Saturday, December 9, 2023
spot_img

Mark Meadows Xem Thường Lệnh Trình Diện Trước Quốc Hội  

Nguyễn Minh Tâm dịch

Cali Today News – Ngày 7 tháng Giêng năm 2021, một dân biểu gửi lời nhắn cho ông Mark Meadows, Chánh Văn Phòng của cựu Tổng thống Donald Trump: “Hôm qua là một ngày khủng khiếp. Chúng tôi đã cố gắng làm hết sức mình để bác bỏ kết quả bầu cử ở 6 tiểu bang. Nhưng rất tiếc đã không làm được.”.Tuần trước, Ủy Ban Điều tra Đặc Nhiệm của Quốc Hội công bố nguyên văn lời nhắn tin trên liên quan đến biến cố xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng, gọi tắt là vụ tấn công vào trụ sở Quốc Hội Mỹ, do một nhóm côn đồ tìm cách phá đám cuộc đếm phiếu cử tri đoàn, chuẩn phê kết quả bầu cử tổng thống. Lời nhắn tin này chứng minh rằng có một số thành viên trong Quốc Hội đã tìm cách bác bỏ kết quả kiểm phiếu ở sáu tiểu bang ( Arizona , Georgia , Michigan , Nevada , Pennsylvania , và Wisconsin ). Kết quả đó xác nhận ông Joe Biden thắng ở những tiểu bang này. Vì không có kết quả, nên lời nhắn tin của vị dân biểu đó có vẻ như một lời xin lỗi gửi đến ông Chánh Văn Phòng của Tổng thống Trump.  

FILE – White House chief of staff Mark Meadows speaks with reporters outside the White House, Oct. 26, 2020, in Washington. Meadows, Donald Trump’s former chief of staff, is cooperating with a House panel investigating the Jan. 6 Capitol insurrection and providing some documents, putting off for now the panel’s threat to hold him in contempt, the committee’s chairman said Tuesday, Nov. 30, 2021. (AP Photo/Patrick Semansky, File)Nguyễn Minh Tâm dịch

Lời nhắn tin trên được công bố cho công chúng biết khi Uy Ban điều tra của quốc hội đề nghị truy tố hình sự ông Mark Meadows về tội khinh thường lệnh triệu dẫn, từ chối không chịu ra cung khai trước ủy ban điều tra, và danh tính của vị dân biểu đó không được công bố cho công chúng biết. Ngoài ra, người ta cũng không biết danh tính của một Dân Biểu ở Hạ Viện đã gửi cho ông Mark Meadows là ai.Ông này đề nghị thay đổi chiến lược, cần phải tấn công thật mạnh, để lật ngược kết quả bầu cử. Nguyên văn chiến lược này như sau: “Tại sao chúng ta không buộc các tiểu bang GA,NC, PENN và những tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát cùng tuyên bố rằng kết quả bầu cử vừa qua là “Bullshit”, bố láo (vì có sự xung đột này, nên không được thực hiện việc kiểm phiếu), và chúng ta cứ việc cử tri đoàn riêng của mình đến để bỏ phiếu, rồi cùng nhau đưa ra trước Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.”. Thật là độc đáo, khi trong lời nhắn này, vị dân biểu nào đó đã dùng cụm từ“this” is BS, tức là Kết quả Bầu Cử này là Bố Láo. Dân biểu này muốn nói rằng những lá phiếu của cử tri ở những tiểu bang kể trên không có ý nghĩa gì khi nó không đem lại kết quả để ông Trump điều hành đất nước.   

Ở điểm này, chúng ta thấy có sự tương đồng về mục đích giữa các Dân Biểu, Nghị Sĩ Cộng Hòa  với đám đông đang tức giận xông vào quốc hội nhằm phá đám cuộc kiểm phiếu. Hai dân biểu Mo Brooks và Madison Cowhorn cũng đưa ra lời phát biểu trong cuộc biểu tình trước khi cuộc tấn công khai diễn. Tổng cộng có 139 dân biểu và 8 Thượng Nghị Sĩ bỏ phiếu bác bỏ kết quả bầu cử của một tiểu bang. Nhưng ngoài ra chúng ta còn thấy có sự phối hợp giữa những phụ tá của ông Trump, với đồng minh của ông ở Quốc Hội, và một số tổ chức ở bên ngoài, họ cùng nhau tiếp tay tổ chức cuộc tụ tập để tấn công trụ sở quốc hội. Tóm lại, có mối liên hệ giữa một số Dân Biểu trong quốc hội với đám đông côn đồ làm loạn.  

Thái độ xem thường Quốc Hội của ông Mark Meadows tiết lộ nhiều điều quan trọng vì những lý do sau đây: Trong vai trò của một chánh văn phòng, ông Meadows là nhân vật mấu chốt kết nối, phối hợp tất cả những cố gắng, những việc gây áp lực với những quan chức chính phủ ở Bộ Tư Pháp và các quan chức ở cấp tiểu bang phải làm cách nào để ủng hộ cho lập trường tố cáo cuộc bầu cử là gian lận. (Ông Meadows đã đứng bên cạnh Tổng thống, khi ông Trump gọi điện thoại cho ông Brad Raffensperger, Tổng Thư Ký tiểu bang Georgia đòi ông này phải kiếm ra đủ số phiếu để ông Trump thắng cử, hăm dọa nếu không tìm ra đủ số phiếu ông Tổng thư ký này có thể bị tội hình sự.). Khi vụ bạo loạn đang xảy ra, chỉ có ông Meadows là người có thể nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Trump. Do đó, ông có thể cho biết vì sao việc gửi Vệ Binh Quốc Gia đến bảo vệ điện Capitol bị trì hoãn, và vì sao trước đó một ngày, ông lại gửi email nói rằng Vệ Binh Quốc Gia có nhiệm vụ phải bảo vệ những người ủng hộ ông Trump. Dân biểu Jim Jordan của tiểu bang Ohio còn chuyển đến ông Meadows một lời nhắn nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence có thể hủy bỏ những lá phiếu của cử tri đoàn.  

Trong buổi điều trần tuần trước, bà dân Biểu Liz Cheney, tiểu bang Wyoming , đã đọc to lời nhắn tin của cậu con trai trưởng của Tổng thống Trump -Donald Trump Jr-, gửi ông Meadows vào giữa lúc cuộc bạo loạn đang diễn ra. Cậu ta nói rằng những hành động phá rối đó: “đã đi quá xa, không còn kiểm soát được nữa.”, và một số lời nhắn tin khác của một số nhân vật nổi tiếng cộng tác với đài Fox News, như bà Laura Ingraham, viết như sau: “Ông Mark ơi, tổng thống cần phải nói những người đang ở điện Capitol nên về nhà đi. Việc làm của họ sẽ khiến tất cả chúng ta cùng bị tổn thương, thiệt hại.”(Sau này, bà Ingraham nói rằng lời nhắn tin của bà đã bị truyền thông tay sai của chế độ xuyên tạc.)  

Trường hợp của ông Meadows cũng còn mang một ý nghĩa sâu xa, bởi vì nó cho thấy thái độ của ông và đảng của ông đã phản ứng ra sao trước lệnh triệu dẫn trình diện- subpoena- của Ủy Ban Điều Tra Đặc Nhiệm Quốc Hội. Lúc ban đầu, ông ta đã đồng ý sẽ hợp tác, và dự trù sẽ khai hết sự thật. Thực ra, những lời nhắn nói trên là do chính ông nộp cho Ủy Ban để chuẩn bị ra khai trước Ủy Ban. Bây giờ thì ông xoay qua kiện bà Nancy Pelosi để phản đòn lệnh triệu dẫn- subpoena. Ông Meadows giải thích việc ông thay đổi thái độ bằng cách nói rằng ông đã được ông Trump khẳng định rằng đó là “đặc quyền hành pháp” nên ông không cần phải ra khai gì cả. Dân biểu Jamie Raskin, một thành viên trong Ủy Ban Đặc Nhiệm đã khẳng định rằng ngài cựu tổng thống không thể dùng “cây đũa thần” để khoan miễn cho phép một cựu phụ tá không cần ra trước Quốc Hội cung khai. (Steve Bannon, chiến lược gia chính của ông Trump trước đây cũng dùng cụm từ “đặc quyền hành pháp” như vậy để chạy tội, song vẫn bị kết án hình sự về tội xem thường lệnh triệu dẫn của quốc hội.). Đó chính là lý do khiến ông Trump lúc gần đây giận điên người.   

Khi Ủy Ban đề nghị kết án tội khinh thường lệnh của Quốc Hội của ông Meadows được đưa ra bàn luận, các dân biểu Cộng Hòa tìm cách đánh trống lảng, lái đề tài sang vấn đề tình chất hợp pháp của đề nghị kết tội, và sau đó, nhảy sang đề tài “Finish the Wall Act” Luật hoàn tất bức tường biên giới. Dân biểu August Pfluger, tiểu bang Texas , đứng bật dậy, nêu câu hỏi lãng nhách để đánh trống lảng:”Quý vị có biết những đứa nào thường không trình diện trước tòa án không? Cái bọn di dân ở lậu đó. Có tới 99.9 % bọn  di dân lậu không bao giờ trình diện trước tòa.”. Các vị dân biểu Cộng Hòa xoay qua bàn về thuốc giảm đau “fentanyl” hay Opioid, bàn về Hunter Biden, về lệnh bắt buộc mang khẩu trang, và các cửa hàng không có hàng bán trong dịp lễ Giáng Sinh, rồi việc đối xử không công bằng đối với những phụ huynh học sinh phản đối các loại bài giảng dậy điên khùng trong trường học. Phản ứng của các vị này là xem những gì liên quan đến việc chỉ trích ông Trump nên được bỏ qua đi.   

Khi các thành viên Cộng Hòa trong Hạ Viện bàn luận về đề tài được đệ trình, mọi người đều phải giật mình vì những ngôn từ cay độc, đầy tính chất cường toan để giết nhau, để miệt thị nhau. Bà Dân Biểu Mary Miller, tiểu bang Illinois nói rằng “việc làm của Ủy Ban đặc nhiệm mang tính chất “ác độc, không đúng tinh thần người Mỹ.” Dân biểu Yvette Herrell, tiểu bang New Mexico nói rằng thái độ của Ủy Ban hầu như đang dọn đường đi đến chế độ độc tài. Dân biểu Jordan gọi ủy ban này biểu lộ rõ thái độ “say mê quyền lực”. Và lẽ dĩ nhiên bà dân biểu Marjorie Taylor Green cũng lên tiếng một cách tàn độc. Bà nói lề lối làm việc của Ủy Ban nghe có vẻ như “bọn cộng sản” đang bao thầu việc làm của Hạ Viện Mỹ. Tất cả những lý lẽ vừa nói được đưa ra để tránh việc thổi to sự việc xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng, một cách quá đáng. Nhưng quả thực Quốc Hội Hoa Kỳ hiện đang trở thành một nơi không thoải mái để làm việc, đầy hiềm khích và phẫn nộ. Tuần trước, dân biểu Steny Hoyer, Lãnh tụ khối đa số, phải gửi một văn thư cho Hội Đồng Cảnh Sát ở điện Capitol yêu cầu viết lại cho rõ những quy tắc cho phép dân biểu mang vũ khí vào điện Capitol. (Chắc là để tránh những vụ rút súng ra bắn nhau).  

Hôm thứ Ba, bà Cheney nói rằng quyết định xem phải đối xử ra sao với hệ luận của cuộc nổi loạn ngày 6 tháng Giêng là một “trắc nghiệm đạo đức quan trọng nhất trong thời đại chúng ta.”. Hiện nay, đang có mối lo sợ rằng có một nhóm trong cánh các đảng viên Cộng Hòa dự tính sẽ làm một việc trắc nghiệm kiểu này. Nếu như có một vụ bạo loạn xảy ra giống như vụ 6 tháng Giêng, những người thuộc phe ông Trump sẽ làm gì? Liệu họ có bạo động dữ dội hơn không? Lần trước, trong ngày 6 tháng Giêng, một số nhân vật làm trong đài Fox News và những lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa đã gửi lời nhắn tin đến ông Meadows yêu cầu ông nói với ông Trump phải hạ nhiệt, bảo mấy người đang làm loạn hãy về nhà đi. Lần sau, nếu còn xảy ra bạo loạn, người đóng vai trò của ông Meadows chắc là sẽ nhận được lời nhắn tin kiểu khác, nguy hiểm hơn lần trước rất nhiều.  

Bài phân tích của Amy Davidson Sorkin trên THE NEW YORKER  ngày 27/12/2021  

Nguyễn Minh Tâm dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img