Sunday, January 29, 2023
spot_img

Du khách Nga có nên chia sẻ trách nhiệm về cuộc chiến Ukraine với Putin hay không?

CALI TODAY NEWS – Cuộc tranh luận của Liên Hiệp Châu Âu về cách trừng phạt Nga vì cuộc chiến Ukraine đang nổ ra với đích nhắm là những du khách người Nga.
Người Nga đến châu Âu để tắm nắng trên các bờ biển Địa Trung Hải khi Điện Kremlin gây ra một cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine, bất kể họ là những người Nga bình thường, không liên quan đến chính phủ hay quân đội Nga nhưng liệu những hình ảnh những người Nga nằm phơi mình tắm nắng trên các bờ biển của các quốc gia Châu Âu, những nước đang chung tay cùng Ukraine để chống lại sự xâm lược của Nga có phải là những hình ảnh dễ dàng chấp nhận đối với Ukraine nói riêng hay hầu hết người dân Châu Âu?
Đó là một phần của cuộc tranh luận mà các nhà lãnh đạo của Liên Hiệp Châu Âu gặp nhau tại Praha, Tiệp Khắc để thảo luận về khả năng EU cấm thị thực cho khách du lịch Nga. Cuộc tranh luận này đã chia rẽ nhiều quốc gia trong khối. Các nước Tây Âu như Đức và Pháp phản đối bất kỳ lệnh cấm nào có thể trừng phạt người Nga bình thường và tác động vào tuyên truyền chống phương Tây của Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Trong khi đó, các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và các quốc gia lân cận của Nga như Estonia và Phần Lan – đã thúc đẩy lệnh cấm vì hầu hết người Nga đang quá cảnh qua lãnh thổ của họ và họ quan niệm rằng việc tước bỏ đặc quyền này của người Nga là gây thêm một áp lực lên chế độ của Putin.
Theo tôi, thưa quý vị, tôi ủng hộ những lời kêu gọi của hai quốc gia Estonia và Phần Lan, không nên thị thực cho khách du lịch Nga đến các nước Châu Âu, người Nga không thể vừa tàn sát những dân lành ở Ukraine vừa có thể đến các quốc gia Châu Âu mua sắm, đi du lịch như thể họ và chính phủ Nga là hai thực thể tách biệt nhau, chẳng có liên quan gì đến nhau, không thể được.
Phải để cho người dân Nga thấy được cái giá phải trả bởi chính phủ chuyên quyền, hung hăng của họ đã gây nên khó khăn cho người dân khiến họ đi đâu cũng bị rẻ khinh, xua đuổi, có như vậy họ mới quay lại chĩa mũi dùi chỉ trích chính phủ và quân đội Nga.
Hôm thứ Tư, Liên Hiệp Châu Âu đã đạt được một thỏa hiệp: Các bộ trưởng ngoại giao đồng ý đình chỉ một thỏa thuận năm 2007 tạo điều kiện thuận lợi cho thị thực của Nga vào khu vực Schengen – tức là các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Châu Âu không có kiểm soát biên giới nội bộ. Tôi xin giải thích thêm một chút về hiệp ước Schengen như thế này, là Liên Hiệp Châu Âu có 27 quốc gia thành viên, người trong khối này có thể đi giáp vòng 27 quốc gia mà không cần passport, không cần VISA, chỉ có bằng lái xe trong người là đủ, không phải trình giấy tờ khi xe chạy qua biên giới, tương tự như vậy với du khách, một khi họ xin được VISA vào một quốc gia Châu Âu, họ cũng có thể đi thăm 26 nước còn lại, nhưng phải có passport thủ sẵn trong người vì có thể bị kiểm tra bất ngờ vì là khách du lịch chứ không phải thường trú nhân trong Liên Hiệp Châu Âu.
Do các lệnh trừng phạt của phương Tây, máy bay Nga không thể bay ngang qua hoặc đến và đi từ các nước Liên Hiệp Châu Âu. Vì vậy, nhiều người Nga bắt đầu vượt biên sang những quốc gia có đất liền dính đến Nga như Phần Lan và để quá cảnh đến các nước Châu Âu khác, bằng cách bắt chuyến bay từ Helsinki đến Rome hoặc Madrid. Theo truyền thông Phần Lan, người Nga đã xin gần 60.000 thị thực kể từ đầu chiến tranh Ukraine đến nay.
Việc đình chỉ thỏa thuận năm 2007 có thể khiến người Nga khó xin thị thực du lịch hơn và tốn kém nhiều tiền hơn, nhưng đó không phải là lệnh cấm toàn diện. Đồng thời, việc đình chỉ thỏa thuận 2007 cũng cho phép các quốc gia Châu Âu giáp biên giới với Nga như Phần Lan, Estonia, Lithuania, Latvia có thể áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực của riêng họ.
Ông Josep Borrell, Giám đốc đối ngoại của EU, cho biết “công việc kinh doanh như bình thường” với các công ty Nga là không thể tiếp tục giống như trước, cần phải hạn chế việc người Nga đến EU để giải trí, du lịch hoặc đi mua sắm. Nhưng EU không “muốn tách mình khỏi những người Nga đang chống lại cuộc chiến ở Ukraine.”
Tôi vẫn không đồng ý với quan điểm này, trong hàng trăm ngàn người Nga đến du lịch, mua sắm ở các nước Châu Âu, làm sao biết người nào ủng hộ hay chống đối cuộc chiến vô nghĩa của Putin ở Ukraine?
Nhưng, dù sao EU đã tìm thấy sự đồng thuận về vấn đề này dù nó chỉ mang tính biểu tượng hơn là thực chất; Không ai thực sự nghĩ rằng khách du lịch người Nga có thể tạo ảnh hưởng hay xoay chuyển quyết định tiếp tục chiến tranh ở Ukraine của Putin. Nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng sự đoàn kết của phương Tây, sáu tháng sau cuộc chiến, vẫn còn hiệu quả.
Nhiều quốc gia Châu Âu, bao gồm cả Đức, vẫn thấy cần phải duy trì mối quan hệ với nước Nga và rất rõ ràng rằng trừng phạt nên tập trung vào Putin và các đồng minh của ông ta hơn là vào phần còn lại của người dân Nga. Những người khác, đặc biệt là những quốc gia thuộc Liên Xô cũ hoặc những quốc gia dọc biên giới của Nga, hoàn toàn cảm thấy việc Nga xâm lược Ukraine là một mối đe dọa an ninh hiện hữu và muốn ngăn chặn và răn đe Moscow một cách đầy đủ và có chủ ý nhất có thể.
Thật khó để nói chính xác người Nga đang sử dụng những loại VISA du lịch này như thế nào. Một số lập luận rằng một số người Nga có thể không nằm la liệt trên bãi biển. Thay vào đó, họ có thể là nghệ sĩ, sinh viên, học giả hoặc những người khác đang sử dụng những thị thực này như một con đường rời khỏi nước Nga. Họ muốn có cơ hội làm việc nếu có thể ở Châu Âu. Vấn đề duy nhất với họ hiện nay là họ phải tiếp tục gia hạn thị thực du lịch – họ phải quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Armenia sau đó quay trở lại để được tính là đã rời khỏi trước khi VISA hết hạn và quay trở lại lần mới để xin VISA. Họ không thích quay trở lại Moscow.
Các quốc gia EU phản đối lệnh cấm thị thực du lịch cho rằng càng có nhiều con đường để người Nga ra ngoài và trải nghiệm thế giới bên ngoài chế độ khép kín thì càng tốt cho việc tuyên truyền.
Họ muốn trừng phạt “cỗ máy chiến tranh của Putin” chứ không phải những người Nga bình thường. Việc người Nga du lịch đến các nước Châu Âu vẫn có thể giúp chống lại một số tuyên truyền chống phương Tây của Điện Kremlin.
Tuy nhiên, các quốc gia EU ủng hộ lệnh cấm thị thực phần lớn đã bác bỏ ý kiến rằng việc tiếp xúc giữa người với người bằng cách nào đó sẽ thay đổi được trái tim và suy nghĩ.
Và các quốc gia như Estonia, Phần Lan và Latvia đã lập luận rằng có những lý do thiết thực về an ninh quốc gia cho một lệnh cấm như vậy. Đây là việc gia tăng áp lực lên chế độ Putin theo bất kỳ cách nào có thể, một biện pháp trừng phạt có mục tiêu khác để có được nhiều người bất mãn với chế độ hơn.
Ba Lan và Tiệp Khắc đã ngừng cấp thị thực du lịch cho người Nga ngay sau khi chiến tranh bắt đầu. Trước đó vào tháng 8, Estonia đã ngừng cấp thị thực du lịch cho khách du lịch người Nga. Phần Lan đang cắt giảm 90% số thị thực mà nước này cấp cho người Nga . Các quốc gia khác tiếp tục phê duyệt thị thực và vì khu vực Schengen không bao gồm kiểm tra biên giới, những người Nga này có thể đi du lịch ở bất cứ đâu, nhưng sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ các nước láng giềng của Nga có thể đồng nghĩa với việc ít khách du lịch Nga hơn.
Nước Đức đang phải đối mặt với việc tăng giá khủng khiếp khi Nga cắt giảm khí đốt tự nhiên. Đức, giống như các khu vực khác của châu Âu, đang áp dụng các biện pháp để cắt giảm sử dụng năng lượng trước mùa đông, nhưng thật khó để đánh giá cuộc khủng hoảng sẽ hỗn loạn hoặc gián đoạn như thế nào.
Và sau cùng, cuộc thử nghiệm đau đớn lớn hơn đang ở phía trước mặt người dân Châu Âu, đặc biệt là đối với nước Đức khi cuộc khủng hoảng năng lượng đã ở ngay ngưỡng cửa Châu Âu, mùa thu đã bắt đầu, lá bắt đầu vàng và thời tiết sẽ ngày càng lạnh lẽo hơn. Người dân Đức phải trả nhiều tiền hơn cho xăng, điện tiêu dùng, gas làm ấm trong những ngôi nhà, mùa Đông năm nay có thể được đánh giá là mùa đông lạnh nhất trong lịch sử nước Đức.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments