của ông ta đã làm ra rất nhiều điều xấu xí gây ô nhục cơ quan tư pháp này. Đúng là ông Merrick Garland đang ra sức làm sạch, đưa vào nề nếp một DOJ trung lập, nghiêm chỉnh, sạch sẽ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nhưng như phiên điều trần hôm thứ Năm đã cho các chuyên gia về luật pháp một cái nhìn khác rõ nét hơn, đó là mối đe dọa mới nhất và lớn nhất đối với danh tiếng độc lập khỏi chính trị của DOJ lại chính là Donald Trump.

Hãy thử hình dung đến một viễn cảnh tồi tệ có thể xảy ra, tôi chỉ nói là có thể chứ tôi không nghĩa là nó có thể xảy ra, đó là khi Trump có thể thành công quay trở lại TBO một lần nữa, thì về mặt pháp lý, một DOJ có nguy cơ thực sự bị biến chất, thay hình đổi dạng toàn bộ mọi ngóc ngách bên trong một DOJ nhưng dưới quyền sinh sát của Trump. Điều này có nghĩa là những gì mà ông Merrick Garland đang cố làm sạch trong thời gian ngắn ngủi còn lại này sẽ là dã tràng xe cát biển Đông.

Phiên điều trần hôm thứ Năm vừa rồi đã tập trung vào những nỗ lực mà Trump đã thực hiện trong cuộc đảo chính hụt chủ yếu để yêu cầu một DOJ ủng hộ những tuyên bố sai lầm của ông ta rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và những chuyện c2òn lại sau đó, ông ta sẽ biết cách giải quyết, chỉ cần nói là có gian lận, thế là đủ.

Jeffrey Rosen, Richard Donoghue và Steven Engel – cả ba nhân vật cao cấp trong DOJ dưới thời Trump – đã làm chứng cho cuộc họp mà họ đã có với Trump vào ngày 3 tháng 1 năm 2021. Trong cuộc họp, họ đe dọa sẽ từ chức nếu Trump quyết tiến hành kế hoạch sử dụng tuyên bố của DOJ cho kế hoạch phạm tội của ông ta.

Và kế hoạch của Trump là bổ nhiệm một người tên là Jeffrey Clark vào quyền tổng chưởng lý, những người này cũng làm chứng rằng, việc bổ nhiệm đó chỉ với mục đích duy nhất là tạo cớ hợp pháp để vô hiệu hóa chiến thắng tổng thống của ông Joe Biden.

Dân biểu Adam Kinzinger đã mô tả về người đàn ông mà Trump muốn bổ nhiệm làm quyền tổng chưởng lý như thế này: “Jeff Clark là ai? Ông ta là một luật sư về môi trường và không hề có kinh nghiệm gì liên quan đến việc lãnh đạo toàn bộ Bộ Tư pháp. Nhưng ông ấy có thể sẽ làm bất cứ điều gì mà tổng thống muốn ông ấy làm, bao gồm cả việc lật đổ một cuộc bầu cử dân chủ tự do và công bằng.”

Tất nhiên, đúng là đảng Cộng hòa sẽ buộc tội Merrick Garland “chơi trò chơi chính trị” nếu DOJ buộc tội Trump về những tội danh được làm rõ qua các phiên điều trần của Ủy ban ngày 06.01.

Và cũng sẽ chắc chắn là, nhiều người trong giới tinh hoa chính trị tại Washington DC cũng đồng hành với những lời lên án từ phía đảng Cộng Hòa dành cho ông Merrick Garland, các phương tiện truyền thông cũng sẽ đồng hành với những lời lên án này, thay vì họ phải đứng ra bảo vệ sự cương trực và mạnh mẽ của DOJ khi nhìn ra ra được mối đe dọa thực sự đối với nền dân chủ của chúng ta.

Tuy nhiên, như kết quả của phiên điều trần hôm thứ Năm đã cho thấy rằng, việc truy tố Trump chính là phát súng tốt nhất mà ông Merrick Garland có thể làm bây giờ để giữ DOJ không trở thành một tổ chức có thể bị lợi dụng để phục vụ những tham vọng quyền lực của một nhà độc tài.

Vào năm 2020, những nỗ lực lợi dụng một DOJ của Trump đã bị chặn lại bởi các quan chức can đảm, những người coi trọng luật pháp hơn những lo ngại của Trump.

Ủy ban ngày 06.01 đã nói rất rõ trong phiên điều trần ngày thứ Năm rằng, chúng tôi làm việc cật lực, mang đến những phiên điều trần ngày nay với mong muốn là những điều đó sẽ không bao giờ được phép xảy ra một lần nữa, một DOJ sẽ không thể bị bất cứ vị TT nào có thể lợi dụng hay sai khiến, ép buộc họ được.

Nếu chúng ta để Trump có được cơ hội tiến đến cánh cửa TBO một lần nữa thì chắc chắn sẽ có những Bill Barr, Jeff Clark mới xuất hiện để làm ô uế một DOJ, đó chính là thông điệp mạnh mẽ mà Ủy ban ngày 06.01 đã nhắn gửi đến ông Merrick Garland vào thứ Năm.

Quý vị có thể hình dung ra một viễn cảnh như thế này, một tương lai u ám, đáng sợ khi bắt đầu những bổ nhiệm nhân sự cho một DOJ đều phải qua sự thẩm vấn trực tiếp của một TT độc tài với câu hỏi: “Bạn sẽ trung thành với tôi hay với Hiến pháp?” Lúc đó chắc chắn sẽ có rất nhiều con thiêu thân sẵn sàng trả lời sẽ trung thành với nhà độc tài hơn là với Hiến Pháp.

Nếu ông Garland phó mặc mọi chuyện liên quan đến Trump cho lá phiếu của cử tri giải quyết là không đủ, chỉ có DOJ mới đủ nguồn lực để giải quyết tận gốc rễ.

Lý do chính đáng duy nhất mà Merrick Garland có thể buộc tội Trump là với những bằng chứng phạm tội rõ ràng, ông không cho phép bất cứ người nào được phép đứng trên luật pháp.

Nhưng nếu danh tiếng của riêng DOJ trở nên quan trọng quá nhiều đối với Merrick Garland, thì ông thực sự nên nghĩ đến một điều rằng, một nhà độc tài trong tương lai sẽ sẵn sàng biến một DOJ thành một công cụ thực thi quyền lực vì lợi ích và bảo vệ ông ta, quyền lực của ông ta.

Trong thời điểm hiện tại, chẳng ai còn để ý đến danh tiếng “phi chính trị” của DOJ có thực sự được xem trọng hay không, chẳng ai còn quan tâm đến điều này trong một thời đại chính trị phân cực trầm trọng và đảng phái thì chỉ chú trọng đến việc làm sao có được quyền lực nhiều nhất và lâu nhất có thể mà thôi.

Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Trump và đồng bọn có thể thoát tội vì họ là những người có nước da trắng, vì họ là những người giàu có và có sự ủng hộ của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội và hàng chục triệu người ủng hộ, theo dõi Trump trong nhóm MAGA, chính vì những sự ủng hộ từ nhiều phía này mà cách nhìn nhận một DOJ làm việc trung lập, thẳng thắn, không đảng phái, không chính trị bị xem là một trò chơi của chính trị không hơn không kém.

Và có thêm một khó khăn trước mắt đến với ông Merrick Garland, là làm sao để truy tố các nhà lập pháp Cộng Hòa cao cấp trong lưỡng viện Quốc Hội có liên quan đến cuộc đảo chính.

Trong tuần này, nhiều đại cử tri giả mạo cuối cùng đã bị trát hầu tòa vào thứ Ba. Và các đặc vụ liên bang đã đột kích vào nhà Jeff Clark.

Cách tốt nhất mà Merrick Garland có thể làm là phải đưa ra một cáo buộc hình sự, là cơ hội tốt nhất và duy nhất mà chúng ta có để cứu nền dân chủ. Nếu nền dân chủ không được cứu, danh tiếng của DOJ sẽ bị diệt vong. Lần tới, sự toàn vẹn của DOJ sẽ không được bảo vệ ngay cả trước mối đe dọa từ chức hàng loạt các nhà lãnh đạo cao cấp trong DOJ. Vì một nhà độc tài sẽ luôn sẵn sàng để sa thải bất kỳ ai không sẵn sàng ủng hộ ông ta.

Nói thẳng ra là trong thời điểm này, hầu như không có quyết định nào mà ông Merrick Garland và DOJ đưa ra sẽ có thể được nhìn nhận là “phi chính trị” cả. Nhưng, từ chối truy tố và bắt giữ Trump khi đang nắm trong tay hàng đống bằng chứng về tội lỗi của ông ta sẽ bị công chúng Mỹ và cả thế giới này đánh giá là một “hành vi chính trị hèn nhát, đáng phỉ nhổ”, vì nó mang tính chất xoa dịu các đảng viên Cộng hòa hơn là tuân theo luật pháp.

Ông Merrick Garland rất coi trọng danh tiếng của DOJ. Nếu ông ta muốn di sản của mình là bảo tồn danh tiếng đó, ông ta bắt buộc phải truy tố và bắt giữ DonaldTrump về các tội ác khác nhau của ông ta.

Không làm như vậy là một lời mời chính thức gửi đến Trump chào mời cho sự quay lại TBO, mạnh mẽ và tàn nhẫn hơn xưa, nơi ông ta sẽ ngay lập tức biến Bộ Tư pháp thành một sân khấu trình diễn rẽ tiền của nhóm MAGA và chắc chắn, một quyết định sa thải sẽ được gửi đến ngay bàn làm việc của vị Tổng Chưởng Lý liêm chính, ngay thẳng: “Merrick Garland, you are fired!”.

Việt Linh 04.08.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus