Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kẻ thách thức Trump có thể được Đảng Cộng hòa đề cử là ai?

Cho đến nay, Donald Trump là đảng viên Cộng hòa duy nhất tuyên bố sớm chính thức rằng ông ta đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng Hòa và thực tế thì cái tên Donald Trump đang là lựa chọn được các cử tri sơ bộ của đảng Cộng hòa ưa chuộng trong hầu hết các cuộc thăm dò.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuy nhiên, dù Donald Trump đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý đang diễn ra nhưng Trump vẫn chưa bị buộc tội với bất kỳ tội danh chính thức nào.

Nhưng vấn đề quan trọng là, bất kể người được đảng Cộng Hòa đề cử là ai, đều có thể sẽ phải đối mặt với Tổng thống Joe Biden vào năm 2024 là điều trước mắt cho thấy rằng sự việc có thể sẽ xảy ra theo chiều hướng đó.

Vậy chúng ta hãy thử điểm qua một số gương mặt mạnh nhất có thể thách thức Donald trump, nếu từ đây đến lúc đó, ông ta vẫn vượt qua được những rắc rối pháp lý và vẫn còn giữ được tư cách tranh cử ghế Tổng thống.

1.Ron DeSantis

Thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang Florida, một tay cánh hữu cực đoan, ngang ngược, nổi tiếng trên toàn quốc bằng chính sách mở cửa, bài vaccine, chống giản cách xã hội.

DeSantis gần đây đã mua quảng cáo trên Google và Facebook nhắm mục tiêu đến khán giả toàn quốc, theo The Washington Post, hiện ông ta dẫn trước Trump trong một số cuộc thăm dò cử tri sơ bộ của GOP với 48% so với 40% của Trump.

Các cuộc thăm dò khác gần đây cũng cho thấy DeSantis dẫn trước Trump nhưng DeSantis chưa đưa ra thông báo chính thức nào về chiến dịch tranh cử tổng thống, trong khi các đồng minh thân cận của Trump đã nhắm vào DeSantis hơn là Trump.

2.Mike Pence

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã thực hiện các chuyến thăm tới Iowa và New Hampshire trong năm nay – cả hai tiểu bang này sẽ bỏ phiếu sớm trong quá trình bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Mike Pence cũng được cho là đang đàm phán với các nhà tài trợ chính trị.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Mike Pence có thể gặp phải những trở ngại đáng kể vì những mâu thuẫn của ông với Trump trong ngày 6 tháng 1 khi ông từ chối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn giả cho phe Trump tạo ra.

Trump và các đồng minh trong cùng đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Mike Pence rất nhiều và điều đó có thể khiến ông khó giành được sự ủng hộ mà ông cần để thách thức cựu tổng thống trong số các cơ sở GOP.

Mike Pence cũng đã thể hiện kém trong các cuộc thăm dò gần đây, cho thấy ông chỉ nhận được 4% ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ giả định.

3.Chris Sununu

Thống đốc New Hampshire Chris Sununu có thể là hân vật ôn hòa đầy tiềm năng nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của Đảng Cộng hòa.

Chris Sununu vẫn chưa tuyên bố quan tâm đến việc tranh cử tổng thống vào năm 2024 nhưng một ủy ban hành động chính trị (PAC) liên kết với Sununu đã bắt đầu chạy quảng cáo trên mạng xã hội ở các tiểu bang bỏ phiếu sớm là Iowa và South Carolina.

Tuy nhiên, cái tên Chris Sununu không được nổi tiếng cả nước như Donald Trump, Mike Pence hay Ron DeSantis. Ông được coi là một người ôn hòa và có thể dễ dàng đạt được sự tín nhiệm từ cả cử tri và đảng Cộng Hòa một khi họ muốn tránh những ứng cử viên quá hung hăng, cực đoan thì Chris Sununu là gương mặt sáng giá nhất, ít tì vết nhất.

4.Nikki Haley

Cựu Thống đốc South Carolina, Nikki Haley chỉ nhận được 5% trong một số cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ này, bà đã đánh bại Mike Pence và Liz Cheney nhưng vẫn thua xa Trump và DeSantis.

Nikki Haley, từng là đại sứ Liên Hiệp Quốc trong hai năm dưới thời chính quyền Trump, có thể được biết đến nhiều hơn Chris Sununu nhưng kém nổi tiếng hơn Ron DeSantis hoặc Mike Pence.

5.Mike Pompeo

Khác với Nikki Haley, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông sẽ cân nhắc tranh cử vào năm 2024 ngay cả sau khi Trump tuyên bố tranh cử vào ngày 15 tháng 11.

Tuy nhiên, Mike Pompeo chỉ nhận được 1% trong cuộc thăm dò vào tháng 12.

Nhưng nói vậy thôi, vì theo tôi, Trump sẽ không còn giữ được tư cách tái tranh cử sau các cuộc truy tố quan trọng sắp tới, mà ứng viên sáng giá nhất của đảng Cộng Hòa sẽ không là ai khác, tay Thống đốc sát thủ của tiểu bang Florida, Ron DeSantis.

Việt Linh 04.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments