Sunday, January 29, 2023
spot_img

DeSantis đáng sợ hơn Trump gấp nhiều lần, đừng xem thường!

Ron DeSantis chưa cho biết liệu ông ta có ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, nhưng còn khoảng hai năm nữa mới đến cuộc bầu cử và từ đây đến lúc sẽ có rất nhiều thay đổi bất ngờ và thú vị, nhưng một nhóm các nhà tài trợ tỷ phú đã công khai cho biết sự ủng hộ của họ sẽ dành cho DeSantis, nhưng không hẳn là tất cả mà chỉ là một nhóm các nhà tài trợ lớn, dù vậy, Trump vẫn được cảm thấy an ủi khi có một nhóm nhà tài trợ khác, không muốn nêu tên vẫn tỏ ý ủng hộ Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng, trên thực tế, dù có được những tài trợ mạnh mẽ nhất cũng không có nghĩa là người được ủng hộ sẽ có cơ may trở thành Tổng thống.

Rõ ràng là Trump đã đưa ra tuyên bố vào tháng 11 rằng ông ta sẽ tranh cử lần thứ ba, nhưng dúng ra, với những điều tồi tệ mà Trump đã làm trong nhiệm kỳ 4 năm duy nhất thì ông ta nên bị pháp luật cấm đến gần Phòng Bầu dục trong vòng 1.000 feet, đó có thể được xem là một lợi ích cho nhân loại nói chung và cho người Mỹ, nước Mỹ nói riêng.

Nhưng khi nói đến người thay thế Trump có thế mạnh nhất, nhiều tiềm năng nhất, thì không ai khác, phải công nhận thực tế, đó chính là Ron DeSantis, người mà một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy đã đánh bại Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ về mặt lý thuyết của Đảng Cộng hòa, nên tôi có thể khẳng định một câu tương đối chắc chắn với quý vị, rằng dù vẫn còn gần 2 năm nữa mới bầu cử Tổng thống, nhưng tôi có niềm tin rằng ứng viên đảng Cộng Hòa sẽ không phải là Donald Trump.

Thay vào đó, nếu sự chọn lựa một DeSantis có mang lại điều gì tích cực cho nước Mỹ hay không hay thậm chí còn tồi tệ hơn nếu người Mỹ phạm sai lầm một lần thứ hai?

Nếu nhắc lại một câu chuyện tai tiếng mà ai cũng biết là Ron DeSantis là đạo diễn chính, khi tiểu bang Florida gửi một loạt máy bay đến tiểu bang Texas; dụ những người di cư Venezuela lên những chiếc máy bay nói trên với lời hứa về nhà ở, việc làm và các dịch vụ cơ bản; nói với họ rằng họ đang đến Boston; và sau đó đưa họ xuống hòn đảo nhỏ Martha’s Vineyard? Tất cả hành động tàn nhẫn, lừa dối này chỉ để thống đốc Ron DeSantis có thể ghi một số điểm chính trị rẻ tiền với băng nhóm tại Fox News và các nhà tài trợ lớn, rằng ông ta không hề giống Trump, ông ta sẵn sàng làm những chuyện táo bạo hơn nhiều. Đó là chuyện những người nhập cư đến một tiểu bang khác chứ không phải họ tràn vào tiểu bang Florida.

Và trong thời gian đại dịch Covid-19, Ron DeSantis đã tuyên bố vào tháng 4 năm 2020 rằng: “Chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ biện pháp phong tỏa nào nữa,” trong cùng thời điểm đó, vẫn có hàng ngàn người Mỹ đang chết mỗi ngày—những DeSantis cho lệnh dỡ bỏ mọi hạn chế đối với trường học, doanh nghiệp và tòa nhà chính phủ, đồng thời cấm chính quyền địa phương thực thi các biện pháp y tế công cộng của chính họ, như nhiệm vụ đeo mask.

Chưa hết, lúc đầu thì quả thật ông ta có khuyên mọi người chích vaccine nhưng đã đảo ngược ngay sau đó, DeSantis đã ban hành luật cấm các doanh nghiệp yêu cầu bằng chứng đã chích vaccine, kể cả trong môi trường không gian kín như tàu du lịch, DeSantis còn họp báo và đưa ra một thuyết âm mưu cho rằng vaccine Covid-19 sẽ làm thay đổi RNA trong cơ thể và hứa hẹn tặng 5.000 USD cho bất kỳ người cảnh sát nào không muốn chích ngừa và một chỗ làm trong tiểu bang Florida.

Vào tháng 9 năm 2021, DeSantis bổ nhiệm Joseph Ladapo làm bộ trưởng Y tế của tiểu bang, vị bác sĩ này là người ủng hộ thuyết âm mưu dùng thuốc hydroxychloroquine và ivermectin để ngừa Coronavirus, phản đối việc đeo mask và giãn cách xã hội, đồng thời đưa ra quan điểm không tin tưởng về sự an toàn của vaccine.

Vào tháng 12, DeSantis thông báo rằng ông ta đã kiến ​​nghị lên Tòa án Tối cao Florida triệu tập một đại bồi thẩm đoàn để điều tra “tội ác và hành vi sai trái” liên quan đến vaccine COVID-19, đồng thời đề xuất trong đơn kiến nghị rằng bất kỳ ai được yêu cầu hay bị bắt buộc chích vaccine bởi CDC và Tổng thống Joe Biden đều có thể yêu cầu được bồi thường tài chính.

Nhưng tháng 12 cũng chính là thời điểm là Covid-19 đã lấy đi nhiều sinh mạng của những người từ 65 tuổi trở lên ở tiểu bang Florida nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trên toàn quốc, chính xác là DeSantis đã bắt đầu vũ khí hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe.”

DeSantis muốn mọi người khó bỏ phiếu hơn và đã bắt giữ một số người Da đen khi nghĩ rằng họ được phép bỏ phiếu hợp pháp, DeSantis về cơ bản đã khai thác sự nhầm lẫn của quần chúng xung quanh một sửa đổi luật của tiểu bang Florida cho phép một số người từng phạm tội được bỏ phiếu. Đây là một trong những chiến lược táo bạo, nguy hiểm chính trị khác của ông ta.

Giống như nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa khác, DeSantis là người ủng hộ mạnh mẽ việc tước quyền bầu cử của cử tri da đen, da màu và đã ký một loạt dự luật khiến mọi người khó bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà họ lựa chọn, bao gồm cả những luật hạn chế sử dụng thùng bỏ phiếu, cản trở khả năng bỏ phiếu của người dân qua đường bưu điện, và ngăn cản việc phân phát thức ăn hoặc nước uống cho các cử tri đang xếp hàng dài chờ đợi.

Một thẩm phán lên tiếng chỉ trích các biện pháp như vậy là “vi hiến và phân biệt đối xử đối với các cử tri thiểu số”, nhưng lời chỉ trích này vẫn không ngăn được DeSantis ký một dự luật trong năm nay thành lập Văn phòng Tội phạm và An ninh Bầu cử, cơ quan này sẽ chuyên điều tra cáo buộc gian lận cử tri.

Những đảng viên Cộng hòa, trong đó có Ron DeSantis thường cổ võ cho Quyền tự do ngôn luận của họ và Tu chính án thứ nhất, nhưng chính bản thân DeSantis lại hành động mâu thuẫn với “Đạo luật Stop WOKE”, mà ông ta đã ký thành luật vào tháng 4 và hạn chế các cuộc trò chuyện về chủng tộc trong trường học và doanh nghiệp, đồng thời cho phép sinh viên và người lao động khởi kiện thầy cô giáo nếu họ tin rằng một bài học trên lớp hoặc khóa đào tạo tại nơi làm việc khiến họ “cảm thấy tội lỗi, đau khổ hoặc bất kỳ hình thức đau khổ tâm lý nào khác” do chủng tộc của họ.

Vào tháng 11, DeSantis ra lệnh cho Hội đồng Y khoa Florida và Hội đồng Y học nắn xương của tiểu bang đã bỏ phiếu cấm trẻ vị thành niên chuyển giới ở Florida nhận dịch vụ chăm sóc y tế xác định giới tính, mặc dù các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng điều đó an toàn và có ích cho người dân.

Ngay sau đó, chính quyền của DeSantis đã loại bỏ bảo hiểm Medicaid cho việc chăm sóc người chuyển giới cho người nghèo ở mọi lứa tuổi, đồng thời cấm các cô gái chuyển giới thi đấu thể thao. Chính DeSantis và bác sĩ phẫu thuật tổng quát của ông ta đã cùng soạn và đưa ra trong hướng dẫn chính thức của tiểu bang—rằng trẻ em xác định là chuyển giới không được phép mặc quần áo hoặc sử dụng đại từ hoặc tên phù hợp với bản dạng giới của chúng.

Thật khó để nghĩ ra điều gì đáng sợ hơn đã xuất hiện ở tiểu bang Florida trong những năm gần đây với sự đàn áp những người trong cộng đồng LGBT, theo tôi, chỉ khi nào những người đưa ra những sự cấm đoán này, thì họ nên có những đứa con, cháu trong gia là những người thuộc giới tính thứ ba thì họ mới biết thông cảm và thương những người không hề được quyền tự chọn giới tính khi sinh ra.

DeSantis ký thông qua dự luật “Don’t say gay” vào tháng 3 năm 2022 và cấm giáo viên thảo luận về bất kỳ bản dạng giới và xu hướng tính dục nào từ mẫu giáo đến lớp ba, quy định này cũng cấm thảo luận những chủ đề như vậy “theo cách không phù hợp với lứa tuổi hoặc không phù hợp với sự phát triển” cho đến lớp 12.

DeSantis luôn tự hào về luật pháp, và cho bức hại, truy lùng bất cứ ai dám lên tiếng chống lại ông ta hay những dự luật ông ta đã thông qua.

Sau khi Walt Disney lên tiếng phản đối dự luật “Don’t say Gay”, DeSantis đã giáng đòn xuống nhà tuyển dụng lớn nhất tiểu bang vì đã cả gan nói rằng đó không phải là một ý tưởng hay. Ông ta đã ký một dự luật giải thể tình trạng quận đặc biệt của Walt Disney như một sự trừng phạt.

DeSantis đã ký luật cấm phá thai bắt đầu từ tuần thứ 15 của thai kỳ mà không có ngoại lệ đối với hành vi hiếp dâm hoặc loạn luân.

DeSantis đã ra sức ủng hộ Donald Trump nhưng chỉ cho đến khi ông ta cảm thấy không còn phù hợp về mặt chính trị để tiếp tục ủng hộ và ra mặt chống đối công khai.

DeSantis không quan tâm đến việc ngăn chặn bạo lực súng đạn, ông ta hy vọng cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ hợp pháp hóa việc mang súng trong người mà không cần giấy phép vào năm 2023. Không có gì ngạc nhiên khi DeSantis đang được NRA xếp hạng “A+” tương đương number ONE.

Tóm lại, qua những thông tin, dữ liệu mà tôi vừa tường thuật, vẫn chưa phải là tất cả, vậy thì chúng ta có thể làm một phép so sánh đơn giản giữa hai con người xấu xí nhất trong đảng Cộng Hòa đang ôm tham vọng cho chiếc ghế Tổng thống năm 2024 thì liệu họ có xứng đáng không?

Không chút nào cả, cả hai nhân vật này, nếu có được quyền lực cao nhất đất nước này trong tay thì nước Mỹ sẽ không bao giờ ngóc đầu lên được với thế giới, cả hai nhân vật này không hề có phẩm chất của một vị Tổng Tổng tư lệnh, một Tổng thống đức độ, uy tín, một lòng vì dân vì nước.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ngôi sao đang lên của đảng Cộng Hòa, Ron DeSantis đối đầu trực tiếp với kẻ đang thống trị mọi nguồn lực ủng hộ và cả tài chính của đảng Cộng Hòa.

Ron DeSantis hiểu những tham vọng báo thù của Trump nên đã tự định vị bản thân bằng những đường lối và chủ trương khác hoàn toàn để tận dụng những cơ hội mở ra trong tương lai, đó là một thời kỳ mới hoàn toàn không còn bóng dáng và ảnh hưởng của Donald Trump.

Việt Linh 05.01.2023

4 COMMENTS

  1. …vê trình dô høç thüć và hieu bíêt
    Gíáo chü phát xít thâť høç ngôi 45 thua xa tên
    Phát xít …merde DE SALLAUT ….này

  2. ..trum al capone hay ron de dillinger….cüng là cá mè mot lüá…
    ….mot thang chüa làm dã nô banh xác…thăng kia làm xong möí bi khui ra …..same shit

  3. Nuoc My toi thoi mat van, 74 trieu dan My bau cho mot ten khung dien, bai nao…Bay gio lai ung ho mot ten phat xit mat tinh nguoi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments