Sunday, November 27, 2022
spot_img

Không ai có thể dự đoán chính xác kết quả bầu cử 2022

CALI TODAY NEWS – Đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ thách thức lịch sử, đó là có thể tiếp tục nắm được thế đa số sau cuộc bầu cử giữa kỳ, phá vỡ tiền lệ bao lâu nay là đảng của TT đương nhiệm luôn bị mất ghế. Còn đảng Cộng Hòa thì đang đặt cược vào các vấn đề kinh tế và lạm phát.
Thượng viện đã họp vào thứ Năm tuần rồi, đây là lần họp cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 và rất ít nhà lập pháp có thể tự tin nói rằng, đảng nào sẽ kiểm soát được Thượng Viện vào năm tới.
Các vấn đề hàng đầu như lạm phát và phá thai, kinh tế, năng lượng và cuộc chiến tranh Ukraine đang làm tăng thêm sự không chắc chắn về kết quả chính trị, khiến cho việc dự đoán bên nào nắm được quyền lực càng thêm khó đoán.
Riêng tôi, chỉ có thể nói một điều, rằng kết quả này đang nằm trong tay người dân Mỹ, những lá phiếu của người Mỹ sẽ quyết định, nên tôi muốn đưa ra lời kêu gọi đến tất cả quý vị thính giả tại Mỹ, xin hãy lắng lòng, suy nghĩ cẩn thận với lá phiếu của mình, lá phiếu của quý vị có thể góp phần gìn giữ được nền dân chủ nước nhà, giúp chính phủ ổn định được đất nước và vượt qua những rào cản luật pháp để họ có thể đưa ra những dự luật tươi sáng, tốt đẹp cho dân cho nước, xin đừng nghĩ rằng một lá phiếu của quý vị sẽ không nói lên điều gì, nếu nhiều lá phiếu gom lại sẽ là một sức mạnh đáng nể góp phần vào công cuộc gìn giữ nền dân chủ nước nhà, vì tương lai của chính quý vị, nhưng quan trọng hơn là tương lai của các thế hệ mai sau, con cháu chúng ta.
Nếu chúng ta thờ ơ với nền chính trị Mỹ, một sự thay đổi trường phái chính trị cực đoan, phát xít sẽ thay đổi và ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ hệ thống, hiến pháp, luật pháp, các quyền bầu cử, quyền con người, các dự luật bảo vệ sức khỏe, quyền tự do và còn nhiều thứ mà tất cả người Mỹ sẽ bị tước đoạt, một khi bị thay đổi, mà người Mỹ muốn có lại thì điều này không dễ chút nào, vì khoảng thời gian để giành lại được những gì đã mất ngày nay sẽ là một khoảng thời gian rất dài, có khi cả một thế hệ qua đi mới có thể làm được, xin đừng xem nhẹ chuyện chính trị nơi quê hương thứ hai của quý vị.
Một đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chris Coons thận trọng cho rằng, tôi chỉ hy vọng nhưng không dám đoan chắc, rằng đảng Dân Chủ có thể tiếp tục giữ được thế đa số mỏng 51-49, với điều kiện các cử tri Dân Chủ và những cử tri trung lập, còn đang lưỡng lự, cả giới trẻ, họ cần phải đi bầu thật đông, họ cần nhìn nhận sự thật nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng, đó cũng chính là tương lai của họ, và đừng nhầm lẫn rằng, chủ nghĩa độc tài sẽ chừa họ ra, không, một nhà nước chuyên quyền và một tên độc tài sẽ không khoan nhượng với bất cứ ai không phải là một phần của họ.
Với việc đảng Dân chủ hiện đang nắm giữ đa số 50-50, đảng Cộng Hòa chỉ cần giành được thêm một ghế là đủ để giành lại quyền kiểm soát Thượng Viện vào tháng Giêng. Triển vọng ban đầu có vẻ thuận lợi hơn cho GOP với việc đảng Dân chủ phải bảo vệ nhiều ghế hơn trong năm nay, nhưng kể từ khi đảng Cộng Hòa đề cử một số ứng cử viên yếu hơn ở Pennsylvania, Arizona và New Hampshire thì lợi thế hiện nay có vẻ như đang nghiêng về phía đảng Dân Chủ..
Tuy nhiên, hầu hết các đảng viên Cộng Hòa thì lạc quan một cách thận trọng về cơ hội giành chiến thắng vào tháng 11 tới đây. Xét cho cùng và nhìn nhận tình thế bầu cử hiện tại thì lịch sử dường như đang đứng về phía họ, những đảng viên Cộng Hòa tin rằng chắc chắn đảng của tổng thống đương nhiệm thường phải bị mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ và điều này chưa bao giờ thay đổi. Sự tham gia của cử tri trong năm nay qua một số cuộc thăm dò cũng có xu hướng thấp hơn đối với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, và điều này được xem là một lợi thế khác cho GOP. Trong khi đó, nền kinh tế và lạm phát tiếp tục đang khiến đảng Dân Chủ đau đầu vì họ biết những ảnh hưởng không nhỏ đến chính trị và những lá phiếu.
Người Mỹ thường chỉ nhìn vào nền kinh tế, lạm phát và qua đó xử dụng lá phiếu như một sự trừng phạt đảng cầm quyền và TT đương nhiệm, nhưng lần này thì khác, nếu họ làm vậy, nếu chỉ nhìn vào những khó khăn của đất nước trong thực tế mà quên đi một viễn cảnh đáng sợ nằm sâu kín sau lá phiếu của họ sẽ khiến họ còn đau đớn, khổ sở hơn gấp trăm lần khi chính trị nước nhà bị xoay chuyển theo chiều hướng cực đoan phát xít.
Các đảng viên Dân Chủ đang hy vọng danh sách dài các thành tựu lập pháp của họ, kết quả của cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 và việc các thẩm phán Taliban bãi bỏ quyền phá thai sẽ khuyến khích cử tri đến các thùng phiếu để bảo vệ thế đa số của đảng Dân Chủ lần này.
Dĩ nhiên, những đảng viên Dân Chủ cũng có điểm để lạc quan, đó là chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về việc phá thai ở tiểu bang Kansas, cũng như một số chiến thắng của đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử Hạ viện đặc biệt, đã làm dấy lên hy vọng trong đảng Dân Chủ rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này có thể thách thức các xu hướng lịch sử trước đây.
Thượng nghị sĩ Chris Murphy của đảng Dân Chủ tiểu bang Connecticut tin rằng: “Chúng ta có thể đang bước vào một kỷ nguyên bầu cử mới, một xu hướng bầu cử mới mà các quy tắc cũ không được áp dụng, sẽ không giống như vậy. Tôi tin rằng tất cả các cử tri cả của hai đảng chính trị và những người trung lập đều nhìn ra vấn đề, rằng nếu những quyền hiến định bị tước đoạt, thì sự tước đoạt này không phân biệt là cử tri của đảng nào, mà tước đoạt từ tất cả người Mỹ sống trên đất nước này, dù thực tâm họ ủng hộ đảng Cộng Hòa trước đây nhưng giờ, chắc họ cần phải suy nghĩ lại, chẳng ai muốn bỏ phiếu cho kẻ sẽ vào cướp bóc nhà mình cả,”
Đảng Dân chủ hiện đang dẫn đầu sát nút trong cuộc bỏ phiếu chung của quốc hội bất chấp số phiếu tán thành thấp trong lịch sử của Tổng thống Joe Biden, theo kết quả trung bình thăm dò của NBC News.
Nhưng có những câu hỏi về việc liệu các cuộc thăm dò công khai có đánh giá thấp cơ hội của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khi họ xử dụng các chiêu bài kinh tế và lạm phát để tấn công hay không.
Phía đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy thì thận trọng cho rằng: “Tôi nghĩ rằng phe của đảng Dân Chủ đã tăng lợi thế hơn một chút, và chúng tôi cũng vậy. Nhưng thật là khó đoán, có nghĩa là không ai có thể đưa ra dự đoán chính xác cả, dự đoán vẫn là dự đoán.”
Chỉ có một yếu tố có thể làm rung chuyển cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện là các cuộc tranh luận về ứng cử viên được lên lịch vào tháng tới ở Pennsylvania và Georgia. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Trung tướng John Fetterman, ứng cử viên Đảng Dân chủ ở Pennsylvania. Áp lực cũng sẽ đè nặng lên ứng cử viên Thượng viện GOP Georgia, Herschel Walker trước Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Dân Chủ, Raphael Warnock.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R-Iowa), người lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện hơn 40 năm trước, nói rằng: “Sự kiểm soát của Thượng Viện vào năm tới là khó lường trước vì chính trị hóa bị phân cực một cách sắc nét. Mọi chủng tộc trong đất nước này đều khác nhau, đất nước gần như bị chia cắt tư tưởng và chính kiến hoàn toàn.”
Việt Linh 03.10.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments