DỰ LUẬT CÔNG NHẬN HÔN NHÂN ĐỒNG GIỚI QUA ĐƯỢC HẠ VIỆN; THƯỢNG VIỆN THÌ SAO?

Cali Today News – Gần 50 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đưa hôn nhân đồng giới trở thành luật hôm thứ Ba, họ đã tham gia cùng tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng đầy khó khăn và nặng nề nhất mà cách đây một thập niên được coi là không thể tưởng tượng được rằng nó có thể xảy ra nhất là trong thời điểm chính trị phân cực nặng nề như hiện nay.

.Những người ủng hộ dự luật bao gồm các nhà lãnh đạo như Chủ tịch Hội nghị Cộng Hòa Elise Stefanik, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Đảng Cộng hòa Quốc gia Tom Emmer, cũng như Liz Cheney và Chủ tịch Hội nghị Tự do của Hạ viện Scott Perry.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã hò reo vui mừng khi dự luật được thông qua với số phiếu 267-157, với 47 đảng viên Cộng hòa ủng hộ nó. Riêng Lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy và Trưởng nhóm thiểu số Steve Scalise đã bỏ phiếu chống.

 

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã tuyên bố rằng: “Dự luật này là sự chấp thuận cho tất cả các cặp vợ chồng và con cái của họ có quyền tự do cơ bản để tự hào về cuộc hôn nhân của họ và hôn nhân của họ được tôn trọng theo luật pháp,”.

Một quyết định của Tòa án Tối cao năm 2015 yêu cầu các tiểu bang công nhận hôn nhân đồng giới, và các đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc giục việc luật hóa chính sách này sau khi tòa án đảo ngược án lệ Roe kiện Wade vào tháng trước.

Trong một quyết định đồng tình, Thẩm phán Clarence Thomas đã lên tiếng ủng hộ việc xem xét lại phán quyết về hôn nhân đồng giới trước đó của tòa án.

Dự luật ngắn hạn, đối mặt với một con đường không chắc chắn tại Thượng viện với tỷ lệ 50-50 hiện nay, nếu được thông qua sẽ bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân được thông qua năm 1996 định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam và một nữ. Dự luật cũng sẽ yêu cầu các tiểu bang trên khắp cả nước phải công nhận hôn nhân đồng giới.

Không rõ liệu Thượng viện có chịu thông qua dự luật này hay không, vì các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ vẫn không có ý kiến gì vào thứ Ba. Thượng nghị sĩ Dick Durbin cho biết cá nhân ông sẽ ủng hộ việc đưa lên sàn bỏ phiếu, nhưng lo ngại rằng không biết có đủ thời gian trong lịch với Thượng viện được thiết lập để nghỉ giải lao kéo dài trong hai tuần và hai ưu tiên lớn của đảng cần kết thúc trước đó.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer chỉ cho biết rằng: “Chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ chúng tôi có thể làm.”

Thái độ về hôn nhân đồng giới đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Đảng Cộng hòa phần lớn đã chuyển từ sự phản đối kiên quyết của họ đối với hôn nhân đồng tính trong các cuộc chiến tranh văn hóa sang hòa dịu hơn một chút trong thời gian gần đây, khi thấy sự phản đối của công chúng Mỹ, nhất là nữ giới với vụ lật đổ quyền phá thai, có lẽ họ không muốn làm tình hình trở nên rối ren và khó kiểm soát hơn khi mùa bầu cử đang đến gần.

Theo một cuộc thăm dò vào tháng 6 từ Gallup, con số kỷ lục 71% người Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Việt Linh 22.07.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus