Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dưới thời Tập Cận Bình, người dân Trung Quốc không còn cuộc sống riêng tư

Đối với một nhà nước độc tài và quyền lực, tốc độ và mức độ mà Đảng Cộng sản TQ đang mở rộng phạm vi kiểm soát mọi hoạt động của đời sống riêng tư của từng người một ở Trung Quốc đã khiến nhiều người phải lo sợ.

Kể từ khi kỷ niệm một trăm năm thành lập đảng Cộng sản TQ với sự phô trương lớn vào tháng 7, đảng này đã áp đặt một loạt các quy định mới đối với người dân Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến cách sống và sinh hoạt riêng tư hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỷ, thì đây không phải là một ý tốt của ông Tập Cận Bình muốn giúp các bậc cha mẹ dễ quản lý con cái trong việc nghiệm các trò chơi mà đây chính là một nỗ lực mới nhất của Tập Cận Bình nhằm khẳng định lại quyền thống trị của đảng Cộng sàn TQ và bộ phận thừa hành trực tiếp là Bộ Công An trong việc định hình cuộc sống riêng tư của người dân Trung Quốc, đánh dấu một sự khác biệt đáng kể so với đường lối dễ dãi hơn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong những thập niên trước đó.

Quyền tự do cá nhân đã có một chặng đường dài ở Trung Quốc dưới sự cai trị của Cộng sản. Trong thời kỳ cầm quyền đầy biến động của Chủ tịch TQ, Mao Trạch Đông, lòng nhiệt thành cách mạng đối với chủ nghĩa tập thể đã lấn át mong muốn của cá nhân, thường dẫn đến những hậu quả tàn khốc, chết người. Sự thể hiện của chủ nghĩa cá nhân đã bị xóa sổ hoàn toàn trong Cách mạng Văn hóa, một thập niên đầy biến động xã hội đen tối do Mao Trạch Đông gây ra vào năm 1966 khi tư tưởng, lời nói và thậm chí cả trang phục bị hạn chế và kiểm soát gay gắt.

Sau Cách mạng Văn hóa, mọi chủ trương cực đoan mang hơi hướm độc tài đã kết thúc theo sau cái chết của Mao Trạch Đông vào năm 1976, Trung Quốc đã chuyển hướng khỏi “đấu tranh giai cấp” và tập trung vào cải cách và mở cửa nền kinh tế của mình. Khi đảng Cộng sản chấp nhận phá bỏ nền kinh tế trì trệ, đảng này dần dần rút lui ra khỏi đời sống riêng tư của người Trung Quốc, không còn kiểm soát gay gắt như dưới thời Mao Trạch Đông mà dồn toàn lực vào công cuộc hiện đại hóa quân đội và tiềm lực kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tiếp xúc ngày càng nhiều với thế giới bên ngoài đã khiến nhiều người Trung Quốc có nhiều lựa chọn về lối sống mới. Trong khi sự kiểm soát chính trị vẫn nghiêm ngặt, đặc biệt là sau cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, đảng này đã đưa ra một mức độ ngày càng mở rộng các quyền tự do kinh tế và xã hội để đổi lấy sự vắng mặt của đa nguyên chính trị.

Tuy nhiên, dưới thời ông Tập Cận Bình, thỏa thuận bất thành văn đó dường như đã bắt đầu chững lại, khi Đảng Cộng sản tìm cách đưa mình trở thành trung tâm của đời sống người dân Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng việc đảng này xâm nhập vào đời sống riêng tư đã được thực hiện từ lâu, sau khi họ siết chặt hầu hết các khía cạnh khác của xã hội và nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây – từ kìm hãm xã hội dân sự đến kiềm chế những người khổng lồ công nghệ của nước này.

Chỉ mới đây thôi, chính phủ Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên chơi trò chơi trực tuyến trong những ngày đi học. Họ chỉ được phép chơi một giờ từ 8 giờ tối đến 9 giờ tối của ngày thứ Sáu, cuối tuần và ngày lễ.

Những hạn chế cứng rắn giới hạn trẻ vị thành niên chơi game ba giờ một tuần đã được nhiều bậc cha mẹ tán thưởng vì làm thế nào để hạn chế thói quen chơi game của con cái họ.

Không giống như ông Tập Cận Bình và các đồng đảng của ông sinh ra vào thời Mao Trạch Đông, những người trẻ tuổi ở Trung Quốc ngày nay đã trưởng thành với vô số lựa chọn – những quyền tự do khó có thể tước bỏ một khi mọi người đã quen với chúng.

Jean-Pierre Cabestan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Baptist Hong Kông và là một chuyên gia về chính trị Trung Quốc, cho biết rằng, nếu đảng Cộng sản vẫn tiếp tục kiểm soát sâu hơn vào đời sống của người dân TQ, nhất là lớp người trẻ, thì việc làm của đảng Cộng sản có khả năng “gây thù chuốc oán” với các thế hệ trẻ. 

Để nuôi dưỡng lòng trung thành và tuân thủ đảng Cộng sản TQ – và đối với chính ông Tập Cận Bình – học sinh từ các trường tiểu học đến đại học bắt buộc phải học triết lý chính trị của ông Tập Cận Bình bắt đầu từ năm học này. 

Liệu những chính sách mới đây nhằm thắt chặt và kiểm soát mọi ngóc ngách trong cuộc sống riêng tư của người dân TQ, và nhất là những người trẻ, có được chấp nhận hay không, vì lớp người trẻ ngày nay không giống như những người trẻ của gần một thế kỷ trước, họ sinh ra và lớn lên trong một nước Cộng sản chủ nghĩa nhưng suy nghĩ, nhận thức của họ lại là dân chủ xã hội và tự do cá nhân là những điều không thể bị kiểm soát bởi bất cứ ai hay dưới bất kỳ hình thức nào.

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT