ĐÌNH CHỈ THUẾ KHÍ ĐỐT Ở MỸ, LIỆU CÓ KHẢ THI?

Cali Today News – Tổng thống Joe Biden tuần trước đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế xăng và dầu diesel liên bang trong ba tháng – một hành động nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho hàng triệu người Mỹ.

Tổng thống Biden cũng sẽ kêu gọi các tiểu bang đình chỉ thuế khí đốt của chính họ hoặc cung cấp các khoản cứu trợ tương tự.

Vấn đề là thuế liên bang 18,4 cent-a-gallon đối với khí đốt và thuế liên bang 24,4 cent-a-gallon đối với nhiên liệu diesel. Nếu số tiền tiết kiệm xăng được chuyển hoàn toàn cho người tiêu dùng, mọi người sẽ tiết kiệm được khoảng 3,6% tại những cây xăng khi giá trung bình khoảng 5 đô la một gallon trên toàn quốc.

Giá khí đốt cao là mối đe dọa cơ bản đối với tham vọng tái tranh cử và chính sách của TT Biden. Hiện tại, với niềm tin vào nền kinh tế đang giảm xuống mức thấp, là báo hiệu không tốt cho việc bảo vệ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện của đảng Dân chủ vào tháng 11.

Những nỗ lực trước đây của TT Biden nhằm cắt giảm giá khí đốt – bao gồm cả việc giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ và pha trộn ethanol nhiều hơn vào mùa hè này – đã không mang lại hiệu quả tiết kiệm cho máy bơm và chính sự thất bại này đã dẫn đến ý tưởng về việc giảm thuế khí đốt.

TT Biden đã thừa nhận giá khí đốt tăng cao đã làm hao mòn sự nhiệt tình của công chúng như thế nào khi ông đang cố gắng thuyết phục mọi người rằng Mỹ vẫn có thể hướng tới một tương lai năng lượng sạch, nhưng đa số người Mỹ lại không nghĩ như vậy, họ vẫn đang lo lắng về việc làm thế nào để đủ tiền mua khí đốt, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Tổng thống Mỹ, như tôi đã có nói trong các bài bình luận trước, ông là vị Tổng tư lện tối cao của nước Mỹ, quyền lực bao trùm có thể lấp biển vá trời, có thể thay đổi cả một thể chế của một quốc gia trong sớm chiều nhưng lại không có quyền lực nào để giảm giá khi đốt hay ấn định giá khí đốt cho nước Mỹ nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung.

Các công ty khí đốt hoạt động cầm chừng chỉ vì lợi nhuận, nhu cầu của người tiêu dùng tăng sau đại dịch và ảnh hưởng từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga và các lệnh cấm vận sau đó. Vấn đề cơ bản là sự thiếu hụt dầu mỏ và các nhà máy lọc dầu sản xuất khí đốt, mà ngay cả một cường quốc như Mỹ cũng không có khả năng tự khắc phục cho riêng nước Mỹ.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, ước tính rằng phần lớn lạm phát 8,6% trong 12 tháng qua ở Mỹ là do giá hàng hóa cao hơn do sự xâm lược của Nga và sự gián đoạn liên tục từ đại dịch Covid-19.

Trước mắt, điều quan trọng là phải ngăn chặn đà tăng giá dầu, và một viễn cảnh tươi sáng vừa hé lộ khi Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể giúp tăng nguồn cung và hạ giá dầu.

Tổng thống cũng đã kêu gọi các công ty năng lượng chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn để tăng sản lượng dầu và công suất lọc dầu cho xăng.

Các công ty năng lượng dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm vào thứ Năm để thảo luận về cách tăng nguồn cung.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã cố gắng đổ lỗi nhiều hơn cho Biden, nói rằng ông đã tạo ra một môi trường thù địch cho các nhà sản xuất dầu trong nước, khiến sản lượng của họ ở dưới mức trước đại dịch. Còn phía những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump thì liên tục đổ thừa xăng tăng giá từ ngày TT Biden lên nhậm chức, hàng hóa thiếu cũng đổ thừa TT Biden, con học dở cũng đổ thừa tại ông Biden, vợ chồng ly dị nhau cũng đổ thừa TT Biden, chuyện gì họ cũng quy tội cho TT Biden cả, tuy nhiên chỉ có một tội mà họ không thể đổ thừa cho TT Biden, đó là khi toilet ở nhà họ bị nghẹt, thì họ đổ thừa ngay cho giáo chủ Trump của họ. Ít ra, TT Biden cũng có một điều được những người ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa đối xử công bằng.

Việt Linh 06/26/2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus