Kari Lake có thể là cơn ác mộng đối với Kyrsten Sinema

3
2836

Kari Lake, đệ tử chân truyền của Donald Trump đã thất bại trong cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang Arizona trong cuộc bầu cử giữa kỳ, dù thua trong cuộc bầu cử nhưng Kari Lake của Đảng Cộng hòa đã có cơ hội vươn lên vị trí một ngôi sao MAGA và qua các cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy Kari Lake có cơ hội tốt để đánh bại Thượng nghị sĩ độc lập Kyrsten Sinema vào năm 2024 nếu Kari Lake quyết định bước lên võ đài.

Kyrsten Sinema từ lâu đã là cái gai đối với Đảng Dân chủ trên Thượng viện. Quyết định rời đảng và trở thành một đảng viên độc lập của bà ta vào cuối năm 2022 đã gây chấn động Quốc hội và đặt ra câu hỏi về tương lai chính trị của bà sẽ như thế nào nếu bà muốn tiếp tục giữ ghế của mình.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Theo các báo cáo gần đây, sự không chắc chắn đó có thể trở nên mơ hồ hơn bởi một thách thức từ Kari Lake, người đang cân nhắc việc tranh cử vào Thượng viện.

Mặc dù quyết định chuyển đảng của Kyrsten Sinema dường như giúp ích cho bà ta đối với các cử tri thuộc đảng Cộng hòa và trung lập của Arizona, nhưng theo một cuộc khảo sát từ Morning Consult, Sinema tiếp tục bị xếp hạng là một trong số những thượng nghị sĩ không được lòng dân nhất trên toàn quốc.

Trước khi bà ấy chuyển sang làm việc độc lập, chỉ có 29% cử tri độc lập và 38% đảng viên Cộng hòa tán thành hiệu quả công việc của bà. Nhưng sau khi chuyển đổi, sự chấp thuận của cô ấy đã tăng 13% trong số những người độc lập và 5% trong số những người theo Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, xếp hạng chấp thuận của cô ấy đã giảm 12 phần trăm trong số các đảng viên Đảng Dân chủ . Nhìn chung, 50 phần trăm người dân Arizona không tán thành thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema.

Chiến lược gia chính trị Matt Klink nói rằng quyết định chuyển sang hoạt động độc lập của Kyrsten Sinema đã ngăn chặn khả năng bị một ứng cử viên Đảng Dân chủ truyền thống hơn, như dân biểu Ruben Gallego có thể lật đổ bà ta trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Sinema tin rằng bà ta có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2024 bằng cách rời khỏi đảng Đảng Dân Chủ và trở thành độc lập theo cách này. Nhưng có lẽ chính Sinema cũng không ngờ tình huống có thể phải đối đầu với một đảng viên Cộng Hòa, một ngôi sao MAGA có thể phá tan giấc mơ của Sinema, Kari Lake về nhiều cách có thể là người có khả năng sẽ lấy đi những lá phiếu mà Sinema có thể được hưởng từ những cử tri Cộng Hòa và trung lập ở Arizona.

Mặc dù Kari Lake là một nhân vật phân cực và bảo thủ cực đoan, nhưng được sự ủng hộ của Trump, bà ta đã chứng tỏ là một nhà vận động lão luyện trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Michael Gordon nói rằng quyết định rời bỏ Đảng Dân chủ của Sinema có thể khiến con đường tái đắc cử của bà ấy khó khăn hơn vì bà ấy sẽ cần một số phiếu bầu nhất định của Đảng Cộng hòa để chiến thắng. Hay nói chính xác hơn, là Sinema sẽ cần giành đủ số phiếu bầu từ các đảng viên Đảng Dân chủ bảo thủ và đảng viên Cộng hòa truyền thống để tái đắc cử.

Với khả năng chiến thắng ở Thượng viện cho Kari Lake, thì chắc chắn Đảng Dân chủ bắt buộc phải từ bỏ Sinema và dồn toàn sức lực và tài chính cho Ruben Gallego.

Chiến lược gia chính trị Michael Hopkins nói rằng, với nguồn lực mà Đảng Dân chủ từng dành cho Sinema, chiến dịch tranh cử của Gallego có thể khởi sắc và may ra thành công. Và cuối cùng thì Sinema sẽ trở thành một dân homeless chính trị đúng nghĩa.

Càng nhiều cử tri biết về sự phục vụ dũng cảm cho đất nước và quyết tâm của Dân biểu Gallego đối với nền Dân chủ, thì sự ủng hộ của ông ấy sẽ càng rộng khắp trên toàn tiểu bang.

Lời kết:

Arizona với lịch sử lâu đời là một tiểu bang dao động, một lần nữa Arizona sẵn sàng trở thành một trong những cuộc đua vào Thượng viện nóng bỏng nhất năm 2024. Một cuộc chạy đua tay ba có thể xảy ra với Kyrsten Sinema, Kari Lake và Ruben Gallego “sẽ thực sự xáo trộn các tính toán chính trị” và có khả năng ghế Thượng nghị sĩ của tiểu bang Arizona sẽ lọt vào tay Đảng Cộng hòa.

Nếu Kari Lake xuất hiện thì sự nghiệp chính trị và tất cả hy vọng của Kyrsten Sinema sẽ tiêu tan.

Việt Linh 20.01.2023

3 COMMENTS

  1. Độc cô cầu thắng donald trump đã biết sợ rồi, rút lui đơn kiện bà Jame. Dái trump đã chạy lên cổ. Phạt nặng lên nó mới sợ, ỷ có tiền đụng đâu thưa đó. trump ngon kiện nữa đi, kiện luôn bộ tư pháp đang điều tra xúi giục dân nổi loạn, và ăn cắp hồ sơ mật.
    “Plaintiff, PRESIDENT DONALD J. TRUMP, by and through his undersigned counsel and pursuant to Fed. R. Civ. P. 41(a)(1)(A)(i), hereby voluntarily dismisses his claims in this action against Defendant, LETITIA JAMES, without prejudice,” the letter said.