Tuesday, January 31, 2023
spot_img

HILLARY CLINTON: KỊCH BẢN ÁC MỘNG CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

 • Tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19
 • Các chuyến bay cứu trợ đầu tiên khởi hành đến Tonga
 • CHÍNH PHỦ CÓ NÊN KIỂM SOÁT GIÁ CẢ HÀNG HÓA VÀ XĂNG DẦU HAY KHÔNG?
 • Quyền Thủ tướng Afghanistan kêu gọi thế giới công nhận chính quyền Taliban
 • Nga tuyên bố bắt đầu đếm ngược chờ phương Tây chấp nhận “tối hậu thư”
 • MỘT TUẦN LỄ KHÓ KHĂN CHO CÁC QUYỀN DÂN SỰ, NỀN DÂN CHỦ VÀ NHIỆM KỲ TỔNG THỐNG
 • Văn phòng tổng chưởng lý New York đã xác định được nhiều ‘tuyên bố sai’ trong báo cáo tài chính của Trump Organization
 • TÌNH TRẠNG CỦA NƯỚC MỸ TRONG NĂM 2022 SẼ NHƯ THẾ NÀO?
 • Thủ Tướng Anh đối mặt thư bất tín nhiệm và kêu gọi từ chức trong đảng Bảo Thủ
 • “Không thể chấp nhận được”: Bernie Sanders gọi Joe Manchin là “con người kiêu ngạo”
 • HILLARY CLINTON: KỊCH BẢN ÁC MỘNG CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA
U.S. Democratic presidential nominee Hillary Clinton holds an unscheduled news conference to talk about FBI inquiries into her emails after a campaign rally in Des Moines, Iowa, U.S. October 28, 2016. REUTERS/Brian Snyder

Tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19

Một ca sĩ CH Czech đã tử vong sau khi cố tình mắc Covid-19 để có thẻ thông hành y tế, con trai người này nói với BBC hôm 19/1.

Bà Hana Horka, 57 tuổi, chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, đã đăng lên mạng xã hội rằng bà mắc bệnh và đã khỏi, nhưng 2 ngày sau đó, bà qua đời hôm 16/1.

Bà là thành viên của một trong những nhóm nhạc dân ca lâu đời nhất ở CH Czech có tên Asonance.

Con trai của giọng ca này, Jan Rek cho biết mẹ anh tự nguyện nhiễm bệnh khi cả anh và cha đều dương tính, để bà có thẻ thông hành y tế.

Jan Rek và cha anh – đều tiêm chủng đầy đủ – đã mắc Covid-19 vào dịp Giáng sinh. Người đàn ông cho biết mẹ anh quyết định không cách ly với hai cha con mà vẫn sinh hoạt bình thường, cố ý phơi nhiễm với Covid-19. Mẹ anh ta thích bị nhiễm Covid-19 và tự khỏi hơn là đi chích ngừa, nhưng bà ca sĩ này đã tính nước cờ sai vì đã coi thường biến thể Omicron.

Đây là bài học cho những cái đầu ương ngạnh, ích kỷ và suy nghĩ nông cạn, trái khoa học.

Tại CH Czech, một người cần phải có bằng chứng đã tiêm phòng hoặc từng nhiễm bệnh gần đây để được vào nhiều địa điểm văn hóa và xã hội, bao gồm rạp chiếu phim, quán bar và quán cà phê. Riêng bà ca sĩ Hana Horka giờ đây có thể tự do đi khắp nơi trên thế giới mà không cần vaccine passport.

…………………………………………

Các chuyến bay cứu trợ đầu tiên khởi hành đến Tonga

Chuyến bay đầu tiên chở nước ngọt và các viện trợ khác đến Tonga cuối cùng đã có thể cất cánh hôm 20/1, sau khi đảo quốc này dọn sạch lớp tro bụi ở đường băng của sân bay quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta cho biết một máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules đã rời nước này, mang theo các thùng chứa nước ngọt, bộ dụng cụ làm nơi tạm trú, máy phát điện, vật tư vệ sinh và thiết bị liên lạc.

Australia cũng chuẩn bị gửi hai máy bay vận tải C-17 cùng với hàng tiếp tế nhân đạo. Các chuyến bay đều đến Tonga vào chiều 20/1. Việc giao hàng sẽ được thực hiện mà không cần tiếp xúc vì Tonga muốn tránh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài. Đất nước này chỉ báo cáo một ca mắc duy nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu đến nay.

Một con tàu hải quân khác của New Zealand chở theo 250.000 lít nước ngọt đang trên đường tới Tonga. Con tàu cũng có thể sản xuất hàng chục ngàn lít nước ngọt mỗi ngày bằng cách sử dụng một thiết bị khử muối.

Các quan chức của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng khoảng 84.000 người – hơn 80% dân số của Tonga – đã bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa phun trào và nguồn nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

…………………………………………

CHÍNH PHỦ CÓ NÊN KIỂM SOÁT GIÁ CẢ HÀNG HÓA VÀ XĂNG DẦU HAY KHÔNG?

Mọi người đang phải trả nhiều hơn cho thực phẩm, khí đốt, xe hơi và dịch vụ, và lạm phát vẫn chưa kết thúc khi đại dịch tiếp tục làm trì trệ nền kinh tế. Vì vậy, các chính phủ có nên xem xét việc ấn định giá của các mặt hàng thiết yếu hay không?

Trong lịch sử, điều này đã từng được thực hiện bởi một số chính phủ của một số quốc gia, nhưng đối với hầu hết các nhà kinh tế học, các chuyên gia kinh tế thì câu trả lời cho câu hỏi này sẽ là “không”. Họ lập luận rằng việc giới hạn hay ấn định mức giá của các công ty có thể sẽ làm hỗn loạn thị trường, gây ra tình trạng thiếu hụt và làm trầm trọng thêm các vấn đề của chuỗi cung ứng trong khi chỉ có tác dụng giảm lạm phát tạm thời.

David Autor, giáo sư kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhận xét trong một cuộc khảo sát do Đại học Chicago công bố, ông đã nói rằng: “Kiểm soát giá cả tất nhiên có thể ổn định được lạm phát tạm thời, nhưng sau đó thì hậu quả sẽ còn khủng khiếp hơn”. 

Khi được hỏi liệu các biện pháp kiểm soát giá tương tự như ở Mỹ trong những năm 1970 có thể làm giảm lạm phát trong năm tới hay không, chưa đến 1/4 số nhà kinh tế học, các chuyên gia kinh tế được khảo sát cho biết họ đồng ý trong khi hơn 60% cho biết họ không đồng ý.

Tương tự như ở Washington, nơi các nhà hoạch định chính sách cũng tỏ ra không mấy mặn mà với các biện pháp kiểm soát giá cả bất chấp áp lực ngày càng tăng đối với các gia đình trung lưu cảm thấy chật vật vì giá cả tăng nhiều hơn so với những người giàu.

Dầu thô đã tăng trở lại mức cao nhất trong hai tháng. Giá xăng dầu tăng cao sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi lo kinh tế đang bao trùm nước Mỹ và nhấn chìm các con số thăm dò của TT Biden. Đây là một tình huống tệ hại. Giá xăng đang ở trong vùng nguy hiểm chính trị và bất cứ ai là Tổng Thống Mỹ của bất cứ đảng nào tại vị trong thời điểm này đều sẽ gặp nhiều trắc trở và sụt giảm tín nhiệm. Không có chiếc đũa thần nào dành sẵn cho ai cả.

Tuy nhiên, với lạm phát hàng năm đang ở mức cao nhất trong 4 thập niên là 7% và các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần, việc kiểm soát giá cả có thể xuất hiện trong các cuộc tranh luận trong tương lai về cách giảm giá, đặc biệt nếu các hành động của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay không thể chế ngự được lạm phát.

Đối với các biện pháp kiểm soát giá có thể được nhắm đến trong thời điểm hiện tại sẽ dẫn đến sự tranh cãi rất lớn giữa chính phủ và các công ty, nhưng hãy nhìn ra thế giới một chút để thấy rằng, ví dụ, thủ đô Berlin của nước Đức đã tìm cách giới hạn mức giá tiền thuê nhà mà chủ nhà có thể tính cho người thuê hay tại Vương quốc Anh, các cơ quan quản lý giới hạn mức phí mà người tiêu dùng có thể phải trả cho năng lượng và một số loại giá vé xe lửa.

Họ cho rằng kiểm soát giá cả sẽ khiến các công ty sản xuất ít sản phẩm hơn, đồng thời khiến sản phẩm đó trở nên khó mua hơn đối với người tiêu dùng. Khi nguồn cung giảm và nhu cầu tăng, thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt là hệ quả tất nhiên.

Nhưng những trở ngại đó không ngăn được các chính phủ trên thế giới sử dụng các biện pháp kiểm soát giá cả khi lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ, khi cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm ngoái ở Argentina và lạm phát hàng năm lên đến 50%, chính phủ đã đóng băng giá của hơn 1.000 mặt hàng gia dụng.

Tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết ông sẽ giảm giá bột mì, đường, dầu hướng dương, sữa, đùi heo và ức gà trước thềm cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 4. Ông cũng mở rộng giới hạn về năng lượng, nhiên liệu và các khoản thế chấp.

Isabella Weber, một trợ lý giáo sư kinh tế tại Đại học Massachusetts Amherst, lập luận rằng việc kiểm soát giá cả cũng có vai trò ở Hoa Kỳ, khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng giải quyết lạm phát do hoàn cảnh bất thường của đại dịch gây ra bằng việc kiểm soát giá cả, thì chìa khóa khiến cho chính sách thành công là loại bỏ dần giới hạn giá để ngăn giá tăng nhanh trở lại.

Có rất nhiều tiền lệ về việc kiểm soát giá cả ở Hoa Kỳ, chúng ta sẽ cùng nhìn lại lịch sử một chút.

Kiểm soát giá cả lần cuối ở cấp liên bang là vào những năm 1970, khi cựu Tổng thống Richard Nixon thành lập Hội đồng Chi phí Sinh hoạt vào mùa hè năm 1971 và chặn hầu hết các đợt tăng lương và giá cả trong 90 ngày. Chính sách này được công chúng Mỹ ưa chuộng và lạm phát tạm thời chậm lại sau khi đạt mức 5,8% vào năm 1970.

Nhưng, những nỗ lực sau đó của Richard Nixon để giới hạn giá cả đã không thành công. Đảng Cộng hòa đã nhiều lần cố gắng kiểm soát giá cả trong vài năm sau đó, nhưng lạm phát đã tăng lên 11% vào năm 1974 – và tình hình trở nên trầm trọng hơn khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuyên bố cấm vận các chuyến tàu chở dầu đến Hoa Kỳ.

Các biện pháp kiểm soát giá cả đã hiện diện trong nền kinh tế Mỹ ngày nay. Một số thành phố giới hạn giá thuê nhà hoặc số tiền mà chủ nhà có thể tăng hàng năm.

Các chính trị gia hiện đại có xu hướng đặt niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng ngân hàng trung ương sẽ gặp trở ngại lớn để giải quyết việc tăng giá gây ra bởi các vấn đề chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tổng thống Joe Biden cũng đã thực hiện một số bước để chống lại giá cả tăng cao bằng cách nhắm mục tiêu vào các tập đoàn và sử dụng quyền lực Tổng Thống của ông. TT Biden đã cam kết thực thi luật chống độc quyền và ngăn chặn việc ấn định giá của các nhà chế biến thịt, một ngành công nghiệp chỉ được kiểm soát bởi một số ít các công ty lớn. TT Biden cũng đã cho giải phóng dầu thô dự trữ từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này trong nỗ lực giảm giá năng lượng. Thịt và năng lượng đều là những yếu tố góp phần đáng kể vào lạm phát.

Ngoại giao năng lượng có thể là lựa chọn tốt nhất và duy nhất của TT Biden hiện nay để giảm giá xăng. Chỉ có các quốc gia trong khối OPEC mới có đủ quyền lực để nhanh chóng bổ sung lượng dầu đang thiếu hụt trên thị trường.

Có vẻ như kiểm soát giá cả tại Mỹ và thế giới vẫn còn là một con đường dài phía trước.

Việt Linh

…………………………………………

Quyền Thủ tướng Afghanistan kêu gọi thế giới công nhận chính quyền Taliban

Đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần chính thức công nhận chính quyền Taliban. Đó là lời kêu gọi của quyền Thủ tướng Afghanistan Mullah Hasan Akhund đưa ra ngày 19/1 tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 9/2021.

Theo ông Hasan Akhund, chính quyền Taliban đã đáp ứng tất cả các điều kiện mà thế giới yêu cầu và giờ là thời điểm để chính quyền Taliban được công nhận.

Quyền Thủ tướng Afghanistan nhấn mạnh, chỉ khi nhận được sự công nhận quốc tế, chính quyền Afghanistan mới có đủ điều kiện để quản lý và phát triển đất nước tốt hơn. Ông cũng cho rằng, mọi sự trợ giúp quốc tế trong ngắn hạn không phải là một giải pháp, Afghanistan cần một giải pháp lâu dài cho khủng hoảng hiện nay.

Cho đến nay, các nước trên thế giới chưa công nhận chính quyền Taliban, điều hành Afghanistan từ tháng 8/2021 trong khi các quốc gia phương Tây và dẫn đầu là Mỹ đã đóng băng hàng tỷ USD tài sản nhà nước, đồng thời cắt đứt khoản hỗ trợ phát triển vốn là xương sống cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện cộng đồng quốc tế đang tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan thông qua các kênh ngoại giao nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân nước này. Tuy nhiên, tình trạng kinh tế suy thoái nghiêm trọng cộng với tình trạng thiếu tiền mặt đang đẩy hàng triệu người dân Afghanistan vào cảnh đói nghèo.

…………………………………………

Nga tuyên bố bắt đầu đếm ngược chờ phương Tây chấp nhận “tối hậu thư”

Phương Tây đang đối mặt với “khoảnh khắc sự thật” giữa bối cảnh Nga đang đếm ngược chờ Mỹ và NATO chấp nhập đề xuất đảm bảo an ninh, Konstantin Gavrilov – người đứng đầu phái đoàn Nga trong Đàm phán Vienna về An ninh Quân sự và Kiểm soát Vũ trang nhận định ngày 19/1.

“Khoảnh khắc của sự thật đã tới khi phương Tây hoặc chấp nhận các đề xuất của chúng tôi hoặc sẽ có những cách thức khác được thực hiện để bảo đảm an ninh của Nga. Tôi cho rằng với thiện chí và tâm thế sẵn sàng thỏa hiệp trong bất kỳ tình huống nào, việc tìm ra những giải pháp mà các bên chấp nhận được là điều khả thi. Chúng ta đang cạn dần thời gian. Khoảnh khắc đếm ngược bắt đầu”.

Nhà ngoại giao này tin rằng việc hạn chế chi phí quân sự và giải quyết các vấn đề an ninh không chỉ là việc cấp bách với riêng Nga mà là tất cả các nước Á-Âu và khu vực châu Âu – Đại Tây Dương nói chung.

Ông Gavrilov chỉ ra rằng các hành động của NATO đã gây ra sự chia rẽ ở châu Âu và gây ra sự tổn hại nghiêm trọng cho quyền hạn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), vốn đang trở thành “con tin” của chương trình nghị sự của phương Tây.

…………………………………………

MỘT TUẦN LỄ KHÓ KHĂN CHO CÁC QUYỀN DÂN SỰ, NỀN DÂN CHỦ VÀ NHIỆM KỲ TỔNG THỐNG

Các đảng viên Dân chủ dường như chắc chắn sẽ nhận thêm một thất bại nữa vào danh sách các dự luật bị cản trở và bỏ lỡ các mục tiêu quan trọng khó đạt được thành công khi thời gian còn lại của họ đang cạn dần.

Với sự thúc đẩy các dự luật về quyền bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ sụp đổ tại Thượng viện sẽ tạo ra hậu quả nặng nề với tương lai của đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và ảnh hưởng không ít lên năm thứ nhì trong nhiệm kỳ đầu của TT Biden.

Đảng Dân chủ đã đặt ra thời hạn ngày kỷ niệm Martin Luther King để thông qua các dự luật bầu cử nhưng đã không thể trở thành hiện thực.

Với sự chống phá của Joe Manchin và Kyrsten Sinema đã khiến kế hoạch của Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer đổ vỡ bởi sự chia rẽ về tư tưởng trong đảng và đặt câu hỏi về mức sụt giảm tín nhiệm của một Tổng thống đang bị áp lực quá nặng nề.

Đảng Dân Chủ đã tổ chức một cuộc họp kín vào tối thứ Ba, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể thuyết phục các đồng nghiệp trung tâm ủng hộ nỗ lực thay đổi quy tắc filibuster của Thượng viện để thông qua hai dự luật với đa số đơn giản.

Những hành động cá biệt của Joe Manchin và Kyrsten Sinema, những người phản đối việc loại bỏ quyền hạn của Thượng viện qua yêu cầu cải tiến quy tắc filibuster vẫn tiếp tục gây khó cho TT Biden và làm sâu sắc thêm sự ghẻ lạnh của họ từ các đồng nghiệp trong cùng đảng.

Bất chấp một số thành công ban đầu trong nhiệm kỳ trong năm 2021, sự bế tắc về quyền bỏ phiếu, và trở ngại tương tự đối với kế hoạch phúc lợi xã hội và khí hậu của TT Biden, nhấn mạnh đến khả năng gần như không thể thực hiện cải cách lớn với đa số 50-50 trên Thượng viện.

Tất cả những khó khăn này thật khó chấp nhận với bộ luật trong Hiến Pháp khi chỉ cần một thượng nghị sĩ bị trái gió trở trời, ách xì cảm cúm, khó chịu trong người là có thể gây đình trệ toàn bộ chương trình nghị sự của Tổng Thống, điều liên quan đến đại đa số người dân Mỹ.

Một cuộc vận động cho các dự luật quyền bầu cử nếu thất bại cũng sẽ giáng một đòn mạnh vào các nhà lãnh đạo Da đen, những người đã góp phần vào chiến thắng của TT Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và cuộc bầu cử vào năm 2020.

Nhiều người trong số họ đã quá bực bội khi TBO và đảng Dân Chủ tại Quốc Hội đã phung phí thời gian cả năm không quan tâm đến quyền bỏ phiếu, nếu không thông qua được các dự luật quyền bỏ phiếu, thì hậu quả nghiêm trọng của đa số cử ti Da đen sẽ không còn nhiệt tình với đảng Dân Chủ tại các tiểu bang chiến trường trong tháng 11 sắp tới đây.

Nói một cách đơn giản hơn, rào cản tại Thượng Viện bởi những quy định khó có thể thay đổi trong Hiến Pháp đã khiến TT Biden dù trên thực tế là một Tổng thống đang nắm quyền lực tối cao nhưng không thể sử dụng để hoàn thành trọng trách của mình.

Một viễn cảnh không có gì sáng sủa cho tương lai của đảng Dân Chủ, bởi thứ quyền lực đa số mà họ đang có gần như là một thứ quyền lực vô hình, không quy tụ được về một mối để thực hiện được tham vọng của chính quyền Biden.

Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã chọn cách thúc đẩy tiến về phía trước nhưng lại không có được một kế hoạch rõ ràng và thiếu sự đoàn kết nội bộ đảng. 

Sự cản trở của Joe Manchin và Kyrsten Sinema đã tạo nên những tin đồn về chiến lược chính trị táo bạo của TBO có thể mang đến cho công chúng những bất ngờ về các cải cách mang tính lịch sử, điều này có thể xảy ra lắm, nhất là trong tình hình hiện nay.

Đúng là câu chuyện về cuộc đấu tranh dân quyền đã diễn ra trong nhiều thập niên đã luôn gặp phải sự cản trở của Quốc Hội. Nhưng trong nhiệm kỳ của TT Biden, điều này hơi khác biệt hơn, khi nếu đảng Dân chủ không thể sớm thông qua các dự luật về quyền bỏ phiếu, họ có thể mất cơ hội thực hiện điều này trong hàng chục năm sắp tới bởi sự tự tin nắm quyền kiểm soát Hạ Viện và có thể cả Thượng Viện của những đảng viên Cộng Hòa được thấy quá rõ.

Ít nhất bốn chuyến đi đến Đồi Capitol để thuyết phục các đảng viên Dân chủ, bao gồm cả về dự luật chi tiêu và khí hậu, đã mang lại kết quả không nhiều cho một Tổng thống đã từng hãnh diện với bề dày kinh nghiệm 37 năm tại Quốc Hội của ông, tự tin có thể dàn xếp mọi chuyện, xây dựng một liên minh cầm quyền và sẽ thông qua được các dự luật bởi sự hợp tác lưỡng đảng, nhưng vị trí lúc trước là một Thượng Nghị Sĩ, khác rất nhiều so với bây giờ trong cương vị là một Tổng Thống, ông đã không thực hiện được các chiến lược của mình vì các đảng viên Cộng Hòa hiện nay hành xử cực đoan hơn rất nhiều thời điểm ông còn là một Thượng nghị Sĩ.

Tổng thống Biden đã mạo hiểm đặt toàn bộ sự tín nhiệm của chính quyền của mình lên hàng đầu vào tuần trước với một bài phát biểu quan trọng về quyền công dân và quyền biểu quyết ở Atlanta, thậm chí một số người trong đảng của ông đã cho rằng, TT Biden đã đi quá xa khi so sánh các nhà lập pháp không ủng hộ việc thay đổi quy tắc filibuster với những người theo chủ nghĩa cách ly.

Nếu luật về quyền bỏ phiếu không thành công trong tuần này, như dự kiến, không rõ đảng Dân chủ sẽ tiến hành như thế nào. Trong khi chỉ có một đảng viên Cộng hòa duy nhất, Thượng nghị sĩ Alaska, Lisa Murkowski, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một trong những dự luật hiện hành, đó là Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử của John Lewis, còn tất cả các đảng viên Cộng Hòa còn lại tại Thượng viện đều phản đối Đạo luật Tự do Bỏ phiếu. 

Tổng thống đương nhiệm và đảng Dân Chủ dường như đã phung phí hết khoảng thời gian cho phép để hoàn thành những công việc quan trọng nhất, những thứ góp phần bảo vệ và gìn giữ nền dân chủ của chúng ta, cái giá phải trả của TT Biden và đảng Dân Chủ sẽ không nhỏ, nhưng vẫn không lớn bằng nền dân chủ của đất nước bị hủy hoại bởi một đảng Cộng Hòa cực đoan và những tên cướp cạn núp bóng trong đảng Dân Chủ.

Việt Linh

…………………………………………

Văn phòng tổng chưởng lý New York đã xác định được nhiều ‘tuyên bố sai’ trong báo cáo tài chính của Trump Organization

Văn phòng Tổng chưởng lý New York, Letitia James cho biết họ cần lời khai của Donald Trump và hai người con lớn của ông ta để xác định sự hiểu biết của họ về những gì mà các nhà điều tra đã xác định được rằng, Trump Organization có nhiều “tuyên bố sai” trong các lần nộp thuế và báo cáo tài chính để vay vốn.

Các nhà điều tra cho biết văn phòng công tố “dự định đưa ra quyết định cuối cùng về người chịu trách nhiệm cho những sai sót đó“.

Donald Trump, Jr và Ivanka Trump đã làm việc với tư cách là cố vấn của Trump, Ivanka Trump là người liên lạc chính với ngân hàng cho vay Deutsche Bank, trong khi Donald Trump Jr có liên quan đến giao dịch một số bất động sản.

Văn phòng cũng cho biết họ có bằng chứng cho thấy Trump có thể đã thu được hơn 5 triệu đô la lợi ích thuế liên bang từ việc định giá sai lệch thu được từ các khoản trợ cấp thuế được thực hiện tại khu nhà của gia đình ở New York, được gọi là Seven Springs, và Sân đánh golf của Trump ở Los Angeles.

…………………………………………

TÌNH TRẠNG CỦA NƯỚC MỸ TRONG NĂM 2022 SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Năm đầu tiên của TT Biden được ghi nhận một cách tóm tắt: Vất vả chống đỡ những kẻ muốn tấn công nền dân chủ, chật vật trước đại dịch Covid-19 vì những đảng viên Cộng Hòa bất hợp tác, gặp phải những khó khăn không thông qua được các dự luật trong chương trình nghị sự bởi những kẻ ngoại đạo cùng đảng.

Thành tựu lập pháp lớn cuối cùng của năm 2021 là dự luật NDAA 2022 cho phép chi 768 tỷ đô la cho chi tiêu quân sự cho năm tài chính tiếp theo.

Nhìn chung, chi tiêu quân sự chiếm khoảng một nửa tổng chi tiêu của chính phủ liên bang – trong khi các chương trình giúp đỡ và tái thiết, xây dựng thì bị cắt ngắn bớt tại nhiều cơ quan chính phủ, địa phương, tiểu bang và quốc gia. 

Đó là một xu hướng bắt buộc để củng cố tình trạng sẵn sàng cho bất cứ cuộc chiến tranh nào.

Trong khi những khoản lợi nhuận quá lớn tiếp tục mang lại lợi ích cho tầng lớp thượng lưu và làm giàu cho những người vốn đã giàu một cách khó hiểu, thì những tác động của bất bình đẳng thu nhập quá cao đang nhấn chìm hy vọng của nhiều người thuộc giới trung lưu và người nghèo.

Chiến tranh giai cấp ở Hoa Kỳ đã thiết lập một chế độ chính trị tương đối cực đoan.  Các lực lượng thống trị của chiến tranh giai cấp – gây hại một cách bất bình đẳng cho người da màu, đồng thời gây hại liên tục cho hàng triệu người da trắng – tiếp tục phá hoại các quyền cơ bản của con người, bao gồm công bằng bình đẳng và an ninh kinh tế. Trong thế giới thực, quyền lực tài chính đi song song với quyền lực chính trị.

Một cuộc chiến tranh toàn diện về tính sống còn của một nền dân chủ hiện đang diễn ra gay gắt ở Hoa Kỳ. Hơn bao giờ hết, Đảng Cộng hòa là cánh tay bầu cử của quyền tối cao của người da trắng không nao núng, luôn đẩy mạnh tính bài ngoại, tư tưởng chủ nghĩa, cố chấp chống cộng đồng LGBT, hà khắc, cực đoan và ủng hộ chủ nghĩa phát xít, sùng bái lãnh tụ.

Với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, thập niên thứ ba của thế kỷ này đang hình thành nhưng lại thiếu hình bóng ngày nào của một đại cường quốc số một thế giới.

Một tầm nhìn tươi sáng về tương lai của nước Mỹ chỉ có thể thực hiện được khi bỏ qua một giai đoạn lịch sử trong thời gian thực, nếu chúng ta có thể cắt bỏ khoảng thời gian 4 năm của Donald Trump, vì nếu 4 năm này vẫn hiện diện trong dòng lịch sử của nước Mỹ, thì một đảng Cộng hòa, hiện đang theo chủ nghĩa phát xít, họ đang ở một vị trí vững chắc để giành quyền kiểm soát chính phủ Hoa Kỳ vào giữa thập niên này. Đây được xem là thảm họa khủng khiếp nhất, nếu nó xảy ra, nó sẽ cuốn trôi tất cả những gì nước Mỹ đã gây dựng được trong hơn 232 năm qua.

Việc ngăn chặn một trận đại hồng thủy như vậy dường như nằm ngoài khả năng của chính những đảng viên Dân chủ.

Tình hình hiện tại của nước Mỹ đang cần đến sự tiếp tay của tất cả người Mỹ, các tổ chức dân sự, các cựu lãnh đạo cao cấp, các lãnh đạo quân đội để cùng góp tiếng nói và hành động hầu có thể ngăn chặn những thảm họa sắp xảy ra, giúp chúng ta có thể giữ gìn nền dân chủ và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Việt Linh

…………………………………………

Thủ Tướng Anh đối mặt thư bất tín nhiệm và kêu gọi từ chức trong đảng Bảo Thủ

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải đối mặt với yêu cầu từ chức từ một trong những nghị sĩ cấp cao nhất giữa làn sóng phản đối về các cuộc tụ tập uống rượu trong thời gian nước Anh phong tỏa.

54 trong số 360 nghị sĩ đảng Bảo thủ trong quốc hội đã viết thư bất tín nhiệm và 58 nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã công khai chỉ trích thủ tướng Anh.

Ông Johnson đã tổ chức các cuộc họp với các nghị sĩ vào ngày 19/1 trong nỗ lực thuyết phục họ ngừng gửi thư bất tín nhiệm và cố gắng thu hút sự ủng hộ bằng cách tuyên bố chấm dứt các lệnh hạn chế Covid-19 ở Anh.

Trong khi đó, ông Johnson khẳng định tại Hạ viện rằng ông không có ý định từ chức. Thư ký báo chí của ông sau đó cũng khẳng định ông sẽ chiến đấu để tại vị nếu bất kỳ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nào được thực hiện.

…………………………………………

“Không thể chấp nhận được”: Bernie Sanders gọi Joe Manchin là “con người kiêu ngạo”

Những người như Joe Manchin đang quay lưng lại với người dân đất nước này

Phát biểu với Rachel Maddow của MSNBC vào thứ Hai, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã công kích đồng nghiệp của ông, Thượng nghị sĩ Joe Manchin, người đã nói vào cuối tuần qua rằng ông ta không thể ủng hộ dự luật “Xây dựng trở lại tốt hơn“.

Phía sau hậu trường, thì Joe Manchin rêu rao cho rằng, một khi người Mỹ có được khoản tín dụng thuế trẻ em, họ sẽ tiêu nó vào ma túy và rượu thay vì lo con cái của họ. Và Manchin cũng tin rằng, những người Mỹ nếu được hưởng chính sách nghỉ phép có lương thì họ sẽ sử dụng khoảng thời gian được nghỉ đó để đi săn bắn.

Bernie Sanders chỉ ra sự kiêu ngạo của Joe Manchin, và cho rằng ngay chính với người dân trong tiểu bang West Virginia của ông ta, họ đang rất cần giá thuốc hợp lý, họ không thể đủ sức mua một hộp thuốc insulin với giá hàng trăm đô la, họ xứng đáng được Medicare và Medicaid trả tiền cho những dịch vụ đó, nhưng người mà họ bầu lên, là Joe Manchin, đã tước đi tất cả những quyền lợi đó của họ, đơn giản là vì ông ta không cần những thứ đó, và ông ta quá giàu.

Đây là dự luật cực kỳ quan trọng và người dân Mỹ phải đứng lên và yêu cầu mọi thành viên của đảng Dân chủ phải nhận lãnh trách nhiệm, chúng tôi đã đứng lên, sẵn sàng, nhưng Joe Manchin thì lại không có đủ can đảm đứng ra nhận trách nhiệm trước người dân West Virginia nói riêng và trước người dân Mỹ nói chung, thật là thảm hại.

Điều cuối cùng mà tôi muốn nói, rằng đảng Dân Chủ đang có hai thượng nghị sĩ chỉ biết đấu tranh cho quyền lợi của riêng họ, họ có thể mặt dày đến mức đưa ra lời hăm dọa rời khỏi đảng chỉ để khiến đảng Dân Chủ mà ông ta đã phục vụ trong bao nhiêu năm qua trở thành đảng thiểu số ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thật đúng là quá kiêu ngạo và trơ trẽn”.

Điều khiến tôi khó chịu là những người như Joe Manchin đang quay lưng lại với tất cả người dân đất nước này. Điều đó là không thể chấp nhận được đối với tôi.

…………………………………………

HILLARY CLINTON: KỊCH BẢN ÁC MỘNG CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

Tờ Boston Herald cho rằng ý tưởng Hillary Clinton tranh cử tổng thống vào năm 2024 là “một kịch bản ác mộng của đảng Cộng Hòa.” 

Nhưng tờ The Hill, nhà báo Joe Concha thì lại cho rằng: “Các đảng viên Dân chủ khác có thể tranh cử thế thì tại sao Hillary Clinton lại không thể?

Mặc dù khi đề cập đến gia đình Clintons trong bối cảnh của một chiến dịch tranh cử tổng thống, tôi biết có thể có một số người không hài lòng, không thích bà vì lý do này khác nhưng tạm thời, xin hãy tạm gác những quan điểm chính trị cá nhân sang một bên để chúng ta cùng thảo luận về một quan điểm khác đang gây sôi nổi trong chính trường Mỹ, rằng tại sao giới tinh hoa chính trị Mỹ có lý do để mong chờ viễn cảnh đó xảy ra. 

Thành thật mà nói, trong số những người ủng hộ bà Clinton, phải có vài chục triệu người vẫn chưa hồi phục sau cơn đau buồn năm 2016 và sẵn sàng hỗ trợ bà ấy một lần nữa. Chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận bà Clinton đã được đa số người dân Mỹ ủng hộ với gần 66 triệu người đã bỏ phiếu cho bà đạt 48,2%, một tỷ lệ không phải là ít trong khi Trump chỉ được gần 63 triệu người đạt 46,1%, và nếu cuộc bầu cử này xảy ra tại bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới thì chắc chắn, bà Clinton đã trở thành Tổng Thống, nhưng rất tiếc bà đang sống ở Mỹ, và Hiến Pháp Mỹ với quy định phiếu đại cử tri đoàn, một thứ luật cổ lỗ sĩ và bất công đã vô tình cướp lấy chiến thắng của bà.

Và thời gian qua, các đảng viên Cộng Hòa đã lên tiếng khẳng định công khai, rằng họ không quan trọng việc ứng cử viên của đảng Cộng Hòa có thua phiếu phổ thông 5 hay 10 triệu phiếu, không thành vấn đề, họ không quan tâm, họ chỉ cần những phiếu cử tri đoàn là đủ đối với họ.

Người Mỹ nghĩ gì về những tuyên bố này của đảng Cộng Hòa?

Không có quốc gia nào trên thế giới có cách thức bầu cử dựa vào phiếu đại cử tri như ở Mỹ, một thứ luật tạo ra sự bất công và chà đạp nhau để giành quyền lực. Tại sao hệ thống bầu cử chỉ dựa vào khác biệt phiếu cử tri đoàn để quyết định thắng bại mà lại phải hô hào, kêu gọi người dân Mỹ bình thường đi bỏ phiếu? Tại sao người có phiếu phổ thông nhiều hơn mấy triệu phiếu vẫn thua? Vậy tại sao tôi phải đi bỏ phiếu cho người tôi ủng hộ để phải thấy người đó thua chỉ vì thua phiếu cử tri đoàn? Bất công và lệch lạc! Và nhờ vậy, mà Donald Trump đã có được Tòa Bạch Ốc nhờ vào hệ thống kỳ lạ, quái dị, là thứ được gọi là Cử tri đoàn.

Để rõ ràng hơn, khi đưa ra trường hợp của bà Hillary Clinton như một “ứng cử viên độc lập“, người sẽ có độ tuổi 74, vẫn trẻ hơn Tổng thống Joe Biden khi ứng cử ở tuổi 78.

Bà Clinton cũng là một người da trắng, nhưng bà không phải là Joe Biden, tôi sẽ không ủng hộ khi bà có ý tưởng trở thành ứng cử viên độc lập nếu gia nhập cuộc chiến, dù sao cả bà Hillary Clinton và TT Joe Biden đều là những đảng viên Dân chủ trung dung cùng thế hệ, chỉ khác nhau ở thời điểm nào bà ra tái tranh cử mới hợp thời thế.

Trong khi một số người trong giới tinh hoa chính trị mơ tưởng về một chiến dịch tranh cử trong tương lai có mặt của bà Clinton, một số khác lại xem đây là cơ hội để  tạo lời rao cho các ứng cử viên khác cùng đảng để đánh giá thực lực và triển vọng của người được ủng hộ nhiều nhất.

Từ New York Post đến Fox News đến Sky News Australia, cuộc nói chuyện của bà Clinton đã gây chấn động khắp đế chế truyền thông của Rupert Murdoch. Những tên tuổi lớn ở Fox News đang mời mọc bà Hillary lên phỏng vấn độc quyền, thì đặc biệt với tờ New York Post, một người viết chuyên mục chính trị đang lên kế hoạch cho một bài viết về “những mất mát không thể tránh khỏi” của bà Hillary Clinton nếu bà dự định tham gia cuộc chiến. Và một tiêu đề trên tờ Sky News Australia thì hơi bi quan đưa ra dòng đầu đề: “kẻ thất bại Hillary Clinton bị ám ảnh bởi nhiệm kỳ tổng thống.”

Nhưng nhìn chung, giới truyền thông nhất là tại Mỹ đang háo hức với viễn cảnh Hillary Clinton quay trở lại chính trường, vì họ hiểu, ngoài Donald Trump, ngôi sao độc hại người đã chiếm hết các bản tin của họ, thì không ai khác, chỉ có bà Clinton mới có đủ sức hấp dẫn công chúng Mỹ và người đọc tin đến với giới truyền thông, chỉ có bà Clinton mới có thể làm một cuộc cách mạng mới để đập tan những ảnh hưởng của Trump qua hệ thống truyền thông dòng chính, đẩy lùi sức ảnh hưởng tai hại của Trump vào một góc tối hơn của truyền thông cách hữu, ít người quan tâm và theo dõi.

Nhưng mặt trái của nó là gì? Truyền thông báo chí dòng chính ủng hộ nhiệt tình bà Hillary Clinton và mong bà sẽ thắng cử, trở thành nữ Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ chăng? Thưa không, họ chỉ sử dụng tên tuổi bà để kích thích người xem và độc giả vừa đẩy lùi sức ảnh hưởng của Trump ra khỏi truyền thông dòng chính, một mũi tên bắn được hai con nhạn, không sai.

Ở Little Rock vào cuối những năm 1970, bà không chỉ là đệ nhất phu nhân của tiểu bang; bà Clinton còn là biểu tượng cho sự thay đổi địa vị của phụ nữ ở Mỹ và là kho lưu trữ tất cả những lo lắng, tức giận và bối rối của những người không chào đón sự thay đổi dành cho phụ nữ ở Mỹ, một thứ “chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến” mà những người da trắng thượng đẳng không chào đón mặc dù bà Clinton là một người da trắng như họ.

Tuy nhiên, nếu cho rằng bà Hillary Clinton có tham vọng cũng không có gì là quá đáng, vì điều này sẽ khiến bà Clinton cũng giống như các chính trị gia khác – Richard Nixon, Ronald Reagan, George HW Bush – những người đã thua trong các cuộc bầu cử sơ bộ nhưng đã trở lại để giành chiến thắng. Họ đã thắng vì các cử tri cho là họ đủ tiêu chuẩn nhất. Với kinh nghiệm là Đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhiều kinh nghiệm và cựu Ngoại trưởng lẫy lừng của nước Mỹ, Hillary Clinton có thể là một trong những tổng thống tiềm năng đủ điều kiện nhất trong đất nước này, điều này thì ngay cả những người không ưa thích bà cũng bắt buộc phải nhìn nhận.

Riêng quan điểm của tôi, tôi chỉ muốn nói một cách ngắn gọn là, nếu bà Clinton thắng cử vào năm 2016, thì nước Mỹ sẽ không bị tan đàn xẻ nghé, đổ nát và chia rẽ như hiện nay, nước Mỹ vẫn mạnh mẽ, uy tín vẫn giữ được, không mất mát nhiều trong đại dịch, vẫn đứng vững với ổn định xã hội, nước Mỹ giờ đây đứng trước sự chia rẽ, phân cực chính trị và tương lai ảm đạm của nền dân chủ bị đe doạ, chính là vì những lá phiếu quyết định sai lầm của một số đông người Mỹ, trong đó có những lá phiếu của không ít những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump. “Bụng làm dạ chịu”.

Hillary Clinton thực sự là một nhà lãnh đạo và có tầm nhìn xa. Bà đã trở nên hấp dẫn và mạnh mẽ hơn xưa với những kinh nghiệm có thể đánh bại những người khác và điều này thực sự đang làm những đảng viên cực đoan của đảng Cộng Hòa lo sợ, kể cả những nhân vật có nhiều tham vọng trong đảng Dân Chủ của bà, nhưng bất cứ ai, dù họ thương hay ghét bà, ủng hộ hay chống đối bà, tất cả họ đều phải cùng thừa nhận một sự thật, bà là một phụ nữ giỏi, thông minh và khôn khéo, một chính trị gia mạnh mẽ, một nhà lãnh đạo có viễn kiến, và nước Mỹ nên dành một cơ hội cho phụ nữ, vì bà Clinton thật sự xứng đáng.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments