HOA KỲ : Cuộc chiến VĂN HOÁ hay cuộc chiến DÂN CHỦ?

0
1619

Nhiều người Mỹ nghĩ rằng nước Mỹ đang bị sa lầy trong một cuộc chiến văn hóa, có phải như vậy không quý vị?

Theo tôi, thì không phải như vậy, mà trên thực tế, đảng Cộng hòa ngày nay và phong trào “bảo thủ” lớn hơn đang hợp lực cùng nhau tiến hành một cuộc chiến tranh phát xít chống lại nền dân chủ đa nguyên đa chủng tộc và tự do của người Mỹ.

Nếu người Mỹ nghĩ đơn giản đây là một cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa xanh và đỏ, giữa Dân chủ và Cộng hòa mà không hiểu cái gọi là cuộc chiến văn hóa thực chất chính là cuộc chiến phát xít chống lại nền dân chủ Mỹ như thế nào thì gần như chắc chắn nhiều người Mỹ sẽ bị thế lực tà ác Cộng hòa đánh lừa và lợi dụng họ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trên thực tế, Đảng Cộng hòa ngày nay đang tiến hành một cuộc chiến phát xít chống lại nền dân chủ đa chủng tộc.Trump thề sẽ ngăn chặn Thế chiến III, nói rằng ông là người duy nhất có thể

Nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng bài phát biểu khét tiếng năm 1992 của Pat Buchanan tại đại hội toàn quốc của GOP là sự khởi đầu của cái gọi là cuộc chiến văn hóa ở Mỹ. Tuy nhiên, nguồn gốc của chiến dịch phát xít và độc tài này lâu đời hơn nhiều: Với chủ nghĩa Jim Crow và chế độ nô lệ giữa người da trắng và người da đen, tội ác diệt chủng đối với các dân tộc của First Nations và chủ nghĩa thực dân của người định cư da trắng là những hình thức chủ nghĩa phát xít bản địa của Mỹ.

Khi được đặt trong bối cảnh lịch sử thích hợp, chủ nghĩa phát xít mới của Thời đại Trump được hiểu một cách nghiêm túc, rằng đây là chủ nghĩa thực dân trong thế kỷ 21.

Trong một bài luận rất quan trọng gần đây trên tờ The Guardian, giáo sư triết học Jason Stanley của Đại học Yale nhấn mạnh cách phát xít Cộng hòa nghĩ rằng luật tội phạm ở Florida và các dự luật đàn áp, cứng rắn nhắm vào việc cấm giảng dạy lịch sử người Mỹ gốc Phi đã cho chúng ta thấy chủ nghĩa thực dân da trắng và chủ nghĩa Jim Crow đang đội mồ sống dậy trên đất nước này.

Những luật này đã được nhiều người coi là một “cuộc chiến văn hóa“. Nhưng việc nhìn nhận đây là một cuộc chiến văn hóa lại không hề chính xác chút nào trong thời đại này.

Cần phải hiểu chiến tranh văn hóa là sự xung đột giá trị văn hóa giữa các nhóm người khác nhau. Trong một nền dân chủ đa dạng, đa nguyên, đa chủng tộc thì sẽ luôn xảy ra những cuộc chiến văn hóa.

Tuy nhiên, luật hình sự hóa bài phát biểu của các nhà giáo dục như ở Florida không giống như một cuộc chiến văn hóa, hãy để ý nhìn những sự thay đổi gần đây của GOP không có chỗ trong một nền dân chủ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis và những người theo Đảng Cộng hòa-phát xít khác đang sử dụng huyền thoại về Chủ nghĩa Ngoại lệ của Mỹ và điều mà các nhà xã hội học mô tả là “thuyết chủng tộc da trắng” để xóa bỏ lịch sử thực của đất nước cũng như những thách thức và sự phức tạp của nó nhằm thúc đẩy một dự án phản dân chủ để loại bỏ những quan điểm chỉ trích, phản đối.

Đáng sợ nhất, những luật này nhằm mục đích đe dọa các nhà giáo dục, trừng phạt họ vì đã sử dụng quyền tự do ngôn luận bằng cách đe dọa công việc, giấy phép giảng dạy của họ, v.v.

Việc thông qua các luật này báo hiệu bình minh của một thời đại độc tài mới ở Hoa Kỳ, nơi một hoặc nhiều tiểu bang sử dụng luật hạn chế ngôn luận để đe dọa, bắt nạt và trừng phạt các nhà giáo dục, buộc họ phải phục tùng hệ tư tưởng của đa số thống trị hoặc chấp nhận mất sinh kế, mất job và kể cả tự do của họ.

Vậy tại sao các phương tiện truyền thông chính thống và tầng lớp chính trị lại hiểu sai về bản chất thực sự của “cuộc chiến văn hóa“?

Tầng lớp chính trị gia Hoa Kỳ và các phương tiện truyền thông đại chúng — thậm chí đã sáu năm sau Kỷ nguyên xấu xí thời Trump và âm mưu đảo chính vào ngày 6 tháng Giêng — họ vẫn có thành kiến ​​bình thường, đưa tin bình thường, không hề có những lời cảnh báo nghiêm túc.

Dường như giới tinh hoa chính trị và truyền thông Mỹ đã tự thuyết phục họ rằng chủ nghĩa phát xít mới của Mỹ là một đốm sáng mờ ảo trên radar, chẳng bao lâu sẽ mờ dần và biến mất, sẽ được thay thế bằng sự trở lại “bình thường” với “những ngày xưa tốt đẹp“.

Hơn nữa, ý tưởng rằng nước Mỹ đang trải qua một cuộc chiến tranh văn hóa nhỏ, cục bộ giữa những nhóm sắc tộc khác nhau thay vì một cuộc chiến tranh phát xít về dân chủ và tự do liên quan đến một thể chế của đất nước phù hợp hơn với quan điểm chung cho rằng những rắc rối nhất thời sẽ sớm qua đi chứ không phải là một cuộc khủng hoảng hiện sinh sẽ thay đổi căn bản trật tự mọi thứ tại nước Mỹ.

Việc không thừa nhận rằng Đảng Cộng hòa và phong trào “bảo thủ” là những người theo chủ nghĩa phát xít mới sẽ từ chối nền dân chủ đa chủng tộc là một “tội lỗi” không thể được tha thứ với những người Mỹ có trách nhiệm.

Nhìn chung, các phương tiện truyền thông tin tức chính thống và tầng lớp chính trị của Hoa Kỳ bị sở hữu bởi một loại quán tính, sự lười biếng về trí tuệ và hành vi thiếu hiểu biết, nơi dễ dàng đi theo suy nghĩ bầy đàn với niềm tin luôn giống nhau cho rằng các thể chế và văn hóa dân chủ của Hoa Kỳ là lâu dài và mạnh mẽ, có đủ sức để đối mặt với cuộc khủng hoảng nhận thức mà chủ nghĩa tân phát xít mang lại.

Các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ và tầng lớp chính trị cũng bị hạn chế về khả năng phản ứng đúng đắn với cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước vì sự thất bại trong trí tưởng tượng.

Chủ nghĩa phát xít về cơ bản là bước đầu tiên để thích nghi với nhiều người Mỹ , đem đến cho các phương tiện truyền thông và tầng lớp chính trị nhận thức rằng đây chỉ là một cuộc chiến văn hóa nội bộ, không lớn và có thể tự giải quyết êm đẹp hay tự biến mất sau một thời gian, đừng lo sợ, không có gì quá đáng đâu, chuyện nhỏ thôi mà nhưng thực chất nó là cuộc chiến tranh phát xít về dân chủ và tự do, khi người Mỹ đã quen dần với những cuộc chiến tranh văn hóa nhỏ, lẻ tẻ ở nhiều nơi trong nước, họ sẽ cảm thấy mọi chuyện dần trở nên bình thường hơn, đến lúc đó chủ nghĩa phát xít sẽ lộ diện nguyên hình, công khai, người Mỹ sẽ không kịp trở tay vì đã quá quen thuộc với chúng trước đó.

Một cuộc chiến dân chủ được tiến hành bởi một nhóm người chống lại một nhóm người khác, có nghĩa là cuộc chiến của phe phát xít Cộng hòa và lực lượng âm binh MAGA của chúng chủ yếu chống lại người Da đen và da nâu, phụ nữ, cộng đồng LGBTQ cũng như các nhóm thiệt thòi và bị gạt ra ngoài lề xã hội khác.

Hậu quả trực tiếp của “cuộc chiến văn hóa” phát xít này là gì? Cuộc sống của người dân đang bị đe dọa theo đúng nghĩa đen, có thể là do bạo lực trực tiếp như tội ác do thù hận hoặc tước đoạt quyền công dân và quyền con người cũng như quyền tự chủ về cơ thể. Trong ví dụ về cách quyền sử dụng súng hiện được coi là vấn đề chiến tranh văn hóa, điều này có nghĩa là bạo lực súng đạn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng giết chết hàng chục ngàn người mỗi năm ở Hoa Kỳ một cách vô ích.

Có thể nói giới truyền thông chính thống và tầng lớp chính trị Hoa Kỳ không phải là họ không hiểu mà là họ không muốn hiểu bản chất và phạm vi thực sự của cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước vì “chiến tranh văn hóa” là ngôn ngữ hạn chế khả năng hiểu đầy đủ thực tế chính trị của họ.

Lời kết:

Trump đã mãn nhiệm hơn hai năm, nhưng chủ nghĩa Trump MAGA vẫn đang sống và phát triển, lớn mạnh từng ngày, chủ nghĩa phát xít từ nhân vật trẻ hơn, Ron DeSantis đang cố gắng hợp nhất hai chủ nghĩa này lại với nhau làm một, nếu thành công, DeSantis sẽ trở thành một nhà phát xít thực thụ không thua gì Adolf Hitler hay Benito Mussolini trong thế kỷ trước, mà còn tàn nhẫn và mạnh tay hơn, vì DeSantis có ăn học và thông minh hơn các tổ tiên phát xít, độc tài ngày xưa.

Nếu người Mỹ lơ là, xem thường một cuộc chiến tranh văn hóa nhỏ thì tương lai nó sẽ biến tướng thành một cuộc chiến dân chủ, tự do gay gắt hơn, người Mỹ sẽ không còn được sống trong một nước Mỹ nhân bản, khai phóng, dân chủ và tự do như trước mà có thể phải sống trong một nước Mỹ khác, một nước Mỹ giống như các nước Đức, Ý trong thế kỷ trước.

Việt Linh 15.03.2023