GAVIN NEWSOM CÓ NHIỀU TRIỂN VỌNG KHÔNG BỊ BÃI NHIÊM

Nguyễn Quốc Khải
02-09-2021
Cali Today News – Trong tuần này, kết quả của hai cuộc thăm dò dư luận về cuộc bầu cử bãi nhiệm thống đốc California đều có lợi cho ông Gavin Newsom. Cuộc thăm dò của SurveyUSA/San Diego Union-Tribune cho thấy phe chống bãi nhiệm thắng 8 điểm. Cuộc thăm dò của Public Policy Institute of California (PPIC) cho thấy tỉ lệ chênh lệch cao hơn. Trong số cử tri sẽ đi bầu, 58% nói không đồng ý việc bãi nhiệm trong khi đó chỉ có 39% ủng hộ việc bãi nhiệm. Theo kinh nghiệm, tỉ lệ cử tri ủng hộ Dân Chủ cao hơn những con số tiên đoán của PPIC.
Đa số dân California ủng hộ chính sách chống COVID-19 của Thống Đốc Newsom. Đại dịch là vấn đề cử tri California quan tâm nhất hiện nay. Newsom tuyên bố việc bải nhiệm hay không là một vấn đề sinh tử. Trong khi đó, ông Larry Elder, đối thủ chính của Newsom chủ trương nới lỏng những biện pháp ngăn chặn COVID-19 như bãi bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở các trường học và những nhân viên y tế và công chức của tiểu bang không bắt buộc phải chích ngừa. Ngoài ra, Elder còn chống việc phá thai và mức lương tối thiểu. Elder từng tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 gian lận. Elder tố Newsom là quá nhẹ tay với tội ác và thả nhiều tù nhân vì COVID-19.
Larry Elder là một luật sư và một chính trị gia da đen. Ông từng điều khiển chương trình phát thanh “Larry Elder Show”. Cũng giống như Trump, Elder hay phát ngôn bừa bãi chê bai phụ nữ ngay trên chương trình phát thanh. Ông chủ trương bãi bỏ Medicare và không thấy có vấn đề kỳ thị sắc tộc ở Hoa Kỳ. Báo Los Angeles Times từng bình luận rằng nếu Elder thắng cử, cuộc sống của những người da đen và Latino sẽ khó khăn. Người Mỹ gốc Việt Bolsa sẽ có một “con khỉ đen” là thống đốc theo lối gọi của bọn kỳ thị chủng tộc.
Gavin Newsom là một nhà kinh doanh và chính trị gia kinh nghiệm. Ông từng giữ chức thị trưởng San Francisco trong 2004-2011, phó thống đốc California từ 2011-2019, và thống đốc từ 2019.
Newsom đã gây quỹ tranh cử được khoảng $60 triệu. Trong khi đó Elder chỉ đạt được $7 triệu. Cuộc bầu cử bãi nhiệm sẽ chính thức diễn ra vào ngày 14/9 sắp tới. Tuy nhiên cho tới nay đã có khoảng 4.7 triệu cử tri bầu bằng thư. Số cử tri Dân Chủ đông hơn gấp hai số cử tri Cộng Hòa.
Thống Đốc Gavin Newsom kêu gọi mọi người nhớ đi bầu. Ông nói “Polls don’t vote, people vote.”
 

THAM KHẢO:

1. Andrew Kaczynski et al, “Women exaggerate the problem of sexism: Top California recall candidate Larry Elder has a long history of making disparaging remarks about women.” CNN, August 20, 2021.
2. Carla Marinucci, “Newsom has strong support in latest California recall survey.” Politico, September 2, 2021.
3. Nicholas Reimann, “Newsom likely to survive Califonia recall election – And it might not even be close, poll finds.” Forbes, September 2, 2021.
4. Eric Ting, “Gavin Newsom recall election is turning into landslide, poll show.” San Francisco Gate, September 2, 2021.
5. Phil Willon, James Queally, “Newsom, Elder sharpen their attacks after poll shows support for recall effort waning.” Los Angeles Times, September 2, 2021.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus