Saturday, December 2, 2023
spot_img

DeSantis là BẢO THỦ hay ĐỘC TÀI?

Ron DeSantis, Thống đốc tiểu bang Florida đã phủ quyết dự luật cấm ống hút nhựa ở địa phương, các thành phố và quận, lập luận rằng đó là hành vi vi phạm và thay vào đó, những công dân bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm đó có thể bỏ phiếu phản đối các quan chức địa phương thực hiện chúng.

Thưa quý vị, trong lúc cả thế giới này đang chạy đua để giải quyết những vấn đề với các loại vật phẩm làm bằng nhựa như túi xách, dao nĩa, ly nhựa, ống hút nhựa để chuyển qua các loại vật phẩm tương tự làm bằng giấy và dễ phân hủy thì tay Thống đốc ngáo đá này lại muốn làm ngược lại, khiếm người dân Florida vẫn phải tiếp tục xài đồ nhựa và quăng những thứ rác thải bằng nhựa xuống những kênh rạch, những dòng sông và biển làm ô nhiễm môi trường.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ron DeSantis đã rất tức giận trước sự chỉ trích của một số các công ty tư nhân bởi quyết định này và ông ta đe dọa sẽ đưa ra những dự luật mới nhất để tấn công ngược lại các công ty này, đây là điều chưa từng xảy ra tại nước Mỹ, hay nói đúng hơn chỉ xảy ra ở tiểu bang Florida dưới sự lạm dụng quyền lực của Ron DeSantis, một ông Vua trẻ trong lòng nước Mỹ.

Mới chỉ là một Thống đốc của một tiểu bang, mà bất cứ ai phản đối, chỉ trích ông ta đều sẽ bị đàn áp thẳng tay, đây là loại người đang rất mâu thuẫn đối với chính nhận thức chính trị của ông ta, rằng ông ta sẽ dẹp bỏ Tu chính án thứ nhất với quyền tự do ngôn luận, quyền được chỉ trích các quan chức chính phủ nhưng không phải là ông ta, nhưng nếu nhân vật bị chỉ trích là ông ta thì ông ta sẽ không chấp nhận quyền Tu chính án thứ nhất bảo vệ nhân vật đối kháng, nói một cách dễ hiểu hơn, là với bất cứ ai, Tu chính án chỉ được ông ta thừa nhận nếu nói theo ý ông ta, không phản đối, chỉ trích, còn ngược lại thì không.

Vì vậy, khi sự chú ý của công chúng Mỹ, chủ yếu là cử tri Cộng hòa, giới truyền thông cả nước đang tập trung sự chú ý vào người đàn ông 44 tuổi này khi ông ta chuẩn bị chính thức ra tuyên bố tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, thì một câu hỏi lớn được đặt ra: Ông ta là ai? Ông ta là một con người như thế nào? Ông ta thuộc trường phái nào? Bảo thủ hay độc tài, phát xít?

Jennifer Horn, cựu chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng hòa của New Hampshire, nói rằng: “Đảng Cộng hòa ngày càng trở nên hung hăng và đam mê quyền lực, họ ngày càng trở nên độc đoán và đàn áp mạnh tay những người đối lập, và tiêu biểu cho điều này trên cả nước đến từ tiểu bang Florida, từ con người khó hiểu của Ron DeSantis. Ông ta đang muốn chứng tỏ sự mạnh mẽ của một người đang có quyền lực trong chính tiểu bang của ông ta. Điều đáng sợ khi chúng ta liên tưởng đến một ngày nào đó, DeSantis có được quyền lực cao nhất đất nước này, ông ta sẽ còn làm nhiều điều đáng sợ hơn rất nhiều lần hiện nay”.

Các dự luật trừng phạt Công ty Walt Disney vì chỉ trích dự luật “Don’t say gay” có lẽ là những ví dụ nổi tiếng nhất về việc DeSantis sử dụng quyền lực nhà nước để áp đặt ý chí của mình và làm tổn thương những kẻ thù của ông ta, nhưng họ không phải là những người duy nhất. DeSantis đã đình chỉ công tố viên được bầu của Tampa vì người công tố viên đã tuyên bố sẽ không theo đuổi những người theo luật phá thai mới. DeSantis đã tấn công trường cao đẳng nghệ thuật tự do công lập của tiểu bang và thay thế hội đồng quản trị của trường, sau đó đã bổ nhiệm một đồng minh của DeSantis làm chủ tịch. DeSantis đã thúc đẩy luật củng cố quyền kiểm soát của mình đối với cơ quan hành pháp của Florida bằng cách tước bỏ một số quyền lực từ các thành viên của Nội các được bầu.

Và năm nay, DeSantis đứng sau một biện pháp mới nhằm giúp ông ta và các quan chức được bầu khác của tiểu bang dễ dàng hơn trong việc kiện các tổ chức tin tức vì đã xuất bản những câu chuyện mà họ không thích hay chỉ trích các quan chức trong chính quyền tiểu bang. Quyền tự do ngôn luận tại tiểu bang Florida đang bị DeSantis bóp nghẹt từng ngày một.

Một cựu nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của tiểu bang Florida, giống như hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa khác, khá bất mãn với tính cách chuyên chế, độc tài của DeSantis, họ đồng ý trả lời phỏng vấn nhưng với điều kiện giấu tên vì Lịch sử báo thù khủng khiếp của DeSantis khi nói rằng: “Tôi không hiểu tại sao mọi người không nhận ra mức độ nguy hiểm của việc này, một người đàn ông độc đoán, độc tài trên hầu hết mọi vấn đề, Ai làm trái ý ông ta hay chỉ trích, phản đối ông ta đều bị trừng phạt, tẩy chay, đàn áp thẳng tay. Ông ta sẵn sàng trừng phạt bất cứ ai.”

Tuy nhiên, một cựu quan chức đảng Cộng Hòa cấp cao trong Tòa Bạch Ốc dưới thời Donald Trump cho biết cách tiếp cận của DeSantis dường như được thiết kế để thu phục những người đang ủng hộ Trump – và nó dường như đang có hiệu quả.

Cựu quan chức này cũng trả lời phóng viên nhưng với điều kiện giấu tên vì sợ DeSantis báo thù trong tương lai đã nói rằng: “DeSantis biết cách giành được cử tri của Trump, biết cách thu phục đoàn âm binh MAGA đang thần phục Trump. Ông ta rất khôn ngoan và xảo quyệt. Ông ta đang làm điều đó và Trump dường như không có cách nào để chống đở”.

Trước đây, DeSantis đã từng viết cuốn sách đầu tiên của mình với tựa đề: “Những giấc mơ từ những người cha lập quốc của chúng ta” – như một lời trách móc đối với Tổng thống lúc bấy giờ là Barack Obama, người có cuốn hồi ký “Những giấc mơ từ cha tôi” đã ra mắt 16 năm trước. DeSantis chỉ trích Obama vì đã thúc đẩy một chương trình nghị sự “chuyển đổi” và dựa vào quyền hành pháp để thực hiện.

Giờ đây, sau tranh cử thành công cho chức thống đốc, ông ta bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc chiến tranh văn hóa, cổ võ cho thuyết âm mưu với “Lý thuyết thay thế vĩ đại”, phân biệt chủng tộc và người trong cộng đồng LGBT một cách công khai, không còn giấu diếm như trước đây.

Không chỉ là người dân sống tại tiểu bang Florida, mà là cả nước Mỹ và thế giới đều bật ngữa, chưng hửng trước quyết định độc đoán, ngược đời của DeSantis trong thông báo phủ quyết lệnh cấm ống hút bằng nhựa của chính quyền địa phương không hề gây hại cho tiểu bang. Ông ta nói rằng: “Chính quyền tiểu bang nên cho phép các cộng đồng địa phương giải quyết vấn đề này thông qua quy trình chính trị . Những công dân phản đối sắc lệnh về ống hút nhựa có thể tìm kiếm sự trợ giúp bằng cách bầu chọn những người có cùng quan điểm với họ.”

Trên thực tế, năm đầu tiên khi DeSantis nhậm chức vào năm 2018 đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi cho rằng ông ta sẽ cai trị tiểu bang theo mô hình của người đàn ông đứng đầu đảng Cộng hòa, người đã giúp đưa ông ta đến với dang vọng ngày nay, đó là Donald Trump.

Theo tiết lộ tài chính hiện có mới nhất của DeSantis được nộp cho ủy ban đạo đức tiểu bang, vào cuối năm 2021 DeSantis có tài sản ròng trị giá 318.987 đô la với thu nhập 134.181 đô la từ tiền lương của ông ta trong cương vị là Thống đốc.

Bất kể cách tiếp cận và chiến lược thời gian của DeSantis như thế nào, thì những điều mà DeSantis đang làm chắc chắn đang có hiệu quả, một phần vì các đảng viên Cộng hòa nói chung có sự “mệt mỏi với Trump” rõ ràng.

Tại thời điểm này, tôi có thể đưa ra một nhận xét trung thực rằng, DeSantis vẫn chưa đạt đến trình độ tàn nhẫn, khủng bố tinh thần đối thủ hay thủ đoạn gian hiểm để mưu cầu lợi ích như Trump.

DeSantis chỉ khác Trump một vài điểm như hồ sơ của ông ta trong sạch hơn, ít tai tiếng hơn, không dính líu đến luật pháp, thưa kiện. Nhưng về lâu dài, tính cách và bản chất cực đoan của DeSantis thực sự nguy hiểm hơn Trump gấp nhiều lần với những cách thức đàn áp người bất đồng chính kiến, biểu lộ quan điểm độc tài.

Lời kết:

Tôi không tin dị đoan, nhưng cũng hơi bất ngờ khi biết đến Donald Trump, người Mỹ gốc Đức với ông bà Nội là người Đức có nguồn gốc liên quan đến tổ tiên của ông ta là nhà độc tài Adolf Hitler còn DeSantis, người Mỹ gốc Ý có nguồn gốc liên quan đến tổ tiên của ông ta là nhà độc tài Benito Mussolini.

Không phải ngẫu nhiên mà hai kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ đều có gốc gác từ Đức và Ý, từng tôn sùng Adolf Hitler và Benito Mussolini, chẳng lẽ đây là số phận đen tối của nước Mỹ trong thế kỷ 21 hay chăng?

Việt Linh 13.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img