Tuesday, June 6, 2023
spot_img

MAGA sẽ khiến Ron DeSantis phải trả giá nếu cho dẫn độ Trump đến New York

Donald Trump đã thông báo vào cuối tuần qua rằng ông ta có thể sẽ bị bắt vào hôm nay, thứ Ba bằng một bài đăng kích động những người ủng hộ trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình kêu gọi những người theo dõi ông ta xuống đường biểu tình. Nếu ông Trump thực sự bị truy tố và buộc tội, đây sẽ là một trong những phiên tòa bất thường và được theo dõi chặt chẽ nhất trong lịch sử tiểu bang New York.

Sau khi ông ta bị truy tố, các công tố viên dự kiến ​​sẽ liên hệ với các luật sư bào chữa của cựu tổng thống để thương lượng việc đầu thú của ông ta, vì với bất kỳ bản cáo trạng nào cũng sẽ yêu cầu Trump phải đến văn phòng luật sư quận ở trung tâm thành phố New York để đầu thú, đây là một thông lệ phổ biến trong các cuộc điều tra cổ cồn trắng khi các công tố viên đã liên lạc với các luật sư bào chữa. Nếu Trump từ chối tự nguyện đến, các công tố viên có thể tìm cách dẫn độ ông ta khỏi Florida, nơi ông ta hiện đang cư trú.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sau khi bị buộc tội, ông Trump có thể sẽ được trả tự do theo sự công nhận của chính mình vì bản cáo trạng có khả năng chỉ bao gồm các tội danh bất bạo động; theo luật của tiểu bang New York, các công tố viên không thể yêu cầu bảo lãnh trong hầu hết các trường hợp như vậy.

Một vụ án hình sự trung bình ở New York mất hơn một năm để chuyển từ cáo trạng sang xét xử, và trường hợp của Trump không phải là một điển hình cá biệt. Điều đó làm dấy lên khả năng Trump phải hầu tòa vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, hoặc thậm chí sau ngày bầu cử. Nếu được bầu làm Tổng thống một lần nữa, ông ta sẽ không có quyền tự ân xá cho mình về các cáo buộc của một tiểu bang.

Ông Trump gần như chắc chắn sẽ được các đặc vụ vũ trang của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ tháp tùng trong mọi bước của quy trình — từ khi bị bắt giam cho đến khi xuất hiện trước thẩm phán. Các đặc vụ có vũ trang của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, những người được luật pháp yêu cầu phải bảo vệ ông ta bằng mọi cách.

Thực sự ông ta không biết rằng mình sẽ bị bắt vào thứ Ba nhưng phỏng đoán điều đó từ các thông tin của phương tiện truyền thông và quyết định ra hiệu cho những người theo dõi trung thành của ông ta hãy chuẩn bị xuống đường gây bạo động, ngăn chặn vụ bắt giữ và bảo vệ cho ông ta. Khi tôi làm video này hôm nay, có vẻ như một bản cáo trạng sắp xảy ra nhưng có ít nhất một nhân chứng nữa dự kiến ​​​​sẽ làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong ngày thứ Hai, người đó là một luật sư cũ của Michael Cohen, vì vậy chắc chắn là cáo trạng sẽ không thể được đưa ra trong hôm nay, Thứ Ba hay thậm chí trong tuần này là điều không thể.

Lời khai được cho là đến từ luật sư Robert J. Costello, người sẽ xuất hiện theo yêu cầu từ nhóm pháp lý của ông Trump. Ông Costello từng là cố vấn pháp lý cho ông Michael D. Cohen, người từng thay mặt ông Trump dàn xếp vụ phí bịt miệng và nhận tội trốn thuế cũng như vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

Việc ông Costello xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn vào hôm qua 20/3 có thể sẽ mở đầu cho một loạt cuộc tấn công từ nhóm pháp lý của ông Trump nhằm hạ uy tín của ông Michael Cohen.

Trước đó, ông Costello được cho là đã liên hệ với một luật sư của ông Trump, nói rằng ông ta có thông tin khách quan đối nghịch với những tuyên bố hiện tại của ông Michael Cohen và điều đó có thể giải tội cho ông Trump, từ chi tiết này đã dẫn đến nhiều giả thuyết khác nhau, có thể phía Trump chịu chi một số tiền lớn cho ông Costello để đưa ra những lời khai ngược lại với lời khai của Michael Cohen và nhờ vậy sẽ giải oan được cho Trump, nhưng nếu ông Costello đưa ra lời khai gian, ông sẽ lãnh tội rất nặng.

Sự xuất hiện của ông Costello diễn ra ngay sau khi ông Cohen đưa ra lời khai kết luận của mình trước đại bồi thẩm đoàn. Và nếu ông Costello ra làm chứng, cũng có khả năng ông Michael Cohen sẽ được yêu cầu quay lại để bác bỏ một số khẳng định của ông Costello. Đại bồi thẩm đoàn sẽ lắng nghe và nhận định lời khai của ai là chân thật hơn.

Các phương tiện truyền thông bảo thủ đã nhanh chóng tung ra một thuyết âm mưu và cho lan truyền rằng Biện lý Quận Alvin Bragg muốn thúc đẩy vụ án và đưa ra truy tố chỉ để che giấu tội ác của “Gia đình tội phạm Biden“, bao gồm người vợ góa của Beau Biden, người con trai đã mất của Tổng thống Biden Chưa hết, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng dối trá của Fox News còn đưa ra một giả thuyết cho rằng Biện lý Quận Manhattan (DA) Alvin Bragg đang được chính phủ liên bang tài trợ và do đó đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, muốn gây khó cho một ứng viên đảng Cộng hòa.

Trước khi nói tiếp, tôi cần phản biện lại thuyết âm mưu này của giới truyền thông bảo thủ, theo quan điểm của tôi, bất kể là ai, là quan chức đương nhiệm hay mãn nhiệm, cấp cao hay cấp thấp, người thân của họ, hay là đảng viên của bất cứ đảng nào, nếu làm sai thì đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, quân pháp bất vị thân, Biện lý Quận Alvin Bragg chẳng liên quan gì đến gia đình ông Biden, ông cứ làm thẳng tay theo đúng lương tâm và chức trách của ông, còn luận điệu dối trá của Fox News điều này đã được làm rõ trong bài bình luận hôm qua, rằng tài trợ cho Biện lý Quận là đến từ nhiều nguồn khác nhau, riêng mức tài trợ từ liên bang chỉ chiếm một con số rất nhỏ và Biện lý Quận nào trong tiểu bang nào cũng đều nhận được mức tài trợ được ấn định từ liên bang tủy theo mức độ dân số, nên những lời dối trá này chỉ có những thành phần MAGA nghe lọt lỗ tai thôi.

Điều đáng lo ngại hơn là khả năng bạo lực thực sự bùng phát vì điều này  Đã có một số cuộc thảo luận trên các diễn đàn của Trump về việc bao vây Mar-a-Lago để ngăn cảnh sát vào. Một số áp phích của các nhóm cực hữu thậm chí còn đề nghị người ủng hộ Trump chuẩn bị bắn trực thăng trên bầu trời. Nói đến đây thì chắc quý vị cũng hiểu ra là đối với những người ủng hộ Trump, thành phần MAGA thì họ không quen với cách biểu tình trong ôn hòa, tay cầm tờ giấy hay băng rôn, khẩu hiệu đâu mà họ thực thi bằng hành động và dĩ nhiên với vũ khí, nên quý vị hãy hiểu sâu hơn một chút về lời kêu gọi của Trump, xuống đường, phản đối, lấy lại quốc gia là những điều không thể có được chỉ bằng nước bọt và biểu tình ôn hòa.

Hiện nay, hầu như tất cả mọi người có liên quan đến vụ truy tố Trump đều cân nhắc về sự phát sinh một vấn đề quan trọng mới, khó giải quyết liên quan đến đối thủ hàng đầu của ông Trump, đó là Ron DeSantis, Thống đốc tiểu bang Florida.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump bị truy tố ở New York và từ chối rời khỏi nơi cư trú ở Florida để đối mặt với các cáo buộc?

Và khi Biện lý Quận Manhattan đề nghị Ron DeSantis ra lệnh dẫn độ Trump về New York thì điều đó sẽ đặt DeSantis trước một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đến tương lai chính trị của ông ta. Rõ ràng, Thống đốc tiểu bang Florida sẽ có vai trò trong trường hợp cựu tổng thống cố gắng trốn tránh các cáo buộc ở New York.

Nếu DeSantis bảo vệ Trump, không cho dẫn độ thì ông ta sẽ bị xem là một kẻ yếu đuối, đặc biệt là trước hàng loạt lời lăng mạ, miệt thị mà Trump đã tấn công DeSantis trong vài tuần qua và cũng đồng nghĩa là DeSantis tự làm khó cho bước đường tiến thân của ông ta, khi tiếp tay gỡ rối cho đối thủ mạnh nhất là Donald Trump không bị tổn thương và thẳng tiến đến cánh cửa rộng mở năm 2024.

Ngược lại, nếu DeSantis không bảo vệ Trump và cho tiến hành dẫn độ, thì từ bây giờ, trên mạng truyền thông cánh hữu đã có nhiều lời cảnh báo từ các thành viên MAGA, họ sẽ hủy hoại DeSantis và không ủng hộ ông ta trong bất kỳ cuộc bầu cử nào. Trong trường hợp này, DeSantis vẫn có thể sử dụng một lý do chính đáng để biện minh cho sự miễn cưỡng chấp thuận cho dẫn độ Trump lên New York vì theo thủ tục pháp lý, ông ta hay bất cứ Thống đốc Cộng hòa nào khác đều không thể làm gì hơn ngoài việc phải chấp thuận.

DeSantis sẽ bị buộc vào một tình thế thật sự khó đưa ra quyết định, nếu Trump quyết định không đầu hàng trước lực lượng thực thi pháp luật và đưa ra yêu cầu đối thủ của ông phải đưa ra quyết định có dẫn độ ông đến New York hay không.

Nói tóm lại, bản cáo trạng của Donald Trump rất có thể sẽ hủy hoại tương lai của đối thủ hàng đầu của ông, Ron DeSantis.

Lời kết:

Đây thực sự là bài toán khó giải cho Ron DeSantis, nếu có yêu cần dẫn độ Trump về New York thì cho phép dẫn độ cũng khổ cho tương lai của DeSantis, sẽ bị đám MAGA tẩy chay, tấn công, mất hết cơ hội thu phục đoàn âm binh MAGA này một khi Trump nằm xuống mà không cho phép dẫn độ, thì bị xem là chống đối chính phủ liên bang, và tiếp tục giữ cọp trong nhà, nó có thể quay lại cắn DeSantis lúc nào không hay và chặn bít hết con đường tiến thân của DeSantis.

Đúng là người tính không bằng trời tính, mới vừa tính chuyện nhăm nhe ra tranh cử thì đã bị gài vào thế kẹt, YES cũng chết mà NO cũng chết.

Việt Linh 21.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT