Friday, December 9, 2022
spot_img

Liệu TT Biden có ra tay nếu bộ tư pháp kháng cáo bất thành?

CALI TODAY NEWS – Bộ Tư pháp vừa đệ trình một phản ứng đặc biệt mang tính đối kháng mạnh mẽ đối với lệnh yêu cầu cần có một “thanh tra đặc biệt” từ thẩm phán MAGA của Trump.
Thứ Hai tuần rồi, Thẩm phán Aileen Cannon, người được Trump bổ nhiệm vào băng ghế liên bang mà từ nay tôi gọi bà ta bằng một cái tên mới chính xác với công việc và vị trí của bà ta, đó là thẩm phán MAGA của Trump, bà ta đã ban hành một phán quyết thực sự gây bất ngờ với mục đích khá rõ ràng là ngăn chặn hiệu quả phần lớn cuộc điều tra tội phạm của Bộ Tư pháp đối với các hồ sơ mật mà FBI thu hồi vào tháng trước từ Donald Trump.
Lý luận pháp lý của Cannon, thẩm phán MAGA của Trump đã bị nhiều luật sư từ khắp các lĩnh vực chính trị chế giễu công khai trên nhiều diễn đàn mạng xã hội và báo chí.
Hôm thứ Bảy, Bộ Tư pháp đã có nỗ lực đầu tiên để giành lại quyền kiểm soát các tài liệu mật.
Trong một phản ứng khá đặc biệt đến từ Bộ Tư Pháp, họ đã nghiêm khắc lên tiếng cảnh báo rằng lệnh này có nguy cơ “gây tổn hại không thể khắc phục đối với an ninh quốc gia và lợi ích tình báo của đất nước” bằng cách phá hoại nỗ lực của cộng đồng tình báo để xác định xem có bất kỳ thông tin nhạy cảm nào có trong hồ sơ bị thu giữ đã bị rò rỉ ra khỏi nơi ở của Trump hay thậm chí xa hơn là đến tay các đối thủ và kẻ thù của nước Mỹ hay không.
Hôm nay, tôi xin mời quý vị cùng phân tích sâu hơn về phát quyết của bà Cannon, thẩm phán MAGA của Trump xem mục đích sâu xa, sự tác hại và ảnh hưởng của nó như thế nào.
FBI cho biết họ đã thu giữ những tài liệu này từ Mar-a-Lago như một phần của cuộc điều tra hình sự về khả năng Trump có thể vi phạm một số đạo luật cấm lưu giữ trái phép tài liệu an ninh quốc gia, bao gồm cả Đạo luật gián điệp.
Trong phán quyết được đưa ra hôm thứ Hai tuần rồi, thẩm phán MAGA của Trump, bà Cannon đã phán quyết rằng bà muốn chỉ định một quan chức được gọi là “thanh tra đặc biệt” để xem xét một số thùng tài liệu mà FBI đã thu giữ từ nơi ở của Trump ở Florida và xác định xem có bất kỳ tài liệu nào trong số đó có thể được quy tắc luật sư-khách hàng bảo vệ hay không, việc bà Cannon đáp ứng yêu cầu của Trump để có một “thanh tra đặc biệt” cũng không có gì quá đáng, để bảo vệ lý lẽ của nguyên đơn và quy tắc luật sư-khách hàng, đúng là không có gì quá đáng nếu chỉ với yêu cầu có một “thanh tra đặc biệt”, nhưng đây chỉ là cái cớ mà bà Cannon và Trump toa rập với nhau đề tiến hành chiến dịch “câu giờ” và “chờ thời”.
Vì cuộc điều tra đang được Bộ Tư Pháp tiến hành đã gặp phải trở ngại lớn vì bà Cannon viện lý lẽ cho rằng, để yên cho “thanh tra đặc biệt” làm việc, đừng quấy rầy, nên bà thẩm phán MAGA của Trump cũng cấm Bộ Tư pháp “xem xét thêm và sử dụng bất kỳ tài liệu nào thu giữ được từ nơi ở của Nguyên đơn cho mục đích điều tra hình sự” cho đến khi quá trình xem xét của “thanh tra đặc biệt” hoàn tất.
Hành động đối kháng của Bộ Tư Pháp với chủ đích là việc điều tra tội phạm vẫn phải được tiếp tục cũng như không đồng ý để cho “thanh tra đặc biệt” tự mình xem xét các tài liệu mật mà phải có mặt của đại diện của Bộ Tư Pháp.
Theo quy trình làm việc đối với các quyết định của tòa án quận liên bang, trước tiên DOJ phải yêu cầu bà thẩm phán MAGA Cannon tạm đình chỉ lệnh của bà ta trước khi DOJ có thể kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn. DOJ nêu rõ trong kiến nghị của mình rằng họ sẽ xin tạm ngưng thi hành lệnh như vậy từ một tòa phúc thẩm cao hơn trước ngày Thứ Năm, ngày 15 tháng 9. Chính phủ Biden cũng chính thức thông báo vào thứ Năm rằng họ sẽ kháng cáo lệnh của bà thẩm phán MAGA Cannon .
Theo Washington Post cho biết trong số các tài liệu bao gồm “một tài liệu mô tả các biện pháp phòng thủ quân sự của chính phủ nước ngoài, bao gồm cả khả năng hạt nhân của họ.
Theo quan điểm nghiêm túc của Bộ Tư pháp, việc đánh giá “thiệt hại tiềm tàng đối với an ninh quốc gia và lợi ích tình báo của chúng ta” khi để những tài liệu này không an toàn trong một thời gian dài là “tầm quan trọng sống còn”. FBI nói rằng lệnh của bà thẩm phán MAGA Cannon làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nhưng Washington Post cũng lưu ý một câu hỏi bỏ ngỏ dành cho DOJ rằng, tại sao bây giờ DOJ lại nói đến việc những tài liệu này không được xem là an toàn trong một thời gian khá dài, hơn một năm rưỡi tại nơi ở của Trump nhưng DOJ, FBI lại không lo thu hồi trong thời gian sớm nhất, sau khi Trump mãn nhiệm vài tháng mà đợi đến giờ này mới hành động.
Về mặt kỹ thuật, lệnh của bà thẩm phán MAGA Cannon vẫn cho phép cộng đồng tình báo tiếp tục điều tra về việc Trump bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu mật này có làm tổn hại đến an ninh quốc gia hay không. Tuy nhiên, như Bộ Tư pháp giải thích trong đề nghị hôm thứ Năm, “việc xem xét và đánh giá phân loại của Cộng đồng Tình báo (‘IC’) đang diễn ra có liên kết chặt chẽ với nhau – và không thể tách rời – với các lĩnh vực điều tra của DOJ và cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của FBI. ” Tất cả các khâu điều tra này phải gắn kết với nhau, đồng loạt và có liên quan đến nhau.
DOJ giải thích rằng: FBI vừa là cơ quan thực thi pháp luật vừa là “một phần của Cộng đồng Tình báo”. Thật vậy, FBI là cơ quan tình báo chịu trách nhiệm chính trong việc tiến hành các cuộc điều tra tình báo trong nước Mỹ. Vì lý do này, “cùng một nhân sự từ FBI liên quan đến cuộc điều tra tội phạm đã phối hợp một cách thích hợp với IC trong việc xem xét và đánh giá.” Và FBI thường dựa vào các công cụ điều tra tội phạm, chẳng hạn như trát đòi bồi thẩm đoàn hoặc lệnh khám xét, để tiến hành các cuộc điều tra tình báo.
Do đó, DOJ lập luận rằng, việc ngăn chặn FBI tiến hành điều tra tội phạm đối với các tài liệu mật cũng làm thất bại cuộc điều tra tình báo của họ.
Đề nghị của Bộ Tư pháp thông báo rằng họ sẽ nhượng bộ một số vấn đề tranh chấp đối với Trump, trong một nỗ lực rõ ràng để loại bỏ một số phản đối của bà thẩm phán MAGA Cannon khỏi vụ việc. Cụ thể, DOJ tiết lộ rằng họ “có kế hoạch cung cấp cho Trump bản sao của tất cả các tài liệu chưa được phân loại được phục hồi trong quá trình tìm kiếm – cả hồ sơ cá nhân và hồ sơ chính phủ – và rằng chính phủ sẽ trả lại các vật dụng cá nhân của Trump mà không bị nhầm lẫn với các hồ sơ đã được phân loại và do đó có khả năng bị giảm giá trị bằng chứng.”
Với những yêu cầu chính đáng từ phía DOJ đi kèm với một số nhượng bộ, thì bà thẩm phán MAGA Cannon sẽ không còn có thể ngụy biện rằng FBI đã tước quyền truy cập vào các tài liệu cá nhân của Trump. Và, bằng cách trả lại ít nhất một số tài liệu không được phân loại, DOJ cũng sẽ giảm số lượng hồ sơ mà một “thanh tra đặc biệt” có thể xem xét.
Nói tóm lại, phán quyết bất bình thường của thẩm phán MAGA Cannon là rất dễ nhận ra sự ủng hộ đảng phái và dựa trên lý luận pháp lý tầm thường đến độ bà ta đã gặp phải những lời chỉ trích gay gắt của nhiều luật sư đoàn trên khắp nước Mỹ đi kèm với sự chê bai tay nghề non nớt.
Một trong số những lý lẽ của bà thẩm phán MAGA Cannon được xem là điều khá kỳ lạ khi Cannon lập luận rằng Trump được hưởng các biện pháp bảo vệ đặc biệt mà thông thường không dành cho các nghi phạm tội phạm khác vì ông ta từng là tổng thống, đây là điều Hiến Pháp không có quy định nào nói như vậy, chắc có lẽ bà thẩm phán MAGA Cannon muốn thêm quy tắc mới này vào Hiến Pháp chỉ để bảo vệ một tên tội phạm hay chăng?
Nếu bà thẩm phán MAGA Cannon không xem xét lại yêu cầu của DOJ, thì hành động tiếp theo của DOJ theo đúng quy trình sẽ là Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 11, nơi những người được Trump bổ nhiệm đang nắm giữ sáu trong số 11 ghế thẩm phán đang hoạt động của tòa án này, với tình hình như vậy, ai cũng đều tin rằng vụ việc sẽ vẫn tiếp tục diễn ra theo hướng có lợi cho Trump và điểm đến tiếp theo sẽ là TATC cũng là cửa ải tương tự, với 6 thành viên MAGA mặc áo choàng đen đang sẵn sàng trả ơn mưa móc cho Trump, cho đảng Cộng Hòa.
Kháng cáo, nhượng bộ của DOJ thì họ vẫn phải tiến hành thôi dù kết quả họ biết trước sẽ không diễn ra theo đúng trình tự pháp luật của công lý nghiêm minh, cả hai thể chế tư pháp và hành pháp cùng chống đối, kháng cáo trong tình hình chính trị phân cực trầm trọng như hiện nay chắc chắn sẽ chẳng mang đến một kết quả tích cực nào.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments