Monday, February 6, 2023
spot_img

Donald Trump đã thành công trong việc thao túng quyền lực tại Quốc Hội?

Sau khi bán linh hồn của mình cho những thành viên trong nhóm House Freedom Caucus, được mệnh danh là nhóm “Taliban 20”, thì nỗ lực cuối cùng của Kevin McCarthy nhằm giành được chức vụ lãnh đạo Hạ viện của Quốc hội khóa 118 ngay sau nửa đêm rạng sáng thứ Bảy sau khi cuối cùng cũng giành được đủ số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu thứ 15.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sean Eldridge, chủ tịch của Stand Up America cùng các nhà phê bình cấp tiến đã phản ứng với cuộc bỏ phiếu cuối cùng bằng cách ghi nhận cái giá phải trả để giành chiến thắng trước những kẻ bắt giữ con tin trong hội nghị của Đảng Cộng hòa bằng nhận định cho rằng: “McCarthy đã có những nhượng bộ nguy hiểm đối với các thành viên cực hữu nhất của Hạ viện để đổi lấy sự ủng hộ của họ trong nỗ lực trở thành Chủ tịch, một tham vọng ti tiện của người sẵn sàng chấp nhận “hữu danh vô thực. Ông ta đã đặt tham vọng cá nhân của mình lên trên nền dân chủ của chúng ta. Chủ tịch hạ viện mới đã bán linh hồn cho quỷ”.

Quý vị thính giả nghĩ thế nào về người đã bỏ phiếu chống lại việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống Biden và cản trở cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 6 tháng 1 ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, một chuyện đáng buồn cười, nhưng thôi, vì tham vọng, vì muốn một lần trong đời được cầm chiếc búa của một Chủ tịch hạ viện trong tay, ông ta đã chấp nhận mọi thua thiệt được thấy trước để hoàn thành tâm nguyện, nhưng điều nguy hiểm đáng sợ hơn chính là phía sau hậu trường, vì chính thức là Donald Trump đã ngồi vào chiếc ghế và cầm cây búa quyền lực đó với 20 tên quần thần đang phủ phục chung quanh chứ không phải Kevin McCarthy, chính xác là như vậy.

Đây có thể được xem là một món quà dành cho Donald Trump, số phận của ông ta đối với vai trò và trách nhiệm trong cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 nằm trong tay của đa số GOP sắp tới.

Điểm quan trọng nhất mà McCarthy đã phải chấp nhận trong cay đắng là quy tắc cho phép truất phế và thay thế một Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm chỉ bằng một phiếu bầu của một dân biểu.

McCarthy cũng phải chấp nhận đề xuất khôi phục quy chế thủ tục của Hạ viện được gọi là Quy tắc Holman, một điều khoản có từ hơn một thế kỷ trước cho phép các thành viên tiến hành sửa đổi gói chi tiêu để giảm lương hoặc sa thải nhân viên liên bang, hoặc thậm chí cắt giảm các chương trình cụ thể từ ngân sách của chính phủ.

Mặc dù điều khoản này phần lớn đã không còn tồn tại kể từ khi nó bị bãi bỏ khỏi các quy tắc của Hạ viện vào năm 1983, nhưng các thành viên trong nhóm “Taliban 20” đã muốn nó được khôi phục để Hạ viện Cộng Hòa có thể cắt giảm Sở Thuế vụ và Cục Điều tra Liên bang.

McCarthy sẽ chấp nhận yêu cầu của nhóm “Taliban 20” để điều tra các quan chức chính quyền Biden như Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc FBI Christopher Wray, người đang dẫn đầu cuộc điều tra Trump về các tài liệu mật, Hạ viện Cộng Hòa thậm chí còn đi xa hơn khi sau khi đưa ra dự luật cắt tài trợ cho FBI, là cơ quan thực thi pháp luật mà họ cho rằng có động cơ chính trị để trả đũa cựu tổng thống Donald Trump vì những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 .

Các biện pháp trả thù cũng như các đề xuất mới nhất của nhóm “Taliban 20” sẽ có ảnh hưởng khá lớn đối với các cuộc điều tra đang diễn ra của các cơ quan thực thi pháp luật về các hành động của Trump liên quan với cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Do đó, những nỗ lực do Đảng Dân chủ lãnh đạo nhằm đưa cựu tổng thống ra xét xử vì những tội ác mà ông ta đã phạm phải trong và sau thời gian tại vị có thể bị hủy hoại hoàn toàn.

Nói đến đây, tôi xin quay trở lại với tựa đề của một chương trình bình luận ngày thứ Sáu, đó là “2 năm sau cuộc đảo chính hụt ngày 6 tháng 1, ai thắng? Trump vẫn thắng!” đã gây ra nhiều tranh cãi của nhiều thính giả khắp nơi, thì nhân đây, qua bài bình luận hôm nay, với những chi tiết từ những yêu cầu, đề xuất, đòi hỏi từ các thành viên của nhóm “Taliban 20” trong Hạ viện đã củng cố thêm nhận định của tôi về ba chữ: “Trump vẫn thắng!”, sau 2 năm xảy ra ngày đáng xấu hổ cho nước Mỹ.

Rõ ràng, với điểm này quý vị thính giả sẽ phải đồng ý với tôi rằng Trump đã và đang thắng, và chiến thắng mới nhất của ông ta là đã điều khiển thành công 20 con rối trong nhóm “Taliban 20” để tiếp tục thao túng quyền lực bên trong Hạ viện, dù thực tế, ông ta đang ở Mar-a-Lago, nhưng cánh tay nối dài của ông ta đã vươn đến tận Washington, thọc sâu vào đồi Capitol.

Chính thức là Donald Trump đã phản công để chống lại các cuộc điều tra, các nguồn lực điều tra bằng chính những công cụ luật pháp hợp pháp trong Hạ viện, vậy không đúng là ông ta vẫn thắng hay sao?

Quý vị cần lưu ý rằng, có hơn 70% thành viên Cộng Hòa trong Hạ viện hiện tại “là những người phủ nhận bầu cử, bao gồm hầu hết các thành viên lãnh đạo GOP.” Đó là một thực tế sẽ khiến những người Mỹ quan tâm đến việc bảo vệ nền dân chủ và các quyền tự do của chúng ta phải e ngại.

Đảng Cộng hòa cũng có thể cố gắng hủy bỏ bất kỳ cuộc điều tra nào về Trump, hoặc thậm chí hủy bỏ các cuộc điều tra và truy tố liên quan đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021, bằng chứng rõ nét nhất là qua việc khôi phục Quy tắc Holman. Họ có thể làm điều này khá dễ dàng để cắt giảm ngân quỹ của toàn bộ lực lượng FBI.

Nhưng đó cũng là một câu hỏi mở liệu điều đó có thực sự xảy ra hay không. Bất kỳ sửa đổi nào mà các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện muốn thực hiện vẫn cần phải được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát chấp thuận, có nghĩa là bất kỳ sự phản đối nào nhằm hủy bỏ các cuộc điều tra về Trump đều có thể dẫn đến những bế tắc lâu dài và gian khổ tại Quốc hội về các gói chi tiêu liên bang. Ngược lại một Hạ viện đảng Cộng Hòa sẽ đưa ra những đòi hỏi nhượng bộ một khi đảng Dân Chủ muốn thông qua trần nợ quốc gia hay các dự luật lớn khác. Thật là khó chịu khi thấy quốc gia lâm vào cảnh bị những kẻ thổ phỉ giữ trần nợ làm con tin để phá hủy mọi thứ họ có thể.

Đó là hình ảnh và những gì rối loạn đang xảy ra bên trong Hạ viện, còn ở Thượng viện và Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Joe Biden và Lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell đang có mặt cùng nhau ở Covington, Kentucky để kỷ niệm Đạo luật Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ – xây dựng cây cầu bắc qua sông Ohio và băng qua sự chia rẽ đảng phái.

Đó không chỉ là một bức tranh về sự tương phản giữa cuộc chiến nội bộ của Tòa Bạch Ốc và sự hợp tác lưỡng đảng. Thông điệp của Biden-McConnell là chính phủ Mỹ sẽ không thất bại ngay cả khi một bộ phận của chính phủ đang thất bại.

Nhưng có một điều chúng ta không được phép quên về vai trò thường xuyên của Mitch McConnell trong hàng chục năm qua đã góp phần gây ra tình trạng rối loạn chức năng ở Washington, DC. Giờ đây, chỉ với một bước đột phá, hợp tác không thường xuyên vào một dự luật hợp lý vẫn không thể xóa sạch được quá khứ ngáng đường, cản trở trước đây của Mitch McConnell.

Kevin McCarthy đã có những nhượng bộ nguy hiểm đối với các thành viên cực hữu trong nhóm “Taliban 20” để đổi lấy sự ủng hộ của họ trong nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện. Hình phạt cho sự hèn nhát chính trị của ông ta sẽ là chủ trì hội nghị hỗn loạn của GOP trong hai năm tới.

Thật không may, chính người dân Mỹ sẽ phải trả giá. Người Mỹ trên khắp đất nước này rồi sẽ phải giơ cao tay bày tỏ sự phẫn nộ trước một Quốc hội khập khiễng trong sự hỗn loạn và què quặt đất nước này.

Sự điên rồ của một Hạ viện cực đoan và hỗn loạn phản ảnh nhiều hơn một đảng chính trị không thể đoàn kết. Chúng chỉ đơn giản là dấu hiệu mới nhất của các xu hướng lớn hơn mà các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ cần phải nhìn thấy – đó là sự bào mòn các thể chế chính trị Mỹ đến điểm suy tàn.

Hai năm trước đây, những người cực hữu MAGA đã nổi dậy không thành công trên đồi Capitol.

Hai năm sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, một nhóm cực hữu MAGA đang cố gắng tiếp quản Hạ viện từ bên trong và được điều khiển trực tiếp từ Mar-a-Lago. Lần này, họ đã tổ chức thành công một cuộc nổi dậy chống lại chính đảng của mình bằng cách từ chối bầu chọn một Chủ tịch Hạ viện mới trừ khi yêu cầu của họ được đáp ứng. Và không giống như hai năm trước đây, lần này họ đã thành công. Donald Trump vừa thưởng cho Kevin McCarthy cây búa bằng mũ, cây búa không còn quyền lực. Nhóm Freedom Caucus chính thức đã trở thành “trung tâm” của Hạ viện và Donald Trump là Chủ tịch của trung tâm này.

Kevin McCarthy đã trở thành Chủ tịch Hạ viện, nhưng các thành viên của nhóm “Taliban 20” mới là những người quyết định về hầu hết mọi vấn đề từ: các quy tắc về sàn Hạ viện, bế tắc về ngân sách, thao túng ủy ban tài chính bằng việc phê duyệt, ngân sách, cắt giảm.

Chính xác là Trump vẫn đang thắng, đúng như vậy, không sai. Lịch sử đã cho thấy một Quốc Hội suy yếu có thể làm xói mòn nền dân chủ – và dẫn đến sự trỗi dậy tiềm tàng của một nhà độc tài Mỹ trong tương lai, có thể đó là một Donald trump mà cũng có thể là một đảng viên Cộng Hòa khác.

Lời kết:

Khả năng trỗi dậy của một nhà độc tài Mỹ không còn là một khái niệm xa vời. Một Quốc hội suy yếu có thể dễ dàng góp phần chấm dứt nền dân chủ của chúng ta.

Donald Trump và Kevin McCarthy dường như đã đạt được một thỏa thuậnbánh ít trao đi bánh quy trao lại”: Kevin McCarthy kiềm chế không đổ lỗi cho Trump về âm mưu đảo chính hoặc kích động một cuộc tấn công Quốc Hội. Đổi lại, Kevin McCarthy nhận được “sự tán thành hoàn toàn và toàn bộ” của nhóm “Taliban 20” cũng chính là từ Donald Trump. Mỗi hành động thích hợp đều nhận được giá trị tương xứng của nó.

Nhưng đối với Donald Trump, ông ta còn nhận được lợi thế nhiều hơn khi có thể ngồi nhàn nhã từ Mar-a-Lago để điều khiển những con rối trong Quốc Hội thực hành những chiến dịch chống phá chính phủ và đất nước.

Việt Linh 08.01.2023

7 COMMENTS

 1. Duc Ha 13 hours ago – DDTC

  Thật “đáng xấu hổ”

  Để có được 1 chủ tịch Hạ Viện cho khóa họp thứ 118 của Quốc Hội, cánh dân biểu CH đã phải bầu đi bầu lại, bầu tới bầu lui, đàm phán, thương thảo, nhượng bộ, đi đêm, đi ngày … diễn ra trong mấy ngày liền. Phải đến 1 giờ sáng ngày thứ Bảy 01/07/2023 Ông McCarthy mới tươi cười nắm được cái búa chỉ huy mà ông sẽ phải vất vả cầm trịch khi lèo lái con thuyền CH trong những ngày sắp tới. Chắc chắn ông sẽ không chơi trò côn đồ hỗn láo “đáng xấu hổ” như người tiền nhiệm khi công khai xé bài diễn văn của TT đương nhiệm ngay trước mắt toàn thể QH hay hèn tới độ cả 1 đảng cùng nhau quỳ gối trước cái chết của 1 tên vô lại.

  Phê bình vụ bầu bán khá lê thê này, Ông #46 cho rằng cuộc nội chiến CH thật “đáng xấu hổ”. Phải công nhận ngài POTUS mau quên thiệt vì có những việc đáng xấu hổ gấp trăm nghìn vạn lần do chính ngài gây ra mà ngài quên mất tiêu. Mời đọc phần Khoe Thành Tích trang Tin Tức DĐTC.
  Xin bổ xung thêm mấy thành tích “thật đáng xấu hổ” của Ông #46 mà từ nay cho đến 2024 sẽ là 1 con vịt què hết đường quậy.

  Giáo Hoàng Benedict vừa qua đời ở Ý, và trước khi về Nước Chúa đã nhắn lại rằng Ngài không muốn TT Mỹ đến dự tang lễ. Nếu 1 ông TNS trước khi chết nói không muốn Ông #45 đến dự lễ tang thì chỉ là câu nói của người căm thù đến chết mà vẫn còn căm thù không cách chi siêu thoát được. Còn câu nói của 1 giáo hoàng với 1 TT Mỹ thì quả là câu nói vô tiền khoáng hậu, có thể ghi khắc vào bia đá để đời suy gẫm.

  Cho đến nay ông E. Musk đã tung ra 12 bộ hồ sơ “Twitter Files” do các nhá báo độc lập được cho phép lật lại những trang báo cũ để vạch ra sự thật “thật đáng xấu hổ” của chính quyền đương nhiệm khi họ cấu kết với truyền thông thiên tả hầu kiểm duyệt, bịt miệng tiếng nói đối nghịch hay ngăn chận loan truyền thông tin về các phi vụ làm ăn xuyên quốc gia lên đến hàng tỷ đô.
  Càng xấu hổ hơn nữa là các bàn loạn gia vẹt tỵ nạn hoàn toàn nín thinh – hệt như Ba Chú Khỉ Thông Thái, quyết tâm không nghe, không thấy, không nói những điều “thật đáng xấu hổ” đụng chạm đến lãnh tụ.

 2. Tình cờ 14 hours ago – DDTC

  Ngày nào còn cái tên “LET’S GO BRANDON” (F*CK JOE BIDEN) ngự trị trên ngai vàng GIAN LẬN là ngày đó dân chúng HK, trong đó có cả người TNVN, còn lao đao lận đận về những sự thật “đáng nguyền rủa” của tên khố* k*ếp này. Những sự thật đáng buồn nhưng phải đọc để biết “thành tích” của hắn đáng phỉ nhổ ra sao.

  Cám ơn tác giả Vũ Linh, đã trên 70 mà … còn gân dữ, chịu khó đọc, chịu khó nghe và chịu khó … “lách tách” bằng 2 ngón tay trỏ, may mà phu nhân … thông cảm và chịu khó săn sóc … “ông già” (cũng đáng đồng tiền bát gạo lắm chớ … chơi đâu).

  • “Vũ đàn chủ” tức “Vũ Linh tiên sinh” dùng hai ngón tay đánh nhị dương chỉ vào hang cắc cớ phu nhân???Phu nhân la hỏng phê.

   • Ông Tan Pham chửi ông là con quỷ dâm dục là không sai , lúc nào cũng chỉ nghĩ đến CAI LON , luôn luôn mơ tưởng được chơi em đĩ không lông Stormy.

    CLTD dẹp bỏ Disqus blog là đúng chứ không thì Nguyen Ha suốt ngày vô đăng hình em Stormy ở trưồng rồi thủ dâm tự sướng , sao giống cha con biden loạn luân wá dzậy.

    • Đám lừa nói chuyên đời thường làm sao hiểu??? mẹ nó nghe “Vũ đàn chủ” mà phát ói. Đĩ không lông cho không Qua cũng không xài, xui bỏ mẹ, thấy trump chơi đĩ không lông xui không???sắp vào tù rồi đó em. Qua làm thấy bói thì năm nay sao Thái bạch chiếu nên hạn của trump rất xấu. Vào tù thì còn cái mạng
     Copy.
     ĐỪNG TRANH CÃI VỚI CON LỪA
     Con lừa nói với con hổ:
     – “Cỏ màu xanh lam”.
     Con hổ đáp:
     – “Không, cỏ xanh lục.”
     Cuộc thảo luận nóng lên, và cả hai quyết định đưa nhau ra phân xử, và vì điều này, họ đi tới con sư tử, Vua rừng.
     Ngay trước khi đến khu rừng phát quang, nơi con sư tử đang ngồi trên ngai vàng của mình, con lừa bắt đầu hét lên:
     – “Thưa điện hạ, có phải cỏ là màu xanh lam không?”.
     Sư tử đáp:
     – “Đúng vậy, cỏ là màu xanh lam.”
     Con lừa vội vàng và tiếp tục:
     – “Con hổ không đồng ý với tôi, mâu thuẫn và làm phiền tôi, hãy trừng phạt nó.”
     Sau đó nhà vua tuyên bố:
     – “Con hổ sẽ bị trừng phạt 5 năm im lặng.”
     Con lừa vui vẻ nhảy lên và tiếp tục con đường của mình, bằng lòng và lặp lại:
     – “Cỏ xanh lam”…
     Con hổ chấp nhận hình phạt của anh ta, nhưng trước khi đi, anh ta hỏi sư tử:
     – “Bệ hạ, tại sao lại phạt ta ?, rốt cuộc cỏ cũng xanh lục.”
     Sư tử đáp:
     – “Trên thực tế, cỏ là màu xanh lục.”
     Con hổ hỏi:
     – “Vậy tại sao Ngài lại trừng phạt tôi?”.
     Sư tử đáp:
     – “Điều đó không liên quan gì đến câu hỏi cỏ có màu xanh lam hay xanh lục. Hình phạt là bởi vì không thể để một sinh vật dũng cảm và thông minh như ngươi lại lãng phí thời gian tranh cãi với một con lừa, hơn nữa lại đến quấy rầy ta phán xử câu hỏi kia. ”
     Sự lãng phí thời gian tồi tệ nhất là tranh cãi với kẻ ngu ngốc và cuồng tín, kẻ không quan tâm đến sự thật hay thực tế, mà chỉ quan tâm đến sự chiến thắng của niềm tin và ảo tưởng của mình. Đừng bao giờ lãng phí thời gian vào những lập luận không có ý nghĩa…
     Có những người, cho dù chúng ta đưa ra bao nhiêu bằng chứng cho họ, họ cũng không thể hiểu được…một số người khác bị che mắt bởi cái tôi, hận thù, ngu ngốc và tất cả những gì họ muốn là đúng ngay cả khi không phải như vậy.
     Khi sự ngu dốt kêu gào, thì trí thông minh im lặng. Sự bình yên và yên tĩnh của bạn đáng giá hơn!

 3. Biden slammed for comparing illegal aliens to Jews fleeing Nazis: ‘Shameful and out of touch’

  Critics took aim at President Biden for comparing asylum-seeking immigrants to Jews fleeing Nazi Germany during the Holocaust.

  “What a disgusting and awful statement from this ignoramus, and the corrupt media are silent,” conservative commentator Mark Levin said on Twitter Friday in reaction to Biden’s remarks.

  Biden’s comments came in response to a reporter Thursday, who asked the president whether he believed migration is a human right.

  “Biden just compared illegal aliens—lawbreakers who have been found to be terrorists, drug dealers, and bad actors—to Jews fleeing Germany during the Holocaust. Not even remotely the same situation,” Rep. Andy Biggs, R-Ariz., said on Twitter Thursday. “This kind of mindset prevents us from legitimately securing our border.”

  https://www.foxnews.com/politics/biden-slammed-comparing-illegal-aliens-jews-fleeing-nazis-shameful-out-of-touch

  FUCK joe biden

 4. …gíao chü phát xít …bąo chúa trump
  Dã hêť thöì ..
  …..gìö chî là gà què ăn quâñ côí xay…
  ……..nhü dám vįt cuông magaga xü +/- bon sa …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments