Liên minh “Các cảnh sát trưởng” cực hữu công khai chống chính phủ liên bang

CALI TODAY NEWS – Một nhóm cảnh sát trưởng thuộc phe cánh hữu cực đoan đã gây tranh cãi khi lan truyền những tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 và ủng hộ Lời nói dối lớn của Donald Trump, họ tuyên bố sẽ giám sát cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay gắt gao hơn mọi năm để ngăn chặn gian lận.
Hiệp hội Cảnh sát trưởng Hiến pháp và Cảnh sát Hòa bình (CSPOA) ủng hộ một niềm tin cực hữu rằng các cảnh sát trưởng hạt theo Hiến pháp Hoa Kỳ có quyền lực sâu rộng thay thế tất cả quyền  lực của các chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương.
Gần đây họ đã hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận của tiểu bang Texas có tên True the Vote, tổ chức này là nơi phát xuất các thuyết âm mưu về hành vi gian lận cử tri trong năm 2020. Giờ đây, hai nhóm này, Hiệp hội Cảnh sát trưởng Hiến pháp và Cảnh sát Hòa bình và True the Vote hứa hẹn sẽ tiếp tục điều tra các cáo buộc về một “cuộc bầu cử bị đánh cắp” vào năm 2020 và cả trong năm nay và năm 2024.
Đối với các cơ quan bầu cử và những người ủng hộ quyền bầu cử, thì sự kết hợp chặt chẽ này là rất đáng lo ngại.
Sự hợp tác này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về vai trò của phong trào “cảnh sát trưởng hiến pháp” trong việc gieo rắc nghi ngờ về quá trình bầu cử và giám sát cách cử tri bỏ phiếu của họ. Những nỗ lực như vậy dẫn đến việc đe dọa cử tri và đàn áp cử tri trong nhiều trường hợp khác nhau.
Việc các quan chức dân cử của quận lại đi tiếp tay truyền bá thuyết âm mưu gian lận bầu cử là những điều không có thật càng khiến cho việc đấu tranh cho quyền bầu cử lại ngày càng khó khăn hơn.
Viên cảnh sát trưởng cực hữu, cuồng Trump, Mark Lamb của Pinal County, Arizona, đã nổi lên như một nhân vật nổi bật trong phong trào các quan chức dân cử đang làm việc cho cơ quan hành pháp địa phương cổ võ, tuyên truyền cho những tuyên bố gian lận bầu cử sai sự thật.
Ông ta là người đã thành lập Protect America Now, một liên minh có khoảng 70 cảnh sát trưởng từ nhiều vùng khác nhau của đất nước, những người nói rằng họ đang làm việc cùng nhau để bảo vệ nước Mỹ chống lại “một chính phủ quá khích“. Những cảnh sát trưởng địa phương với trách nhiệm là bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân lại lập bè phái với khẩu hiệu chống chính phủ liên bang một cách rõ rệt, vấn đề rõ ràng trước mắt như vậy mà ai còn cho đây là chuyện bình thường, không quan trọng, hay chuyện lo bò trắng răng, hay cho rằng rồi nền dân sẽ chẳng mất đi đâu mà sợ, vì nó đã đứng vững hơn 200 năm qua rồi, nếu ai mà còn những suy nghĩ như vậy trong tình hình hiện nay thì tôi sẽ không ngại chỉ trích họ là đầu óc quá thụ động và ấu trĩ.
Họ hợp tác với tổ chức “True the Vote”, và liên minh này đã quyên góp được hơn 100.000 đô la với mục tiêu 1 triệu đô la để tài trợ cho việc các cảnh sát trưởng đẩy mạnh việc giám sát các thùng bỏ phiếu và một đường dây nóng ẩn danh để thông báo các trường hợp gian lận cử tri.
Những hành động cực đoan hàm chứa bạo lực và đe dọa của cảnh sát trưởng Mark Lamb là sự tiếp nối của một hình thức đàn áp cử tri mới đang dần hiện diện trên đất nước này. Và điều đáng lo ngại hơn cả, là bây giờ, hình thức đàn áp nguy hiểm hơn vì họ là những người mang phù hiệu và súng hợp pháp, ngồi ở một vị trí quyền lực được bầu chọn.
Lời hùng biện của Mark Lamb rất nguy hiểm vì nó có thể kích động những kẻ cực đoan cực hữu khác trở nên ham muốn bạo lực hơn, có thể gây nguy hiểm cho cử tri và nhân viên bầu cử. Ngoài ra còn có nguy cơ kéo dài một “chu kỳ hoài nghi” giữa các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề lịch sử đã phải đối mặt với sự đàn áp cử tri, điều này có thể ngăn cản họ tham gia vào quá trình xây dựng nền dân chủ.
Các cộng đồng da màu từ da đen, da nâu đến da màu đang trải qua sự thờ ơ, không quan tâm đến việc bỏ phiếu và góp tay gìn giữ quá trình dân chủ nhưng đó có thực sự là vì thờ ơ hay là hậu quả bởi nhiều thế hệ bị áp bức?
Mark Lamb đã thúc đẩy quan hệ đối tác của liên minh của mình tại một cuộc biểu tình vào tháng 7 ở Prescott, Arizona, ông ta là một người ủng hộ Trump nhiệt thành, Mark Lamb cũng tán thành một loạt các ứng cử viên ủng hộ lời nói dối lớn được Trump hậu thuẫn.
Mark Lamb và liên minh của ông ta đã đưa ra một khẩu hiệu không thể hiểu khác đi, đó là hiệp hội các cảnh sát trưởng cùng nhau chiến đấu chống lại sự tiếp quản của phe tự do.
Cảnh sát trưởng quận ở ít nhất ba tiểu bang đã tiến hành các cuộc điều tra được cho là của riêng họ về gian lận bầu cử, được thúc đẩy bởi các lý thuyết âm mưu của cánh hữu đang lưu hành kể từ cuộc bầu cử năm 2020.
Catherine Engelbrecht, một thành viên MAGA cuồng Trump hạng nặng, người sáng lập tổ chức “True the Vote”, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng cảnh sát trưởng, luật sư và các nhà hoạt động bảo thủ cho cuộc thập tự chinh có mục đích chống lại phong trào gian lận cử tri. Khi cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang bác bỏ các yêu sách của nhóm bà ấy ấy, thì bà này đã tìm đến liên minh các cảnh sát trưởng quận để được giúp đỡ.
Catherine Engelbrecht đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về việc gian lận tại các thùng bỏ phiếu, bà ta đã lặp lại nhiều lần trên các phương tiện truyền thông cánh hữu.
Mặc dù còn quá sớm để đánh giá tác động nguy hiểm của phong trào cực hữu mới này, hai tiểu bang Florida và Georgia đã thông qua luật hạn chế về bỏ phiếu vắng mặt và sử dụng hộp bỏ phiếu, đây là hai mục tiêu chính của tuyên bố sai trái của Trump về gian lận bầu cử.
Bằng cách tạo ra các tổ chức và liên minh cực hữu này, các nhà lập pháp đảng  Cộng Hòa đang tạo ra một chu kỳ đe dọa cử tri. Họ đang công khai tìm đường quay về với chủ nghĩa Jim Crow, thời mà những người cực hữu đến gõ cửa nhà người dân với súng và búa rìu trong tay và hỏi: “Bạn là cử tri bầu cho đảng nào?
Nước Mỹ với Tu chính án thứ nhất, thứ hai đang tạo cơ hội và điều kiện dễ dàng cho các nhóm và liên minh cực hữu ngày càng tỏ ra hung hăng hơn, bạo lực hơn và công khai hơn với những khẩu hiệu chống chính phủ liên bang, nhưng có lẽ nhiều người Mỹ vẫn cho đó là những điều bình thường của nước Mỹ chăng? Có thể lắm! Chịu thua!
Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus