Sunday, March 26, 2023
spot_img

Donald Trump: “Hãy BIỂU TÌNH VŨ TRANG” bảo vệ tôi! MAGA dám xuống đường?

Trong một bài đăng trước đó trên nền tảng riêng của mình, Trump đã tweet rằng: “Đất nước của chúng ta đang giãy chết. Giấc mơ Mỹ đã chết!

Câu than thở này cần phải được hiểu như thế nào đây, khi chẳng có đất nước nào đang giãy chết cả, chỉ có Trump như cá đang nằm trên thớt đang giãy giụa chờ chết mà thôi. Còn giấc mơ Mỹ nào chết? Mà nói đúng hơn là giấc mơ Mỹ đã chết từ lâu, chết từ 6 năm nay, tính từ ngày Trump nhậm chức, ngồi vào ghế Tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump dự đoán rằng ông ta có thể sẽ bị bắt vào thứ Ba liên quan đến cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan nên đã kêu gọi đám MAGA xuống đường biểu tình cứu giá giáo chủ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ông ta luôn tự tin những thành viên MAGA sẽ tràn xuống đường biểu tình để chống đối với luật pháp chính phủ, ngăn cản các cơ quan thực thi pháp luật khi họ thừa lệnh đến bắt giữ ông ta theo lệnh truy tố. MAGA da trắng thì tôi tin, ít nhiều họ sẽ có những cuộc biểu tình để bênh vực cho giáo chủ, nhưng MAGA mít vàng thì tôi không tin, đó chỉ là một lũ chết nhát, hò reo cho dữ, may cờ, may áo dài với cờ Mỹ, cờ vàng ba sọc đỏ, cắm cờ trên xe chạy lòng vòng trên phố hay cắm cờ trên mấy chiếc thuyền nhỏ, ca nô để biểu dương lực lượng nhưng thử hỏi ngày nay khi lực lượng thực thi pháp luật dàn trải khắp đường phố, ngóc ngách với súng ống đầy đủ, liệu những ông bà anh chị Mít vàng cuồng Trump có đủ can đảm dám xách những lá cờ vàng ba sọc đỏ tràn ra đường, chặn xe cảnh sát và thí mạng bảo vệ giáo chủ bằng mọi giá hay không? Tôi cam đoan là chẳng có con cừu nào có đủ can đảm làm chuyện đó cả. Họ chỉ có nước đóng kín cửa nhà, kéo rèm cửa xuống, lập bàn hương án và xì xụp lạy để cầu an cho giáo chủ thôi, chẳng thể làm gì khác hơn thế cả.

Với nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống có thể sớm bị truy tố như một phần trong cuộc điều tra của Manhattan DA về khoản bồi hoàn 130.000 đô la trả cho cựu luật sư của Trump, Michael Cohen, về khoản thanh toán mà ông đã trả cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuần rồi, Michael Cohen đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong hai ngày và trước đó đã nhận tội về các cáo buộc tài chính cho chiến dịch tranh cử sau khi giúp dàn xếp thanh toán. Trong khi đó, Stormy Daniels đã nói chuyện với các công tố viên New York vào thứ Tư như một phần của cuộc điều tra.

Trong lời kêu gọi của Trump, ông ta vẫn tranh thủ nhắc lại tuyên bố của mình rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông ta, rằng những người yêu nước Mỹ, ý ông ta nói đến những kẻ gây bạo loạn đang bị nhốt trong tù đã bị bắt giữ bất công, kêu gọi những người còn lại hãy cùng ông ta giành lại tự do cho những người họ. Trump cũng hô hào các tội phạm và lạm phát đang phá hủy đất nước này.

Về những điểm mà Trump nêu ra, tôi chỉ muốn phản biện gọn nhất có thể để những người cuồng Trump hiểu ra vấn đề nếu không cố chấp, bịt mắt bịt tai mà nghe chỉ với Fox News, rằng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 chẳng có gian lận gì ráo, các tòa án lớn nhỏ đã dẹp hết những đơn thưa kiện lón nhỏ của Trump vào sọt rác vì không có chứng cớ, giới truyền thông bảo thủ thì Fox News đã thừa nhận rằng họ biết những gì Trump tuyên bố về gian lận bầu cử là dối trá, họ không tin, nhưng vì lợi nhuận sống còn của công ty nên vẫn phải tung hê những lời dối trá đó, còn những kẻ gây bạo loạn, đã ra tòa, lãnh án và thừa nhận tội lỗi, giờ phải đền tội cho những gì sai quấy họ đã làm vì nghe theo lời kích động của Trump, còn vấn đề tội phạm, có nhiều hay ít là do ảnh hưởng bởi luật súng của đất nước, không thể ra những luật kiểm tra súng gắt gao hơn vì bị những đảng viên Cộng hòa, NRA là Hiệp hội súng quốc gia và chính bản thân Trump đã luôn chống đối, còn lạm phát, thì xin đừng quên, đây là vấn đề đã và đang xảy ra trên thế giới, không quốc gia nào là không bị ảnh hưởng bởi lạm phát ít nhiều tùy theo nền kinh tế lớn nhỏ khác nhau của sau khi thế giới đối mặt với cung ít cầu nhiều bởi đại dịch Covid-19.

Những lời kêu cứu thê lương, thảm não của Trump nghe qua thì phải có nhận định khá rõ rằng đây chính xác là lời kêu gọi biểu tình, xuống đường, gây bạo loạn xã hội, Trump đã nhìn thấy khả năng có thể bị bắt giữ sau khi suy đoán về một bản cáo trạng có thể xảy ra đã gia tăng trong những ngày gần đây, đây không còn được xem là những lời đe dọa bâng quơ sau khi truyền thông khắp nơi đồng loạt đưa tin rằng các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang đang chuẩn bị cho khả năng có một bản cáo trạng sớm nhất có thể.

Nhưng bản cáo trạng đến sớm nhất chắc chắn đến từ các công tố viên quận Manhattan, New York tập trung vào việc công ty của Trump phân loại khoản hoàn trả tài chính cho Michael Cohen là chi phí pháp lý. Việc các công ty phân loại sai bản chất của chi phí là vi phạm luật tiểu bang New York và việc phân loại sai như vậy có thể dẫn đến một cáo buộc tội nhẹ.

Nhưng cáo buộc tội nhẹ đó có thể được nâng lên thành trọng tội nếu việc khai báo sai diễn ra nhằm che đậy một tội ác khác. Michael Cohen trước đây đã nhận tội về các khoản phí tài chính của chiến dịch sau khi giúp sắp xếp khoản thanh toán $130.000 tiền bịt miệng cho Stormy Daniels.

Việc Donald Trump kêu gọi người Mỹ “biểu tình có vũ trang để biểu dương sức mạnh“, sau khi tuyên bố rằng có thể ông ta sẽ “bị bắt vào thứ Ba“, đã gây ra phản ứng giận dữ trên các nền tảng mạng xã hội bảo thủ cực đoan, với các bình luận hung hăng, chứa đầy bạo lực trên mạng xã hội như khoảng thời gian trước khi xảy ra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Vào ngày đáng xấu hổ đó, hàng trăm người ủng hộ Trump đã xông vào Quốc hội nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Joe Biden được chứng nhận. Trong tình trạng hỗn loạn đó, một người ủng hộ Trump đã bị cảnh sát bắn chết và hàng chục sĩ quan bị thương sau khi bị tấn công bằng gậy, đá, hơi cay và chất kích thích hóa học.

Nhiều công tố viên, chuyên gia về luật và Hiến pháp trên khắp đất nước đã đồng thanh lên án lời kêu gọi biểu tình vũ trang trên mạng xã hội của Trump, một số cho rằng ông ta đang kích động bạo lực và so sánh rõ ràng với tình trạng bất ổn ngày 6 tháng Giêng, thậm chí tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu các lực lượng thực thi pháp luật xem nhẹ vấn đề, không chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng đáp trả những kẻ gây bạo loạn.

Nhiều nhân vật nổi tiếng khác nhau trên khắp đất nước đã mạnh mẽ chỉ trích lời kích động bạo lực của Donald Trump, tôi xin mời quý vị cùng nghe một quan điểm như sau:

  • Philip Lewis, một biên tập viên cấp cao của HuffPost với hơn 300.000 người theo dõi trên Twitter, đã tweet rằng: “Biểu tình, lấy lại đất nước của chúng ta” , đó không phải là cách nói của một chính trị gia. Đó là Trump kêu gọi bạo lực, và điều đó là không thể chấp nhận được.
  • Jon Cooper, đồng sáng lập Liên minh Dân chủ AntiTrump, nhận xét rằng: “Trump biết cá tính thích bạo lực của những người theo tà giáo MAGA của mình. Bằng cách kêu gọi họ “Biểu tình, lấy lại đất nước của chúng ta” , ông ấy đang ngầm thúc giục họ xuống đường gây bạo loạn. Trump đang ngày càng trở nên tuyệt vọng. Để tự cứu mình khỏi công lý mà ông ấy lo sợ sắp xảy ra, ông ta muốn kích động bạo lực để lặp lại một ngày 6 tháng 1 khác nhưng với quy mô lớn hơn. Tôi mong rằng, lần này, cơ quan thực thi pháp luật cần phải chuẩn bị đầy đủ cho khả năng xảy ra bạo lực của những kẻ cực đoan cực hữu. Mối đe dọa này là thực sự nghiêm trọng có thể g1ấy chết người.
  • Grant Stern, biên tập viên điều hành của nhóm cấp tiến đảng Dân chủ, cũng so sánh tình hình với ngày 6 tháng 1. Ông nhận xét rằng: “Liệu ngày 22 tháng 3 có trở thành ngày 6 tháng 1 khác hay không? Bây giờ Donald Trump đã tuyên bố sắp bị bắt giữ và kêu gọi những người ủng hộ MAGA của ông ấy để phản đối, điều đó có thể xảy ra. Lần này, sẽ không có ai ngủ yên trong sự nghi ngờ.”
  • Trip Gabriel, phóng viên toàn quốc của New York Times, nói rằng: “Thay vì chấp nhận luật pháp, Trump đang kêu gọi một cuộc biểu tình vũ trang để làm đất nước này trở nên hỗn loạn hơn cả ngày 6 tháng 1 năm 2021. Thật đáng sợ cho kẻ đang cố tình chạy thoát lưới của luật pháp bằng mọi cách có thể.”
  • Nhà bình luận quốc gia Philip Bump của Washington Post cũng đưa ra quan điểm tương tự, viết trên Twitter rằng: “Những điều khiến ngày 6 tháng 1 trở nên nguy hiểm là lời kêu gọi hành động và thời gian cũng như địa điểm để hành động đó diễn ra. Không chỉ là Trump một lần nữa yêu cầu một phản ứng giống như vậy, mà lần này, ông ta công khai kêu gọi một cuộc biểu tình có vũ trang, hậu quá chắc chắn sẽ khủng khiếp hơn cả ngày 6 tháng 1 năm 2021”.
  • Ahmed Baba, chủ tịch của Ranttmedia, tổ chức tuyên bố chống lại “chủ nghĩa độc đoán”, cho biết rằng: “Trump kích động những người ủng hộ ông ấy hãy xuống đường và chống lại chính quyền chứ không phải là những cuộc biểu tình để phản đối trong ôn hòa”.
  • Nhà báo David Frum của The Atlantic đã tweet rằng: “Trump hiện đang cố gắng tổ chức phản đối bản cáo trạng về một tội danh. Ông ấy và những người ủng hộ ông ấy đã chứng minh vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 rằng họ sẵn sàng sử dụng bạo lực bất chấp luật pháp.”

Tuy nhiên, Giáo sư Juliette Kayyem, một học giả của đại học Harvard từng giữ chức vụ cao cấp trong Bộ An ninh Nội địa thời chính quyền của Barack Obama, lập luận rằng bất kỳ cuộc biểu tình nào cũng sẽ thu hút ít người hơn sự mong đợi của Trump.

Bà đưa ra nhận xét rằng: “Trump muốn tìm kiếm nhiều thứ hơn là phản đối trong ôn hòa và tất nhiên ông ta luôn hoan nghênh đám đông của ông ta sẽ sử dụng bạo lực, nhưng rất có thể chiến thuật hù dọa sẽ không mang lại kết quả gì. Trump nổi tiếng nhưng đơn giản là không thể thu hút được đám đông được nữa, những người thừa biết rằng ông ta không còn có thẻ ra tù miễn phí nào nữa.”

Nhưng đặc biệt đối với nữ dân biểu cực đoan trong nhóm House Freedom Caucus, Marjorie Taylor Greene, một người ủng hộ trung thành của Trump, từ lâu đã bảo vệ cựu tổng thống và trước đó đã phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, lặp lại những tuyên bố tương tự mà Trump đã quảng cáo về gian lận bầu cử. Trong khi đó, bà ta đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Biden về nhiều vấn đề bao gồm các chính sách liên quan đến đại dịch và viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga đang diễn ra, Taylor Greene cũng được cho là  đang nhăm nhe chiếc vé ứng viên Phó Tổng thống có thể đi cùng với Trump trong năm 2024, bà này thì tuyên bố chuyện ngược đời, rằng nếu Trump bị truy tố thì ông ta sẽ càng dễ dàng giành được chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024.

Giám đốc điều hành Twitter và Tesla, Elon Musk, cũng dự đoán vụ bắt giữ Trump sẽ tăng cơ hội tái đắc cử của ông ta, Elon Musk viết trên Twitter rằng: “Nếu vụ bắt giữ xảy ra, Trump sẽ tái đắc cử trong một chiến thắng áp đảo.”

Marjorie Taylor Greene đã cảnh báo các thành viên GOP về những hậu quả mà họ có thể phải đối mặt nếu không ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, người có thể bị các công tố viên New York truy tố vào những ngày sắp tới khi mạnh miệng tuyên bố rằng: “Nếu các công tố viên Manhattan truy tố Donald Trump, những đảng viên Cộng hòa sẽ sát cánh với Trump và cùng chống lại các công tố viên, họ sẽ bị trừng phạt đích đáng một khi Trump giành lại được quyền lực nay mai. Chúng tôi sẽ đưa ông ấy vào lại Tòa Bạch Ốc thành công năm 2024, chắc chắn như vậy. Lúc đó chúng tôi và ông ấy sẽ thẳng tay trừng phạt những người đang nắm giữ quyền lực và cán cân công lý hiện nay.”

Đó chỉ là cá nhân của đảng Cộng hòa, còn nguyên cả bộ sậu đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Cộng hòa thì họ lên tiếng bênh vực Trump, cho rằng đảng dân chủ đang đàn áp một ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa, dù trên thực tế, Trump vẫn chưa phải là một ứng viên chính thức được đảng Cộng hòa chọn đại diện.

Lời kết:

Riêng với Kevin McCarthy, tay Chủ tịch Hạ viện bù nhìn hiện nay thì nói rằng: “Tôi đang chỉ đạo các ủy ban liên quan ngay lập tức điều tra xem liệu các quỹ liên bang có đang được sử dụng để lật đổ nền dân chủ của chúng ta bằng cách can thiệp vào các cuộc bầu cử bằng các vụ truy tố có động cơ chính trị hay không”.

Cả Kevin McCarthy và Lindsey Graham đều có cùng quan điểm là, nếu vụ truy tố Trump thực sự xảy ra, thì phải nhanh chóng đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao phân xử, vì họ cho rằng Hoa Kỳ chưa từng có tiền lệ truy tố hay bắt giữ một cựu Tổng thống, nhưng sâu thẳm bên trong thì hai đàn em trung thành này của Trump tin rằng, đa số các thẩm phán Taliban sẽ ra tay tha bổng cho Trump như một Thượng viện Cộng hòa đã từng hai lần tha bổng cho giáo chủ trước đây chỉ vì quan hệ đảng phái, bất chấp tội trạng và luật pháp nghiêm minh.

Hoa Kỳ sẽ đi về đâu với những kẻ làm luật, viết luật và bảo vệ luật chỉ vì đảng phái?

Việt Linh 19.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT