Tuesday, December 6, 2022
spot_img

ĐÁNH BẠI PUTIN LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT DẪN ĐẾN HÒA BÌNH Ở UKRAINE

Nếu Ukraine và phương Tây hòa hoãn, đưa ra những nhượng bộ cho Tổng thống Nga, Vladimir Putin để đổi lấy hòa bình cho Ukraine và bảo vệ thể diện cho riêng bản thân ông ta, cho nước Nga sẽ chỉ tạo ra những cuộc xâm lược mới trong tương lai.

Thuật ngữ “hòa hoãn” đang được nhiều nhà ngoại giao của phương Tây bàn đến, ám chỉ một thỏa thuận có thể thuyết phục Vladimir Putin ngừng xâm lược Ukraine và rút quân trong thể diện của mình.

Nhiều nhà ngoại giao tin như vậy, và một số quan chức cấp cao trong TBO cũng có cùng niềm tin như vậy, nhưng đó có thực sự là một ý tưởng hay hay không?

Thực ra thì có nhiều giả thuyết làm nền tảng cho niềm tin đó là sai hoàn toàn.

Giả thuyết đầu tiên là Tổng thống Nga muốn kết thúc chiến tranh, và ông ta muốn rút quân trong chiến thắng một điều gì đó với giá trị không nhỏ nhưng cũng không lớn, nhưng đó chỉ là mặt hình thức để Putin có được một thứ gì đó để khoe với người dân Nga của ông ta, nhưng đối với phương Tây, theo cách nói của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đó là “sự sỉ nhục” sau lưng Putin, vì đa số người dân Nga trong nước không biết nhưng với phần còn lại của thế giới thì ai cũng đều biết, quân đội từng là niềm hãnh diện của ông ta đã thất bại trên chiến trường Ukraine, yếu kém về mặt hậu cần, đã nướng vài chục ngàn mạng sống của những người lính trẻ, quân cụ, khí tài, đạn bom nhưng đến giờ chỉ lấy được một thành phố Mariupol bị tàn phá nặng nề, tất cả đều đổ nát và vùng Donbass cứ kèn cựa đánh qua đánh lại với Ukraine.

Đúng là quân đội của Putin đã thể hiện rất tệ hại trong cuộc chiến tại Ukraine, khi quân đội Nga bất ngờ rút lui khỏi miền bắc Ukraine, và ít nhất là tạm thời họ đã từ bỏ ý định tiêu diệt nhà nước Ukraine và chiếm lấy thủ đô Kiev. Họ đã phải chịu thương vong lớn hơn nhiều so với dự định trước khi tiến hành cuộc xâm lược.

Nhưng giờ đây họ đã tập hợp quân đội lại ở miền đông và miền nam Ukraine, với những mục tiêu tương đối khá rõ, đó là tìm cách tiêu diệt dần sức mạnh của quân đội Ukraine, làm hao mòn các gói hỗ trợ vũ khí, đạn dược từ quốc tế gửi đến và sau cùng là làm kiệt quệ nền kinh tế Ukraine, vốn đã hụt giảm đi khoảng một nửa trong thời điểm chiến tranh xảy ra đến nay.

Nước Nga nhờ có nguồn thu từ dầu và khí đốt, nên nền kinh tế của Nga trải qua một cuộc suy thoái ít nghiêm trọng hơn nhiều so với Ukraine.

Nhưng điều tàn nhẫn nhất của giới lãnh đạo và tướng lãnh trong quân đội Nga, đó là họ không quan tâm đến dư luận, không quan tâm đến việc bao nhiêu binh sĩ của họ đã và đang phải thiệt mạng trên chiến trường Ukraine. Chính vì lý do này, Putin tự tin cho rằng, một cuộc chiến tiêu hao sức mạnh và kinh tế của Ukraine trong thời gian lâu dài cuối cùng sẽ đem đến chiến thắng cho quân đội Nga, không chỉ ở miền nam và miền đông Ukraine mà cuối cùng có thể là ở Kiev và cả đất nước Ukraine.

Chắc chắn đó là những điều mà các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin vẫn đang nói với người dân Nga hàng ngày. Trên truyền hình nhà nước, quân đội Nga đang chiến thắng từng bừng khắp nơi, quân địch chết như rạ, quân ta bị thương chỉ có vài người, binh lính Nga đang bảo vệ dân thường Ukraine nói tiếng Nga, và nhiều người dân Nga đang tin vào những lời tuyên truyền dối trá này của Putin.

Giả thuyết thứ hai được đưa ra bởi những người ủng hộ việc đem những thỏa thuận, đàm phán đến với Putin với hy vọng rằng, sẽ có sự nhượng bộ của cả hai bên đi cùng với những cam kết và lời hứa.

Nhưng sự thiếu trung thực và trơ trẽn của Putin trong chính sách đối ngoại cũng như tuyên truyền trong nước là điều mà phương Tây và cả thế giới đều bị lừa khi chúng ta vẫn còn nhớ rằng. Trước khi cuộc xâm lược bắt đầu, các quan chức cấp cao của Nga liên tục phủ nhận rằng họ có ý định xâm lược Ukraine, truyền hình nhà nước Nga chế nhạo những lời cảnh cáo của phương Tây về cuộc xâm lược là “câu chuyện khoa học viễn tưởng“, và ngay cả cá nhân Putin cũng hứa với Tổng thống Pháp rằng không có chiến tranh nào xảy ra cả, rằng nước Nga sẽ không bao giờ tấn công bất cứ quốc gia nào, rằng nước Nga yêu hòa bình. Và tất cả những điều tôi vừa nói, đều là những điều dối trá, không có điều gì đúng cả. Và phương Tây, từ bài học này, sẽ không thể tin được những lời hứa trong tương lai của nhà nước Nga, của lãnh đạo Nga chừng nào đất nước này còn do Putin kiểm soát.

Về mặt lý thuyết và uy tín đối với các tổ chức của thế giới, nước Nga không quan tâm đến việc tuân theo nhiều hiệp ước mà nước này có nghĩa vụ phải tuân theo, trong số đó có Công ước Geneva và Công ước về tội ác diệt chủng của Liên hiệp quốc.

Hành vi của quân đội Nga trong cuộc chiến này đã chứng tỏ rằng không có thỏa thuận quốc tế nào mà Putin tôn trọng.

Bất kể những gì ông ta có thể hứa trong các cuộc đàm phán hòa bình, các quan chức phương Tây sẽ phải nghĩ đến những giả thuyết tương đối hợp lý đến từ những cuộc đàm phán, rằng giả định rằng các thành phố của Ukraine rồi sẽ được sáp nhập vào Nga trái với ý muốn của công chúng; mọi lệnh ngừng bắn sẽ chỉ là tạm thời, chỉ kéo dài miễn là quân đội Nga sẽ có thêm thời gian tập hợp lại, tái vũ trang và bắt đầu lại các cuộc tấn công khác quy mô lớn hơn và tàn nhẫn hơn.

Giả thuyết thứ ba là chính phủ Ukraine, về mặt chính trị, họ có thể nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Nhưng nếu làm như vậy, sẽ bị xem là phần thưởng cho hành động xâm lược của Nga và chấp nhận một sự thật hiển nhiên rằng, Nga có quyền tấn công, xâm lược bất cứ quốc gia nào, giết hại dân thường, hãm hiếp phụ nữ và sau đó, để đổi lấy hòa bình cho quốc gia đó, thì họ phải chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ.

Quý vị có tin rằng chính quyền Ukraine sẽ nhượng bộ lãnh thổ để đánh đổi hòa bình cho đất nước hay không?

Sự tàn ác của Nga cũng có nghĩa là bất kỳ lãnh thổ nào tạm thời được nhượng lại trong chiến tranh thì sớm hay muộn, sẽ trở thành nguồn gốc của một cuộc nổi dậy và cuộc kháng chiến của quân đội Ukraine, bởi vì không người dân Ukraine nào có thể sẽ chịu đựng kiểu tra tấn tự do và chủ quyền đó vô thời hạn.

Đã có nhiều nhóm quân du kích ở thành phố Melitopol, nơi bị chiếm đóng từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến, tuyên bố đã giết được một số sĩ quan Nga và tiến hành các chiến thuật phá hoại doanh trại của lính Nga, khủng bố ám sát lính Nga.

Tương tự như ở Melitopol, Kherson cũng có những đội quân du kích nổi lên.

Việc nhượng bộ lãnh thổ cho một thỏa thuận bây giờ sẽ chỉ đơn giản là những bước nhằm thiết lập cho các cuộc chiến tranh du kích khác trong tương lai.

Ba giả thuyết mà tôi vừa nói không có nghĩa là chiến tranh có thể kéo dài mãi mãi, hay không có chỗ cho ngoại giao, đàm phán.

Người Mỹ và người Châu Âu đều hiểu rõ những thách thức thực sự mà một cuộc xung đột kéo dài sẽ gây ra cho Ukraine. Nền kinh tế Ukraine sẽ thất thu trầm trọng, cuộc chiến kéo dài sẽ gây tổn thương cho cả phía Nga lẫn Ukraine.

Câu hỏi giờ đây, có nên tiến đến đàm phán thực sự và sau đó là những nhượng bộ, thỏa thuận gửi đến cho Putin hay không?

Câu trả lời thực tế nhấ, rất đơn giản, đó là KHÔNG.

Phương Tây không nên nhắm tới việc cung cấp cho Putin một bàn tiệc với đầy đủ thức ăn, vì một khi được cung phụng những món ăn ngon, ăn hết, ông ta sẽ tái diễn trò chơi chiến tranh ở một vùng đất nào khác với hy vọng rồi sẽ được tiếp tục dọn đến một mâm cổ thịnh soạn khác, và cứ thế tiếp tục. Đó là quan điểm, tư duy của một nhà nước độc tài và yêu thích sự bành trướng lãnh thổ để mở rộng quyền lực.

Trên thực tế, giải pháp duy nhất có thể mang lại sự ổn định lâu dài ở châu Âu là tùy thuộc vào Putin, tổng thống Nga không chỉ phải ngừng chiến tranh mà còn cần phải cay đắng thừa nhận rằng cuộc chiến là một sai lầm khủng khiếp, một sai lầm không bao giờ được phép lặp lại.

Nhưng quan trọng hơn, là những người xung quanh Putin, các lãnh đạo quân đội, lãnh đạo an ninh và chính trị, các doanh gia lớn phải cùng đưa ra một kết luận chính xác điều Putin thừa nhận, chỉ có như vậy thì cuối cùng người dân Nga cũng phải đồng ý.

Nếu Nga không thừa nhận thất bại và rút quân khỏi Ukraine, thì phương tây và ukraine chỉ có một kế sách duy nhất, đó là phải đẩy mạnh hơn nữa viện trợ vũ khí bằng nhiều hình thức.

Hoa Kỳ cần đẩy mạnh viện trợ với tốc độ nhanh nhất để hỗ trợ Ukraine nhằm có thêm sức mạnh để giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng, làm tiêu hao sự phản kháng và nản chí trong quân đội Nga trước một đối thủ lì lợm, gan dạ và đầy quyết tâm.

Đi cùng với biện pháp hỗ trợ cho Ukraine, phương Tây cần phải đồng lòng cấm vận khí đốt và dầu mỏ của Nga, cắt đứt nguồn thu nhập của Nga, kéo dài ít nhất cho đến khi chiến tranh thực sự kết thúc.

Đồng thời, những lệnh trừng phạt lớn hơn nữa cần được đánh thẳng vào kinh tế và chính trị của nước Nga, không chỉ đối với một số tỷ phú được chọn mà còn đối với toàn bộ tầng lớp tinh hoa chính trị Nga. Họ là các chính trị gia và quan chức đã ủng hộ chiến tranh và chống lưng cho chế độ.

Chính quyền Mỹ rõ ràng biết rằng việc đánh bại hoặc loại bỏ Putin khỏi quyền lực mới thực sự là kết quả duy nhất có thể mang lại sự ổn định lâu dài ở Ukraine và phần còn lại của Châu Âu.

Phương Tây phải nhìn ra vấn đề, chiến thắng ở Crimea không làm Điện Kremlin hài lòng. Chiến thắng ở Kherson cũng sẽ không làm Điện Kremlin hài lòng. Lòng tham của Putin là không giới hạn.

Nhiều giới chuyên gia quân sự cũng từng nghĩ đến trường hợp Putin sẽ tìm cách sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí hạt nhân nhưng việc rút lui khỏi Kiev và Kharkiv cho thấy rằng Putin không thể hay không dám sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngàn lần không.

Putin hiểu hoàn toàn rõ ràng rằng NATO là một liên minh phòng thủ và sức mạnh khổng lồ của 30 quốc gia thành viên, Putin đã chấp nhận các đơn xin gia nhập khối NATO của Thụy Điển và Phần Lan mà không có gì lo ngại.

Các tướng lĩnh của Putin biết tính toán hậu quả và cân nhắc chi phí cho chiến tranh. Họ hoàn toàn có khả năng hiểu rằng cái giá phải trả cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là rất lớn và nước Nga của họ sẽ không kham nổi.

Sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ không đạt được tác động quân sự nhưng sẽ phá hủy tất cả các mối quan hệ còn lại của Nga với Ấn Độ, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Tóm lại, có thể xác định rõ, một là Putin tự thừa nhận sai lầm, rút quân về nước, khởi động ngoại giao và sửa sai để xây dựng lại nền kinh tế và ngoại giao để có thể tiếp tục tồn tại, hai là chấp nhận tiếp tục chiến tranh kéo dài, trong trường hợp này, tinh thần chiến đấu bất khuất của người Ukraine rất cao, họ được sự ủng hộ của phương Tây từ tinh thần, kinh tế đến vũ khí và quyết tâm chiến đấu, không sợ hãi, những điều này sẽ là thất bại có thể thấy trước cho đội quân viễn chinh được đào tạo chấp vá của Nga.

Chỉ có như vậy thôi, ngoài ra, với bất kỳ lệnh ngừng bắn nào, thỏa thuận hoà bình đi kèm với nhượng bộ lãnh thổ nào đều sẽ cho phép Putin cố gắng thực hiện các cuộc xâm lược khác một hay nhiều lần nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments