Friday, June 2, 2023
spot_img

Hạ viện GOP quyết tâm ngăn chặn truy tố xảy ra!

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang gấp rút ra những chiến lược nhằm bảo vệ giáo chủ Donald Trump bằng cách yêu cầu lời khai và tài liệu từ Alvin Bragg, Biện lý Quận Manhattan, người được cho là sắp đưa ra truy tố cựu tổng thống.

Trong một bức thư được gửi hôm nay cho Alvin Bragg, các chủ tịch GOP của ủy ban giám sát, hành chính và tư pháp đồng cáo buộc ông Alvin Bragg là “sắp tham gia vào một vụ lạm dụng quyền công tố chưa từng có: cáo trạng một cựu Tổng thống Hoa Kỳ và là ứng cử viên của đảng chính trị đối lập”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chưa biết sự đối đầu trực tiếp giữa Biện lý Quận Alvin Bragg và một hạ viện Cộng hòa sẽ đi về đâu nhưng người dân Mỹ đã nhận thấy ngay môt đám tay chân trung thành của Trump đang nắm giữ quyền lực của Hạ viện muốn sử dụng thế mạnh của Quốc hội để cản trở, ngăn chặn một cơ quan công tố của tiểu bang New York đưa ra một cáo trạng đến giáo chủ của họ, can thiệp vào các thủ tục tố tụng, và điểm nhấn đặc biệt là đảng Cộng hòa quyết tâm ngăn chặn không để xảy ra một vụ truy tố một cựu Tổng thống Hoa Kỷ, là một đảng viên Cộng hòa, còn chuyện họ tự đặt Trump ngồi vào vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa là một sự gán ghép cố tình dù Trump chưa phải là một ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Hạ viện tố cáo đây là một quyết định truy tố có động cơ chính trị và cố tình can thiệp vào tiến trình bầu cử tổng thống năm 2024.

Họ yêu cầu Alvin Bragg tham gia một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Năm, 22 tháng 3 và phải chuyển giao các tài liệu liên quan đến vụ án của Trump trong văn phòng ông cho Ủy ban Giám sát Tư pháp Hạ viện điều tra, xem xét lại. Các chủ tịch GOP lập luận rằng “nhân chứng chính” của Alvin Bragg là cựu luật sư lâu năm của Trump, Michael Cohen, người mà họ cáo buộc có “vấn đề nghiêm trọng về uy tín”. Họ yêu cầu ông Alvin Bragg chia sẻ các tài liệu kể từ tháng 1 năm 2017 về các liên lạc giữa văn phòng của ông và Bộ Tư pháp cũng như các tài liệu khác liên quan đến Trump.

Bức thư của Hạ viện Cộng hòa không phải là trát đòi hầu tòa, nhưng nó đánh dấu quyết tâm hành động điều tra đầu tiên của các ủy ban sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., hứa sẽ xem xét kỹ lưỡng những cơ quan, công tố viên, luật sư là những người đang điều tra Trump.

Lời kết:

Có thể nói một Hạ viện Cộng hòa đã đi nhanh hơn một bước trước đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án.

Để xem cuộc đấu trí giữa một Hạ viện Cộng hòa và Biện lý Quận Alvin Bragg sẽ diễn ra như thế nào, xem công lý có dễ bị các đảng viên Cộng hòa bẻ cong để tạo ra một lỗ hổng đủ lớn cho Trump chui lọt ra hay không.

Việt Linh 21.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT