Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kể cả Trump ở tù, ông ta vẫn có thể tranh cử và thắng cử?

Nhiều chuyên gia luật pháp, các cựu công tố viên đều có cùng một quan điểm cho rằng, ngay cả khi Donald Trump phải đối mặt với những cáo trạng ngày càng nhiều về những hành vi sai phạm có thể dẫn đến những bản án tù, nhưng ngay cả án tù cũng không nhất thiết ngăn cản ông ta có thể trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong bài bình luận 1 tôi đã có đề cập đến việc Donald Trump nếu bị kết án tù vì tội danh nổi dậy thì người có tội sẽ bị cấm giữ bất cứ chức vụ liên bang nào cũng không được quyền ra tranh cử các chức vụ công như Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc Hội hay thậm chí ứng cử ghế dân biểu hay Thượng nghị sĩ tiểu bang và liên bang.

Nhưng theo quan điểm của một số chuyên gia luật và cựu công tố viên khác thì họ lại có nhận định trái ngược, đó là ngay cả khi ông ta bị buộc tội và kết án, ông ta sẽ không tự động bị cấm giữ chức vụ cao nhất trong đất nước.

Cựu đặc vụ phản gián FBI và là cựu công tố viên liên bang, bà Asha Rangappa cho biết rằng: “Hiến pháp không cấm một tội phạm bị kết án, thậm chí có khả năng ngồi tù, trở thành tổng thống”.

Bà Rangappa, trợ lý hiệu trưởng tại Trường Luật Yale, nói với ABC News Daily podcast rằng: “Các yêu cầu để trở thành một tổng thống Mỹ là tối thiểu như phải đủ 35 tuổi, phải là công dân sinh tại Hoa Kỳ và sống ở Hoa Kỳ ít nhất trong 14 năm nên ngay cả khi ông ta bị truy tố và bị kết án, thì điều đó thực sự không thể ngăn ông ta tranh cử tổng thống một lần nữa. Tôi nghĩ rằng đó là một khả năng rất thực tế và Donald Trump biết rõ điều này.”

Trump có thể phải đối mặt với những cáo buộc gì?

Mặc dù không rõ chính xác những cáo buộc nào mà ông Trump có thể phải đối mặt liên quan đến nhiều tội trạng nặng nhẹ khác nhau, nhưng bà Rangappa cho biết Bộ Tư pháp có nhiều lựa chọn nếu muốn truy tố ông ta tại tòa án.

Bà nói rằng: “Bộ luật hình sự liên bang rất rộng, có nhiều đạo luật hình sự không được sử dụng thường xuyên, nhưng có thể được sử dụng một cách sáng tạo. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Bộ Tư pháp có rất nhiều mũi tên trong ống tên của họ, có thể nói như vậy. Nhưng theo quan điểm của riêng tôi thì một trong những cáo buộc rắc rối nhất mà Donald Trump có thể phải đối mặt là cản trở công lý.”

Trước khi FBI đột kích vào ngôi nhà Mar-a-Lago của ông vào ngày 8 tháng 8, ông Trump đã được Bộ Tư pháp triệu tập để yêu cầu trả lại bất kỳ tài liệu nào mà ông ta đang giữ để trả lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ. Các luật sư của ông ta đã ký một tuyên bố có tuyên thệ rằng tất cả các tài liệu mật mà ông ta sở hữu đã được trả lại. Nhưng thực tế là cuộc tìm kiếm của FBI tiếp tục tìm thấy các hộp tài liệu tuyệt mật – bao gồm một số tài liệu ở cấp độ phân loại an toàn cao nhất – đã khiến bà Rangappa tin rằng Donald Trump và các luật sư của ông ta có thể gặp rắc rối. Việc tìm kiếm và thu hồi được rất nhiều tài liệu mật đã cho thấy Trump đang cố gắng cản trở công lý.

Các công tố viên đặc biệt quan tâm đến các tài liệu được cho là có liên quan đến khả năng hạt nhân và khả năng phòng thủ của một quốc gia. Việc sở hữu những tài liệu như thế này có thể khiến ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Gián điệp.

Đạo luật gián điệp có một số điều cấm khác nhau, nhưng trong số đó có việc sở hữu bất hợp pháp thông tin quốc phòng, mà người sở hữu nó có thể gây tổn hại cho Hoa Kỳ nếu nó bị tiết lộ hoặc có thể mang lại lợi ích cho chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo bà Rangappa, có một số cáo buộc có thể ngăn Trump ra tranh cử tổng thống.

Mặc dù cáo buộc cản trở công lý có thể là cáo buộc khó bảo vệ nhất đối với Donald Trump, nhưng có một cáo buộc tiềm tàng khác mà ông ta có thể lo lắng hơn – đó là việc loại bỏ, che giấu và cắt xén bất hợp pháp các tài liệu của chính phủ.

Đây là một trong hai cáo buộc mà bà Rangappa cho rằng có khả năng ngăn cản Donald Trump tranh cử tổng thống năm 2024.

Thật thú vị, đạo luật gián điệp đó có một hình phạt là cấm giữ các chức vụ công.

Nói tóm lại, với cả hai tội danh nổi dậy và vi phạm đạo luật gián điện, thì hình phạt của cả hai tội danh này đều cấm người vi phạm được ra ứng cử hay giữ các chức vụ công.

Dù sao, nếu nói đến tình tiết vi phạm thì tội nổi dậy sẽ khó chứng minh hơn nhiều tội vi phạm đạo luật gián điệp.

Bà Rangappa đồng ý rằng mặc dù cuộc điều tra Mar-a-Lago có thể khiến nhiều người ở Mỹ tin rằng ông Trump đã làm điều gì đó sai trái, nhưng điều đó không nhất thiết làm giảm cơ hội của ông ta trong cuộc bầu cử năm 2024.

Nếu Trump bị truy tố với những tội danh khác mà không phải là tội danh nổi dậy và vi phạm đạo luật gián điệp, thì ngay cả khi ông ta bị kết án, ông ta vẫn có khả năng tranh cử và thắng cử, vì ông ta vẫn có rất nhiều người da trắng tự cho họ là thượng đẳng ủng hộ ông ta, cộng với những thành phần MAGA đó đây trên khắp đất nước.

Lời kết:

Với nhận định của riêng tôi từ một góc nhìn của một người không sống tại Mỹ, thì như tôi đã từng nói, rằng, chắc chắn Donald Trump sẽ bị truy tố nhưng lãnh án tù, mặc bộ đồ màu cam, tay bị còng thì đó là những điều không thể xảy ra và có người nói đến trường hợp Tổng thống Biden sẽ ân xá cho Trump để ổn định lòng dân, bình an xã hội và đất nước thì sẵn đây tôi cũng nói luôn, sẽ không hề có chuyện ân xá, chắc chắn như vậy, đối với một tên ăn cắp chuyên nghiệp và không hề có ý định hoàn lương thì không thể có chuyện ân xá xảy ra, hình phạt cao nhất đến với Donald Trump, kẻ nguy hiểm nhất nước chỉ có thể là một thỏa thuận hứa không tham gia vào chính trường, từ bỏ đảng phái, không được phép lên tiếng hay chường mặt ra khỏi Mar-a-Lago, chỉ là thế thôi, không hơn không kém.

Tuy nhiên, để tạo một chút niềm tin đến với những quý vị thính giả nào còn lạc quan tin vào một nhà nước pháp quyền đúng đắn, một hệ thống tư pháp nghiêm minh thì để kết thúc bài bình luận hôm nay, tôi xin mượn lời tiên đoán về vận mệnh của kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ của ông Allan Lichtman, giáo sư lịch sử tại Đại học Washington, người đã dự đoán chính xác mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1984, cho biết rằng: “Donald Trump đã thoát lưới luật pháp từ hơn 40 năm nay, nhưng lần này, ông ta không thể thoát được, đơn giản là vì ông ta không còn con đường nào để chạy thoát.”

Việt Linh 20.12.2022

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments