Monday, February 6, 2023
spot_img

Làm cách nào Trump giành được đề cử Tổng thống của GOP?

Để giành được đề cử tổng thống, Trump thừa hiểu những thủ tục, quy trình để dẫn đến một lựa chọn và thông báo chính thức về một ứng cử viên của đảng để tham gia cuộc đua Tổng thống.

Quy trình lựa chọn đại biểu của Đảng Cộng hòa trên hơn 50 tiểu bang, vùng lãnh thổ và khối thịnh vượng chung là một thủ tục rắc rối, rườm rà và cần rất nhiều thời gian chứ không đơn giản như việc Trump tổ chức một buổi ra tuyên bố “Tôi sẽ tranh cử ghế Tổng thống năm 2024” là xong.

Trước hết, cách các đại biểu được lựa chọn bởi các cuộc bầu cử sơ bộ, đại hội và họp kín của tiểu bang quan trọng hơn nhiều với hàng chục cuộc tranh luận và hàng chục triệu đô la vận động tranh cử. Và cách các đảng Cộng hòa cấp tiểu bang quyết định cách thức lựa chọn các đại biểu đại hội của họ cũng có thể cho chúng ta biết liệu các đảng cấp bang này có muốn cản trở cựu tổng thống hay không hay họ sẽ đưa ra một đề cử khác.

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có các quy tắc rất khác nhau.

Để phù hợp với khuynh hướng khác nhau của các bên đối với quyền lực nhà nước so với quyền lực liên bang. Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trong hơn bốn thập niên đã áp đặt cho các tiểu bang yêu cầu rằng các đại biểu phải được phân bổ theo tỷ lệ.

Ngược lại, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa hầu như để các tiểu bang tự quyết định. Sau khi làn sóng tranh cử đầu tiên kết thúc, GOP có thể sử dụng đại diện theo tỷ lệ; người chiến thắng tất cả theo khu vực quốc hội sẽ là người chiến thắng được tất cả theo tiểu bang nếu một ứng cử viên nhận được 50 phần trăm phiếu bầu. Điều đó có nghĩa là nhiều cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa đã kết thúc theo kiểu người thắng sẽ được tất cả.

Sự khác biệt này quan trọng như thế nào? Vào năm 2008, Hillary Clinton đã thua Barack Obama phần lớn đề cử vì chiến dịch tranh cử của bà không hiểu được tác động của đại diện theo tỷ lệ. Chiến thắng ở các tiểu bang lớn với cách biệt hẹp thực sự khiến bà Clinton có ít đại biểu hơn so với việc Obama giành được chiến thắng ở các tiểu bang nhỏ với cách biệt lớn.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu Đảng Dân chủ có các quy tắc giống như Đảng Cộng hòa, với sự phân bổ theo kiểu người thắng cuộc được tất cả ở nhiều tiểu bang?

Vào năm 2008, nếu Đảng Dân chủ có các quy tắc giống như Đảng Cộng hòa, thì bà Clinton đã là người được đề cử. Bà Clinton sẽ dễ dàng đánh bại ông Obama, vì bà có 1899 đại biểu so với 1511 của ông Obama.

Bây giờ hãy xem xét con đường dẫn đến đề cử của Trump vào năm 2016. Mặc dù Trump rõ ràng là ứng cử viên có lợi thế dẫn đầu, nhưng quy tắc kẻ thắng được tất cả của Đảng Cộng hòa “đã đẩy nhanh quá trình đề cử và nó tạo ra ít sự lộn xộn hơn”.

Chỉ cần nhìn vào vận may của Trump và Clinton tương phản như thế nào trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng ở New York năm 2016 nói riêng chỉ với tiểu bang này thôi thì Trump đã giành được khoảng 60% phiếu bầu – nhưng bằng cách vượt qua ngưỡng 50% ở hầu hết các khu vực bầu cử, ông đã giành được 89 trong số 95 đại biểu nhất định của tất cả tiểu bang. Bà Clinton đã giành được tỷ lệ phiếu bầu sơ bộ gần như giống nhau – 58% – nhưng theo các quy tắc của đảng Dân chủ, bà chỉ giành được 139 trong số các đại biểu bị ràng buộc, so với 108 của Bernie Sanders.

Đây là bối cảnh quan trọng cho cuộc đua năm 2024. Trước hết, chiến dịch tranh cử của Trump có lợi thế bị đánh giá thấp về chính sách và uy tín thấp, không được sự nhìn nhận của đại đa số người Mỹ ngoại trừ một số người Mỹ da trắng tự cho là thượng đẳng, những thành phần dân quân cực đoan và đoàn âm binh MAGA, chiến dịch tranh cử trump đã mất uy tín từ cuộc bầu cử năm 2020 với những thuyết âm mưu dối trá và mấy chục vụ kiện gian lận bầu cử gặp thất bại vì không có chứng cứ.

Những nhân vật cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Trump được cho là đã nhìn thấy trước một con số không nhỏ những đảng viên Cộng Hòa chống đối, họ là những người muốn nhìn thấy một gương mặt mới, trẻ hơn, ít tai tiếng hơn nhưng đủ mạnh mẽ, cứng rắn để dẫn dắt đảng Cộng Hòa và thâu tóm sự ủng hộ từ đám âm binh MAGA, đây thực sự là một trở ngại không nhỏ cho Trump nếu trong khoảng thời gian một năm rưỡi nữa mà Trump vẫn còn an toàn trên xa lộ.

Ngoài kinh nghiệm thuyết giáo thu hút, Trump có một cơ sở vững chắc trong nhiều đảng phái cấp tiểu bang, điều này có thể tồn tại lâu dài ngay cả khi một loạt các quan chức GOP, các ứng cử viên tiềm năng và những người bảo thủ thúc giục đảng này vượt qua Trump hay nói rõ hơn, hãy can đảm loại bỏ Trump.

Nhưng hãy nhớ rằng, Trump đã làm việc trong suốt 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của mình để loại bỏ những kẻ phản ngịch, bất tuân lệnh khỏi hàng ngũ của đảng Cộng Hòa.

Với hai thí dụ đối nghịch nhau, hãy nhìn vào Ohio, giả sử Thống đốc Mike DeWine có đủ ảnh hưởng trong hàng ngũ đảng của tiểu bang để cố gắng đưa tiểu bang của mình vào phe chống Trump. Và trong một cuộc đua có nhiều ứng cử viên đang diễn ra, Đảng Cộng hòa Ohio có thể tùy ý loại bỏ quy tắc người thắng được cả, để ngăn Donald Trump thu hút một lượng lớn đại biểu.

Ngược lại, giả sử các đảng viên Cộng hòa ở New York ủng hộ Trump, chiến dịch của Trump có thể chỉ cần 50% số phiếu bầu chứ không cần đa số là đủ để giành được tất cả theo tiêu chuẩn đa số.

Lời kết:

Nếu có một số lượng lớn các ứng cử viên đồng lòng cùng chống Trump, họ có thể thành lập các liên minh để tìm kiếm sự đại diện theo tỷ lệ, với hy vọng ngăn chặn Trump – hoặc Ron DeSantis, hoặc bất kỳ ai có thể nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu – giành được đa số phiếu đại biểu theo quy tắc người thắng được tất cả, và kéo dài cuộc chiến đề cử. Đây là viễn cảnh rất có thể sẽ xảy ra trong năm 2024, với cả Donald Trump và Ron DeSantis cùng tham gia cuộc đua, các ứng cử viên yếu hơn sẽ phải hợp tác để ngăn một trong hai nhân vật này ngoi lên dẫn đầu.

Việt Linh 28.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments