Sunday, February 5, 2023
spot_img

ĐÁNG SỢ: QUÂN ĐỘI CỦA TRUMP? NHỮNG NGƯỜI ĐANG MẶC ĐỒNG PHỤC?

  • Số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ vượt kỷ lục vì Omicron
  • CEO Pfizer: Chúng tôi đã sản xuất vaccine cho biến chủng Omicron
  • Nga và Mỹ gặp bế tắc trong cuộc đàm phán
  • QUY TẮC FILIBUSTER & QUYỀN BẦU CỬ: NHỮNG CƠ HỘI CUỐI CÙNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TRONG 10 THÁNG PHÙ DU CÒN LẠI
  • Pháp không còn là thiên đường sống của phụ nữ sau hàng loạt vụ án gây rúng động
  • Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này vừa thừa nhận cuộc bầu cử năm 2020 không bị gian lận
  • Nghịch lý tại bàn đàm phán Nga – Mỹ
  • THÙ TRONG GIẶC NGOÀI: LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH, THÁCH THỨC CỦA TT BIDEN TRONG NĂM 2022
  • Người đầu tiên trên thế giới được ghép tim của heo
  • ĐÁNG SỢ: QUÂN ĐỘI CỦA TRUMP? NHỮNG NGƯỜI ĐANG MẶC ĐỒNG PHỤC?

 

Số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ vượt kỷ lục vì Omicron

Số người ở Mỹ nhập viện vì Covid-19 hôm 10/1 là hơn 132.646 ca – phá vỡ kỷ lục 132.051 ca thiết lập vào tháng 1/2021 – trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan nhanh ở nhiều bang.

Theo thống kê của Reuters, số người nhập viện vì Covid-19 tăng dần từ cuối tháng 12/2021, tăng gấp đôi trong 3 tuần qua khi Omicron nhanh chóng vượt qua Delta để trở thành biến thể thống trị tại Mỹ.

Các kỷ lục mới về số ca nhập viện được thiết lập ở nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ, trong đó có Delaware, Illinois, Missouri, Pennsylvania hay thủ đô Washington, D.C.

Trong 6 ngày liên tiếp, Mỹ ghi nhận trung bình hơn 500.000 ca trong vòng 24 giờ.

Washington, D.C. dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm mới trong tuần dựa trên số dân, tiếp theo là Rhode Island, New York, New Jersey, Massachusetts và Vermont.

Mặc dù những người nhiễm Omicron có khả năng xuất hiện triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, các cơ quan y tế cảnh báo số lượng người nhập viện tăng cao khi biến chủng này rất dễ lây lan vẫn gây ra áp lực khổng lồ lên các bệnh viện.

Một số bệnh viện đã phải đình chỉ khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu khi họ phải giải quyết với số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao giữa lúc thiếu hụt nhân viên.

Trung bình mỗi ngày có 1.700 người Mỹ qua đời vì Covid-19, tăng từ mốc 1.400 trong những ngày gần đây. Kể từ đầu đại dịch, Mỹ đã báo cáo hơn 836.000 ca tử vong.

……………………………………………..

CEO Pfizer: Chúng tôi đã sản xuất vaccine cho biến chủng Omicron

Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer Albert Bourla ngày 10/1 nói rằng vaccine cho biến chủng Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3 và công ty này đã bắt đầu sản xuất.

CEO Pfizer cho biết loại vaccine này cũng ngăn ngừa những biến chủng khác đang lây truyền. Ông khẳng định vẫn chưa rõ liệu một loại vaccine riêng biệt cho Omicron có cần thiết hay không hoặc nó sẽ được sử dụng như thế nào, nhưng Pfizer sẽ chuẩn bị một số liều vì nhiều nước muốn loại vaccine này sẵn sàng càng sớm càng tốt.

Dữ liệu thực tế từ Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng vaccine của Pfizer và Moderna chỉ có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng do Omicron 20 tuần sau liều thứ hai, theo nghiên cứu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh. Tuy nhiên, hai liều ban đầu vẫn bảo vệ tốt trước nguy cơ bệnh nặng, nghiên cứu cho thấy.

Cũng theo nghiên cứu này, mũi tăng cường thứ ba có hiệu quả lên đến 75% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng.

……………………………………………..

Nga và Mỹ gặp bế tắc trong cuộc đàm phán

Cả hai bên đã nêu ra lập trường trái ngược nhau và dường như không thể hòa giải về tương lai của liên minh NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei A. Ryabkov, trưởng đoàn đàm phán của Nga, nhấn mạnh sau cuộc họp rằng việc Ukraine “không bao giờ” được phép trở thành thành viên khối NATO là điều “bắt buộc”.

Tuy nhiên, người đồng cấp Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman cho biết Mỹ không bao giờ đưa ra cam kết như vậy khi cho rằng: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai đóng cửa chính sách gia nhập liên minh NATO”.

Thứ trưởng Sherman cho hay yêu cầu NATO thay đổi quy định năm 2018 là không thể thương lượng và nhấn mạnh Mỹ cùng các đồng minh sẽ không chờ đợi nếu Nga tìm cách thay đổi biên giới quốc tế “bằng vũ lực“.

Sự bế tắc khiến số phận của Ukraine – nước không được mời tham dự các cuộc đàm phán song phương – đang trong tình trạng không chắc chắn.

Dù vậy, hai bên đều bày tỏ sự lạc quan sau cuộc gặp tại Geneva kéo dài hơn 7 tiếng.

Tuy nhiên, ông Ryabkov cảnh báo nếu phương Tây không đồng ý với yêu cầu của Nga về việc giảm bớt sự hiện diện của NATO ở Đông Âu, thì khối này sẽ phải đối mặt với những hậu quả không thể xác định được, khiến “an ninh của cả lục địa châu Âu” gặp nguy hiểm.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào ngày 12/1, khi quan chức Nga gặp các nhà lãnh đạo NATO. Sau đó, ngày 13/1, cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ diễn ra tại Vienna (Áo), có sự tham gia của Mỹ, Nga và Ukraine.

……………………………………………..

QUY TẮC FILIBUSTER & QUYỀN BẦU CỬ: NHỮNG CƠ HỘI CUỐI CÙNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TRONG 10 THÁNG PHÙ DU CÒN LẠI

Có thể nói hiện nay, các đảng viên Dân chủ tại Quốc Hội đang nỗ lực hết mình để vượt qua được rào chắn từ Joe Manchin và Kyrsten Sinema để sửa đổi quy tắc lọc filibuster của Thượng viện đang là điều gây cản trở luật bỏ phiếu sâu rộng của họ.

Trong các bài phát biểu và phỏng vấn nảy lửa, Tổng thống Joe Biden và các đảng viên hàng đầu của đảng Dân chủ đã lấy ngày kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 như một lý do để thúc đẩy dự luật về quyền bầu cử đã bị đình trệ từ lâu của họ.

Các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, những người đã nhiều lần ngăn cản việc thay đổi quy tắc lọc filibuster, chỉ trích các biện pháp này như một “sự thâu tóm quyền lực của đảng phái” và cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi quy tắc nào sẽ tạo nên những khó khăn ngược lại sẽ ám ảnh các đảng viên Dân chủ một ngày nào đó trong tương lai gần một khi đảng Cộng Hòa chiếm lại được thế đa số.

Dự luật về quyền bầu cử của đảng Dân chủ sẽ mở ra một cuộc đại tu lớn nhất trong các cuộc bầu cử ở Mỹ trong một thế kỷ, giảm bớt các rào cản đối với việc bỏ phiếu được ban hành nhân danh an ninh bầu cử, giảm ảnh hưởng của các nguồn tiền lớn trong chính trị và hạn chế ảnh hưởng của đảng phái đối với việc thu hút các khu vực bầu cử quốc hội. Dự luật này sẽ tạo ra các tiêu chuẩn bầu cử quốc gia công bằng và phổ biến, thuận lợi cho mọi người bất kể sắc tộc, màu da. Dự luật cũng sẽ khôi phục khả năng của Bộ Tư pháp đối với luật bầu cử của cảnh sát ở các tiểu bang có truyền thống phân biệt đối xử.

Nhiều đảng viên Dân chủ nói rằng thời điểm đã đến để hành động một cách dứt khoát trong cuộc chiến mà họ coi là cuộc đấu tranh dân quyền của thời đại . Thay đổi các quy tắc của Thượng viện sớm vào năm 2022 có lẽ là cơ hội tốt nhất cuối cùng để chống lại sự thúc đẩy cấp nhà nước của đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ, khi thế đa số tại Hạ viện của đảng Dân chủ và tỷ lệ nắm giữ mong manh trong Thượng viện 50-50 có thể bị xóa sổ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng: “Nếu các đảng viên Cộng hòa tiếp tục muốn bảo vệ quy tắc 60 phiếu bầu để làm khó chúng tôi, ngăn cản chúng tôi bảo vệ nền dân chủ của mình, thì Thượng viện sẽ tranh luận và xem xét các thay đổi đối với các quy tắc này“.

Tuy nhiên, các đảng viên Dân sẽ thực hiện theo cách thức nào vẫn chưa chắc chắn lắm, tùy thuộc vào sự ủng hộ thường xuyên khó nắm bắt của Thượng nghị sĩ Joe Manchin. Joe Manchin đã không đưa ra cam kết nào và cũng đã từng nhiều lần nói rằng ông ta sẽ không ủng hộ việc hạ thấp ngưỡng 60 phiếu bầu của quy tắc lọc filibuster để chỉ một đảng đa số có thể thông qua được hầu hết các đạo luật, và quan điểm này của Joe Manchin dường như được sự đồng tình của một đảng viên Dân Chủ ngoại đạo khác tại Thượng Viện là Kyrsten Sinema dù chưa công khai quan điểm của bà ta trước báo chí.

Nếu không cải cách được quy tắc lọc filibuster thì việc ban hành luật bầu cử có thể gặp khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Nhưng các đảng viên Dân chủ nói rằng họ đang tập trung vào những gì có thể đạt được hiện tại, trong bối cảnh áp lực hành động từ các đồng minh ngày càng leo thang. Họ nói rằng ngay cả những thay đổi khiêm tốn đối với các quy tắc của Thượng viện cũng sẽ là một bước tiến quan trọng.

Cùng tham gia vào cuộc chiến này, TT Biden dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại Atlanta vào thứ Ba, hôm nay, tập trung vào quyền biểu quyết filibuster. Và ông Chuck Schumer đã thêm vào biểu tượng dân quyền bằng cách đặt ngày lễ Martin Luther King Jr., vào ngày 17 tháng 1, làm thời hạn cuối cùng để thông qua luật bỏ phiếu hoặc xem xét sửa đổi các quy tắc. Thượng viện có thể sẽ tổ chức một loạt các cuộc bỏ phiếu kiểm tra ngay trong tuần này.

Các đảng viên Dân chủ đang tập trung vào quyền biểu quyết khi phần lớn chương trình nghị sự của TT Biden đã bị đình trệ tại Quốc hội bởi sự cản trở của ngay chính người trong cùng đảng. Trước Giáng sinh, Joe Manchin đã đơn độc bác bỏ dự luật sáng kiến xã hội và môi trường trị giá khoảng 1.750 tỷ Mỹ kim, khiến dự luật này bị trì hoãn vô thời hạn.

Các nhà hoạt động dân quyền thì vô cùng thất vọng trước sự thay đổi này, họ nói rằng những tháng quý giá trong năm 2021 đã bị lãng phí một cách vô ích bởi những tranh chấp, cãi vã kéo dài dù biết trước rằng rốt cuộc sẽ chẳng đi đến đâu bởi sự chống phá thấy rõ từ Joe Manchin và Kyrsten Sinema.

Thật không may mắn cho người Mỹ và nền dân chủ của chúng ta, khi nhiều nhà hoạch định chính sách, những nhà lập pháp trong đảng Dân Chủ đã không thực sự đánh giá cao tầm quan trọng của vị trí mà họ đang nắm giữ vào lúc này.

Mitch McConnell đã lên tiếng chế giễu những nhà hoạt động dân quyền, các nhà bình luận gia, các chuyên gia về luật pháp cứ đem “những câu chuyện đáng sợ của các nhà hoạt động tự do cứ lặp đi lặp lại về việc nền dân chủ đang ở ngưỡng cửa tử thần như thế nào”. 

Gần đây, Mitch McConnell đã đưa ra khả năng hành động lưỡng đảng khó hơn để xây dựng một đạo luật phức tạp của thế kỷ 19 được gọi là Đạo luật về số cử tri quản lý việc chứng nhận các cuộc bầu cử tổng thống – đây là một đạo luật mà Trump đã tìm cách khai thác để lật đổ thất bại năm 2020. Một thỏa hiệp về điều đó có thể hấp dẫn Joe Manchin, người đã nói rằng bất kỳ luật bầu cử nào cũng phải được ban hành trên cơ sở lưỡng đảng.

Cuối cùng, đảng Cộng hòa đã cảnh báo rằng đảng Dân chủ rồi đây sẽ hối tiếc về bất kỳ thay đổi nào đối với quy tắc filibuster bằng một lời chế giễu nghe có vẽ hơi chua cay khi John Thune, Thượng nghị sĩ của South Dakota nói rằng: “Đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ của TT Biden, dường như không phải là một đảng đang thực sự nắm giữ thế đa số, và cái ghế ba chân này chỉ còn tồn tại hơn 10 tháng nữa thôi, và họ sẽ phải quay trở về vị trí vốn dành sẵn cho họ là thế thiểu số có thể ở cả lưỡng viện, điều gì cũng có thể xảy ra cả“.

Việt Linh

……………………………………………..

Pháp không còn là thiên đường sống của phụ nữ sau hàng loạt vụ án gây rúng động

Nhiều vụ án gây hại phụ nữ kinh hoàng khiến dư luận phẫn nộ khiến nước Pháp không còn được xem là thiên đường sống với phụ nữ.

Vào ngày 1/1, người dân nước Pháp bàng hoàng khi hay tin 3 người phụ nữ đã bị tử vong ngay đầu Năm mới và những thủ phạm là chồng/bạn trai hiện thời hoặc đã chia tay. 

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ nhận định, đây là điều “không thể chấp nhận được” giữa lúc vấn đề bạo lực gia đình ở nước này vẫn vô cùng nhức nhối.

Pháp chỉ là một trong nhiều nước gặp khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến nhiều nước tiến hành phong tỏa và đẩy phụ nữ vào cảnh bị “giam lỏng” tại nhà với những kẻ lạm dụng, cùng áp lực tài chính gia tăng và sự tiếp cận sự hỗ trợ bị cắt giảm.

Nhiều cuộc biểu tình đã xuất hiện trên đường phố nước Pháp sau không ít vụ bạo lực nữ giới.

Trên toàn khu vực châu Âu, những vụ án như thế này đang ngày càng gia tăng.

Bà Breuil nhấn mạnh trên thực tế, cứ 3 người phụ nữ thì có 1 người đã gọi điện báo cảnh sát về đối tượng có ý định hành hung bản thân. Điều này còn được thể hiện qua con số thông kê của Bộ Tư pháp Pháp vào năm 2019 cho thấy, 65% phụ nữ đã liên lạc với cảnh sát trước khi họ bị sát hại.

Nhiều phong trào dân quyền cho phụ nữ lên tiếng kêu gọi chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cần hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn các vụ bạo hành phụ nữ.

……………………………………………..

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này vừa thừa nhận cuộc bầu cử năm 2020 không bị gian lận

Vào Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Cộng hòa South Dakota, Mike Rounds đã bị George Stephanopoulos của ABC hỏi một câu thẳng thừng : “Ông sẽ nói gì với những đảng viên và cử tri Cộng hòa, những người vẫn đang tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, những người đã tin vào thuyết âm mưu giả dối đến từ cựu Tổng thống Donald Trump?

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Mike Rounds đã trả lời như thế này: “Chúng tôi đã xem xét và kiểm tra hơn 60 cáo buộc khác nhau được đưa ra ở nhiều tiểu bang. Mặc dù có một số bất thường, nhưng ở đây không có bất thường nào có thể đã tăng đến mức chúng ta có thể thay đổi kết quả bỏ phiếu ở một trạng thái duy nhất. Cuộc bầu cử diễn ra một cách công bằng như những gì chúng ta đã thấy. Chúng tôi chỉ đơn giản là đã không thắng cuộc bầu cử năm 2020, với tư cách là đảng viên Cộng hòa, cho chức vụ tổng thống. Và chúng tôi chỉ muốn tiến về phía trước – và đó là cách chúng tôi muốn nhìn vào điều này – chúng tôi sẽ cố gắng làm nhiều hơn nữa để có thể giành được chức vụ tổng thống cho lần bầu cử tới.

Tôi nghĩ rằng, nếu chúng tôi chỉ nhìn lại phía sau, đi thụt lùi và nói với mọi người rằng đừng bỏ phiếu vì có gian lận đang diễn ra, thì chúng tôi sẽ tự đặt mình vào một bất lợi rất lớn. Vì vậy, chúng tôi chỉ muốn tiến về phía trước, chúng tôi sẽ tập trung vào những gì cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tiếp theo. Chúng tôi có thể làm điều đó. Nhưng chúng tôi cần phải cho những cử tri Cộng Hòa biết rằng, họ có thể tin tưởng các cuộc bầu cử đã xảy ra trong năm 2020 là công bằng.”

Tất nhiên, tất cả đều hoàn toàn chính xác. Đơn giản là không có bằng chứng về bất kỳ loại gian lận cử tri phổ biến nào trong cuộc bầu cử năm 2020. Một số tiểu bang mà kết quả gần như suýt soát giữa Joe Biden và Donald Trump đã tính lại những lá phiếu nhiều lần mà kết quả vẫn không có gì thay đổi, đôi chỗ còn đem đến kết quả tệ hơn. Ví dụ, ở tiểu bang Georgia, những lá phiếu đã được đếm lại ba lần – bao gồm một lần bằng tay – và không có bất thường hoặc thay đổi đáng kể nào được tìm thấy.

Với tất cả những điều đó, tôi nghĩ rằng mình nên thẳng thắn thừa nhận rằng ông Biden đã giành được chiến thắng một cách công bằng và chính trực.

Nhưng, chúng ta đang ở trong thời kỳ rất bất ổn về mặt tư tưởng chính trị, những đảng viên Cộng Hòa bị bắt buộc phải tin vào những Lời nói dối lớn rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp như để chứng tỏ lòng trung thành. Điều này, theo tôi, không tốt chút nào.

Thừa nhận một thực tế đúng đắn là một quyết định rất, rất khó cho các đảng viên Cộng Hòa ngày nay và có thể khiến họ trở thành một nhân tố bị đào thải khỏi guồng máy nói dối do Trump tạo ra.

……………………………………………..

Nghịch lý tại bàn đàm phán Nga – Mỹ

Cuộc đàm phán Nga – Mỹ tại Geneva bàn về an ninh của Châu Âu nhưng lại không có sự tham gia của các nước thuộc khu vực này đã tạo sự lo ngại của những quốc gia này.

Khi Mỹ và Nga bắt đầu cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 10/1 để thảo luận về vấn đề Ukraine và an ninh châu Âu, các quốc gia trong khu vực này lại không có mặt ở đó.

Và khi NATO thảo luận với Nga vào ngày 12/1, Liên Hiệp châu Âu (EU) với tư cách là một thể chế cũng không có mặt, mặc dù 21 quốc gia là thành viên của cả hai tổ chức này.

Ngay cả khi các quốc gia hàng đầu của khối EU, như Pháp và Đức, đã theo đuổi những cuộc đàm phán riêng của họ với Moscow và là thành viên không thể tách rời của khối NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin rõ ràng đã coi cả NATO và EU đều phụ thuộc vào mong muốn và quyết định của Mỹ.

Điều đó khiến các nước Châu Âu không khỏi lo lắng về một thời điểm rất khó khăn trong các vấn đề quốc tế ở khu vực này, điều chưa từng có tiền lệ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Các nước Châu Âu đang băn khoăn về chủ trương của Washington sau thất bại ở Afghanistan và mong muốn chuyển sự chú ý chiến lược sang Trung Quốc. 

Và họ đang lo ngại việc TT Biden sẽ bị mất ảnh hưởng nghiêm trọng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, và nguy cơ người tiền nhiệm của TT Biden, Donald Trump có thể tái đắc cử vào năm 2024.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã và đang thúc đẩy Châu Âu phải hành động nhiều hơn nữa để tự bảo vệ chính mình, đặc biệt từ khi ông Trump liên tục chỉ trích khối NATO và TT Biden đang hướng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhiều hơn.

Nhưng các nước châu Âu vẫn đang chia rẽ về cách đối phó với Nga, nước láng giềng rắc rối và là nguồn cung phần lớn khí đốt và dầu của họ.

Các thành viên Trung và Đông Âu tin tưởng Washington và khối NATO sẽ bảo vệ họ và răn đe nước Nga, chứ không phải Pháp, Đức hay Bỉ. Các lệnh trừng phạt kinh tế  nhằm răn đe nước Nga sẽ chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu nhiều hơn so với Mỹ.

Nhưng cũng có những bất ổn mới ở các quốc gia quan trọng của Châu Âu. TT Emanuelle Macron sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử TT vào tháng 4, và việc tái đắc cử của ông vẫn chưa chắc chắn. Trong khi cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel là người đối thoại được tổng thống Nga nể trọng, thì người kế nhiệm bà là ông Olaf Scholz lại là một ẩn số.

Ông Scholz là đảng viên Dân chủ Xã hội, một đảng luôn ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với phương Đông. Điều đó cũng thúc đẩy Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên gây tranh cãi đi thẳng từ Nga sang Đức.

Tuy nhiên, ông Scholz vẫn ở trong một liên minh với đảng Xanh chống Nga quyết liệt. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thuộc đảng Xanh cùng với đảng Dân chủ Tự do cũng công khai chỉ trích Nga mạnh mẽ.

……………………………………………..

THÙ TRONG GIẶC NGOÀI: LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH, THÁCH THỨC CỦA TT BIDEN TRONG NĂM 2022

Quyết tâm cứu vãn nền dân chủ của Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với những thử thách trong và ngoài nước trong tuần này, với việc thúc đẩy quyền bỏ phiếu đã bị đình trệ tại Thượng Viện trong thời gian khá dài và chính sách ngoại giao quan trọng nhất của Mỹ với nước Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Về lãnh vực đối nội:

Với bài phát biểu mạnh mẽ của mình vào ngày kỷ niệm vụ bạo loạn ở điện Capitol trong ngày 06.01 trong tuần rồi, TT Biden dường như đã tiến hành một chiến thuật mới, lắp đặt một trục quay chính trị quan trọng trong năm thứ hai của nhiệm kỳ đầu của ông, đặt uy tín của mình lên hàng đầu để thông qua các dự luật mới với nỗ lực đẩy lùi các dự luật đàn áp cử tri của đảng Cộng hòa và khôi phục quyền bỏ phiếu của những người thiểu số. 

TT Biden sẽ đến Atlanta, tiểu bang Georgia, một thành phố với phong trào dân quyền rất mạnh, vào thứ Ba hôm nay, để cố gắng lật tẩy những chiêu trò, thủ đoạn mà ông cho rằng người tiền nhiệm và đảng Cộng hòa của ông ta đang cố gắng hủy hoại nền dân chủ của chúng ta.

Nhưng để thành công, Biden phải tìm cách vượt qua rào cản bởi Joe Manchin và Kyrsten Sinema, những đảng viên Dân Chủ cố chấp, bướng bỉnh đã làm gãy đổ chương trình nghị sự về khí hậu và chi tiêu xã hội của ông và phản đối việc sửa đổi các quy tắc filibuster của Thượng viện.

TT Biden hiểu tầm mức quan trọng của quyền bỏ phiếu là rất lớn, kiểm tra khả năng của đảng Dân chủ trong việc bảo vệ quyền tiếp cận lá phiếu của các cử tri thiểu số, vốn đang bị đe dọa từ các cơ quan lập pháp do GOP lãnh đạo. Và qua những thử thách này, sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc quyết định kết quả tại Mỹ và trên trường quốc tế của một nhiệm kỳ tổng thống mà ông Biden đã quyết tâm bảo vệ nền dân chủ của nước Mỹ cũng như trên toàn cầu mà theo ông là đang bị đe dọa.

Thời gian dành cho quyền bỏ phiếu thường ít được ưu tiên hơn các đề mục khác trong chương trình nghị sự của TT Biden trong năm đầu tiên cầm quyền vì bị chi phối bởi đại dịch và các đề xuất chi tiêu đầy tham vọng, bao gồm dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng đã được thông qua và dự luật mạng lưới an toàn xã hội đang bị đình trệ bởi Joe Manchin.

Nhưng cả TT Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến Atlanta để xây dựng sự ủng hộ cho Đạo luật Tự do Bỏ phiếu và Đạo luật Tiến bộ Quyền Bầu cử của John Lewis. Dự luật đầu tiên sẽ làm cho Ngày bầu cử trở thành một ngày nghỉ lễ, quy định việc đăng ký cử tri trong cùng ngày và cho phép tất cả cử tri yêu cầu bỏ phiếu qua thư. Nó cũng sẽ đảo ngược sự tiếp quản của đảng phái đối với việc quản lý bầu cử có trong một số luật GOP gần đây ở các tiểu bang đỏ. Dự luật thứ hai sẽ khôi phục sự giám sát của chính phủ liên bang đối với các luật bỏ phiếu của tiểu bang bị Tòa án Tối cao rút ra trong một quyết định năm 2013.

Nhiều đảng viên Dân chủ cho rằng một loạt các đạo luật đàn áp cử tri được các tiểu bang do Đảng Cộng hòa ban hành thể hiện mối đe dọa hiện hữu đối với các cuộc bầu cử tự do và công bằng và chúng chỉ có thể bị đảo ngược bằng hành động liên bang trong những tháng ít ỏi còn lại của quyền lực của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử đầy khó khăn giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Về lãnh vực đối ngoại:

Chính quyền của TT Biden cũng bị hạn chế phần nào trong công việc ở nước ngoài, với một loạt các cuộc đàm phán với nước Nga trong bối cảnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể sẵn sàng xâm lược một nền dân chủ non trẻ – Ukraine. Điện Kremlin đang sử dụng sức mạnh quân sự của họ để vừa đe dọa Ukraine vừa cố gắng đẩy NATO ra khỏi các nền dân chủ Đông Âu từng nằm trong quỹ đạo Chiến tranh Lạnh của Liên Xô cũ trước đây.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục Nga từ bỏ dã tâm xâm lược một quốc gia dân chủ như Ukraine sẽ có tác động rất lớn đến tình hình địa chính trị ở Châu Âu. Và cuộc tranh giành ảnh hưởng của TT Biden với TT Putin càng mỉa mai hơn vì nhà lãnh đạo Nga không chỉ đe dọa nền dân chủ trên khắp Đại Tây Dương mà tấn công cả đến nước Mỹ. Putin đã bị tình báo Mỹ cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, chủ yếu để giúp Trump, người thường cúi đầu chịu phép trước một Putin, đã gián tiếp dẫn đến một cuộc đảo chính bất thành.

Các cuộc đàm phán ở châu Âu, và khả năng của TT Biden sẽ giải quyết đến đâu về quyền bỏ phiếu ở Washington, sẽ là dấu hiệu đánh dấu sức mạnh tổng thống của ông khi ông đang cố gắng phục hồi sau một thời điểm khó khăn về chính trị.

TT Biden đã cảnh báo rằng: “Các kẻ thù nước ngoài đang theo dõi xem liệu Hoa Kỳ có bảo vệ nền dân chủ của mình trước một mối đe dọa chưa từng có trong thời hiện đại hay không. Từ Trung Quốc đến Nga và nhiều quốc gia khác, họ đang nhìn về nước Mỹ, họ đang đánh cá rằng ngày mà nền dân chủ của đất nước chúng ta còn tồn tại chỉ còn có thể đếm được bằng ngày và tháng. Họ đang hy vọng rằng nước Mỹ sẽ là nơi dành cho kẻ chuyên quyền, độc tài.”

Hai trong số những thách thức chính sách đối ngoại nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ liên quan đến hai nền dân chủ – Đài Loan và Ukraine – đặt hy vọng tồn tại của họ vào sự hỗ trợ của Mỹ khi họ đang tồn tại dưới sự đe dọa từ các nền chuyên quyền và độc quyền mạnh hơn nhiều, đó là Trung Quốc và Nga.

Về tình hình Ukraine, có rất ít hy vọng về sự tiến bộ. Hoa Kỳ lập luận rằng Nga đang đòi hỏi những nhượng bộ sẽ làm suy yếu vĩnh viễn khối NATO ở Châu Âu với những lời kêu gọi rút quân và vũ khí khỏi các quốc gia ngoài Hiệp ước Warsaw. Moscow cũng muốn bảo đảm rằng Ukraine – một quốc gia thuộc Liên Xô cũ – sẽ không bao giờ được phép tham gia liên minh NATO.

Mặc dù nói về Chiến tranh Lạnh lần thứ hai hiện nay thường đề cập đến cuộc đụng độ giữa Mỹ với Trung Quốc hơn là với Nga, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa giai đoạn kết thúc Thế chiến II và sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Vào thời điểm đó, thách thức đối với nền dân chủ của Mỹ chủ yếu đến từ nước ngoài. Người Mỹ dễ nhìn thấy kẻ thù để đối phó  Còn bây giờ, mối đe dọa nền dân chủ Mỹ lại đến từ người Mỹ bên trong nước Mỹ. Làm sao để nhận dạng kẻ thù khi tất cả đều sống chung dưới một mái nhà rộng lớn của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Việt Linh

……………………………………………..

Người đầu tiên trên thế giới được ghép tim của heo

Lần đầu tiên trong lịch sử y học, các bác sĩ Mỹ đã cấy ghép quả tim heo để cứu mạng một người mắc bệnh hiểm nghèo. Bệnh viện cho biết người này vẫn khỏe 3 ngày sau phẫu thuật.

Ngày 10/1, David Bennett, bệnh nhân 57 tuổi tại bang Maryland, đã có thể tự thở trong lúc vẫn được nối với một máy tim phổi nhân tạo để trợ giúp quả tim mới.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết, quả tim từ động vật được chỉnh sửa gene có thể hoạt động trong cơ thể người mà không lập tức bị thải trừ.

Còn quá sớm để biết liệu ca phẫu thuật có thực sự hiệu quả hay không, nhưng nó vẫn đánh dấu một bước tiến trong hành trình kéo dài cả thập niên để cứu sống con người bằng cấy ghép nội tạng từ động vật.

Những tuần tiếp theo sẽ là khoảng thời gian then chốt cho sự hồi phục của ông Bennett.

Bác sĩ Muhammad Mohiuddin, Giám đốc chuyên môn của chương trình cấy ghép động vật sang người thuộc Đại học Maryland, nói rằng: “Nếu thành công, chúng ta sẽ có nguồn cung nội tạng vô hạn cho các bệnh nhân đang chờ đợi hiến tặng trong mòn mỏi“. 

……………………………………………..

ĐÁNG SỢ: QUÂN ĐỘI CỦA TRUMP? NHỮNG NGƯỜI ĐANG MẶC ĐỒNG PHỤC?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump dẫn đầu một cuộc nổi dậy khác vào bất cứ thời điểm nào chứ không hẳn là sau cuộc bầu cử năm 2024? 

Có bao nhiêu quân nhân và thành viên thực thi pháp luật của nước Mỹ sẽ chỉ tuân theo lệnh từ vị Tổng Tư Lệnh tối cao của đất nước là TT Joe Biden?

Mọi người chắc chắn còn nhớ  lời kêu gọi của Donald Trump khi tranh cử, ông ta đã hô hào “Hãy làm sống lại hình phạt tử hình, hãy đưa thêm sức mạnh cho những người cảnh sát“.

Trong các cuộc biểu tình của George Floyd vào mùa hè năm 2020, Trump đã nói với các nhà lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội rằng Trump muốn họ “hãy sử dụng sức mạnh” để dẹp tan những người biểu tình. May mắn thay, họ đã không làm điều đó. Cho đến khi một người cuồng Trump tên là Kyle Rittenhouse ra mặt để thực thi mệnh lệnh đó một cách nhiệt tình.

Quý vị có nghĩ rằng, sự phản bội tàn nhẫn của một số, tôi chỉ dùng từ một số người, những người đàn ông mặc đồng phục trong ngành cảnh sát và quân đội đã mù quáng dồn hết sự tận tâm phục vụ, sự ủng hộ bằng lòng trung thành đối với Trump là một mối nguy hiểm còn khủng khiếp, đáng sợ hơn cả một cuộc nội chiến.

Theo hồ sơ của FBI, cựu cảnh sát trưởng DC Metropolitan từng cho biết bản thân ông ta và hầu hết các đồng nghiệp cũ của ông ta trong lực lượng này vẫn còn đang dành sự ủng hộ cho Trump.

Đại đa số các sĩ quan cảnh sát – liệu họ có đang toàn tâm phục vụ cho một chính phủ hợp hiến hay chỉ đặt sự phục vụ và ủng hộ cho một chiến tuyến nào khác hay không?

Nói đến ngày ô nhục trên đồi Capitol vào ngày 06.01, những người cảnh sát làm nhiệm vụ trong ngày hôm đó, nhiệm vụ của họ là bảo vệ các thành viên Quốc hội khỏi một đám đông bạo lực đang cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực. Và thật bất ngờ, khi đã có sự tranh cãi giữa các cảnh sát với nhau về việc liệu đó có phải là điều đúng đắn để làm hay không? Có người còn cho rằng, không nên sử dụng sức mạnh với những người đến điện Capitol vì lòng yêu nước và đòi lại sự công bằng của một cuộc bầu cử bị gian lận..

Và không chỉ có cảnh sát. Sự ủng hộ dành cho Trump từ những người đàn ông mặc đồng phục không chỉ giới hạn trong ngành thực thi pháp luật. Trump đã từng coi quân đội là một khu vực bầu cử và rất được lòng một số vị sĩ quan quân đội cấp cao và không ít binh lính dưới quyền của họ. Bằng chứng trong thực tế dễ thấy nhất, rằng đã có một số quân nhân đang tại ngũ cũng nằm trong số những người nổi loạn vào ngày 06.01. Nhiều người cũng là thành viên của các nhóm dân quân Oath Keepers, một nhóm cực hữu của quân đội và cơ quan thực thi pháp luật trước đây và hiện tại.

Tháng trước, Ngũ Giác Đài đã ban hành hướng dẫn mới về cách đối phó với chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ, mà hiện nay họ nhận thấy là một vấn đề ngày càng gia tăng. Tờ Washington Post đưa tin rằng tập đoàn Đại học Maryland đã công bố một báo cáo vào tháng trước cho thấy kể từ năm 1990, 458 vụ phạm tội liên quan đến chủ nghĩa cực đoan có dính líu đến các cựu chiến binh hoặc quân nhân Mỹ tại ngũ. Trên thực tế, vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ trước ngày 11/9, là vụ đánh bom thành phố Oklahoma, được thực hiện bởi một cựu quân nhân cực hữu trong khi làm nhiệm vụ và sau đó tham gia một nhóm dân quân cánh hữu.

Khi chúng ta được biết rằng, một người như cựu tướng Michael Flynn, một nhà lý thuyết âm mưu cực hữu và cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump phụ trách Tình báo quân sự chỉ vài năm trước, rõ ràng vấn đề này không chỉ giới hạn ở cấp bậc và kinh nghiệm. Có lẽ cũng có một số phần tử cực đoan trong số các quân nhân đang hoạt động trong quân đội Mỹ.

Vì vậy, một lần nữa điều này đặt ra câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày 06.01 xảy ra một lần nữa vào bất cứ thời điểm nào cộng với sự tham gia của một số người đang có nhiệm vụ thực thi pháp luật và trong quân đội khi Trump phất cờ lệnh? 

Ba vị tướng về hưu gần đây đã viết một bài báo và đã đưa ra câu hỏi này và mong muốn một câu trả lời từ những vị lãnh đạo cấp cao đương nhiệm trong quân đội cũng như giới tinh hoa chính trị Mỹ. Họ cảnh báo về sự tham gia của các nhân viên đang làm nhiệm vụ tại ngũ và đã nghỉ hưu trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 cũng như một số sĩ quan quân đội cấp cao nghỉ hưu đã cùng ký tên ủng hộ Trump.

Những kịch bản khủng khiếp và xấu xí đang được dàn dựng từ nhiều phía là những viễn cảnh đáng sợ của một nước Mỹ thời hậu Trump, những thời khắc của đau buồn, mất mát và chia rẽ.

Tất cả chúng ta bây giờ đều phải nhìn nhận một điều, rằng thời điểm này trở đi, bất cứ điều tệ hại nào cũng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Việt Linh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments