Friday, January 27, 2023
spot_img

‘Hiến pháp vĩ đại hơn bất kỳ Tổng thống nào’

Những đảng viên Cộng hòa hàng đầu, nhu nhược, ươn hèn đã giữ im lặng khi Tòa bạch Ốc chỉ trích mạnh mẽ Donald Trump vì đã đề xuất hủy bỏ Hiến pháp trong nỗ lực không ngừng của ông ta nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Tòa Bạch Ốc đã thẳng thắn gọi lời kêu gọi ngang ngược, bất chấp lý lẽ và luật pháp của Trump là “Một sự tấn công Hiến pháp đáng phỉ nhổ và đó là lời nguyền rủa đối với linh hồn của quốc gia chúng ta và nên bị lên án trên toàn cầu.”

Trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của Trump hôm thứ Bảy, Trump đã kêu gọi tất cả người Mỹ chấm dứt Hiến pháp và đưa ông trở lại nắm quyền, viện dẫn những tuyên bố vô căn cứ của ông ta về gian lận bầu cử phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trump đã viết rằng: “Một vụ gian lận với mức độ này cho phép chấm dứt tất cả các quy tắc, quy định và điều khoản trong Hiến pháp. Vì vậy tôi kêu gọi tất cả người Mỹ hãy lên tiếng cùng tôi kêu gọi chấm dứa và xóa bỏ Hiến pháp, đưa tôi trở lại với ghế Tổng thống”.

Từ đâu mà Trump đưa ra lời kêu gọi này, cũng có lý do, đó là sau khi Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đăng một loạt tweet vào thứ Sáu tiết lộ các tài liệu nội bộ về cách công ty Twitter đã giải quyết một bài báo của New York Post về Hunter Biden vào năm 2020.

Kể từ sáng Chủ nhật, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, bao gồm Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell của Kentucky và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy của California, cũng như Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã không hề dám lên tiếng bình luận công khai về bài đăng của Trump.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng khác đã bị ép phải lên tiếng, trong đó có Dân biểu đắc cử Mike Lawler của đảng Cộng Hòa New York nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union” của CNN rằng: “Rõ ràng là tôi không ủng hộ điều đó. Hiến pháp được đặt ra là để bảo vệ quyền của mọi người Mỹ. Và tôi tin rằng người Mỹ đã quá mệt mỏi với việc phải liên tục bị nghe những lời ta thán về các cuộc bầu cử trước đây. Tôi nghĩ sẽ là tốt hơn, nếu Donald Trump dự định tái tranh cử tổng thống, ông ta nên tập trung vào tương lai”.

Marc Short, chánh văn phòng của cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nhắc lại những yêu cầu của Trump đối với cựu Phó Tổng thống Mike Pence, rằng hãy gạt Hiến pháp sang một bên để lật ngược kết quả bầu cử sau khi ông ta thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Dân biểu Mike Turner, R-Ohio, cũng bác bỏ lời kêu gọi chấm dứt Hiến pháp của Trump trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của CBS. Ông đã nói rằng: “Điều đó chắc chắn không phù hợp với lời thề mà tất cả chúng ta đã thực hiện.”

Dân biểu David Joyce, R-Ohio, cũng tỏ ra miễn cưỡng lên án những nhận xét của Trump trong lần xuất hiện trên “This Week” của ABC News và cho rằng, Donald Trump không hề có thẩm quyền gì để thực hiện “ảo tưởng” đình chỉ hay chấm dứt Hiến pháp.

Dân biểu Adam Kinzinger, R-Ill., một đối thủ mạnh mẽ của Trump, người phục vụ trong ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện, đã gọi tuyên bố của Trump là “điên rồ.” bởi vì ông ta rất ghét Hiến pháp.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer của New York cho biết ông “mạnh mẽ” lên án những nhận xét của Trump và nói rằng: “Nếu nước Mỹ không thoát khỏi Donald Trump và hệ tư tưởng MAGA của ông ấy, thì những điều tệ hại sẽ tiếp nối diễn ra và chúng sẽ phá hủy đời sống tốt đẹp của người Mỹ chúng ta”.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (R-Alaska) trở thành đảng viên Cộng hòa mới nhất lên án lời kêu gọi chấm dứt Hiến pháp của cựu Tổng thống Trump vì những tuyên bố vô căn cứ của ông ta về gian lận bầu cử vào năm 2020. Murkowski đã viết trên Twitter rằng: “Lời kêu gọi chấm dứt Hiến pháp không chỉ là sự phản bội Lời thề nhậm chức của chúng ta mà còn là một sự sỉ nhục đối với nền Cộng hòa của chúng ta.”

Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đã chỉ trích lời kêu gọi chấm dứt Hiến pháp của Donald Trump vì những tuyên bố vô căn cứ của ông ta về gian lận bầu cử hàng loạt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Elon Musk chỉ viết ngắn gọn: “Hiến pháp vĩ đại hơn bất kỳ Tổng thống nào. Kết thúc câu chuyện,”

Lời kết:

Rõ ràng là trong một thời gian 4 năm ngồi trong Tòa Bạch Ốc, Trump chưa bao giờ thực sự hiểu rõ những gì Hiến pháp thực sự nói. Kể từ Nội chiến, không có một nhân vật chính trị lớn nào, hoặc một Tổng thống nào đã từng tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp trước mọi kẻ thù, trong và ngoài nước, lại công khai từ bỏ lòng trung thành với hiến pháp và từ chối lời cam kết của họ.

Chỉ duy nhất có một người, trăm năm có một, đó là con quái vật từ Mar-a-Lago.

Việt Linh 06.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments