Thursday, February 2, 2023
spot_img

Họ không phải là những người yêu nước, họ là những kẻ phản bội!

Sau gần tám tuần xét xử, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington chỉ cần có ba ngày cân nhắc để quyết định rằng năm thành viên của tổ chức Oath Keepers đã cố gắng ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Joe Biden bằng mọi cách cần thiết, kể cả bạo lực.

Vào thời điểm đất nước đang bị chia rẽ một cách vô vọng, 12 bồi thẩm viên đã cùng nhau tuyên bố rằng cuộc nổi dậy là một hành động đi quá xa quyền tự do được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bồi thẩm đoàn đã kết tội người đứng đầu Oath Keepers, Stewart Rhodes, và một trong những phụ tá hàng đầu của ông ta, Kelly Meggs, về âm mưu nổi loạn và kết án cả năm bị cáo về tội cản trở thủ tục tố tụng chính thức và các tội danh khác.

Kết quả là một chiến thắng cho sức khỏe của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trước hết, các bản án có tội có thể sẽ ảnh hưởng đến các bị cáo khác, những người đang phải đối mặt với các phiên tòa xét xử âm mưu nổi loạn của chính họ. Vẫn còn một số thành viên của tổ chức dân quân cực hữu Proud Boys cũng đang chờ xét xử, họ bị buộc tội âm mưu nổi loạn và các tội danh khác tương tự như nhóm Oath Keepers.

Điều tôi muốn nói đến hôm nay là điểm nổi bật trong phán quyết là, ngay cả trong thời đại phân cực chính trị khá nặng nề này, hệ thống xét xử theo bồi thẩm đoàn vẫn chưa bị ảnh hưởng chính trị làm chệch hướng đi. Các phiên tòa hình sự được cho là những vấn đề phi chính trị. Công việc của một bồi thẩm viên là quyết định xem bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa có chứng minh được các tội danh bị truy tố trong bản cáo trạng hay không. Bất cứ ai đặt nặng vấn đề tư tưởng hoặc đảng phái chính trị không nên vào phòng xử án, phòng bồi thẩm đoàn hoặc phòng nghị án.

Trong suốt phiên tòa kéo dài hàng tuần, một điểm khác đáng chú ý là các công tố viên hầu như không bao giờ nhắc đến cái tên Donald Trump. Đó là một quyết định chiến thuật khôn ngoan. Việc những bị cáo này có phạm tội mà họ bị buộc tội hay không không liên quan đến bất cứ điều gì Trump đã làm hoặc không làm. Hơn nữa, vì không có cách nào để biết tất cả các quan điểm chính trị hoặc sở thích tư tưởng của 12 bồi thẩm viên, nên việc đưa các vấn đề chính trị vào phiên tòa hình sự luôn có nguy cơ khiến một hoặc nhiều bồi thẩm viên đưa ra những quan điểm bất đồng hay trái chiều, bởi vì chỉ cần một bồi thẩm viên bất đồng ý kiến thì phiên tòa coi như thất bại hoàn toàn, đồng thời đem đến một hậu quả to lớn khác đó là bị cáo sẽ lật ngược tình thế và chống ngược lại bên công tố với lý lẽ và thế mạnh hơn.

Các bị cáo trong nhóm Oath Keepers đã cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng họ là những người yêu nước, nhưng bồi thẩm đoàn đã gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn, rằng: “Các bạn không phải là những người yêu nước. Các người là những kẻ phản bội.”

Ngược lại, rõ ràng là ngay từ đầu phiên tòa, các bị cáo đã không rời bỏ quan điểm chính trị của họ trước cửa tòa án. Ví dụ, khi Stewart Rhodes làm chứng để tự bào chữa cho chính mình, ông ta đã nói dối rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là “bất hợp pháp và vi hiến”.

Một điều khá hài hước về Stewart Rhodes, một luật sư bị tước quyền trước đây, với vẻ hảnh diện, tự cho mình là người có ăn học, hiểu biết về luật pháp khi tự tuyên bố với bồi thẩm đoàn một cách trịnh trọng rằng: “Tôi là một cựu luật sư và là một chuyên gia về hiến pháp.”

Stewart Rhodes đã cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng cuộc bầu cử năm 2020 là vi hiến, nên hành động phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Biden là xuất phát từ tình yêu đất nước. Và cả năm bị cáo đều cho rằng hành động ngày 6 tháng 1 của họ là yêu nước, và khẳng định rằng kết quả của cuộc bầu cử đã bị đánh cắp để biện minh cho lý do tại sao họ quyết định phải hành động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Chính các bị cáo, chứ không phải các công tố viên, đã đưa chính trị vào phiên tòa, nên phán quyết của bồi thẩm đoàn có thể được đọc không chỉ là một lời khẳng định rằng bằng chứng chứng minh tội lỗi của các bị cáo vượt quá sự nghi ngờ hợp lý. Theo nghĩa tượng trưng, ​​các phán quyết của bồi thẩm đoàn cũng bác bỏ lời nói dối lớn.

Liệu thông điệp đó có ngăn cản và thậm chí có thể giúp lực lượng thực thi pháp luật của đất nước giải tán các nhóm như Oath Keepers và Proud Boys hay không? Vì những tổ chức này dường như gắn kết với nhau bởi sự thù hận và thành kiến?

Tóm lại, phán quyết công bằng và nghiêm minh dành cho những người lãnh đạo của nhóm dân quân cực hữu Oath Keepers đã hỗ trợ các nỗ lực của các công tố viên chuyển từ bước “khởi động” của cuộc nổi dậy — là những người đã tấn công Điện Capitol — sang bước “trung tâm của sự kiện” — là những người đã lên kế hoạch, tổ chức, tài trợ và kích động cuộc nổi dậy.

Nói chung, bản án cho Oath Keepers là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho tương lai của đất nước.

Mặc dù Donald Trump không còn là Tổng Thống, người dân Mỹ không thể bỏ qua những hành vi sai phạm mà ông ta đã làm khi còn đương chức và chúng ta sẽ phải vá lại những lỗ hổng trong hệ thống mà Trump và đám ngưu đầu mã diện đã tận dụng khai thác những lỗ hổng của Hiến Pháp, nếu chúng ta không làm gì cả, thì hệ thống tư pháp một lần nữa sẽ trở thành con mồi cho những kẻ vô đạo đức điều hành đất nước với dã tâm trục lợi cho cá nhân và người thân trong gia đình.

Lời kết:

Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm nếu để đất nước này một lần nữa rơi vào vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn, chia rẽ và đổ nát bởi những cuộc nổi dậy điên rồ và những kẻ sẵn sàng đạp đổ nền dân chủ Mỹ bằng mọi cách có thể, chúng ta, nếu muốn giữ vững được một nền dân chủ không thể chỉ bằng lời nói và hành động của một bậc đại trượng phu với tấm lòng độ lượng, bao dung, không thể được, vì những kẻ tệ hại không xứng đáng được đối xử một cách tử tế như vậy.

Việt Linh 05.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments