Saturday, January 28, 2023
spot_img

ĐÁNG SỢ: NGƯỜI MỸ KHÔNG MUỐN QUAN TÂM ĐẾN DÂN CHỦ MỸ NỮA!

  • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mắc COVID-19
  • Mỹ cảnh báo về ‘cơn bão’ Omicron trong tháng đầu năm
  • Sự hối hận và nước mắt của những kẻ bạo loạn ở Capitol không giúp họ được sớm về nhà
  • Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Marjorie Taylor Greene
  • Luật mới năm 2022: Các hóa đơn y tế bất ngờ, xích cổ chó, cocktail mang đi, báo động xe hơi còn người khi khóa cửa xe
  • Alvin Bragg tuyên thệ nhậm chức Manhattan DA, tiếp quản vụ Trump từ Cyrus Vance
  • 874 chiếc ô tô bị đốt cháy ở Pháp vào đêm giao thừa – ít hơn những năm trước
  • Jim Jordan xem xét ‘thời gian ngồi tù’ nếu anh ta thách thức ủy ban chống bạo động Capitol: cựu luật sư Hoa Kỳ
  • ĐÁNG SỢ: NGƯỜI MỸ KHÔNG MUỐN QUAN TÂM ĐẾN DÂN CHỦ MỸ NỮA!

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mắc COVID-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi khởi phát triệu chứng trong kì nghỉ lễ cuối năm.

Trước đó, ông Austin đã tiêm phòng đủ liều vắc xin và cả liều tăng cường. Ông gặp Tổng thống Joe Biden lần cuối cùng vào ngày 21/12, hơn một tuần trước khi bắt đầu có triệu chứng.

BTQP Austin nói rằng: “Nhờ chích đủ 2 liều vaccine chích cả mũi thứ ba tăng cường vào đầu tháng 10 nên tình trạng bệnh của tôi nhẹ hơn nhiều”.

Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks sẽ thay mặt ông Austin trong một số trường hợp khác nếu cần.

……………………………………………..

Mỹ cảnh báo về ‘cơn bão’ Omicron trong tháng đầu năm

Các chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi người dân chuẩn bị cho khả năng cuộc sống bị gián đoạn trong những tuần tới, trước làn sóng dịch bệnh mới do biến chủng Omicron gây ra.

Cảnh báo trên được đưa ra khi Mỹ liên tục ghi nhận hơn 380.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày.

Hôm 31/12/2021, Mỹ có thêm 386.000 ca mắc Covid-19 mới, Maryland, Ohio và thủ đô Washington D.C. cũng chứng kiến ​​số ca nhập viện cao nhất từ trước đến nay, trong khi tổng số ca nhập viện vì Covid-19 trên toàn quốc tăng 27%.

Bất chấp làn sóng dịch bệnh hiện tại, một số lãnh đạo các tiểu bang và thành phố cho biết sẽ mở cửa trường học cho trẻ em vào tuần tới.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson nói rằng: “Chúng tôi cam kết tại Arkansas về việc giảng dạy tại lớp. Điều đó rất quan trọng đối với tương lai của chúng ta, đối với học sinh, đối với sức khỏe tinh thần của các em”.

Các cơ quan y tế cũng có kế hoạch phê duyệt việc tiêm vaccine tăng cường cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi sau kỳ nghỉ lễ.

……………………………………………..

Sự hối hận và nước mắt của những kẻ bạo loạn ở Capitol không giúp họ được sớm về nhà

Một người chủ doanh nghiệp ở tiểu bang Florida, Robert Palmer đã cổ vũ bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng trước khi ông tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột. La hét những lời tục tĩu, ông ta đã ném một tấm ván gỗ và bình cứu hỏa vào các sĩ quan cảnh sát đang cố gắng xua đuổi đám đông.

Gần một năm sau, Robert Palmer đã phải rơi những giọt nước mắt khi đối mặt với thẩm phán liên bang, người đã kết án ông ta hơn 5 năm tù, một án tù dài nhất cho bất kỳ kẻ bạo loạn nào tính đến nay. Robert Palmer hối lỗi cho rằng: “Tôi rất xấu hổ và hối tiếc vì những gì tôi đã làm, thật khủng khiếp và kinh hoàng“.

Các thẩm phán đang phải thường xuyên nghe những lời bày tỏ đầy nước mắt của sự hối hận – và nhiều lời bào chữa – từ những kẻ bạo loạn phải trả giá khi tham gia cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 trong một cuộc tấn công chết người nhằm phá hủy nền dân chủ Mỹ.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ bạo loạn hiện đã bước vào giai đoạn trừng phạt. Cho đến nay, 71 người đã bị kết án vì các tội danh liên quan đến bạo loạn. Họ bao gồm một giám đốc điều hành công ty, một kiến trúc sư, một trung tá Không Quân đã nghỉ hưu, một chủ sở hữu phòng tập thể dục, một cựu cảnh sát Houston và một sinh viên Đại học Kentucky.

Năm mươi sáu người trong số 71 người này đã phạm tội nhẹ về hành vi diễn hành, biểu tình hoặc chụp ảnh phá phách đồ vật bên trong điện Capitol. Hầu hết trong số họ bị kết án giam giữ tại nhà hoặc các án tù được tính bằng tuần hoặc tháng. Nhưng những kẻ bạo loạn có tham gia việc hành hung các sĩ quan cảnh sát thì phải nhận những bản án lên đến vài năm.

Với hàng trăm người bị buộc tội nhẹ gần như bằng không, Bộ Tư pháp đã bị truyền thông và nhóm cựu luật gia, công tố viên chỉ trích mạnh mẽ vì đã không xử mạnh tay hơn đối với một số kẻ bạo loạn, và điều đặc biệt là Bộ Tư Pháp đã không kết tội bất kỳ ai với tội danh phản quốc mặc dù đã có những gợi ý từ rất nhiều phía trong cuộc điều tra. Nhưng cũng có thể, các vụ án cấp thấp hơn thường có xu hướng dễ khởi tố hơn và thường được giải quyết trước những vụ việc phức tạp hơn sau đó.

Ít nhất 165 người đã nhận tội cho đến nay, hầu hết là những tội danh có thể bị mức án tối đa là sáu tháng. Hơn 220 người đã bị buộc tội tấn công hoặc cản trở các nhân viên thực thi pháp luật tại Điện Capitol, theo Bộ Tư pháp. Kể từ tháng 11, ba người trong số họ đã bị kết án tù từ ba năm đến cao nhất là năm năm.

Tòa án liên bang District of Columbia quá tải với các vụ việc vào ngày 6 tháng Giêng. Hơn 700 người đã bị buộc tội cho đến nay và FBI vẫn đang tìm kiếm thêm. Trong số các cáo buộc nghiêm trọng nhất là chống lại các thành viên nhóm cực hữu bị cáo buộc âm mưu tấn công nhằm cản trở Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Vụ án của họ vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Những lời bào chữa của những kẻ bạo loạn khi đứng trước các thẩm phán thường giống nhau: Rằng họ bị lôi cuốn vào khoảnh khắc bồng bột, bị kích động bởi những lời kêu gọi của Donald Trump hoặc chỉ theo hùa theo đám đông xông vào Điện Capitol.

Hàng ngàn giờ video từ camera giám sát, điện thoại di động và camera trên áo của cảnh sát đã ghi lại cảnh hân hoan của những kẻ gây bạo loạn trong tình trạng lộn xộn. Nhiều người đã khoe khoang về tội ác của họ trên mạng xã hội trong những ngày sau vụ tấn công chết người.

Thẩm phán Amy Berman Jackson cho biết bài phát biểu kích động Donald Trump lúc bấy giờ vào ngày 6 tháng 1 “đã thổi bùng ngọn lửa của sự sợ hãi và bất mãn”. Nhưng bà cũng nói với Russell James Peterson, một kẻ bạo loạn đến từ Pennsylvania, rằng anh ta “tự đi đến đó bằng hai chân của mình” và phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Không ai bị cuốn trôi tới Điện Capitol cả. Không có dòng nước lũ nào cuốn trôi những kẻ gây loạn từ những tiểu bang khác đến Washington cả, họ là những người trưởng thành và họ phải chịu trách nhiệm.”

Mười tám thẩm phán, bao gồm bốn thẩm phán do Trump đề cử, đã kết án 71 bị cáo. 31 bị cáo đã bị kết án tù giam hoặc đã chấp hành án tù, trong đó có 22 bị cáo nhận bản án từ 3 tháng trở xuống. Thêm 18 bị cáo bị phạt tù tại gia. 22 người còn lại đã bị quản chế mà không cần quản thúc tại gia.

Thẩm phán Tanya Chutkan, người được Tổng thống Barack Obama đề cử, cho biết rằng: “Phải có hậu quả khi tham gia, dù chỉ một phần nhỏ, trong một nỗ lực hàng loạt nhằm ngăn chặn việc chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống và ngăn cản việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình”.

Tất cả 8 trong số 6 bị cáo bị bà Tanya Chutkan kết án ngày 1 tháng 1 đều đã phải nhận án tù. Trong tất cả, ngoại trừ một trong những trường hợp đó, bản án mà bà đưa ra còn nghiêm khắc hơn so với khuyến nghị của các công tố viên.

Có nhiều người Mỹ cảm thấy khó hiểu về việc liệu những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol có được Bộ Tư Pháp xem là những hành vi phạm tội nhỏ hay hành vi gây mất trật tự, đơn giản, không gây hại? Trong khi những hành động tương tự, theo nhiều chuyên gia luật pháp, đó là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các chuẩn mực dân chủ của chúng ta. Bạo lực là một cách không thể chấp nhận được để giải quyết những khác biệt chính trị.

Nhiều trường hợp đặc biệt khác vẫn chưa được giải quyết. Hàng chục người có liên hệ với các nhóm cực đoan đã bị buộc tội âm mưu thực hiện các cuộc tấn công phối hợp vào Điện Capitol, trong đó có hơn 20 bị cáo có liên quan đến nhóm Oath Keepers và ít nhất 16 người có liên quan đến nhóm cực hữu Proud Boys.

Ít nhất năm người liên quan đến nhóm Oath Keepers đã nhận tội. Ít nhất một thành viên của Proud Boys đã nhận tội và đồng ý hợp tác với các công tố viên. Chưa ai trong số họ bị kết án. Khoảng 20 phiên xét xử được lên kế hoạch vào năm 2022.

Việt Linh

……………………………………………..

Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Marjorie Taylor Greene

Công ty Twitter cho biết tài khoản của dân biểu Marjorie Taylor Greene đã bị đình chỉ vĩnh viễn do “vi phạm nhiều lần” chính sách thông tin sai lệch Covid-19 của Twitter.

Twitter cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của bà Taylor Greene vì nhiều lần vi phạm chính sách thông tin sai lệch COVID-19 của chúng tôi. Chúng tôi đã làm rõ rằng, theo hệ thống cảnh cáo của chúng tôi đối với chính sách này, chúng tôi sẽ ngừng vĩnh viễn các tài khoản nếu vi phạm chính sách nhiều lần.”

Greene cho biết, trong một tuyên bố hôm Chủ nhật thông qua văn phòng của mình, rằng bà ta đã bị đình chỉ vì tweet số liệu thống kê từ Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vaccine.

Taylor Greene tuyên bố rằng: “Twitter là kẻ thù của nước Mỹ và đã đến lúc phải đánh bại kẻ thù của chúng ta vì họ không chấp nhận được sự thật. Tốt thôi, tôi sẽ cho nước Mỹ thấy rằng chúng ta không cần đến Twitter.”

Chính sách của Twitter được ban hành vào tháng 3 năm ngoái, thực hiện một hệ thống xét duyệt nội dung khắt khe, kỹ càng hơn đối với các trường hợp vi phạm và công ty sẽ khóa tài khoản liên tục vi phạm chính sách của họ.

Sau nhân vật cầm đầu những kẻ cực đoan là Donald Trump đã bị Twitter khóa vĩnh viễn, tiếp đến là bà nữ dân biểu hung hăng của đảng Cộng Hòa, nói chung những kẻ nói láo cần phải bị khóa mõm để không tung ra những lời dối trá là hại cộng đồng, gây chia rẽ xã hội được nữa. Hoan hô Twitter!

……………………………………………..

Luật mới năm 2022: Các hóa đơn y tế bất ngờ, xích cổ chó, cocktail mang đi, báo động xe hơi còn người khi khóa cửa xe

Về hóa đơn y tế bất ngờ

Năm mới 2022 sẽ mang đến nhiều đạo luật tiểu bang và liên bang mới có hiệu lực bắt đầu từ thứ Bảy, 01.01.2022 về các vấn đề từ hóa đơn y tế cho đến quy định việc nuôi thú cưng của gia đình.

Về đạo luật hóa đơn, chính phủ liên bang yêu cầu các công ty bảo hiểm phải chi trả ngay cả những chi phí ngoài mạng lưới bảo hiểm có thể xảy ra, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo Kaiser Family Foundation, 2/3 người lớn lo sợ các chi phí y tế không lường trước được. Họ cho biết các hóa đơn cho 1/5 số lần điều trị khẩn cấp và 1/6 số lần nhập viện theo quy định của hãng bảo hiểm bao gồm ít nhất một khoản phí bất ngờ xảy đến không lường trước được, như vậy, các hãng bảo hiểm sức khỏe, giờ đây phải chi trả nhiều hơn.

Ở tiểu bang Ohio, học sinh vào trung học trong năm mới sẽ không được phép tốt nghiệp cho đến khi họ hoàn thành một khóa học về hiểu biết tài chính, bao gồm các vấn đề của người lớn như thuế, lãi suất và vay nợ. Các nhà tài trợ cho đạo luật này cho biết chính quyền tiểu bang có nhiệm vụ chuẩn bị cho những người trẻ tuổi thành công.

Về vấn để buộc dây vào cổ chó, phân biệt đối xử bảo hiểm

Kể từ tháng Giêng, việc tròng dây xích vào cổ một con chó ở tiểu bang Texas sẽ là bất hợp pháp. Bất kỳ chỗ nhốt ngoài trời nào cũng phải tạo sự thoải mái và linh hoạt hơn cho chó, đồng thời chó phải có nơi trú ẩn, bóng râm mát mẻ và nước uống đầy đủ. Tiền phạt có thể lên tới $ 500 đối với những lần vi phạm đầu tiên, và những người tái phạm có thể bị phạt tù.

Rachel Wolf của VOICE for Animals, một nhóm bảo vệ động vật, cho biết rằng: “Có quá nhiều con chó được xem như thiết bị báo trộm hoặc một số loại thiết bị an ninh thay vì những sinh vật sống thân thiện, hữu ích và giúp đỡ con người thì chúng lại bị tròng dây xích vào cổ,”

Một luật mới ở tiểu bang Nevada khiến các công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho chủ nhà hoặc tính phí cao hơn dựa trên giống chó của họ là bất hợp pháp. Các công ty bảo hiểm nói rằng họ cần phải chịu trách nhiệm về trách nhiệm tiềm ẩn do những con vật hung dữ gây ra.

Quyền nhà được truy cập Internet, báo động xe hơi nóng

Tiểu bang Washington, quê hương của những tập đoàn công nghệ khổng lồ, có luật mới yêu cầu bất kỳ ai bán nhà phải tiết lộ liệu bất động sản đó có quyền truy cập dịch vụ internet hay không.

Trong thời kỳ đại dịch, việc thiếu truy cập internet là một vấn đề ở nhiều vùng của tiểu bang này. Người mua nhà có quyền được biết đầy đủ về truy cập internet tốc độ cao trong hợp đồng bán nhà.

Tiểu bang Florida sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em lắp đặt hệ thống báo động trong bất kỳ xe hơi, xe bus, xe tải để cảnh báo cho người lái xe để bảo đảm rằng không còn ai sót lại trong xe trước khi khóa cửa. Luật này nhằm giảm thiểu tử vong của những trẻ em vô tình bị bỏ lại trong xe hơi với nhiệt độ nóng. 

Áo khoác tiệt trùng, cocktail mang đi

Tiểu bang Utah trở thành tiểu bang đầu tiên yêu cầu các nhà sản xuất và phân phối quần áo, áo khoác lông, drap trải giường hoặc các chất liệu vải khác phải có ghi chú cho thấy chất liệu đã được khử trùng để bảo đảm an toàn.

Còn tại tiểu bang Oregon cho phép các quán bar và nhà hàng bán các loại cocktail mang đi ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Đồ uống phải được để trong hộp kín để người mua tự mở khi nhận từ nhà, giống như nhãn tem khóa kín một hộp hồ nguyên xi chưa mở.

……………………………………………..

Alvin Bragg tuyên thệ nhậm chức Manhattan DA, tiếp quản vụ Trump từ Cyrus Vance

Cựu Tổng Chưởng Lý Cyrus Vance Jr đã thông qua quyết định về việc đưa ra cáo buộc hình sự chống lại Trump cho người kế nhiệm ông, Bragg, một cựu công tố viên liên bang.

Alvin Bragg đã ghi một dấu ấn lịch sử đầu tiên, nhậm chức vào thứ Bảy với tư cách là luật sư quận Da đen đầu tiên của Manhattan. Để bắt đầu, ông đang cân nhắc một quyết định lịch sử, liệu ông có đủ dũng cảm để khiến Donald Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội hay không.

Với tư cách là luật sư quận, Alvin Bragg, một luật sư dân quyền 48 tuổi và là cựu công tố viên liên bang được thừa hưởng một cuộc điều tra tương đối đầy đủ về Trump và các hoạt động kinh doanh của ông ta từ người tiền nhiệm Cyrus Vance Jr., người đã từ chối tái tranh cử vào năm ngoái sau 12 năm đảm nhiệm công việc cao cấp này.

Alvin Bragg nói với CNN vào tháng trước rằng ông ấy sẽ trực tiếp tham gia vào vấn đề Trump. Ông cũng cho biết ông đã yêu cầu hai công tố viên kỳ cựu dẫn đầu vụ án dưới quyền của Cyrus Vance là tổng cố vấn Carey Dunne và cựu công tố viên chuyên về mafia Mark Pomerantz – ở lại cùng ông đi đến tận cùng vụ Donald Trump.

Bản thân Trump vẫn bị văn phòng điều tra sau khi Cyrus Vance dẫn đầu một cuộc chiến kéo dài nhiều năm để có được quyền truy cập vào hồ sơ thuế của đảng Cộng Hòa.

Với tư cách là phó tổng chưởng lý của New York vào năm 2018, Alvin Bragg đã giám sát một vụ kiện dẫn đến việc đóng cửa quỹ từ thiện của Trump vì những cáo buộc cho rằng Trump sử dụng tổ chức phi lợi nhuận chỉ để thúc đẩy lợi ích chính trị và kinh doanh của mình.

……………………………………………..

874 chiếc ô tô bị đốt cháy ở Pháp vào đêm giao thừa – ít hơn những năm trước

Tổng cộng có 874 xe hơi đã bị đốt cháy trên khắp nước Pháp vào đêm giao thừa như một phần của truyền thống hàng thập niên qua tại nước này, cứ đến giao thừa Tết Tây là những thanh niên trẻ, quậy phá đốt những xe hơi đậu dọc trên lề đường, đốt chỉ để vui là chinh và bỏ chạy.

Nhưng với những hạn chế liên quan đến Coronavirus, con số đó đã thấp hơn những năm trước, theo Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Nội vụ đưa ra hôm thứ Bảy, có tổng cộng 1.316 chiếc ô tô đã bị đốt cháy trong năm 2019.

Tuy nhiên, trong năm 2021 thì có nhiều người được đưa ra để thẩm vấn, điều tra hơn những năm trước, với 441 người so với 376 người vào năm 2019.

……………………………………………..

Jim Jordan xem xét ‘thời gian ngồi tù’ nếu anh ta thách thức ủy ban chống bạo động Capitol: cựu luật sư Hoa Kỳ

Trong một lần xuất hiện trên “The Sunday Show” của MSNBC, cựu Luật sư Hoa Kỳ Barbara McQuade đã đồng ý với người dẫn chương trình Jonathan Capehart rằng dân biểu Jim Jordan (R-OH) có thể sẽ phải vào tù nếu ông ta bất chấp trát đòi hầu tòa của Ủy ban điều tra của Hạ Viện.

Nếu luật pháp tại đất nước này được cơ quan tư pháp thực thi một cách nghiêm túc, theo đúng hiến pháp, thì dù là bất cứ ai, nếu chống lại lệnh của Quốc Hội, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, nơi gìn giữ Hiến Pháp và nền dân chủ của đất nước đều có nguy cơ bị truy tố và ở tù, bất kể chức vụ và vị trí hiện tại của người bị Bộ Tư Pháp truy tố.

Không có điều gì trong bộ luật cấm Quốc Hội ban hành trát đòi hầu tòa cho các thành viên của chính Quốc hội.

Tập trung vào Jordan sau khi xem đoạn clip anh thừa nhận đã nói chuyện với cựu tổng thống Donald Trump, Barbara McQuade nói thêm rằng: “Nếu Jim Jordan tiếp tục chống đối Quốc Hội, thì ủy ban điều tra của Hạ Viện sẽ yêu cầu ông ta đến bằng cách ban hành trát đòi hầu tòa. Vào thời điểm đó, hành động của ông ta bị xem là khinh thường Quốc Hội và có thể bị truy tố bở Bộ Tư Pháp, nếu như vậy, thì có thể một án tù sẽ được đưa ra; vì vậy không giống như chúng ta đã thấy những gì đã xảy đến với Steve Bannon là một người bình thường, còn Jim Jordan là một quan chức được bầu chọn. “

……………………………………………..

ĐÁNG SỢ: NGƯỜI MỸ KHÔNG MUỐN QUAN TÂM ĐẾN DÂN CHỦ MỸ NỮA!

Dù bất cứ ai đang sống tại Mỹ có lối sống lạc quan, vui vẻ, tích cực đến cỡ nào đi nữa thì cũng không thể nào chối cãi, phủ nhận rằng sự thật nền dân chủ Mỹ đang bị lung lay và có thể sụp đổ trong tương lai qua các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và bầu cử Tổng Thống năm 2024 bởi những đảng viên Cộng Hòa cực đoan và chủ nghĩa Trump đang ngày càng lớn mạnh, nhưng vấn đề lớn nhất mà những người Mỹ yêu nền dân chủ của đất nước phải đối mặt chính là sự thờ ơ, bàng quang chuyện thế sự, khi mối đe dọa về chủ nghĩa phát xít, độc tài ngày càng hiện rõ hơn, hầu hết người Mỹ đã mất sức chiến đấu, phản kháng vì nhiều lý do, kinh tế đất nước trì trệ, lạm phát và giá cả hàng hóa, tiêu dùng tăng cao, việc học hành của con cái, nhưng tác động lớn nhất là bởi hạn chế xã hội, tự do bị gò bó và cuộc sống bình thường bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, những vấn đề này đã át đi tất cả, khiến người Mỹ chẳng còn thiết tha, quan tâm đến chính trị nước nhà, mặc kệ những dự luật đàn áp quyền bầu cử, quyền bỏ phiếu, đạo luật chống quyền phá thai, hạn chế quyền của những người trong cộng đồng LGBT và còn nhiều nữa những đạo luật cực đoan của các đảng viên Cộng Hòa muốn muốn bóp nghẹt thêm nhiều quyền tự do của nền dân chủ Mỹ để từng bước một, tiến đến một cuộc lật đổ hoàn toàn qua các cuộc bầu cử sắp tới.

Tại Mỹ và hầu như trên toàn thế giới, năm 2021 là một năm rất buồn và nhiều sự thất vọng. Và theo nhiều dấu hiệu không mấy lạc quan từ các lãnh vực chính trị, biến đổi khí hậu, xung đột quyền lực địa chính trị, đại dịch kéo dài với những biến thể mới, thì có lẽ năm 2022 có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ vẫn đang tiếp tục leo thang. Những tiếng chuông báo động đang vang lên nhưng người dân Mỹ, phần lớn, tôi nói phần lớn, là đa số người Mỹ thuộc các thành phần khác nhau tiếp tục phớt lờ những tiếng chuông cảnh báo này, đây mới chính là điều đáng sợ nhất khi đại đa số người Mỹ không còn muốn phản kháng. 

Ngày 06.01.2021 vừa qua, Donald Trump và đám nha trảo cùng những kẻ ủng hộ chủ nghĩa độc tài đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính với mục tiêu vô hiệu hóa kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và trên thực tế là cũng để chấm dứt nền dân chủ của Mỹ. Theo nhiều khía cạnh, nỗ lực đảo chính của Trump trong ngày 06.01.2021 không hẳn là một sự bùng nổ bất ngờ, không tính toán trước mà nó đã được Donald Trump và ban tham mưu ma quỷ của ông ta cùng với các đảng viên Cộng Hòa đã công khai phơi bày những dự định, kế hoạch, hành độn của họ trước người Mỹ, báo chí truyền thông và cả Quốc Hội, lực lượng thực thi pháp luật với thời gian hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nhưng bất chấp những cảnh báo đó, các quan chức thực thi pháp luật và các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia đã làm rất ít hay thậm chí hầu như đã không chuẩn bị gì để đối phó và lường trước cho sự việc. 

Hầu hết các phương tiện truyền thông tin tức chính thống và tầng lớp tinh hoa chính trị Mỹ không xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc, thay vào đó họ chọn chế nhạo những người nói sự thật đã liên tục gióng lên những hồi chuông cảnh báo. Điển hình, là với những bài bình luận đem đến những lời cảnh báo mà tôi đã viết trong năm vừa qua, có nhiều người đã phê bình, chỉ trích, cho rằng tôi đã suy diễn, tưởng tượng quá mức, chỉ lo bò trắng răng, làm sao mà nước Mỹ có thể xảy ra nội chiến như những năm 1861 được, làm sao mà có ai dám gây bạo loạn chống chính phủ, làm sao mà nền dân chủ Mỹ với tuổi đời hơn 200 năm có thể bị hủy hoại được, nước Mỹ có Quốc Hội, có Hiến Pháp rõ ràng thì làm sao có một chế độ độc tài có thể lên ngôi được, và những câu hỏi làm sao đều gần như có đã có được những câu trả lời trước mắt rồi, bây giờ và sắp tới, sẽ chẳng còn ai có thể cho rằng những tiếng chuông cảnh báo là những suy diễn, tưởng tượng, lo bò trắng răng nữa.

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày đúng một năm tròn, ngày mà người Mỹ, nước Mỹ sẽ kỷ niệm về ngày ô nhục 06.01.2021, gần 1 năm trôi qua, Donald Trump và các người lập kế hoạch và âm mưu cho ngày đảo chính hụt vẫn không hay chưa bị trừng phạt, vẫn chưa phải giải trình và vẫn tự do tiếp tục âm mưu lật đổ nền dân chủ Mỹ. Theo nhiều nhà quan sát chính trị trong cũng như ngoài nước, một âm mưu đảo chính của chế độ Trump với nhân chứng, vật chứng rõ ràng đến như vậy được xem là một tội nặng nhất tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối tự do của khối Tây Phương hay các quốc gia có chế độ chuyên quyền độc tài trên thế giới, đây được xem là một tội nặng nhưng lại không bị trừng phạt hy hữu nhất trong lịch sử đương đại của thế giới.

Ngay cả những người lính quẻn, những chân rết của Trump cũng không được xem là đã nhận đúng những sự trừng phạt thích đáng của pháp luật vì đã nghe lời Trump mà tham gia vào vụ tấn công ở Điện Capitol. Đồng ý là những chân rết cắc ké trong vụ nổi loạn đã phải đối mặt với sự truy tố, nhưng có lẽ không quá khó để nhìn thấy là Bộ Tư pháp đã hành động một cách hết sức kiềm chế và miễn cưỡng với những mức án được xem là quá nhún nhường, vị nể.

Nhưng cũng công bằng để nhìn nhận một “tin tốt” đã đem đến một niềm tin trong sự tuyệt vọng: Nỗ lực đảo chính của Donald Trump là một ví dụ cụ thể về những gì các chuyên gia về chủ nghĩa độc tài và dân túy cực đoan mô tả chính xác đó là một nỗ lực đầu tiên cho một “bước đột phá chuyên quyền.” tiếp theo sau đó. Thông thường, hầu hết các nền dân chủ nhanh chóng sụp đổ trước những cuộc tấn công như vậy. Nhưng tại nước Mỹ, điều này đã được đẩy lùi, đó được xem là một bước phản kháng tích cực từ những người có trách nhiệm.

Nếu nhận định từ một hướng khác, thì âm mưu đảo chính của chế độ Trump không quá nổi bật hay đặc biệt, nếu thành công ngay từ lần đầu tiên thì họ sẽ tiến hành đoạt quyền lực ngay, nếu thất bại, thì họ sẽ rút ra được kinh nghiệm còn thiếu sót những gì chưa tổ chức chu đáo, và cũng giống như các nơi khác và thời điểm khác trong lịch sử trước đây, sau thất bại của lần thứ nhất, những người trung thành với Trump vẫn đang tiếp tục nỗ lực của họ, thông qua ít nhiều các biện pháp pháp lý và bằng nhiều cách khác thì lần thứ hai sẽ chu đáo hơn và chắc chắn sẽ đạt được thành công. 

Tất cả điều nguy hiểm này đều đang diễn ra trong thời gian thực và hiển thị rõ ràng, với nỗ lực cho một tương lai có thể giành được quyền lực thành công.  Nhưng đối với đại đa số người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo có trách nhiệm của nước Mỹ hiện nay, dường như họ đang cố tình bỏ qua những mối đe dọa như vậy là một lựa chọn có chủ ý.

Vậy những cảnh báo nào có thể gây được tiếng vang và chú ý đến người dân Mỹ và giới tinh hoa chính trị Mỹ đây? Trong một bài viết gần đây cho tờ The Washington Post , các vị tướng quân đội Mỹ về hưu Paul D. Eaton, Antonio M. Taguba và Steven M. Anderson đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc nội chiến thứ hai sau cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai, nếu Donald Trump hoặc một đảng viên Cộng hòa khác từ chối chấp nhận kết quả.

Tâm tư lo ngại của họ được nói rất rõ, công khai và chẳng còn gì cần phải úp mở khi cùng nói rằng: “Chúng tôi – tất cả chúng tôi là những cựu quan chức quân đội cấp cao – ngày càng lo ngại về hậu quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và khả năng xảy ra hỗn loạn gây chết người trong quân đội của chúng tôi, điều sẽ khiến tất cả người Mỹ gặp rủi ro nghiêm trọng. Hãy tưởng tượng đến một sự cạnh tranh bởi một mệnh lệnh được đưa ra từ vị Tổng Tư Lệnh hợp pháp, đó là Tổng Thống Biden được một số tướng lãnh và binh sĩ chấp hành tuân theo và một số còn lại nghe theo một mệnh lệnh khác từ Donald Trump hoặc một nhân vật Trumpian khác, người đứng đầu một chính phủ bóng tối thì sẽ có xung đột, bắn giết nhau ngay trong các doanh trại quân đội, sự hỗn loạn sẽ bắt đầu và rất khó cứu vãn, khi cả hai nhóm khác chính kiến này đều sở hữu vũ khí sát thương nguy hiểm. Tệ hơn nữa, hãy tưởng tượng các chính trị gia ở cấp tiểu bang và liên bang cài đặt bất hợp pháp một ứng cử viên thất cử làm tổng thống, thì các quốc hội tiểu bang và liên bang sẽ xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe, chính trường sẽ chao đảo, đấu đá nhau, khi cả quân đội và quốc hội hỗn loạn như vậy thì xã hội sẽ ra sao?

Tất cả các thành viên Quốc Hội đều đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Nhưng trong một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, với sự chia rẽ lòng trung thành, một số nhà lập pháp có thể tuân theo lệnh của tổng tư lệnh hợp pháp, trong khi những người khác có thể làm theo lệnh đến từ người thua cuộc Trumpian. Các vũ khí có thể không được bảo mật tùy thuộc vào người giám sát chúng. Theo một kịch bản như vậy, sẽ là không ngoa khi nói rằng một cuộc đổ vỡ nhận thức trong quân đội có thể dẫn đến một cuộc nội chiến trong thế kỷ 21 tại nước Mỹ.

Trong bối cảnh này, với việc quân đội của chúng ta bị xáo trộn và chia rẽ, an ninh của Hoa Kỳ sẽ bị tê liệt. Bất kỳ kẻ thù nào của chúng ta đều có thể lợi dụng bằng cách tung ra một cuộc tấn công tổng lực vào nước Mỹ.

Đây là lời cảnh báo công khai của một số nhân vật lãnh đạo an ninh quốc gia cấp cao của Mỹ, cả trước và sau ngày 6 tháng 1, về nguy cơ ngày càng gia tăng của một cuộc nội chiến mới, một cuộc nổi dậy của cánh hữu và các hình thức khủng bố và bạo lực chính trị khác. Những cảnh báo như vậy là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Mỹ và nêu bật mối nguy hiểm tột cùng mà đất nước hiện đang phải đối mặt từ phong trào phát xít của Đảng Cộng hòa.

Đất nước sẽ tiến gần hơn một cách nguy hiểm đến sự tiếp quản độc tài và có thể là bạo lực lan rộng, với các phần tử của quân đội chiến đấu với nhau. Các chuyên gia về nội chiến đã cảnh báo rằng nước Mỹ đang đi theo con đường như vậy .

Các chuyên gia về luật pháp, hiến pháp của nước Mỹ cảm thấy tức giận về sự thụ động rõ ràng của người dân Mỹ khi đối mặt với những mối đe dọa rõ ràng chống lại nền dân chủ. Nhưng câu hỏi quan trọng hơn là tại sao họ lại thờ ơ với vận mệnh của đất nước? Tại sao họ không còn muốn quan tâm đến sức khỏe của nền dân chủ và văn hóa chính trị Hoa Kỳ?

Có nhiều cách giải thích. Hầu hết người Mỹ ngày nay không theo dõi chính trị một cách chặt chẽ như trước đây. Khi chúng ta sắp tiến tới lễ kỷ niệm một năm ngày 6 tháng 1, và qua các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ngày càng ít người chú ý đến cuộc điều tra về những sự kiện đó.

Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Một tỷ lệ lớn người Mỹ, nếu không muốn nói là đa số, không theo dõi chặt chẽ tin tức liên quan đến chính trị qua hệ thống truyền thông báo chí, truyền hình. Ít nhất một nửa dân số không biết đọc ở trình độ lớp sáu. Sự hiểu biết trung bình của người Mỹ về chính trị cũng giảm dần. Trong trường hợp này, nếu đảng Dân chủ và những người ủng hộ dân chủ không biết cách làm nổi bật mối đe dọa hiện hữu do phong trào Cộng hòa-phát xít gây ra, thì hầu hết người Mỹ sẽ không chú ý đến.

Các cử tri Mỹ cũng rất kém trong việc quy kết trách nhiệm cho các nhà lãnh đạo chính trị hoặc các đảng chính trị về những thất bại trong chính sách của họ. Bởi vì họ không quan tâm theo dõi tin tức trung thực từ truyền thông dòng chính, báo chí uy tín mà chỉ đón nhận tin tức truyền miệng từ bạn bè, người thân, các nhà lãnh đạo cộng đồng, các thành viên giáo sĩ, các chính trị gia nổi tiếng của cả hai đảng và từ mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Twitter. Dĩ nhiên, những thứ tin tức đến từ những nguồn này đều không chính xác, đặc biệt là đối với đảng Cộng hòa và “những người bảo thủ cực đoan“.

Trong thời đại phân cực chính trị của cánh hữu cực đoan đi cùng với thông tin sai lệch và sự tấn công phối hợp vào sự thật đã khiến nhiều người Mỹ không biết tin vào nguồn tin chính thống nào là đúng đắn nhất.

Một tỷ lệ lớn người Mỹ tin rằng, giới tinh hoa chính trị của đất nước và các nhà lãnh đạo khác đã thất bại trong trách nhiệm của họ đối với xã hội và ngày càng tách rời khỏi đời sống thực tế của người Mỹ hàng ngày. Điều này phản ảnh xu hướng suy giảm niềm tin của người dân đối với các nhà lãnh đạo đất nước và tính hợp pháp của “hệ thống bầu cử“.

Đặc biệt, niềm tin của người dân Mỹ vào nền dân chủ cũng đang giảm sút một cách đáng lo ngại, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Một cuộc thăm dò gần đây của Grinnell College đã đưa ra bối cảnh về sự chia rẽ chính trị và văn hóa sâu sắc đang dẫn đến cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước.

Cuộc thăm dò cho thấy một con số quá thấp, chỉ có khoảng 7% người Mỹ, tin tưởng vào chính phủ liên bang để đưa ra những ý tưởng hay để giải quyết các vấn đề mà cộng đồng của họ phải đối mặt. Ngay cả trong số các đảng viên Dân chủ, đảng hiện đang nắm giữ Tòa Bạch Ốc và chiếm đa số ở cả hai viện của Quốc hội, chỉ có 14% nói rằng họ tin tưởng nhiều vào chính phủ liên bang.

Người Mỹ có xu hướng tin tưởng cao hơn vào các thống đốc tiểu bang với khoảng 25% và các nhà lãnh đạo được bầu chọn của thành phố hoặc quận với khoảng 19% để đưa ra những ý tưởng hay để giải quyết các vấn đề trong cộng đồng của họ.

Người Mỹ thiếu ý thức tập thể về việc tin cậy ai, điều này đã giải thích tại sao rất khó để xây dựng sự đồng thuận để giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước.

Có lẽ điều quan trọng nhất là trong ít nhất 50 năm qua, những người theo chủ nghĩa tự do cánh hữu và những người cực đoan khác đã tiến hành một chiến lược nhằm làm suy yếu niềm tin vào nền dân chủ Mỹ và chính phủ liên bang. Chính điều này đã tạo ra cơ hội cho các doanh nhân chính trị cánh hữu mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của họ bằng cách thuyết phục một bộ phận lớn công chúng Mỹ da trắng rằng chính phủ dân chủ là bất hợp pháp nếu nó không bảo đảm quyền tối cao của người da trắng thượng đẳng.

Nhìn chung, người Mỹ đang trải qua thời khắc chia rẽ xã hội và xa lánh chính trị, nhiều người Mỹ dường như sẵn sàng đầu hàng các lực lượng cực đoan và chủ nghĩa độc tài và không hề muốn phản kháng.

Cuối cùng, ai là người chịu trách nhiệm cho sự thụ động của công chúng Mỹ khi đối mặt với mối đe dọa phát xít ngày càng leo thang? 

Tất nhiên đảng Cộng hòa và các thành viên cực đoan của phong trào “bảo thủ” là những người có tội rõ ràng nhất. Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác của đảng Dân chủ và tầng lớp lãnh đạo “tự do” hoặc “trung tâm” cũng phải chịu trách nhiệm, ở mức độ họ đã không nhanh chóng xác định mối đe dọa và phản ứng phù hợp.

Người Mỹ không được phép tự tin cho rằng, thời khắc đen tối của lịch sử Hoa Kỳ đã kết thúc sau ngày 06.01.2021, mà phải hiểu rằng, đó chỉ là thời điểm bắt đầu của những khoảnh khắc nguy hiểm sẽ xảy ra trong tương lai.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments