Sunday, November 27, 2022
spot_img

Jair Bolsonaro học thuộc bài của Donald Trump

CALI TODAY NEWS – Liệu một sự mất mát, thất cử của Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro có thể gây ra hỗn loạn tại Brazil, có thể sẽ có một cuộc đảo chính xảy ra và có thể đổ máu hay không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bởi vì không có ứng cử viên nào nhận được hơn 50 phần trăm phiếu bầu, các cuộc bầu cử của Brazil đang trở nên gay cấn hơn. Theo hãng tin AP , Luiz Inácio Lula da Silva có 48,4% phiếu bầu và Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro có 43,2%, thua 5,2% và hai nhân vật này sẽ đối đầu với nhau trong cuộc bầu cử vào ngày 30 tháng 10 sắp tới đây.
Điều tôi muốn nói hôm nay với bài bình luận này là chiến dịch tranh cử ở Brazil đã bắt chước giống y chang cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ theo nhiều cách giống nhau, Jair Bolsonaro tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và cách duy nhất mà phe đối lập có thể cản trở ông ta được tiếp tục nắm quyền là đánh cắp chiến thắng của cuộc bầu cử.
Cựu TT Brazil Lula da Silva, đã từng là TT của nước này từ 2003 đến 2011, ông đã dẫn đầu rõ ràng trong các cuộc thăm dò với Jair Bolsonaro 14 điểm phần trăm. Tuy nhiên, Jair Bolsonaro đã nhiều lần đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử không có thật, giống như cựu tổng thống 45 của nước Mỹ, Donald Trump đã làm trong cuộc bầu cử năm 2020.
Mặc dù không có bằng chứng nào cho những tuyên bố của Jair Bolsonaro về gian lận bầu cử, nhưng điều đó có thể không thành vấn đề đối với một số tín đồ trung thành và cuồng tín ủng hộ ông ta. Đây là một điểm tương đồng khi so sánh những con cừu MAGA cuồng tín tại Mỹ và những kẻ cuồng tín ở Brazil, những người này nghèo hơn người Mỹ rất nhiều lần, nhưng vẫn tìm mọi cách để ủng hộ tiền bạc cho giáo chủ Jair Bolsonaro để tỏ lòng trung thành.
Jair Bolsonaro là một người ủng hộ mạnh mẽ Donald Trump và đã áp dụng nhiều chiến thuật lừa đảo, gian lận, xử dụng thuyết âm mưu, tổ chức các cuộc biểu tình chính trị để xin tiền và kích động bạo lực, kêu gọi người ủng hộ ông ta hãy chuẩn bị chiến tranh nếu ông ta bị thua cử vì gian lận, giống như Trump đã và đang làm, tất cả những hành động này đều với chủ đích là cố gắng duy trì quyền lực của mình.
Những chiến thuật từ chối bầu cử cùng với thuyết âm mưu có gian lận bầu cử của Jair Bolsonaro đã tạo nên mức độ ngờ vực cao, ảnh hưởng đến hầu hết người Brazil luôn tin vào hệ thống bầu cử hợp pháp và trung thực trong các cuộc bầu cử bao lâu nay.
Nhưng điều đáng sợ hơn cả cho đất nước Brazil là sự thao túng quyền lực với quân đội và cảnh sát đều là những người thân tín, bạn bè quen biết của ông ta, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn trong quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong trường hợp cựu TT Lula da Silva chiến thắng.
Jair Bolsonaro có khả năng sẽ lợi dụng các đợt bùng phát bạo lực trong khu vực để cố gắng duy trì quyền lực của một TT sắp mãn nhiệm nhưng cần tiếp tục tại nhiệm trong thời gian không được ấn định rõ ràng để giải quyết tình hình hỗn loạn trong nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã làm việc với các lực lượng vũ trang của Brazil để bảo đảm lòng trung thành của họ với hiến pháp Brazil, thay vì trung thành với Jair Bolsonaro, và Giám đốc CIA William Burns năm ngoái đã cảnh báo Jair Bolsonaro ngừng gây nghi ngờ hay tạo ra những thuyết âm mưu không có thực đối với hệ thống bầu cử.
Jair Bolsonaro chưa bao giờ là một tổng thống được toàn thể người dân Brazil yêu thích, cũng giống như Donald Trump tại Mỹ, chỉ có một đảng Cộng Hòa cực hữu bị thuần phục và những con cừu MAGA bị Trump hút sạch não trạng, đang vật vờ nghe lệnh giáo chủ, Jair Bolsonaro cũng thế, ông ta cũng có một số người dù không nhiều như con số 74 triệu người đã bỏ phiếu cho Trump trong năm 2020, ủng hộ và quá khích, sẵn sàng xử dụng bạo lực khi được yêu cầu.
Vào thời điểm chiến thắng năm 2018 của Bolsonaro, đất nước Brazil đang gặp khó khăn sau nhiệm kỳ tổng thống thất bại của bà Dilma Rousseff, một nhà cách mạng cánh tả trước đây trong chế độ độc tài quân sự của Brazil từ năm 1964 đến năm 1985.
Bà Rousseff đã bị luận tội vào năm 2016 vì nhiều vụ bê bối tham nhũng. Đất nước Brazil đã rơi vào suy thoái dưới thời bà TT Rousseff và Jair Bolsonaro chỉ nổi lên khi Brazil có nhiều người bất mãn với chính phủ. Khi Jair Bolsonaro lần đầu tiên tranh cử tổng thống vào năm 2018, người Brazil chỉ muốn có một giải pháp thay thế – lúc đó họ chỉ muốn có được bất kỳ sự thay thế nào – để khiến đất nước tốt hơn, chứ không phải vì Jair Bolsonaro là một người tài giỏi hay có nhiều kinh nghiệm.
Jair Bolsonaro, xuất thân là một cựu đại úy quân đội dưới chế độ độc tài quân sự (điểm này là khác với Donald Trump vì ông ta chưa hề nhập ngũ, chưa đi lính ngày nào), Bolsonaro còn là thành viên của cộng đồng Cơ đốc giáo truyền đạo đang phát triển nhanh chóng ở Brazil.
Trong 27 năm làm việc trong cơ quan lập pháp trước khi được bầu làm TT, Bolsonaro đã thực hiện 642 hồ sơ lập pháp, bao gồm các dự luật được đề xuất và sửa đổi nhưng cơ quan lập pháp Brazil chỉ thông qua hai dự luật của ông ta, nhiều đề xuất trong số đó nhằm chống lại thành phần tiến bộ trong cộng đồng LGBT, chống quyền phá thai và thúc đẩy ý thức hệ dân túy cực đoan và chủ trương bạo lực.
Jair Bolsonaro đã giải quyết thảm họa đại dịch Covid-19 rập khuôn như Donald Trump, không tin vào vaccine, không cổ võ người dân đi chích vaccine nhưng bản thân ông ta và bà vợ lại là những người đầu tiên của Brazil được chích vaccine của Pfizer ngay khi vừa có thuốc, còn những người dân Brazil ít học, cuồng tín nghe theo ông ta chỉ trị Covid-19 bằng thuốc dân tộc, lá rễ cây, hành vi vô nhân đạo tàn ác này của Jair Bolsonaro đã gây ra đau khổ với số người chết cao nhất ở Brazil. Bolsonaro nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus Covid-19 nhằm đạt được khả năng miễn dịch số đông nhưng đã thất bại. Ông ta cản trở việc mua và phân phối vaccine, khuyến khích tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, quảng cáo các phương pháp điều trị chưa được chứng minh như ivermectin và hydroxychloroquine, đồng thời phá hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe và bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt các hạn chế như giản cách xã hội. Tất cả những điều này đều học từ đàn anh Donald Trump tại nước Mỹ.
Và mặc dù nền kinh tế Brazil đang được cải thiện và Bolsonaro đã phê duyệt hỗ trợ cho những người Brazil nghèo nhất với mức 7,7 tỷ đô la, nhưng mức lương vẫn không theo kịp đà lạm phát.
Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, 67% người Brazil được khảo sát cho biết họ không tin tưởng vào tính trung thực của quá trình bầu cử, đấy chính là sự tác hại rõ nét bởi những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử được Jair Bolsonaro liên tục tung ra trước cuộc bầu cử.
Sự nghi ngờ gian lận bầu cử có thể gây ra một số hỗn loạn trong xã hội và cộng đồng. Nếu Jair Bolsonaro tiến hành đảo chính khi bị thua cử thì sao?
Điều này có thể sẽ không xảy ra với sự giúp đỡ của quân đội, mặc dù Bolsonaro luôn đề cao, tán dương về chế độ độc tài của Brazil.
Bolsonaro có thể phản đối kết quả của cuộc bầu cử, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự liên kết với Bolsonaro không nhất thiết bị ràng buộc với các lực lượng đang hoạt động, và họ không báo hiệu ý định tổ chức một cuộc đảo chính.
Mặc dù nền dân chủ của Brazil còn non trẻ và chắc chắn cần có những cuộc đấu tranh để đứng vững kể từ khi kết thúc chế độ độc tài quân sự. Lần cuối cùng quân đội nắm quyền là vào năm 1985, nhưng đó là thời điểm Chiến tranh Lạnh, vì vậy Mỹ đã hỗ trợ một chính phủ quân sự ở Brazil để ngăn chặn một cuộc cách mạng cộng sản. Giờ đây, vì bóng ma thời Chiến tranh Lạnh của chủ nghĩa cộng sản đã không còn, nên không ai sẽ ủng hộ một cuộc đảo chính quân sự và Hoa Kỳ cũng sẽ không để điều này xảy ra.
Tuy nhiên, ngoài thuyết âm mưu gian lận bầu cử của Bolsonaro vẫn còn có các điều kiện khác có thể dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự đáng báo động. Ví dụ, nghèo đói, lạm phát, giá năng lượng thường được xem là những lý do chính đáng cho các cuộc đảo chính quân sự thành công.
Điều rất đáng lo ngại hiện nay là những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Bolsonaro có thể trở nên tức giận vì giáo chủ của họ thua cuộc, tạo nên bạo lực bùng phát ở các thành phố của Brazil. Một sự hỗn loạn như vậy có thể tạo cơ hội cho Bolsonaro khuyến khích một cuộc nổi dậy tương tự như “ ngày 6 tháng Giêng ở Brazil ”.
Tuy nhiên, khác với nước Mỹ, với Tòa án Tối cao từ tiểu bang lên đến liên bang đều hoạt động theo chủ trương của đảng chính trị một cách rõ nét thì các thể chế dân chủ của Brazil – tòa án và cơ quan lập pháp lại không có tính đảng phái cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và giới tinh hoa chính trị đã vận động ủng hộ nền dân chủ Brazil và một nhà nước pháp quyền. Bất chấp thông tin sai lệch, phân cực và chủ nghĩa cực đoan, các tổ chức và đại đa số người dân Brazil đã thể hiện sự sẵn sàng củng cố hệ thống dân chủ của họ để chống lại sự xói mòn nền dân chủ của đất nước.
Vào ngày Chủ nhật cuối tháng, 30 tháng 10 tới đây, cả thế giới sẽ được biết liệu những nỗ lực gìn giữ nền dân chủ của Brazil có thực sự thành công hay không. Nếu người dân thực sự chọn lựa Jair Bolsonaro một lần nữa, nền dân chủ của đất nước này chắc chắn sẽ làm xói mòn các quyền cơ bản và thể chế dân chủ của Brazil và sớm chuyển đổi thành một nhà nước chuyên quyền cùng một nhà độc tài ngay trong nhiệm kỳ mới của ông ta.
Ngược lại, nếu ông Lula da Silva chiến thắng với tỷ số áp đảo, đó sẽ được xem là một dấu hiệu đáng mừng không chỉ cho đất nước Brazil mà còn cho cả nước Mỹ và thế giới, chứng tỏ nền dân chủ vẫn chưa thực sự đến lúc phải thoái trào và nhường đất cho phát xít ngoi đầu lên.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments