GOP bị ép phải chọn TRUNG THÀNH hay CHỐNG MAGA?

0
2041

Thuật ngữ “chia rẽ” thực sự bắt đầu rõ ràng và phát triển theo chiều hướng xấu ngày càng nhiều hơn kể từ khi Trump xuất hiện trên chính trường nước Mỹ.

Các nhà khoa học xã hội đã chỉ ra rằng người Mỹ đang tự tách biệt theo quan điểm đảng phái và các giá trị chính trị khác. Những câu hỏi về bản sắc chính trị ngày càng không phải là hòa bình hay dân sự mà là đảng phái và lý tưởng theo hướng cực đoan.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chiến tranh lạnh đã kết thúc với sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991 nhưng vào 20.01.2017 khi Trump nhậm chức cũng chính là ngày nước Mỹ thực sự có một cuộc chiến tranh lạnh mới bắt đầu, và đến ngày 6 tháng 1 năm 2021, cuộc chiến tranh lạnh chính trị trong lòng nước Mỹ đã trở nên nóng bỏng hơn khi Donald Trump âm mưu đảo chính và những người ủng hộ ông đã tiến hành một cuộc tấn công khủng bố gây chết người vào Điện Capitol.

Đúng là ngày 6 tháng 1 là đỉnh điểm của một thời kỳ bạo lực chính trị bảo thủ lớn hơn nhiều đối với Đảng Dân chủ, những người theo chủ nghĩa tự do, những người cấp tiến, phụ nữ, người da đen và da nâu, người Do Thái, người Hồi giáo, cộng đồng LGBTQ, người di cư, người tị nạn và những người khác đều bị xem là những “kẻ thù” và tệ hơn thế, đó là những người bảo thủ không xem những thành phần khác là những người Mỹ thực sự.

Vì vậy, câu hỏi giờ đây là làm sao để bắt đầu hàn gắn những chia rẽ sâu sắc này?

Và ai sẽ là người khởi xướng cho những giai đoạn hàn gắn?

Justin Gest, phó giáo sư tại Trường Chính sách và Chính phủ Schar của Đại học George Mason đã cho biết rằng: “Câu hỏi liệu chúng ta đang đoàn kết hay chia rẽ xã hội là rất quan trọng đối với hầu hết mọi câu hỏi mà chúng ta phải đối mặt.”

Thực tế là nước Mỹ đang có những lực lượng đối kháng lẫn nhau vì ý thức hệ khác biệt. Một số lực lượng đối kháng từ bên trái đang hướng tới chủ nghĩa toàn cầu; hướng tới sự hòa nhập và thân thiện nhưng một số lực lượng đối kháng khác từ bên phải thì hướng tới sự loại trừ và chủ nghĩa dân tộc.

Cả thế giới nhìn vào nước Mỹ, ai cũng nhận thấy là người Mỹ đang chia rẽ quá nhiều, khác biệt quá nhiều, nhiều đến mức, có anh thì không có tôi, và không có từ ngữ “chúng ta” trong cách giao tiếp.

Thành thật mà nói, tôi không có hứng thú nói chuyện với những người theo chủ nghĩa Trump, mà chúng ta thường gọi họ là những thành viên MAGA bất trị, không thể thấu hiểu, chia sẻ hay nói chuyện một cách nghiêm túc về những đề tài cùng quan tâm được. Đầu óc của họ đã bị tiêm nhiễm bởi những chủ thuyết dối trá, những thuyết âm mưu, tin giả nó đã tiêm nhiễm vào đầu họ như những chủ thuyết bất di bất dịch, không thay đổi được và hầu như thành viên MAGA nào cũng nói ra những điều giống nhau, chỉ tin vào những hệ thống truyền thông cánh hữu như Fox News, Newsmax, OANN, nên tôi nói là rất khó nói chuyện với họ.

Tôi chỉ kêu gọi họ, đừng đọc báo Mỹ truyền thông dòng chính, đừng đọc báo trong nước Mỹ vì vẫn có thể bị gán ghép là viết tin không trung thực vì là người theo đảng Dân chủ hay Cộng hòa, mà hãy đọc báo của thế giới đi, của Canada, Singapore, Australia, Pháp, Đức để xem người người trên thế giới này nói gì về Trump, về đảng Cộng hòa, về ngày bạo loạn đáng xấu hổ ở điện Capitol, như vậy mới trung thực vì báo chí thế giới chẳng có ai là đảng viên Cộng hòa hay Dân chủ cả.

Thực lòng mà nói rằng, sẽ rất khó nói chuyện với những người theo chủ nghĩa Trump MAGA hay những người theo chủ nghĩa phát xít của Đảng Cộng hòa và hầu hết “những người bảo thủ” và các thành viên của cánh hữu da trắng lớn hơn. Một ví dụ đơn giản, như khi Kevin McCarthy nhờ Tucker Carlson làm lễ rửa tội cho những kẻ bạo loạn thì Carrlson chỉ cần lấy vài phút những nhười gây bạo loan đang đi vào bên trong, và cho rằng đó là những người tham quan bình thường trong ôn hòa, chỉ chen lấn chút thôi, thế là những thành viên MAGA nhao nhao lên, đó, thấy chưa, Tucker Carlson đã chứng minh sự thật là không hề có bạo loạn, đập phá gì cả. Điều này chứng tỏ họ không xem tin tức trên truyền hình, không xem báo chí để thấy những cảnh tượng hỗn loạn, đập phá, vì Fox News, Newsmax, OANN chỉ chiếu cho họ xem một vài phút đi lại bình thường của một nhóm người và cho đó là tất cả những gì đã diễn ra trong ngày đáng xấu hổ đó, họ không chịu xem những hình ảnh khác từ những nguồn khác.

Khi một xã hội đang phát triển, luôn có những người chống đối bất chấp sự thực, và điều đáng buồn là trong số những người này, có khá nhiều người Mỹ gốc Việt bị băng hoại tư tưởng, nói một cách khác là bị nhồi sọ, bị thuần thục đến nổi không thể chấp nhận sự thật, hay bất cứ điều gì khác mà đã tin, đã biết, đã đọc được từ Fox News, Newsmax, OANN.

Một trong những vấn đề khó hiểu nhất là tại sao mọi người lại sẵn sàng chấp nhận tin vào những điều mà họ biết là dối trá? Con người trở nên tin tưởng hơn vào những nguồn tin qua hệ thống mạng xã hội hơn cả những nguồn tin qua hệ thống báo chí và truyền hình, chính điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả thảm khốc trong tương lai.

Biết là sai nhưng vẫn tin và dần dần, bản tin sai đó trở thành thật và tiếp tục được truyền bá rộng rãi đến nhiều người khác?

Những người tạo ra những thuyết âm mưu, tin giả, họ đều có động lực và lý do để làm những điều đó, vì quyền lợi cá nhân, vì quyền lực, vì ảnh hưởng, vì tiền bạc, vì tương lai chính trị, vì nhiều thứ lắm và họ sẵn sàng tiếp tục tạo ra ngày càng nhiều hơn những thuyết âm mưu và tin giả để cung cấp cho độc giả đồng thời đạt được những thành công, lợi ích như họ mong muốn, điển hình là Fox News, nên tôi tạm chấp nhận rằng họ, những con người xấu trong một xã hội đảo điên và cực đoan, họ có những lý do riêng của họ để tiếp tục làm những điều xấu bất chấp hậu quả sẽ ảnh hưởng, gây hại đến người khác, xã hội, cộng đồng và quốc gia của chính họ.

Nhưng vấn đề khó giải quyết của nước Mỹ là dù những kẻ này đã bị vạch mặt nhưng không ai bị trừng phạt và đào thải chúng khỏi xã hội. Nên họ vẫn có thể tồn tại và tiếp tục làm băng hoại xã hội.

Thế nhưng, những người lắng nghe họ là vì cái gì, vì điều gì?

Những người lắng nghe sẽ nhận được gì từ những thuyết âm mưu, tin giả?

Khi nói đến đối tượng người lắng nghe Fox News, Newsmax, OANN là những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump thì lại càng khó hiểu hơn, vì nước Mỹ là quê hương thứ hai của người Mỹ gốc Việt và thế hệ con cháu, đúng ra họ phải góp phần vào việc xây dựng đất nước tốt hơn theo chiều hướng tích cực để trả ơn nước Mỹ, để đóng góp một bàn tay cho tương lai của các thế hệ mai sau chứ? Tại sao một số người Mỹ gốc Việt lại mù quáng, cuồng tín vào một tà giáo của chủ nghĩa Trump đầy rẫy cực đoan và bạo lực làm niềm tin cho cuộc sống của họ, rồi tương lai của con cháu họ sẽ nghĩ gì về những bậc cha chú mình, thụ động trước việc tìm hiểu sự thật để củng cố cho niềm tin, để nhận biết giữa thật và giả, chánh và tà, chỉ đọc báo Đại Kỷ Nguyên, Fox News, Newsmax, OANN, không có gì khác cả.

Sự chia rẽ chính trị hiện đang thay thế sự chia rẽ về chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo của người Mỹ ngày càng gay gắt hơn, như căn bệnh nan y không thuốc chữa”.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta muốn nhưng lại không thể xây dựng một cây cầu và cùng đi với những con người có cùng ngôn ngữ và màu da nhưng đã bị băng hoại tư tưởng và nhận thức.

Vì vậy, chúng ta được gì và mất gì khi xây dựng một cây cầu với những người này?

Họ hoàn toàn không hề có thiện chí để cùng chung tay xây dựng một chiếc cầu để cả hai cùng đi qua lại trên cây cầu này.

Tôi không tin rằng tất cả các cử tri của Trump đều từ chối nền dân chủ đa chủng tộc và các giá trị khác của người Mỹ, của nước Mỹ. Ở Mỹ, chúng ta chỉ có hai lựa chọn trên mỗi lá phiếu, Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa, Biden hoặc Trump. Không phải tất cả các cử tri của Trump đều ủng hộ những quan điểm cực đoan, hèn hạ của ông ta. Một số cử tri của Trump có thể đã bỏ phiếu cho các lợi ích kinh tế được nhận thức một cách đúng đắn.

Tương tự như vậy, không phải tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ đều là những chiến binh công bằng xã hội hoặc những người theo đuổi sự công bằng, chính trực.

Chính trị không nhất thiết phải là trung tâm của bản sắc của từng người Mỹ, nhưng chính Trump, ông ta đã khơi gợi lên bản sắc chính trị trong mỗi người Mỹ cần phải biểu hiện rõ, không lẫn lộn, phải dứt khoát, nếu không là đảng viên Cộng hòa, không ủng hộ Trump tức là kẻ thù cần phải bị loại bỏ. Và hầu như đa số đảng viên Cộng hòa, cử tri Cộng hòa, những thành viên MAGA đều xem đây là quy tắc cần phải tuân thủ, nếu không phải là người ủng hộ Trump, ủng hộ MAGA, ủng hộ đảng Cộng Hòa thì cần phải chống lại và thậm chí tiêu diệt. Họ thực hành theo lời giáo chủ phun ra, như những con chiên ngoan đạo, sùng bái thần thánh mà không cần suy nghĩ đúng sai, nên hay không nên.

Nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn, thì chính trị ở Mỹ ngày nay đã trở thành tôn giáo mới của khá nhiều người Mỹ, điều này rất nguy hiểm và khiến nhiều người Mỹ không thể chấp nhận hay thông cảm, đồng ý với nhau vì nói chung là hai ý thức hệ Cộng hòa và Dân chủ có quá nhiều khác biệt, khó có thể hài hòa về nhiều khía cạnh khác nhau.

Một trong những vấn đề đã trở nên rất khó chịu là tinh thần đảng phái của người Mỹ đã bị phân biệt bởi chủng tộc, màu da. Ranh giới của sự chia rẽ sắc tộc, tôn giáo và ý thức hệ của người Mỹ hiện đang chồng chéo lên nhau và liên kết với sự chia rẽ đảng phái đã tạo ra những bản sắc riêng biệt và đối chọi với nhau.

Kết quả của sự đối đầu không khoan nhượng này là mọi người sẽ khó chấp nhận thua cuộc trước người đối lập, sẵn sàng phá vỡ các quy tắc hơn để giành chiến thắng.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng xã hội Mỹ sẽ không thể nào đoàn kết và tiến bộ trừ khi một bên cần dang tay giúp đỡ những người mà họ có bất đồng chính trị sâu sắc. Còn bên kia, dù họ có tiếp cận hay đáp ứng bằng sự thông cảm, hiểu biết hay không là một chuyện khác. Nhưng nếu một bên không dang rộng đôi tay ra mời chào thì cả hai phía sẽ không thể tiến gần nhau được.

Quý vị cứ nhìn lại những comments của những người ủng hộ Trump, ủng hộ đảng Cộng hòa, ủng hộ MAGA thì rõ, có bao giờ họ vào trranh luận lý lẽ đúng sai, phải trái với chúng ta đâu, chỉ vào mạt sát, miệt thị, chửi tục, chửi thề và bỏ chạy, tôi đang nói đến những người Mỹ gốc Việt tại Mỹ và người Việt trong nước, họ hậm hực vì cái gì, bực tức, giận dữ vì điều gì, vì Trump thua cuộc bầu cử, vì thấy chúng ta không ủng hộ Trump như họ, không tin Trump như họ đã tin sái cổ.

Vậy thì làm sao dang rộng đôi tay ra đây, chỉ nhận lại gạch, đá chứ không phải sự hiểu biết và chia sẻ, cảm thông.

Những người theo chủ nghĩa Trump, chủ nghĩa phát xít của DeSantis luôn kêu gào: “Nước Mỹ của người Mỹ da trắng thuần chủng sẽ sớm trở thành một nhóm người thiểu số”. Nói đến hai chữ “Thiểu số” hay “đa số” là họ muốn đề cập đến con số nhân khẩu học khi những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha sẽ không còn chiếm đa số trong dân số Hoa Kỳ.

Những người Mỹ da trắng chỉ có cảm giác sợ hãi và cảm giác bị đe dọa, nỗi sợ bị khuất phục, nỗi sợ bị mất địa vị và nỗi sợ bị mất quyền lực nhưng tất cả những điều đó là vô căn cứ. Những thứ ngôn ngữ và khái niệm này đang làm say mê những thành phần bảo thủ.

Những quan niệm đó sai hoàn toàn. Điều đó không có nghĩa là người da trắng sẽ biến mất; mà hoàn toàn ngược lại, họ sẽ vẫn là nhóm lớn nhất ở Hoa Kỳ trong vài trăm năm nữa, khi con số người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha đang chiếm 62% dân số Hoa Kỳ, tức khoảng 198 triệu người trong khi dân số cả nước Mỹ là 330 triệu dân, vậy làm sao biến thành thiểu số cho được, chỉ là nói láo, nguỵ biện.

Quan điểm cho rằng người Mỹ da trắng là một nhóm thiểu số bị ngược đãi là một nhận định lố bịch, sai sự thật của những kẻ chủ trương phân biệt chủng tộc mà Donald Trump là kẻ cổ súy chủ trương này, chính nhận định này đã mở đường cho bạo lực phân biệt chủng tộc ngày càng lan rộng tại Mỹ.

Một trong những lời nói dối phổ biến nhất được đưa ra bởi đảng Cộng Hòa phát xít cuồng Trump là quyền hạn của người da trắng đã và đang bị áp bức ở Mỹ. Nhưng thực tế thì như thế nào? Không chỉ là nước Mỹ, mà hầu như trên khắp thế giới, người da trắng luôn có quyền tiếp cận với những lợi thế và đặc quyền trong hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội Mỹ và trên toàn thế giới.

Theo hầu hết các chỉ số, nam giới da trắng với tư cách là một nhóm thống trị và kiểm soát hầu hết các mạng lưới quyền lực, ảnh hưởng, sự giàu có và các nguồn lực khác của nước Mỹ. Nhìn chung, trên quy mô xã hội, đàn ông da trắng không bị thiệt thòi vì chủng tộc hoặc giới tính của họ.

Vậy những thành phần cuồng Trump người Mỹ gốc Việt, tóc đen da vàng, không phải da trắng thì cớ gì họ lại ủng hộ nhiệt thành những người da trắng tự cho là thượng đẳng?

Lời kết:

Tôi không đề cập những chuyện bại hoại, dối trá của Trump với những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump và cả những người Việt cuồng Trump trong nước, bởi vì họ sẽ không bao giờ tin những gì chúng ta nói về Trump dù với những sự thật và bằng chứng hẳn hoi, họ chỉ coi Trump là Thượng Đế, mà đã là Thượng Đế thì không hề sai bao giờ, cái gì cũng đúng, kể cả nói láo, ăn cắp, tống tiền, gạt gẫm, ngoại tình, lừa đảo, đối với những người phò Trump, họ đều cho đó là những việc làm đúng. Đó mới đích thị là cuồng Trump, cuồng bất chấp.

Và họ cuồng Trump chẳng vì một lý tưởng cao đẹp gì, chỉ là hành động theo xu hướng bầy đàn, theo đóm ăn tàn, kể cả bị chính giáo chủ Trump của họ kỳ thị, liệt họ là thành phần hạ cấp, xuẫn ngốc, bị miệt thị và chà đạp nhưng họ vẫn cuồng.

Bó tay, biết làm sao hơn bây giờ. Thua!

Việt Linh 16.03.2023