Friday, June 2, 2023
spot_img

Elizabeth Warren nói Jerome Powell không nên làm Chủ tịch Fed nữa

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) vào Chủ nhật cho biết Jerome Powell không nên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nữa sau sự sụp đổ của hai ngân hàng Hoa Kỳ dưới sự giám sát của ông vào đầu tháng này.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói rằng: “Ông ấy đã có hai công việc. Một là đối phó với chính sách tiền tệ. Hai là đối phó với quy định. Ông ấy đã thất bại trong cả hai jobs này. Tôi không nghĩ ông ấy nên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Tôi đã nói điều đó một cách công khai với mọi người rồi.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Elizabeth Warren, người đã chỉ trích Jerome Powell trong nhiều năm, gần đây nhất là về quyết định tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát của ông, cho biết ông đã không thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của cơ quan này.

Fed, được cho là đã biết về các vấn đề tại Silicon Valley Bank của California trong ít nhất một năm, đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng này.

Warren cũng đã kêu gọi ông Jerome Powell rút lui khỏi cuộc xem xét.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã chỉ trích một đạo luật năm 2018, được hỗ trợ bởi Jerome Powell, đã bãi bỏ một số quy định của Đạo luật Dodd-Frank đối với các ngân hàng hạng trung được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vì chính việc thay đổi đó đã góp phần vào sự sụp đổ của Silicon Valley Bank của California và Signature Bank của New York.

Các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã bảo vệ sự ủng hộ của họ đối với đạo luật được Tổng thống Donald Trump khi đó ký vào năm 2018.

Trong khi đó, Fed dự kiến ​​sẽ công bố quyết định lãi suất tiếp theo trong tuần này. Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cùng ngày, nơi ông dự kiến ​​sẽ được hỏi về các ngân hàng đổ vỡ.

Warren cho biết Fed không nên tăng lãi suất hơn nữa, đồng thời nói thêm rằng Powell cũng có trách nhiệm bảo đảm việc làm đầy đủ.

Powell, người lần đầu tiên được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị của Fed bởi Tổng thống khi đó là Barack Obama và sau đó được Trump đề cử cho vai trò chủ tịch, đã được Biden tái bổ nhiệm vào vị trí này vào năm 2021. Nhưng Elizabeth Warren đã bỏ phiếu chống lại ông, và gọi ông là “một người đàn ông nguy hiểm” để lãnh đạo tổ chức FED. Theo tôi, bà Warren nói đúng, những sự ủng hộ trước đây của Jerome Powell cho những thay đổi năm 2018 và những lần tăng lãi suất thường xuyên vô tội vạ đã góp phần dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng. Giờ đây ông ta dự định tăng lãi suất nữa thì sự việc sẽ đi về đâu?

Việt Linh 21.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT