LIỆU ĐẢNG CHÍNH TRỊ MỚI “FORWARD” CÓ ĐI THEO VẾT XE ĐỔ CỦA ĐẢNG “CẤP TIẾN” CỦA THEODORE ROOSEVELT HAY KHÔNG?

Một đảng chính trị mới của Mỹ ra đời với Andrew Yang và Christine Todd Whitman nhằm đánh vào mong muốn của người Mỹ về một lựa chọn chính trị thứ ba, câu hỏi là điều này có khả thi và phát triển thành công hay không?
Sau cuộc bầu cử năm 2020, người Mỹ đã bày tỏ mong muốn khá rõ ràng, đó là : họ muốn có một đảng chính trị thứ ba, và điều này giờ đây được xem là điều khả thi.
Trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ, đất nước này luôn bị thống trị bởi hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tạo ra một cách hiệu quả sự độc quyền quyền lực thay phiên nhau chỉ với hai đảng chính trị ở Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc cũng như tại các tiểu bang.
Liệu một đảng chính trị thứ ba có thể góp phần giải quyết các vấn đề chính trị rắc rối của nước Mỹ hay không?
Các đảng khác, như đảng Cải cách, đảng Xanh hay đảng Tự do chưa bao giờ thực sự đột phá.
Vào năm 2021, khi hậu quả tiêu cực đến từ cuộc bầu cử năm 2020 xảy ra và kéo dài, qua các cuộc thăm dò đã cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của người Mỹ đối với một đảng chính trị thứ ba có thể sẽ cung cấp một diễn biến chính trị rất khác so với hiện trạng của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ như hiện nay.
Ngay cả đa số đảng viên Cộng Hòa cũng cho rằng, họ muốn thấy có một đảng mới trong chính trường Mỹ.
Vì vậy, đây sẽ là cơ sở chính cho đảng Forward, xin tạm dịch là “Tiến về phía trước”, được thành lập vào tháng 7 bởi một nhóm những người tự xác định trung tâm bao gồm cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang và cựu thống đốc tiểu bang New Jersey của đảng Cộng hòa Christine Todd Whitman.
Có thật là có nhiều người Mỹ muốn có một đảng chính trị thứ ba hay không? Đúng, họ muốn điều đó, đảng “Forward” đã tự hào về việc đã huy động được hơn 5 triệu đô la.
Vậy cơ hội để Andrew Yang và các nhà đồng khai sáng có thể đắc cử những chức vụ trong Quốc Hội của Điện Capitol Hoa Kỳ là gì?
Marjorie Hershey, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học Indiana Bloomington cho biết rằng: “Sẽ không thể có một đảng chính trị thứ ba gặt hái được thành công trong chính trường Mỹ, điều này rất khó xảy ra.”
Đảng chính trị thứ ba phải đối mặt với các vấn đề tài nguyên, sự ủng hộ lớn mới có thể đặt chân vào chính trường Mỹ, 5 triệu đô la chẳng thấm thía gì so với 1 tỷ đô la mà ông Joe Biden huy động được từ các nhà tài trợ trong chiến dịch bầu cử năm 2020 của ông ấy.
Donald Trump đã huy động được 774 triệu đô la từ các nhà tài trợ, theo Open Secrets, trong khi dữ liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang cho thấy các ứng cử viên Hạ viện và Thượng viện đã huy động được gần 4 tỷ đô la từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Hai đảng đang thống trị chính trường cũng có những lợi thế rất lớn về cấu trúc: danh sách gửi thư, địa chỉ email, những người ủng hộ hiện có và sự công nhận tên tuổi, là những thứ họ đã mất hàng trăm năm để xây dựng được.
Nhưng vấn đề cơ bản quan trọng nhất là hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ không được thiết lập để chứa thêm một bên thứ ba.
Hệ thống trước sau như một, trong đó một người được bầu ở mỗi khu vực quốc hội, có nghĩa là bên thứ ba, về lý thuyết, ngay cả khi họ có thể giành được 49% số phiếu bầu ở một khu vực nhất định nhưng theo chiều ngược lại, họ sẽ không được tính gì nếu họ bị đối thủ thắng nhiều phần trăm hơn.
Đảng chính trị mới “Forward”, ra mắt vào ngày 23 tháng 7, được thành lập từ ba nhóm chính trị hiện có, đó là:
–         Phong trào Đổi mới nước Mỹ, bao gồm hàng chục cựu quan chức chính quyền Đảng Cộng Hòa.
–         Phong trào Phục vụ nước Mỹ, bao gồm một nhóm trung tâm gồm các đảng viên Dân Chủ, Cộng Hòa và các đảng viên độc lập.
–         Và sau cùng là đảng “Forward”, do Andrew Yang thành lập sau khi ông thất bại trong việc trở thành ứng cử viên của đảng Dân Chủ cho chức thị trưởng thành phố New York.
Theo đảng chính trị “Forward”, họ cho rằng: “Các nền tảng cứng nhắc, từ trên xuống, từ bên trái và bên phải, đó là những cách thức không còn phù hợp đến từ các đảng chính trị lỗi thời khiến người Mỹ khó có thể đưa ra một lựa chọn tối ưu nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn của đất nướcĐảng “Forward” của chúng tôi ra đời, không nhất thiết cần phải ngả sang tả hay hữu mà chúng tôi muốn theo đuổi một điểm chung cho nhiều người có đồng quan điểm
Dĩ nhiên, không ai có thể nghi ngờ mục đích khá rõ của đảng chính trị mới “Forward”, đó là: “Không trái cũng không phải, mà đi thẳng về phía trước.”
Cương lĩnh chính trị của đảng “Forward” thực sự vẫn chưa đưa ra một nền tảng chi tiết. Nhưng một khi đảng “Forward” đưa ra những lập trường quan trọng và được nhiều người Mỹ theo dõi như quyền phá thai, an sinh xã hội và cắt giảm thuế, lúc đó họ mới thực sự được biết quan điểm chính trị của đảng “Forward” có được quần chúng ủng hộ hay không?
Một điều khá lý thú trong tuyên bố của đảng “Forward” khi họ cho rằng, họ có thể cạnh tranh với đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa nhưng không nhất thiết phải cần có 1 tỷ Mỹ kim trong cuộc đua tổng thống năm 2024.
Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc tiếp cận lá phiếu và tuyển dụng các ứng cử viên để tranh cử trong các cuộc đua trên khắp đất nước.
Như vậy, theo đảng chính trị “Forward”, họ có thể thành công ngay cả khi không có nhiều tiền, có đúng như vậy không?
Đảng “Forward” mới ra đời khoảng hai tuần, nhưng đã thu hút rất nhiều sự hoài nghi và chỉ trích, đặc biệt là khi mô tả sự cần thiết của một đảng chính trị thứ ba tại Mỹ.
Trong một op-ed trên tờ Washington Post có một tiêu đề “Hầu hết các đảng chính trị thứ ba đã thất bại.”
Cả Andrew Yang, Christine Todd Whitman và David Jolly dường như đưa ra những lập luận không rõ ràng về lý do tại sao những nỗ lực của họ về việc ra mắt một đảng chính trị trong thời điểm hiện nay là điều cần thiết.
Trở lại với lịch sử, khi đảng Cấp tiến được thành lập vào năm 1912 do cựu tổng thống Theodore Roosevelt thành lập và lãnh đạo, ủng hộ luật lao động trẻ em và thiết lập các điều kiện làm việc được cải thiện, bao gồm tám giờ làm việc mỗi ngày và “một ngày nghỉ trong bảy ngày” cho người lao động.
Ông Roosevelt, người bị bắn trong chiến dịch tranh cử của mình, đã giành được 27,4% phiếu bầu, vượt qua William Howard Taft, đảng viên Cộng hòa đương nhiệm, nhưng lại thua Woodrow Wilson của đảng Dân chủ. Đảng thứ ba đưa ra những cải cách nhưng họ không có quyền lực và điều kiện để biến những cải cách trở thành hiện thực, và các đảng chính trị tả hữu đã biến nó thành luật sau đó, và đảng thứ ba khi đó bị hớt tay trên, họ không còn gì để lên tiếng và tự triệt tiêu sau đó.
Liệu đảng chính trị mới “Forward” có rơi vào tình cảnh sống dở chết dở như đảng cấp tiến của cựu tổng thống Theodore Roosevelt hay không, thời gian sẽ trả lời không lâu vào năm 2024.
Việt Linh 08.08.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus