Sunday, January 29, 2023
spot_img

Katy Chevigny và Ginni Thomas: Ai đáng bị lên án hơn?

Một cựu công tố viên liên bang cho biết rằng, việc Donald Trump tấn công vợ của công tố viên đặc biệt được chỉ định giám sát hai cuộc điều tra hình sự liên bang về hành động của ông ta chính là “dấu hiệu của sự tuyệt vọng“. Trong lúc tuyệt vọng, người ta luôn bám vào bất cứ thứ gì để cầm cự với cái chết chìm, và cái phao đang được xem là tốt nhất đó là tấn công vào đời tư và sinh hoạt chính trị của hai vợ chồng người cố vấn đặc biệt Jack Smith.

Trong một phân tích vào thứ Bảy, Glenn Kirschner đã chỉ trích Donald Trump vì “những lời buộc tội vô lý” đối với công tố viên kỳ cựu Jack Smith, người mà Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland gần đây đã bổ nhiệm để giám sát các cuộc điều tra về việc giải quyết các tài liệu mật của Trump và những nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trump và các đồng minh của ông ta tố cáo việc vợ của ông Jack Smith, là nhà làm phim tài liệu Katy Chevigny, từng làm nhà sản xuất cho bộ phim “Becoming” của Michelle Obama , và theo hồ sơ của FEC, bà đã quyên góp 2.000 đô la cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Tổng thống Joe Biden.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong một bài đăng trên Truth Social vào tuần trước, Trump đã sử dụng thông tin đó làm bằng chứng được cho là để hỗ trợ cho những tuyên bố sai trái của mình rằng Bộ Tư pháp đang được vũ khí hóa để chống lại ông ta, Trump gọi ông Jack Smith là “Luật sư đặc biệt của Cánh tả cấp tiến cứng rắn”.

Kirschner lập luận rằng Trump đang hành động một cách tuyệt vọng bởi vì ông ấy “cuối cùng cũng biết rằng trách nhiệm giải trình đang đến với mình”.

Ông cũng dự đoán rằng chiến lược của Trump sẽ thất bại.

Nhưng, điều này cũng được xem là những lời cảnh báo nghiêm túc về lời kích động bạo lực hay kêu gọi sử dụng bạo lực không trực tiếp từ Trump đến những người ủng hộ ông ta, rằng hãy làm bằng mọi cách tấn công vợ/chồng và người thân trong gia đình của công tố viên Jack Smith dưới nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu để họ sợ và nản chí, có thể từ chức không đảm nhận tiếp công việc, và những người nối tiếp công việc cũng thối chí không dám tiếp nhận vụ việc, đây cũng là cách thức mà Trump đã luôn sử dụng trong hơn 40 năm trên thương trường làm ăn gian lận, lừa đảo và đe dọa người khác để giành lấy chiến thắng.

Glenn Kirschner lập luận rằng thật vô lý khi cho rằng vợ hoặc chồng của một công tố viên không được có niềm tin chính trị hoặc tham gia vào hoạt động chính trị, họ không hiểu về luật nên có thể nói những điều vô lý nhưng lại dựa vào những lập luận vô lý đó để tấn công người khác. Không có luật liên bang nào hạn chế vợ hoặc chồng của một công tố viên được đóng góp ủng hộ chính trị hoặc hoạt động chiến dịch cho đảng phái mà mình ủng hộ.

Glenn Kirschner giải thích thêm rằng: “Trump cáo buộc rằng nếu vợ/chồng của công tố viên là đảng viên Đảng Dân chủ, thì công tố viên đó không thể theo đuổi các cuộc điều tra các chính trị gia Đảng Cộng hòa tham nhũng hoặc tội phạm vì quan điểm chính trị của vợ/chồng công tố viên. Đó là điều hết sức vô lý.”

Nếu đưa lập luận của Trump đến một kết luận hợp lý hơn, có nghĩa là nếu vợ hoặc chồng của công tố viên có hoạt động chính trị theo bất kỳ cách nào thì công tố viên đó không thể truy tố bất kỳ ai là đảng viên Cộng hòa hay Dân chủ hay xét nét, khó khăn hơn nữa là công tố viên đó phải là người không đảng phái và chưa lập gia đình hay không được phép có vợ có con, thì như vậy quyết định đưa ra mới công bằng.

Không có yêu cầu pháp lý nào ngăn cản các đối tác, người phối ngẫu hay người thân trong gia đình của công tố viên liên bang hoặc cơ quan thực thi pháp luật tham gia vào hoạt động chính trị hoặc quyên góp chính trị.

Nhiều người bảo thủ đã nhanh chóng góp tiếng nói cùng với Trump, họ lên tiếng chỉ trích quan điểm của vợ ông Jack Smith là xung đột lợi ích, nếu thế thì họ sẽ trả lời thế nào khi những lời chỉ trích đối nghịch viện dẫn trường hợp vợ của một thẩm phán Tòa án Tối cao cấu kết với những kẻ phản loạn trong vụ đảo chính hụt của Trump và bản thân thẩm phán Clarence Thomas đã từng đưa ra những phán quyết và lá phiếu nhằm ngăn chặn các cuộc điều tra có liên quan đến vợ ông ta, hay những người bảo thủ cho rằng vai vế trong xã hội thì một thẩm phán Tòa án Tối cao cao hơn hẳn một công tố viên, nên người phối ngẫu có những ưu thế đặc biệt và được quyền làm những chuyện trái luật.

Tuy nhiên, với luật pháp lỗi thời của Hoa Kỳ, thì dù vợ của ông ta có liên quan đến nhóm bạo động hay công khai ủng hộ họ, làm bất cứ điều tệ hại gì đi nữa thì thẩm phán Clarence Thomas vẫn có thể sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả thực sự nào cho việc đó, vì cái ghế của ông ta được ngồi là bổng lộc suốt đời và là vị trí bất khả xâm phạm, và vì sao ông ta không đồng tình với toàn bộ 8 đồng nghiệp của ông ta trong TATC thì cũng không khó hiểu lắm, vì đó là lá phiếu, là tiếng nói của vợ ông ta thì đúng hơn, của bà Ginni Thomas. Ginni Thomas bị soi xét gắt gao không phải vì bà là một nhà hoạt động bảo thủ mà vì bà đã tham gia vào nỗ lực lật đổ một cuộc bầu cử dân chủ. Nhưng cho đến nay, dường như không có bất cứ cuộc điều tra nào để làm rõ trách nhiệm giải trình đối với một người vợ của một thẩm phán đương nhiệm trong Tòa án Tối cao, phải chăng hệ thống luật pháp có đôi chỗ cần phải kiêng nễ, “đánh chó phải kiêng chủ nhà” hay chăng?

Vậy so sánh hành động của hai người vợ của hai người làm việc trong hệ thống pháp lý của nước Mỹ thì ai đáng bị lên án hơn, ai cần phải bị đấu tố đây hỡi những người bảo thủ và cha con nhà Donald Trump.

Việt Linh 29.11.2022

……………………………………………….

Hoa Kỳ không còn là điểm đến mơ ước của thế giới?

Câu chuyện tôi mang đến với quý vị thính giả hôm nay, nhất là những người sống tại Mỹ sẽ là một tin không vui. Thông thường, cơ quan giám sát thế giới về những rắc rối tiềm ẩn và đưa ra các cảnh báo từ “Cấp độ 1: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường” cho đến “Cấp độ 4: Không đi du lịch“, cảnh báo những du khách tiềm năng về các mối đe dọa khủng bố, chiến tranh, thực thi tùy tiện luật pháp địa phương, tỷ lệ tội phạm cao và các vấn đề bảo mật cá nhân khác.

Trước đây, chỉ có Hoa Kỳ thường cảnh báo những công dân Mỹ, rằng không nên đến quốc gia này vì bạo lực, luật pháp không tôn trọng, rằng không nên đến nước Cộng Hòa chuối nào đó vì sẽ dễ bị bắt cóc đòi tiền chuộc, bị hãm hiếp hay không nên đến một đất nước đang có những xung đột tiềm ẩn, rằng hãy tránh xa những nơi đông người, cho đến cảnh báo đừng nên đến đó du lịch hay tệ hơn nữa, là khuyên người Mỹ hãy rời khỏi nơi đó trở về Mỹ để được an toàn, nhưng đó là chuyện xưa, còn chuyện mới mà hôm nay tôi muốn kể hầu chuyện quý vị thì ngược lại.

Có lẽ, người Mỹ chưa bao giờ nghĩ đến sẽ có một ngày nhiều chính phủ của các quốc gia khác cảnh báo công dân của họ về việc đến Hoa Kỳ sẽ gặp rắc rối, nguy hiểm cho bản thân và lời khuyến cáo ngầm, đừng nên đến Mỹ du lịch trong thời điểm này.

Có lẽ nhiều quý vị thính giả sống ở Mỹ sẽ khó tin, nhưng đây là chuyên có thật.

Tỷ lệ tử vong liên quan đến súng ở Hoa Kỳ đang tăng lên từng ngày. Các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ – 610 vụ tính đến ngày 25 tháng 11, vấn đề bạo lực trong xã hội Mỹ, trên đường phố Mỹ đã trở nên phổ biến và trở thành tiêu đề bị chế nhạo trên khắp thế giới.

Hệ thống báo chí Mỹ đã làm nhiều cuộc thăm dò để kiểm tra xem chính phủ của các nước láng giềng và đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ đã nói gì với công dân của họ về việc đến Mỹ du lịch, khi ngành du lịch Mỹ thấy con số khách du lịch quốc tế đến Mỹ giảm nhiều đến mức khó hiểu.

Nước Mỹ không phải là một quốc gia đang có chiến tranh nhưng mỗi quốc gia có những tầm nhìn khác nhau nhưng hầu hết các quốc gia từ đồng minh cho đến các quốc gia trong khối Liên Hiệp Châu Âu đều có chung một nhận định là: “Hoa Kỳ bạo lực hơn những gì bạn từng biết. Học cách đề phòng mọi tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào trước khi bạn quyết định đến Hoa Kỳ để thăm bạn bè hay du lịch.”

Dưới đây là thông tin thêm về chín quốc gia — chiếm phần lớn trong lưu lượng du lịch quốc tế của Hoa Kỳ:

Australia

Chính phủ Úc cảnh báo những công dân có kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ rằng “tội phạm bạo lực phổ biến ở Mỹ nhiều hơn ở Úc và tội phạm sử dụng vũ khí có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên đất Mỹ. Nếu bạn muốn sống ở Hoa Kỳ trong thời gian nhiều hơn 3 tháng, hãy học các bài tập sử dụng vũ khí căn bản nhất”.

Chính phủ Úc cũng nhắc nhở những người sắp đến Mỹ du lịch, rằng tại nhiều tiểu bang, việc công dân Hoa Kỳ mang vũ khí công khai ở nơi công cộng là hợp pháp, đừng ngạc nhiên, đừng để ý, hãy ngó đi chỗ khác.

Canada

Canada khuyên công dân của mình “thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh thông thường” khi đến thăm Hoa Kỳ.

Chính phủ Canada nên chú ý đến môi trường xung quanh và không chống cự nếu bị bọn cướp đe dọa. Chính phủ cũng nhắc nhở người Canada về các vụ xả súng hàng loạt thường xuyên ở Hoa Kỳ nếu người dân Canada không may mắn đến sai địa điểm, sai thời điểm.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh nhắc nhở những du khách sắp đến Mỹ rằng “các vụ xả súng hàng loạt có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, phần còn lại là sự may mắn.”

Vương quốc Anh cảnh báo công dân của mình: “Nên cẩn thận khi đi du lịch ở những khu vực xa lạ. Tránh đi bộ qua những khu vực ít người qua lại một mình, đặc biệt là vào ban đêm.”

Israel

Israel là một quốc gia rất coi trọng an ninh và có mối quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ.

Israel đưa ra các cảnh báo trên thang điểm từ 01 đến 04, mức 04 là mức rủi ro cao nhất. Các cảnh báo du lịch của Israel tập trung vào chủ nghĩa khủng bố nhắm cụ thể vào công dân của họ khi ở nước ngoài.

Pháp

Bộ Ngoại giao Pháp cảnh báo công dân Pháp về một số khu vực đô thị và ghi nhận sự gia tăng các vụ cướp xe, khuyến nghị tránh đi lại một mình, không nên đi bộ vào ban đêm, cảnh giác ở những khu vực vắng vẻ của trung tâm thành phố sau giờ đóng cửa và ưu tiên di chuyển bằng taxi vào ban đêm.”

Đức

Bộ Ngoại giao của nước này nói với công dân Đức rằng “rất dễ dàng có thể có được vũ khí ở Hoa Kỳ, và khả năng xảy ra xung đột trong nước do phân biệt chủng tộc và bạo lực mạnh tay của cảnh sát, khuyên họ “tránh tụ tập đông người ở những khu vực có thể xảy ra bạo lực.”

Mexico

Trang cảnh báo du lịch nước ngoài của chính phủ Mexico đối với Hoa Kỳ có ghi rõ rằng “căng thẳng chủng tộc và sắc tộc trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm cả việc phản đối nhập cư, đã dẫn đến các cuộc tấn công của các nhóm cực đoan bạo lực“.

Chính phủ khuyến cáo công dân của mình tránh tụ tập đông người ở Hoa Kỳ và du khách luôn mang theo bản sao passport Mexico và giấy tờ tùy thân có ảnh chính thức.

Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đưa ra những lời khuyên với công dân Nhật khi đến Hoa Kỳ rằng:

• Luôn để ý chỉ dẫn lối thoát an toàn khi đến một nơi buôn bán đông người

• Trốn trong phòng và chặn cửa bằng đồ đạc nặng khi nghe tiếng súng nổ

• Giữ im lặng và tắt tiếng điện thoại di động

New Zealand

Kể từ ngày 25 tháng 11, quốc đảo láng giềng của Úc đã đưa ra cảnh báo “tăng cường thận trọng (cấp 2 trên 4)” đối với quốc gia Hoa Kỳ “do mối đe dọa khủng bố nội địa“.

Chính phủ New Zealand cảnh báo công dân của mình rằng “tỷ lệ tội phạm bạo lực và sở hữu vũ khí lớn nhỏ ở Mỹ cao hơn ở New Zealand. Ở nhiều tiểu bang, công dân Hoa Kỳ công khai mang súng ở nơi công cộng là hợp pháp.”

Họ gợi ý rằng những người dân New Zealand đến Hoa Kỳ nên nghiên cứu các điểm đến cụ thể của họ trước khi đi du lịch vì sự an toàn.

Riêng tôi nhận định, vấn đề xảy ra bạo lực có thể được xem là chuyện may rủi vì không ai có thể biết nó sẽ xảy ra lúc nào và ở đâu, riêng vấn đề bạo lực mạnh tay của cảnh sát là chuyện đáng quan tâm hơn. Rất tiếc, Hoa Kỳ bây giờ không còn là điểm đến mơ ước của những người sống tại các quốc gia dân chủ, tự do khác.

Việt Linh 29.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments