Tuesday, February 7, 2023
spot_img

McCarthy phải chịu sự sỉ nhục lịch sử – Điều gì xảy ra nếu không có Chủ tịch Hạ viện?

Lần cuối cùng cuộc thi diễn giả yêu cầu nhiều hơn một lá phiếu là vào năm 1923, khi các nhà lập pháp cần chín lá phiếu để bầu cho dân biểu Frederick Gillett của Massachusetts.

Nhưng ngay cả cuộc khủng hoảng của GOP vào thứ Ba với 3 vòng bỏ phiếu và thứ 4 cũng với 3 vòng bỏ phiếu cũng không phải là đối thủ của cuộc đua khốc liệt nhất cho vị trí Chủ tịch Hạ viện kéo dài hai tháng và 122 phiếu bầu, với quyền kiểm soát Hạ viện cuối cùng rơi vào tay Đảng Cộng Hòa thiếu hiểu biết vào năm 1856.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đã đúng 100 năm kể từ khi Hạ viện không bầu được người Chủ tịch Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Quốc Hội. Quá nhiều cho tiền lệ. Vào thứ Ba, các thành viên của đa số sắp tới của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã không thể bầu ra một diễn giả sau ba vòng bỏ phiếu đầy đủ,

Hạ viện Hoa Kỳ đã không bầu ra được một người nắm giữ chiếc búa của Chủ tịch Hạ viện, không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong ngày đầu tiên của Quốc hội mới hôm thứ Ba.

Đại diện Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy không có được đủ số phiếu sau ba vòng bỏ phiếu trong ngày thứ Ba do thiểu số trong chính đảng của ông phản đối, Hạ viện đã đồng ý dời sang ngày thứ Tư, và rồi ba vòng bỏ phiếu nữa cũng không đi đến đâu.

Trong cả 6 vòng bỏ phiếu, nhiều lần Kevin McCarthy vẫn không có được đủ 218 phiếu trong khi tất cả 212 thành viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu cho dân biểu Hakeem Jeffries. Sự việc này đã đánh dấu một sự sỉ nhục lịch sử đối với dân biểu Kevin McCarthy, của California, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và là ứng cử viên hợp lý duy nhất cho đến thời điểm này. Mặc dù có suy đoán rằng Kevin McCarthy có thể bị buộc phải rút lui, nhưng hôm thứ Ba, ông tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện và không từ bỏ tham vọng.

Bầu một Chủ tịch Hạ viện khi bắt đầu Quốc hội mới vào ngày đầu năm mới thường là một thủ tục và chưa có người ứng cử viên nào thất bại trong lần bỏ phiếu đầu tiên kể từ năm 1923. Dĩ nhiên, việc Hạ viện không bầu được người Chủ tịch Hạ viện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Hạ viện.

Các thành viên của Hạ viện tuyên thệ nhậm chức chỉ sau khi người Chủ tịch Hạ viện được bầu, như vậy các thành viên lập pháp của Đại hội lần thứ 118 vẫn chưa thể tuyên thệ nhậm chức.

Hạ viện cũng chưa thông qua được gói quy tắc. Gói quy tắc được đề xuất từ ​​GOP đã được sử dụng như một phương tiện để nhượng bộ những người chỉ trích Kevin McCarthy.

Nếu một Chủ tịch Hạ viện mới diễn giả không được bầu chọn vào ngày 13 tháng 1, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các ủy ban Hạ viện. Các ủy ban cần lưu ý rằng nếu gói Quy tắc Hạ viện không được thông qua vào cuối ngày 13 tháng 1, thì không có ủy ban nào có thể giải quyết bảng lương vì thẩm quyền của ủy ban đối với Quốc hội mới vẫn chưa được xác nhận.

Tình huống này cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhân viên của Hạ viện, những người đã đăng ký chương trình tha thứ cho khoản vay sinh viên 10 năm. Các ủy ban sẽ không thể giải quyết các khoản hoàn trả khoản vay của sinh viên.

Một số ủy ban của Hạ viện đã có chủ tịch sắp tới của Đảng Cộng hòa nhưng McCarthy vẫn chưa có quyền gì để bổ nhiệm chủ tịch cho các ủy ban. Những hội đồng không có ghế sẽ được lãnh đạo bởi thành viên cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa trong ủy ban trong kỳ Đại hội vừa qua cho đến khi một chủ tịch mới có thể được bổ nhiệm.

Nếu tình hình lấp lửng này vẫn tiếp diễn sau ngày 13 tháng 1, Hạ viện cũng có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết luật. Nếu các ủy ban không hoạt động đầy đủ, họ sẽ không thể xem xét và sửa đổi luật đúng cách, có khả năng làm chậm chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa, bao gồm các cuộc điều tra đã hứa về các vấn đề bao gồm COVID-19, Trung Quốc và chính quyền Biden.

Năm 1923, phải mất 3 ngày trước khi một Chủ tịch Hạ viện được bầu.

Với sự hỗn loạn của Đảng Cộng hòa được thể hiện trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, các thành viên của Freedom Caucus bắt đầu gặp khó khăn nhiều hơn trong nội bộ nhóm này.

Vẫn còn phải xem liệu Hạ viện có thực sự bầu chọn ra được một Chủ tịch Hạ viện mới trong hôm nay thứ Năm hay không.

Việt Linh 05.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT