GOP sẽ không nói cho người Mỹ biết nguyên nhân thực sự của khoản nợ 31,4 ngàn tỷ đô la

3
2983

Người giàu từng đóng thuế. Bây giờ họ cho chính phủ Hoa Kỳ vay tiền – với lợi nhuận mà những người Mỹ khác phải trả.

Những lời cảnh báo nghiêm trọng của những kẻ diều hâu tài chính một lần nữa đang phủ bóng đen lên bầu trời của Washington.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một Hạ Viện Cộng Hòa với những thành viên MAGA đang yêu cầu giảm khoản nợ liên bang trị giá 31,4 nghìn tỷ đô la và cắt giảm chi tiêu của chính phủ, những tay Cộng Hòa MAGA đang nỗ lực bắt nước Mỹ làm con tin bằng cách từ chối nâng trần nợ.

Những lời ta thán của đảng Cộng Hòa từ trước đến nay gần nhưu luôn giống nhau, đó là bản năng và cách thức của họ, khi cho rằng: Khoản nợ nằm ngoài tầm kiểm soát! Chi tiêu liên bang phải được cắt giảm!

Khi họ nắm quyền, họ tạo ra những khoản thâm hụt khổng lồ, chủ yếu bằng cách cắt giảm thuế đối với các tập đoàn và người giàu, điển hình gần đây nhất là dự luật giảm thuế cho người giàu năm 2017 dưới thời Donald Trump.

Sau đó, khi Đảng Dân chủ nắm quyền, Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho họ là những người tiêu xài hoang phí.

Câu chuyện của Đảng Cộng hòa không chỉ là sai, mà nó còn bỏ qua câu chuyện lớn hơn và quan trọng hơn đằng sau khoản nợ liên bang ngày nay đó là sự chuyển đổi của những người giàu có ở Mỹ trong nửa thế kỷ qua từ trả thuế cho chính phủ sang cho chính phủ vay tiền.

Câu chuyện cơ bản này cần được kể lại nếu người Mỹ muốn hiểu điều gì đã thực sự xảy ra và cần phải làm gì với nó. Bởi vì Đảng Cộng hòa sẽ không nói điều đó, vì vậy Đảng Dân chủ và Tổng thống Biden phải nói sự thật cho người dân Mỹ biết sự thật.

Nửa thế kỷ trước, những người giàu có của Mỹ đã giúp tài trợ cho chính phủ liên bang chủ yếu thông qua các khoản nộp thuế của họ.

Thuế suất đối với những người giàu có rất cao. Dưới thời tổng thống đảng Cộng hòa Dwight Eisenhower, tỷ lệ này là hơn 90%. Ngay cả sau tất cả các khoản khấu trừ thuế, những người giàu có thường trả một nửa thu nhập của họ cho thuế.

Nhưng sau đó, nhờ được chính phủ cắt giảm thuế dưới thời Ronald Reagan, George W Bush và Donald Trump – thuế suất hiệu quả đối với những người Mỹ giàu có đã giảm mạnh.

Không chỉ thuế suất thuế thu nhập của họ giảm mà các loại thuế khác ảnh hưởng nặng nề nhất đến họ, chẳng hạn như thuế doanh nghiệp, cũng được giảm bớt.

Ngay cả khi những người giàu đã tích lũy được khối tài sản chưa từng có, họ hiện đang phải trả mức thuế thấp hơn so với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Việc cắt giảm thuế năm 2017 của Trump – phần lớn là trợ cấp cho người giàu – đã giúp đẩy mức thuế đối với 400 hộ gia đình giàu có nhất xuống dưới mức đối với hầu hết những người khác.

Vào năm 2018, 400 hộ gia đình giàu có nhất ở Mỹ đã trả tổng mức thuế thấp hơn – bao gồm thuế liên bang, tiểu bang và địa phương – so với bất kỳ nhóm thu nhập nào khác. Thuế suất tổng thể của họ chỉ là 23%. Xin đừng quên là vào năm 1950 họ đã phải trả 70%.

Tầng lớp trung lưu và các gia đình nghèo không được hưởng lợi từ việc giảm thu nhập và thuế doanh nghiệp. Giờ đây, họ phải trả nhiều tiền hơn cho thuế biên chế (tài trợ cho Medicare và An sinh xã hội) so với trước đây, vì vậy tổng số thuế của họ vẫn khá ổn định.

Một trong những lý do lớn nhất khiến nợ liên bang bùng nổ là việc cắt giảm thuế đối với các tập đoàn và những người Mỹ giàu có hơn đã làm giảm doanh thu của chính phủ.

Trong cả năm đầu tiên thực hiện chính sách cắt giảm thuế của Trump, thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng thêm 113 tỷ đô la trong khi các khoản thu từ thuế doanh nghiệp giảm khoảng 90 tỷ đô la, chiếm gần 80% mức tăng thâm hụt.

Trong khi đó, những người giàu có của Mỹ đã tài trợ cho khoản nợ đang bùng nổ của Mỹ bằng cách cho chính phủ liên bang vay tiền, và chính phủ sẽ trả lãi cho họ.

Khi khoản nợ liên bang tiếp tục tăng lên, các khoản thanh toán lãi này đang phình to – đạt mức kỷ lục 475 tỷ đô la trong năm tài chính vừa qua. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán rằng các khoản thanh toán lãi cho khoản nợ liên bang sẽ đạt 3,3% GDP vào năm 2032 và 7,2% vào năm 2052.

Những người nhận lớn nhất của các khoản thanh toán lãi này là ai? Không phải người nước ngoài mà là những người Mỹ giàu có gửi tiền tiết kiệm của họ vào trái phiếu kho bạc do quỹ hỗ tương, quỹ phòng hộ, quỹ hưu trí, ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ tín thác cá nhân và bất động sản nắm giữ.

Do đó, sự chuyển đổi khổng lồ kéo dài nửa thế kỷ: những người giàu có thường phải trả thuế cao hơn cho chính phủ. Giờ đây, chính phủ trả lãi cho những người giàu có cho các khoản vay của họ để tài trợ cho khoản nợ ngày càng lớn mà nguyên nhân chủ yếu là do thuế thấp hơn đối với những người giàu có.

Điều này có nghĩa là phần lớn thuế của những người khác sẽ được chuyển đến những người Mỹ giàu có dưới hình thức trả lãi, thay vì trả cho các dịch vụ của chính phủ mà mọi người cần.

Vì vậy, vấn đề thực sự không phải là thâm hụt ngân sách liên bang ngày càng tăng của Mỹ. Đó là sự suy giảm doanh thu thuế từ những người giàu có của Mỹ kết hợp với các khoản thanh toán lãi cho họ ngày càng tăng.

Lời kết:

Cả hai khoản này đều đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về thu nhập và của cải của nước Mỹ. Vậy chính phủ và Quốc Hội phải làm sao để giải quyết nạn bất bình đẳng thu nhập này, có cách giải quyết nhưng không dễ thực hiện, đó là: Tăng thuế đối với người giàu.

Việt Linh 02.02.2023

3 COMMENTS

  1. Cố vấn kinh tế của Trump khùng là Peter Navarro đã quá ngu xuẩn trong việc giảm thuế người cho giàu, và để đền bù khoản thất thu cho ngân sách quốc gia, hắn áp tariff lên hàng hóa nhập cảng với mục đích bắt người nghèo đóng thêm thuế. Hậu quả là 4 năm dưới thời Trump khùng nước Mỹ đã vướng vào khoản nợ 31,4 ngàn tỷ đô la.

    • trump tự hào là người làm giỏi kinh tế, hưa trăng hứa cuối, hứa cho được việc, rằng sẽ đưa nên khinh tế Mỹ lên trên 4%. Nhưng thực tế trung bình 4 năm của trump 0.9%. Còn tệ hơn Obama trung bình 8 năm 2.1 %.
      Tôi không nghe nói nhưng nhìn vào con số.
      Đánh thuế tàu cộng???người dân Mỹ trả, còn tàu cộng không rụng 1 cọng lông. trump vẫn còn account với nhà băng tàu cộng, trump đóng thuế cho tàu cộng nhiều hơn đóng cho Mỹ, thì đánh cái thằng tàu cái lổ đít nó.

  2. Van de khong phai la gioi hay do ma la tat ca chuyen Trump lam la vi loi ich cua Trump trong do dam nha giau an theo, khong phai vi loi ich cua quoc gia va dan chung. Dam Vit cuong vi su ngu dot ngu mot giac thuc day tuong minh la trong tung lop nguoi giau cua My ne ung ho Trump het minh, dung la su ngu dot khong co gioi han