Sunday, November 27, 2022
spot_img

KỶ NGUYÊN DONALD TRUMP SẼ KẾT THÚC NHƯ THẾ NÀO?

Cali Today News – Có lẽ không khó lắm để nhận ra rằng Trump ngày càng hung hăng hơn, phát biểu mạnh mẽ hơn, công kích và sẵn sàng đối đầu với các lực lượng thực thi pháp luật nhất là từ sau cuộc biểu tình chính trị ở Youngstown, Ohio khi Trump công khai xác nhận và kết hợp với nhóm thuyết âm mưu QAnon và các thành viên trong nhóm MAGA Trump.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã khai mạc cuộc họp đầu tiên sau đại dịch ở New York trong tuần rồi, ông đã lên tiếng cảnh báo rằng thế giới đang ở vào một thời khắc nguy hiểm: bị chia rẽ hơn bao giờ hết, nghiêng về bên lề của chủ nghĩa chuyên quyền cánh hữu cực đoan và mang hơi hướm của chủ nghĩa phát xít do bất bình đẳng kinh tế và nhiều quốc gia phải đối mặt với nhiều vấn đề bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, hậu ảnh hưởng bởi đại dịch, kinh tế trì trệ, lạm phát tăng cao, hóa đơn năng lượng tăng cao, và mức lương thì không chạy theo kịp đà lạm phát, những thách thức này đang ngày càng lan rộng hơn.

Đó là những vấn đề chung của thế giới, của nhiều quốc gia từ Âu sang Á, và nước Mỹ cũng không phải là một sự ngoại lệ.

Nhưng đi sâu vào nội tình nước Mỹ, tất cả chúng ta đều biết nguồn gốc của sự chia rẽ lớn ở Hoa Kỳ, đó chính là cựu Tổng thống thứ 45, ông Donald Trump. Ông ta là kẻ khởi xướng mọi vấn đề xấu xí của nước Mỹ, từ việc thúc đẩy quan điểm và chính kiến khác biệt để chia rẽ nhận thức những người Mỹ với nhau cho đến dã tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ bằng cách thuần phục một đảng chính trị bảo thủ truyền thống như đảng Cộng Hòa, chuyển hóa họ thành một đảng phát xít, cực đoan, đam mê với bạo lực và quyền lực, những điều xấu xí mà Donald Trump đã và đang làm chính là những cơn sóng thần khủng khiếp có thể phá hủy cả một thể chế, một Hiến pháp và cả một nền dân chủ của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ nếu người Mỹ với nhiều thành phần khác nhau còn tỏ ra thờ ơ, phớt lờ thậm chí phủ nhận sự nguy hiểm và dã tâm của Donald Trump và những đảng viên Cộng Hòa.

Trong tuần rồi, Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình chính trị ở Youngstown, Ohio, trước những người theo chủ thuyết âm mưu QAnon trung thành của ông ta. Những người tham dự, theo lời yêu cầu của Trump đã đưa một ngón tay lên chào ôngở một góc độ mà đối với nhiều người, nó được so sánh với cách chào của Đức Quốc xã.

Những gì đáng sợ nhất đã được thể hiện qua những tiếng hò reo, cổ vũ, la hét của những người tham dự với những khuôn mặt hăm hở, hùng hổ cùng những ngón tay đưa lên mang dáng dấp những thành viên SS trung thành với lãnh tụ độc tài Adolf Hitler ngày nào, đây là điều không khó mấy để nhận ra.

Những kẻ hung hăng trong đảng Cộng Hòa mà người Mỹ có thể thấy họ ở khắp nơi trên đất nước này, từ Marjorie Taylor Greene bị cáo buộc đá các nhà hoạt động trẻ em khi họ phỏng vấn bà ta, đưa ra những câu hỏi khó, Matt Gaetz được cho là đã tìm cách ân xá trước cho các tội danh tình dục mà anh ta phải đối mặt và Ron DeSantis của tiểu bang Florida, Greg Abbott của tiểu bang Texas đang xử dụng những người xin tị nạn làm những con tốt thí để mưu cầu lợi ích chính trị.

Tất cả những điều xấu xí này, những con người hung hăng, gian hiểm này đã làm nổi bật một ý thức mông lung, mơ hồ trong nhận thức của khá nhiều người Mỹ, ý thức này ngày càng tăng rằng người Mỹ đang sống trong cùng một đất nước nhưng có đến hai quốc gia, hai thể chế, hai vị Tổng thống và vạch lưng áo những chính trị gia của đảng Cộng Hòa cho thế giới thấy những người Cộng hòa đã trở nên thụt lùi trong nhận thức chính trịnuôi dưỡng căm thù trong những sự sợ hãi tưởng tượng một cách rất đáng sợ nhiều như thế nào.

Hầu hết những người có lương tâm, biết nhận thức đúng sai và có ý thức đều tin rằng chỉ có những kẻ có tham vọng quyền lực trong một nhà nước chuyên quyền cùng với một nhà độc tài mới có thể có những hành động mất nhân tính, phân biệt chủng tộc, hận thù một cách lệch lạc, dễ nổi giận, hung hăng và luôn gây chia rẽ của các chính trị gia trong đảng Cộng Hòa.

ng không khó để nhận thấy có một sự thay đổi khá rõ nét về tư duy chính trị, về cách nhìn nhận những chủ nghĩa độc tài, phát xít với sự tán đồng, cởi mở hơn, những người da trắng cánh hữu cực đoan tại Mỹ bày tỏ sự hâm mộ công khai những nhà độc tài như Vladimir Putin, Viktor Orbán, Kim Jong Un, Donald Trump.

Với những kẻ chuyên quyền, họ có một điểm rất giống nhau, đó là họ rất ghét dân chủ, họ không muốn người dân của họ có được những quyền tự do căn bản, báo chí không có quyền được nói và viết bằng sự thật, thế nhưng tại sao những người làm nghề truyền thông tại Mỹ vẫn không xem đây là vấn đề quan trọng cốt lõi của công việc truyền thông của họ sẽ phải chịu sự kiểm soát, áp bức bởi một nhà nước chuyên quyền? Phải viết và nói theo quan điểm của chính quyền?

Vladimir Putin đổ tiền vào các nền chính trị trên toàn cầu để cố gắng phá hủy các chính phủ dân chủ – thậm chí đổ tiền vào các mạng lưới truyền thông cực hữu và hiệp hội súng trường quốc gia NRA của Mỹ để truyền bá thông điệp độc đoán của mình cho những người Mỹ tôn thờ súng.

Những kẻ truyền đạo yêu súng được Tu chính án thứ hai chống lưng bảo vệ cùng với những ông quan tòa mặc áo choàng đen trong TATC để bắt buộc những phụ nữ phải chết khi buộc phải sinh con, nếu người phụ nữ phải chịu cảnh tử vong vì không được chăm sóc sức khỏe khi sinh nở, những kẻ truyền đạo chỉ đơn giản cho là: “Đó là sự an bày của Chúa”, thế là xong, họ không có trách nhiệm gì cả với mạng sống của những người phụ nữ.

Đảng Dân chủ đang đấu tranh cật lực để giữ được quyền lực với thế đa số trong Quốc hội. Nhưng họ dường như vẫn không thể tìm ra lý do tại sao nhiều người Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ Donald Trump, Greg Abbott, Ron DeSantis, Marjorie Taylor Greene, Matt Gaetz, Lauren Boebert, Jim Jordan, Mitch McConnell, Kevin McCarthy trong Đảng Cộng Hòa.

Những người ủng hộ thuyết âm mưu Qanon, những thành viên trong nhóm MAGA và các thành viên trong các tổ chức dân quân cực hữu có ủng hộ bạo lực không? Chắc chắn cónhưng liệu Trump có khả năng thúc đẩy những người họ đến với một cuộc bạo động khác như đã làm trong ngày 6 tháng 1 hay không? Chắc chắn là không, vì theo nhiều cuộc thăm dò quốc gia gần đây, số lượng những người trước đây mạnh mẽ ủng hộ Trump bất chấp thì giờ đây đang tiếp tục giảm dần.

Có lẽ, có một điều mà những đảng viên Cộng Hòa và những thành phần MAGA ủng hộ Trump không thấy trong tuần này: Đó là sự kết thúc của Donald Trump, cái chết của một đảng chính trị lạc hậu và sự hủy diệt của chủ nghĩa độc tài trên quy mô toàn cầu, ba điểm tối này đang kết nối lại với nhau sẽ tạo nên một vùng tam giác vàng chết chóc của khoảng thời gian còn lại của Donald Trump.

Việt Linh 02.10.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments