Sunday, February 5, 2023
spot_img

GOP muốn chia tay, từ bỏ Trump? Không dễ!

Không muốn chấp nhận thất bại sát sao trước Katie Hobbs, bà Kari Lake, đệ tử ruột của Trump quyết tâm kêu gào để tạo được sự chú ý từ truyền thông, từ đảng Cộng Hòa và mong mỏi có một phép lạ nào đó đến với bà ta nhưng quyết định sai lầm của Kari Lake muốn áp dụng một chiến lược cũ kỹ của Donald Trump từ năm 2020 đã góp phần vào thất bại của bà ta trong sự đơn độc, vì chẳng có lãnh đạo Cộng Hòa nào lên tiếng để ủng hộ cho thuyết bầu cử gian lận mà bà ta đang kêu gào cả.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ngôi sao nữ đang lên của MAGA vào cuối tuần qua đã đệ đơn kiện thách thức chiến thắng của Thống đốc đắc cử Katie Hobbs, cho rằng quy trình bầu cử là “bất hợp pháp” — một cáo buộc mà Trump đã từng sử dụng để chống lại cuộc bầu cử năm 2020.

Đó là một hành động không có gì đáng ngạc nhiên đối với Kari Lake, người có tính cách chính trị gần như hoàn toàn dựa trên chủ nghĩa phủ nhận bầu cử và các thuyết âm mưu của đàn anh Donald Trump.

Sẽ rất khó cho GOP rời bỏ hay thoát khỏi ảnh hưởng của Trump nếu những thành viên đảng Cộng Hòa vẫn còn ủng hộ chủ thuyết từ chối bầu cử và luôn kêu gào bầu cử gian lận.

Nhưng nó cũng là một vấn đề đem đến một tầm nhìn vào vấn đề rộng lớn hơn đang gây khó khăn cho GOP trong chủ trương tranh cử, bất kể là với ứng cử viên và chiến lược mà đảng Cộng Hòa sẽ áp dụng lên ứng viên của họ, đó là phản ứng của đa số công chúng Mỹ không chấp nhận những chủ thuyết từ chối bầu cử hay gian lận bầu cử, những người họ đã cảm thấy quá nhàm chán với những lời kêu ca, ta thán về cùng một chủ đề đã bị bác bỏ thẳng tay bởi các Tòa án khắp đất nước. Không, đảng Cộng Hòa sẽ không để tình trạng này lập lại kể cả khi họ bị rơi vào tình thế bắt buộc phải trao chiếc vé ứng viên Cộng Hòa cho người mà họ ghét cay ghét đắng có tên Donald Trump.

Có rất nhiều lý do khiến Đảng Cộng hòa hoạt động kém hiệu quả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, bao gồm sự phẫn nộ của cử tri đối với phán quyết cấm phá thai của Tòa án Tối cao và sự nhàm chán với những lời ta thán về gian lận bầu cử. Không chỉ đa số người Mỹ phản đối Trump dường như tăng lên trong chu kỳ vừa qua – mà rõ ràng là các thuyết âm mưu của ông ta về quá trình bầu cử, đặc biệt là về bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư, đang chống lại chính cơ sở đảng của ông ta.

Điều đó khiến các đảng viên Cộng hòa càng cảm thấy mạnh mẽ và độc lập hơn về mối quan hệ của họ với Trump, giờ đây họ có thể nói ra nhiều hơn những điều bất cập, không hài lòng thậm chí chỉ trích Trump mà không còn cảm thấy e ngại như bất kỳ thời điểm nào khác dưới thời Trump cầm quyền trong 4 năm làm Tổng thống.

Những người từng nịnh hót Trump như Mike Pence cũng đang ngày càng táo bạo hơn trong những lời chỉ trích của ông ta về Trump và tự khẳng định việc ông ta sẽ tự mình vận động để giành được đề cử của GOP.

Còn các đảng viên Cộng hòa khác cũng có tham vọng như Ron DeSantis, Glenn Youngkin, Tim Scott cũng tỏ ra mạnh mẽ và sẵn sàng công khai đối đầu với Trump.

Nhưng thực sự, quyết định đoạn tuyệt với Donald Trump dù ông ta đang trong tình thế bị cô lập có thể sẽ tiếp tục đủ ảnh hưởng để gây khó khăn cho đảng Cộng Hòa và bất cứ đảng viên nào dám đứng lên thách thức ông ta.

Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ phải tiếp tục với chiến thuật tuyên bố nhiều điều hoàn toàn ngược lại với sự thật từ đây đến cuộc bầu cử Tổng Thống 2024, không thể làm khác được.

Có thể nói rằng, những đảng viên Cộng Hòa cúi đầu như vậy là vì sự hèn nhát chỉ để đạt được lợi ích cho tiền đồ chính trị cá nhân, chưa hẳn là như vậy, mà mưu sâu kế độc của một đảng Cộng Hòa còn nham hiểm hơn thế khi hầu như tất cả những đảng viên Cộng Hòa đều chia sẻ niềm tin của Trump rằng cách tốt nhất để phản ứng với một nước Mỹ đa dạng về chủng tộc là mượn danh nghĩa bảo vệ nền dân chủ chỉ để một nhóm thiểu số bảo thủ da trắng có thể lãnh đạo, bất kể dân số của họ đang giảm đi bao nhiêu phần trăm. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, với mức 70% dân số da trắng trong năm 2000, thì ngày nay, chỉ qua 10 năm, dân số da trắng chỉ còn 58%, tức trung bình mỗi năm sụt giảm hơn 1%, một báo động khắc nghiệt đến cộng đồng da trắng chủ trương bảo thủ tại Mỹ. Nhưng 58% vẫn là một thế đa số không thể phủ nhận.

Đặc biệt, các tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát đang tiến hành một loạt các hoạt động đàn áp quyền bầu cử, quyền bỏ phiếu, ra luật buộc sinh viên phải công khai quan điểm chính trị, cải cách luật bầu cử theo hướng có lợi cho đảng Cộng Hòa, loại bỏ các chương trình tuyên truyền về công bằng xã hội trong các trường phổ thông và trường đại học.

Donald Trump trên thực tế đang là người nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa và kiểm soát hầu hết các đảng viên Cộng Hòa, với đa số những người họ đều đã cam kết trung thành với Trump.

Một người lập dị, mất nhân cách cùng một bè đảng xu nịnh cố gắng làm suy yếu phe đối lập bằng những ý tưởng điên rồ, không có thực, tạo những thuyết âm mưu để chia rẽ người dân Mỹ với nhau, đã tạo sự phân cực trầm trọng giữa người trong cùng một quốc gia chỉ vì khác quan điểm chính trị và đảng phái.

Lời kết:

Trước đây, nói đến một đảng Cộng Hòa, là phải nói đến chính trị truyền thống, bảo thủ nhưng trong sự tôn trọng và biết lắng nghe là những nét đẹp vốn có trước đây, còn bây giờ, hầu như không còn thấy trong xã hội hiện đại, thay vào đó, người dân Mỹ chỉ thấy những màn đấu đá, hạ bệ và miệt thị nhau bằng những thủ đoạn đê hèn, bẩn thỉu và dối trá nhất, đảng CH đã tự biến tướng thành những ổ độc chứa đầy mầm bệnh láo, xạo, dối trá, đàn áp, đấu tố, đánh hội đồng đối thủ cũng như người trung thực trong đảng, đây chính là thời điểm mà bạo lực, sai trái, gian dối lên ngôi khiến nhiều người Mỹ chân chính, có sự hiểu biết và nhận thức cảm thấy chán chường, thở dài cho thời cuộc xoay vần theo chiều hướng tiêu cực ngày càng nhiều tại Hoa Kỳ.

Cho đến thời điểm hiện nay, những cuộc xung đột ý thức hệ chính trị, đảng phái đã gần như trở nên tồi tệ hơn, thể hiện sự căng thẳng, bất đồng về ý thức hệ sâu sắc và hầu như khó giải quyết giữa hai chính đảng lớn của Mỹ.

Sự thật là, vẫn có hơn 30% cơ sở của đảng Cộng hòa không muốn rời bỏ Trump. Khi các hoạt động của đảng cấp tiểu bang được điều hành bởi chính những người thần phục và sùng bái Trump vô điều kiện thì rất khó để nối kết toàn bộ lực lượng đảng Cộng Hòa cùng đứng về một phía và chính thức nói lời chia tay hay từ chối Trump, rất khó để làm điều đó bây giờ.

Việt Linh 16.12.2022

3 COMMENTS

 1. Dòng họ biden sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ là dòng họ :

  . tồi tệ nhất trong các TT Hoa Kỳ dù là lấy được chức TT nhờ gian lạn bầu cử
  . đồi bại loạn luân
  . đại tham nhũng
  . bất tài , hèn với giặc ác với dân
  . ngu dốt trong việc lãnh đạo đất nước

  Các vẹt phò đảng dâm chủ biden loạn óc còn thấy điểm nào để chửi dòng họ biden cứ tự nhiên đóng góp thêm nha

  • Thằng tàu cộng hary chó. Cho dù mầy có sủa đến khi mầy nhắm mắt lìa đời thì mầy cũng không tàn phá được nước Mỹ đâu.

 2. Tôi nghĩ nên để những dòng chữ nầy dành cho dòng họ nhà Harry Nguyễn và dòng họ thằng Trump thì đúng hơn, đó là ý kiến đóng góp của tôi và bạn an phận nhận SSDI và dành thời gian lụm lon để dành tiền $99 mua trending card giúp Trump có tiền chạy luật sư tiếp, chúc bạn luôn thành công trên đường phố Bolsa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments